Food tour là một trong những trải nghiệm hấp dẫn nhất với giới trẻ khi đến Hải Phòng. Loạt món ăn vặt ngon, rẻ ở đây có thể làm hài lòng kể cả các tín đồ sành ăn khó tính nhất.
Bạn đang đọc: Thưởng thức loạt món ăn vặt trong chuyến food tour Hải Phòng
Bánh đa cua: Nhiều người cho rằng nếu chưa đến Hải Phòng, bạn sẽ chưa thưởng thức một bát bánh đa cua đúng điệu. Món ngon nổi danh bậc nhất đất cảng có sợi bánh đa đỏ dày, nước dùng đặc quánh gạnh cua cùng đồ ăn kèm gồm tôm, chả lá lốt, chả vàng, rau muống, giá đỗ… Thưởng thức bát bánh đa cua đầy màu sắc, bạn cảm nhận nước dùng đậm thơm vị cua kết hợp với các đồ ăn kèm bắt miệng. Ảnh: Linhlytt.
Giá bể: Đây là loài nhuyễn thể sống dưới lớp cát trên bãi biển, có thịt ngọt, chân giòn. Ở Hải Phòng, 2 món từ nguyên liệu này được thực khách ưa chuộng nhất là giá bể xào và nộm giá bể. Phần chân giá bể dài khoảng 5 cm ăn giòn sật, thường được hấp cách thủy hoặc chần nước sôi để làm nộm. Món giá bể xào có màu vàng mịn quyện trong nước sốt sánh mịn, thơm nồng. Ảnh: Mattysblog, Linh.12194.
Ốc: Đây cũng là món đặc sản trứ danh của Hải Phòng. Sự khác biệt của ốc ở đây là rẻ và tươi hơn so với nhiều nơi khác. Không chỉ có những loại quen thuộc, bạn có thể thưởng thức nhiều loại ốc lạ, có hương vị độc đáo cùng đa dạng cách chế biến như ốc xào dừa, xào me, các món nướng… Ảnh: Jinamogo.
Bánh mì que cay: Cách chế biến và nguyên liệu không cầu kỳ hay đắt đỏ nhưng bánh mì cay Hải Phòng vẫn chinh phục thực khách nhờ hương vị dân dã và giá rẻ. Chiếc bánh mì kích cỡ nhỏ, có nhân patê, chút ruốc và tương ớt kích thích vị giác. Dù có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, bánh mì que chính gốc ở thành phố cảng vẫn có nét đặc biệt riêng. Ảnh: Mattysblog, Eatwden.
Cuốn bỗng: Còn có tên gọi khác là cuốn Thủy Nguyên hay cuốn bún tôm, cuốn bỗng là đặc sản có từ lâu ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Để thưởng thức món này, bạn không cần bánh tráng hay bánh phở để cuốn bên ngoài, mà chỉ cần dùng lá xà lách tươi và cọng hành chần cố định phần nhân gồm thịt luộc, tôm, bún, trứng, giò, rau thơm… Món ăn chuẩn vị khi chấm cùng nước mắm chua ngọt. Ảnh: Trangnhimtron.
Chè dừa dầm: Từng gây sốt cộng đồng mạng và được yêu thích ở mọi miền đất nước, món chè dừa dầm đặc sản Hải Phòng có hương vị béo ngậy hấp dẫn với các nguyên liệu chủ yếu từ dừa như sữa dừa, cùi dừa nạo sợi, thạch rau câu dừa, trân châu nhân dừa. Ảnh: Amytiramisu.
Tìm hiểu thêm: Tận hưởng cảm giác lạ tại Déjà Vu Café .
Sủi dìn: Đây khá giống bánh trôi tàu nhưng nhỏ hơn, là món ăn có xuất xứ từ cộng đồng người Hoa sống ở Hải Phòng trước đây. Bên trong mỗi viên bánh là bột nếp, vừng đen, gừng cùng hương liệu đặc biệt. Món ngon này rất thích hợp để thưởng thức trong tiết trời se lạnh mùa đông. Ảnh: Eatwden.
Những đặc sản ngon, bổ, rẻ nức tiếng Hải Phòng
Đến Hải Phòng mà không tranh thủ húp sì sụp tô bánh đa cua hay cảm nhận vị ngọt lịm đầy mê hoặc của chè giun thì thật đáng tiếc.
Bánh đa cua
Bánh đa đỏ được trần qua nước sôi rồi đổ vào tô cùng rau muống chín tái, rau rút, chả cá, chả lá lốt, hành lá thái nhỏ, thêm gạch cua chưng, cà chua và rắc ít hành khô thái mỏng trên cùng tạo nên một tô bánh đa cua với đầy đủ hương vị và màu sắc bắt mắt. Bánh này có thể gây nghiện đối với người nào lần đầu thưởng thức đấy.
Chè giun
Chè giun hay còn gọi là chè Thái, chè bánh lọt. Sợi bánh lọt lá dứa xanh mát, dai dai kết hợp cùng với nước cốt dừa béo ngậy, ngọt tan, thêm chút đá vào nữa thì phải nói là “dẹp tan” cơn nóng ngày hè.
Nem cua bể
Nem cua bể luôn nằm trong top những món nhất định phải ăn thử một lần. Nem cua ngon đặc biệt được chế biến kỳ công, lớp thịt cua dày mỡ màng, béo ngậy cùng với miến, thịt, nấm hương, tất cả được gói gọn gẽ thành hình vuông, khi ăn cắt làm bốn. Nem cua ngon hơn khi chấm với nước mắm chua ngọt và ăn cùng rau sống.
Cháo cay
Điều đặc biệt ở món cháo này là cháo sau khi nấu chín sẽ đem xay nhuyễn giống như nước hồ. Khi ăn bỏ thêm thịt trai, hành ngò và thật nhiều bột ớt. Bát cháo nóng hổi cay chảy nước mắt nhưng lại thơm ngon không thể chối từ.
Bánh đúc tàu
Đây là món ăn đường phố vô cùng nổi tiếng ở Hải Phòng. Bánh đúc ở đây vô cùng đặc biệt, bánh màu hạt điều bắt mắt thường ăn cùng với tôm thịt, đu đủ rán, nước mắm giấm. Bánh đúc tàu đầy đủ 4 vị chua cay mặn ngọt, càng ăn càng ghiền, dù ăn no nhưng vẫn thòm thèm muốn ăn thêm bát nữa.
Bánh cuốn ruốc
Bánh cuốn ở đây đặc biệt ở chỗ ngoài lớp nhân thịt, mộc nhỉ, hành phi thông thường thì khi bánh chín người ta sẽ rắc thêm bột ruốc lên phía trên. Chính vì sự độc lạ này mà món ăn ngon, đậm đà hơn nhiều so với bánh cuốn truyền thống. Hơn nữa, nước mắm ở đây luôn nóng hổi, được ninh từ xương nên vị ngọt rất lạ, lại thơm.
Sủi dìn
Sủi dìn là món ăn bắt nguồn từ người Hoa, tương tự như bánh trôi nước nhưng bánh nhỏ hơn và vị cũng cay nồng hơn. Sủi dìn làm từ bột nếp nhân đậu xanh hoặc vừng. Bên ngoài lăn rắc thêm vừng đen và nấu cùng với nước gừng. Bánh ngon khi ăn là nhờ sự hòa quyện giữa vị ngọt, vị cay và vị bùi.
Bánh mì cay
>>>>>Xem thêm: Ngọt thanh món sườn non rim nước dừa thơm ngon, bao nhiêu cơm cũng hết
Những ổ bánh mì nhỏ nhắn bằng hai ngón hai được nướng giòn, bên trong là lớp nhân patê béo ngây, thơm lừng mùi bơ thật sự vô cùng hấp dẫn. Khi ăn chỉ cần cho thêm một chút tương ớt cay cay là ngon bá cháy luôn rồi.