Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có món canh ngon, bổ dưỡng, giải nhiệt ngày hè để thưởng thức rồi.
Tất cả các bộ phận của cây Sen đều có thể ăn được và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Củ sen được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau và làm gia vị cho món ăn. Nó được cấu tạo với một số vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng. Do giàu Vitamin C, nó có lợi cho cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Lượng kali dồi dào giúp giảm mệt mỏi, các vấn đề về tim, cáu kỉnh và huyết áp cao. Các khoáng chất như sắt hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu.
Củ sen đem nấu canh kiểu này sẽ đem lại món ăn vừa ngon lại thanh mát, giải nhiệt lại giúp giảm mệt mỏi.
Nguyên liệu:
– 400 gam xương heo, 2 củ sen, 140 gam củ mài tươi (có thể mua online sẽ dễ dàng hơn), 2 lát gừng, muối lượng vừa đủ.
Cách làm:
Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi cho ngay vào bát nước ngâm để tránh cho củ sen bị thâm đen.
Củ mài gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc sau đó ngâm vào bát nước.
Xương heo chặt miếng vừa ăn sau đó rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước đun sôi 2 phút rồi vớt xương ra rửa lại với nước ấm.
Cho lần lượt xương heo đã luộc sơ, củ sen thái miếng, củ mài, gừng vào nồi.
Thêm nước vừa đủ. Đậy nắp nồi, đun to lửa cho sôi sau đó hạ lửa nhỏ đun trong 1 giờ, nửa chừng hớt bọt, nước canh sẽ trong hơn.
Nêm muối vừa miệng, sau đó đun thêm một lúc cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.
Sau khi tắt bếp, múc canh ra bát rồi thưởng thức.
Món canh thơm ngon, có vị thanh thanh củ sen, bùi bùi của củ mài vô cùng hấp dẫn. Vào mùa hè bạn hãy nấu món canh bổ dưỡng này cho cả nhà thưởng thức nhé!
Chúc các bạn thành công!
Loại củ sống ngập trong bùn nhưng thân trắng toát, siêu giàu vitamin làm kiểu này vừa ngon lại giòn sần sật, giải nhiệt ngày hè
Món ăn này vừa ngon lại đơn giản, dễ làm, thanh mát, giòn giòn chua chua ngòn ngọt đảm bảo thích hợp bữa cơm ngày hè.
Củ sen giàu vitamin C và chất xơ thô, đồng thời chứa tanin, có tác dụng kích thích ăn ngon và tiêu hóa. Củ sen có thể đem xào, nấu canh, kho, nộm, gỏi, ngâm chua ngọt đều ngon…
Nguyên liệu:
– 2 củ sen, 1 nắm rau dền, mật ong lượng vừa đủ, 20ml giấm trắng 20g.
Cách làm:
Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, cho rau dền đã rửa sạch vào đun sôi, một lúc sau rau dền sẽ tiết ra màu. Đợi đến khi nước rau dền chuyển sang màu tím đỏ thì vớt rau ra, lấy nước.
Nước rau dền sau khi lọc sạch, để nguội thì cho 50g mật ong, 20g giấm trắng vào khuấy đều.
Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng đều nhau. Lưu ý, có 2 loại củ sen mà chúng ta thường thấy: Một là củ sen 7 lỗ, hai là củ sen 9 lỗ. Củ sen 7 lỗ tương đối nhiều sáp, thích hợp nấu canh, kho. Còn củ sen 7 lỗ tương đối giòn, thích hợp làm món nguội và xào. Do đó, bạn nên chọn củ sen 9 lỗ đển làm món ngâm chua này.
Cho các lát củ sen vào nồi, thêm nước lạnh vào (có nhỏ vài giọt giấm trắng), đun khoảng 3 phút thì vớt củ sen ra. Cho vào chậu nước lạnh đã chuẩn bị sẵn để củ sen giòn hơn.
Cho củ sen đã sơ chế vào ngâm trong nước rau dền khoảng 2 tiếng, sau khi củ sen được nhuộm hồng là có thể vớt ra đĩa thưởng thức.
Củ sen ngâm nước rau dền có hình thức đẹp mắt, ăn giòn, chua chua ngọt ngọt… Quan trọng nhất là màu củ sen rất đẹp, tự nhiên không chứa phẩm màu, lại tốt cho cơ thể.
Chúc các bạn thành công!