Những con tôm được bao phủ bởi lớp muối hạt thơm phức của gừng và sả cùng với vị mặn của muối tạo nên hương vị đặc biệt hấp dẫn.
Bí quyết chọn tôm sú tươi ngon
Tôm sú tươi thường có phần thân cong nhẹ, điều này là do phản xạ tự nhiên của loài tôm chứng tỏ tôm còn tươi. Tránh mua những con tôm thân thẳng đuột, đó có thể là dấu hiệu của tôm đã qua nhiều lần rã đông, không còn tươi ngon.
Một trong những dấu hiệu của tôm sú tươi là lớp vỏ màu đậm, sáng bóng. Tránh mua những con có vỏ nhạy và nhớt nhờ vì có thể là dấu hiệu của tôm không tươi, có thể bị bơm tẩm hóa chất.
Tôm sú tươi sẽ có vỏ tôm săn chắc và màu sắc đậm đà. Tránh những con có phần khớp rộng và có thịt lòi ra, đây có thể là dấu hiệu của tôm đã c.hết từ lâu và đang trong quá trình p.hân h.ủy.
Món tôm sú rang muối
Nguyên liệu của món tôm sú rang muối:
Tôm sú: 300gr
Muối hạt: 100gr
Chanh: 1 quả
Gừng: 1 củ
Sả: 2 cây
Gia vị: muối, tiêu, ớt bột
Cách làm món tôm sú rang muối:
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi nhỏ.
Rửa sạch sả và thái vát mỏng.
Cắt bớt râu của tôm, rửa sạch.
2. Rang muối hạt:
Đổ muối hạt vào chảo hoặc nồi đất và rang cho đến khi muối thật khô và nghe thấy tiếng nổ lộp bộp.
Trải đều lớp muối ra nồi, xếp lớp tôm lên và tiếp tục phủ lớp muối lên trên tôm. Thêm sả và gừng vào nồi rồi đậy nắp. Lắc đều nồi để tôm được bao phủ đều bởi muối, sả và gừng. Đun nồi khoảng 15 phút cho tôm chín đỏ và thơm mùi.
3. Thưởng thức:
Xếp tôm ra đĩa và chấm kèm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm pha ớt xanh. Món này rất ngon khi ăn kèm với cơm nóng.
Những con tôm được bao phủ bởi lớp muối hạt thơm phức của gừng và sả, cùng với vị mặn của muối tạo nên hương vị đặc biệt hấp dẫn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Tôm sấy muối ớt làm theo kiểu này dẻo thơm, cuối tuần nhâm nhi ngon ‘nhức nách’
Tôm sấy dẻo theo cách này thịt tôm dẻo, ngọt và thơm vị sả với chút cay cay rất hấp dẫn. Thưởng thức tôm sấy dẻo kèm theo dưa kiệu chua và tương ớt sẽ là trải nghiệm thú vị.
Quá trình làm món tôm sấy muối ớt không quá phức tạp và vẫn đảm bảo giữ nguyên hương vị tươi ngon của tôm. Hãy cùng khám phá công thức dưới đây của Emdep.vn dưới đây nhé!
Món tôm sấy muối ớt
Nguyên liệu làm tôm sấy dẻo:
2kgr tôm tươi
40gr ớt sừng
10gr sả xay
10gr tỏi xay
10gr mật ong
10gr dầu điều
10gr đường
20gr muối ớt
5gr tiêu sọ
Cách làm tôm sấy muối ớt:
Bước 1: Sơ chế tôm
Ướp tôm với nước đá khoảng 15 phút. Lột phần vỏ và bỏ gạch, tiếp tục ngâm tôm với nước đá, sau đó rửa lại tôm với rượu và nước để khử mùi tanh
Dùng kéo cắt dọc lưng tôm, chừa lại đốt cuối và phần đuôi. Tách tôm và lột vỏ, gỡ phần chỉ lưng và chỉ dưới thân tôm.
Bước 2: Làm gia vị ướp và ướp tôm
Xay nhuyễn 20gr muối ớt và 10gr đường. Thêm tiêu sọ và xay cho hỗn hợp nhuyễn nát. Trong một thau lớn, trộn sả, tỏi, ớt xay, dầu điều, mật ong cho hòa quyện.
Cho tôm vào thau gia vị, trộn đều tay và xóc nhẹ để tôm không bị nát. Rắc đều muối ớt đã xay vào và trộn đến khi tôm thấm đều gia vị. Để tôm nghỉ khoảng 15 phút.
Bước 3: Phơi tôm
Xếp tôm ra khay và phơi dưới nắng cho đến khi tôm khô, dẻo và có màu đỏ. Nếu nắng không đủ, có thể bảo quản tôm trong ngăn mát tủ lạnh và phơi tiếp vào ngày hôm sau.
Nếu không có điều kiện phơi nắng, sấy tôm trong lò nướng ở nhiệt độ khoảng 60 độ C cho đến khi tôm trở nên dẻo như mong muốn.
Bước 4: Thành phẩm
Bảo quản tôm sấy dẻo trong túi kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, có thể chiên hoặc nướng trong nồi chiên không dầu.
Tôm sấy dẻo theo cách này thịt tôm dẻo, ngọt và thơm vị sả với chút cay cay rất hấp dẫn. Thưởng thức tôm sấy dẻo kèm theo dưa kiệu chua và tương ớt sẽ là trải nghiệm thú vị.
Chúc bạn thực hiện thành công!