Tôm hùm luộc | Tôm hùm luộc bao lâu thì chín | 2 cách luộc tôm hùm

Giờ ăn đến rồi, giờ ăn đến rồi! Đảm bảo với món tôm hùm luộc hôm nay, cả nhà sẽ phải tròn mắt với hương vị thơm lừng, siêu hấp dẫn.

Tôm hùm là thực phẩm bổ dưỡng hàng đầu được nhiều người yêu thích nhưng giá thành cũng không phải rẻ. Do vậy thi thoảng muốn chơi “sang” một bữa thì chị em phải học ngay cách luộc tôm hùm ngon đúng chuẩn dưới đây để khỏi uổng phí nha.

Tôm hùm luộc | Tôm hùm luộc bao lâu thì chín | 2 cách luộc tôm hùm

Tôm hùm luộc- giá trị dinh dưỡng bạn cần biết

Món tôm hùm luộc được đ.ánh giá cao bởi khi chế biến giữ được nhiều chất dinh dưỡng của loại thực phẩm quý giá này. Theo nghiên cứu của Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia- Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA thì 145g tôm hùm có chứa khoảng 129calo, hơn 1.25g chất béo, và đặc biệt là 27.55g protein vô cùng dồi dào. Ngoài ra, tôm hùm chứa lượng đồng, selen, kẽm, photpho, vitamin B12, vitamin E, omega-3…với nhiều công dụng khác nhau.

– Cung cấp năng lượng protein: tôm hùm chứa nhiều protein sẽ giúp cơ thể nuôi dưỡng xương, sụn nhằm giữ cho bộ xương luôn khỏe mạnh, chắc khỏe.

Một khẩu phần tôm hùm 168g có chứa hơn 274 miligam photpho và 140 miligam canxi, cung cấp tới hơn 39% nhu cầu photpho hằng ngày, 14% lượng canxi khuyến nghị. Các khoáng chất kết hợp với nhau thành hydroxyapatite. Đây là khoáng chất đậm đặc, mạnh mẽ hỗ trợ sức khỏe của cơ, xương, khớp.

– Hỗ trợ hệ thần kinh, kiểm soát nhận thức: các chất khoáng và vitamin như B, B12…có khả năng ảnh hưởng đến nhận thức cũng như sức mạnh bổ não cho bạn hệ thần kinh khỏe mạnh. Ngoài ra, thành phần Choline là chất dinh dưỡng tăng sản xuất chất dẫn truyền cho hệ thần kinh, bảo vệ khỏi tác động bởi các bênh Parkinson, Alzheimer…

– Tốt cho tim mạch: DHA và EPA trong tôm hùm cũng cần thiết cho hệ tuần hoàn, nhất là tim, ngăn ngừa đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

– Giảm viêm: Không chỉ cung cấp năng lượng, protein trong tôm hùm còn có một siêu năng lực khác, chính là hỗ trợ giảm viêm. Cùng với axit Omega-3 và 1 lượng chất béo khác hỗ trợ làm giảm lượng viêm trong cơ thể khi sản xuất ra các Prostaglandin. Đây là các axit béo không bão hòa ở các mô, làm tăng lưu lượng m.áu, tập hợp các tế bào bạch cầu có thể chữa các bệnh như viêm khớp và cải thiện sức khỏe tuần hoàn tổng thể.

Tôm hùm luộc | Tôm hùm luộc bao lâu thì chín | 2 cách luộc tôm hùm

Cách luộc tôm hùm ngon

Tôm hùm luộc tuy nghe thì đơn giản nhưng đây là thực phẩm quý hiếm, đắt t.iền nên cách chế biến cũng không như nhiều người vẫn nghĩ đâu nha. Nếu chưa biết công thức chuẩn nhất để có được miếng thịt tôm ngọt, săn chắc, không bị bở thì chúng tôi sẽ giới thiệu ngay 2 cách luộc tôm hùm ngon dưới đây để cả nhà cũng tham khảo nha.

Cách luộc tôm hùm ngon với nước cốt chanh

Không cần chuẩn bị nguyên liệu gì đắt đỏ, chỉ với ít nước cốt chanh là cả nhà đã có món tôm hùm luộc ngon hết sảy luôn nè.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 con tôm hùm nặng khoảng 1kg

2 quả chanh tươi

Cần tây

Hành tây

Xà lách

Ớt xanh

Cà chua

Muối

Hạt tiêu

Sốt mayonnaise

Các bước làm tôm hùm luộc nước cốt chanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Với tôm hùm, bạn mua về, để nguyên con rồi rửa sạch sẽ. Lưu ý khi sơ chế nhớ thao tác nhẹ nhàng, tránh cho việc sẽ làm gãy càng hoặc râu tôm như vậy sẽ làm tôm mất đi vị ngọt.

Tôm hùm luộc | Tôm hùm luộc bao lâu thì chín | 2 cách luộc tôm hùm

– Với chanh, bạn cắt đôi, vắt lấy nước cốt riêng, bỏ hạt. Với hành tây, bạn rửa sạch, cắt thành múi. Với cần tây, bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt đôi.

– Với các loại rau sống ăn kèm như xà lách, cà chua, ớt xanh, bạn rửa sạch để ráo.

Bước 2: Cách làm tôm hùm luộc

– Bạn lấy 1 nồi nước lớn, cho vào 1 lượng nước vừa đủ để ngập tôm.

– Sau đó cho thêm hành tây, nước cốt chanh, cần tây và chút muối vào nồi, đun sôi.

– Bạn thả tôm hùm vào, đun trong khoảng 20 phút đến khi cả thịt và gạch cua đều chín.

Tôm hùm luộc | Tôm hùm luộc bao lâu thì chín | 2 cách luộc tôm hùm

Bước 3: Hoàn thiện món ăn

– Bạn cho món tôm hùm luộc ra đĩa, trang trí thêm rau ăn kèm bên cạnh rồi thưởng thức ngay. Chị em có thể chấm với sốt mayonnaise hoặc nước muối chanh. Món tôm hùm ăn không bị quá tanh hoặc quá khô, thịt ngọt, dai và béo béo vô cùng hấp dẫn nhé.

Tôm hùm luộc | Tôm hùm luộc bao lâu thì chín | 2 cách luộc tôm hùm

Cách luộc tôm hùm ngon với rượu vang

Ngoài cách luộc tôm hùm với nước cốt chanh thì chị em có thể chọn rượu vang trắng vừa giữ được độ ngọt của tôm, vừa khử được mùi tanh của hải sản. Mọi người tìm hiểu ngay nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 con tôm hùm nặng khoảng 1kg

200ml rượu vang trắng

Dầu oliu

Dầu hạnh nhân

Hành lá

Ngò

Gừng

Gia vị

Các bước làm tôm hùm luộc với rượu vang trắng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Trước tiên với tôm hùm, bạn rửa sạch sẽ, cẩn thận để loại bỏ hết các chất bẩn có bên trong.

Tôm hùm luộc | Tôm hùm luộc bao lâu thì chín | 2 cách luộc tôm hùm

– Với gừng, bạn gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Với hành lá, bạn rửa sạch, băm nhuyễn đầu hành, còn lá hành thì cắt nhỏ. Với ngò, bạn cũng rửa sạch, cắt nhỏ

Bước 2: Tiến hành luộc tôm hùm

– Bạn cho chảo lên bếp, sau đó cho 1 ít dầu vào, đun nóng thì cho đầu hành vào, phi thơm rồi cho gừng băm nhuyễn vào đảo sơ.

– Sau đó, bạn cho 200ml rượu vang vào nồi lớn, cho gừng và hành đã chế biến vào chung

– Thêm chút hạt nêm và muối vào rồi cho tiếp tôm hùm vào. Đậy nắp, để lửa nhỏ và đun trong khoảng 20-25 phút đến khi tôm chín thì bạn vớt ra. Lưu ý trong quá trình chế biến tôm hùm luộc, nếu thiếu nước bạn có thể thêm vào, đừng cho nước quá cạn làm tôm khó chín đều.

Tôm hùm luộc | Tôm hùm luộc bao lâu thì chín | 2 cách luộc tôm hùm

Bước 3: Hoàn thiện món ăn

– Cuối cùng, bạn cho tôm hùm luộc ra đĩa, trang trí thêm các loại rau xanh cho hấp dẫn. Có thể chấm với muối tiêu chanh và thưởng thức chung với chút rượu vang nữa thì quá tuyệt.

Tôm hùm luộc | Tôm hùm luộc bao lâu thì chín | 2 cách luộc tôm hùm

Tôm hùm luộc bao lâu thì chín?

Để có được món tôm hùm luộc chuẩn ngon thì ngoài khâu chọn nguyên liệu, việc căn ke đúng chuẩn thời gian cũng rất quan trọng. Nhiều chị em sẽ thắc mắc không rõ tôm hùm luộc bao lâu thì chín? Điều này còn phụ thuộc vào khối lượng của tôm nữa nhé. Cụ thể như sau:

– Tôm hùm nặng khoảng 700g: luộc từ 11-12 phút

– Tôm hùm nặng khoảng 800g: luộc từ 12-13 phút

– Tôm hùm nặng khoảng 900g: luộc khoảng 15 phút

– Tôm hùm nặng khoảng 1,1kg: luộc khoảng 20 phút

– Tôm hùm nặng khoảng 1,3kg: luộc khoảng 25 phút

– Tôm hùm nặng khoảng 2,2kg: luộc khoảng 35-40 phút.

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi tôm hùm luộc bao lâu thì chín rồi nhé. Khi chế biến, chị em chú ý thời gian cho đúng để vớt ra kịp thời nhằm giữ nguyên hương vị tươi ngon nhất.

Tôm hùm luộc | Tôm hùm luộc bao lâu thì chín | 2 cách luộc tôm hùm

Tôm hùm Alaska luộc bao lâu thì chín?

Tôm hùm Alaska thuộc họ tôm càng với tên khoa học là Nephropidae. Chúng được mệnh danh là loại cua to và thịt thơm ngon bậc nhất trên thế giới. Tôm hùm chủ yếu sống ở khu vực Bắc Mỹ, trong đó tập trung nhiều nhất ở vùng biển Canada nên tôm hùm Alaska còn được gọi với tên là tôm hùm Canada.

Cân nặng của tôm hùm Alaska có thể dao động từ khoảng 3-6 kg, thậm chí nhiều con nặng tới 9kg. Loài tôm này có chiều dài lớn, phần đuôi chắc nịch. Phần đầu tập trung nhiều gạch, râu tôm dài và thân có những đốt lớn. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của tôm là có 2 chiếc càng to tập trung nhiều thịt thơm ngon, chắc ngọt.

Tôm hùm Alaska luộc cũng là món ăn đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên tôm hùm Alaska luộc bao lâu thì chín cũng được nhiều chị em quan tâm. Có người luộc tôm chưa đủ thời gian hoặc quá kỹ sẽ làm mất đi độ ngọt, chất dinh dưỡng của chúng. Do vậy để có được món ăn ngon nhất, bạn cần chú ý. Thời gian luộc tính từ lúc nước bắt đầu sôi là khoảng 20 phút với con tôm nặng khoảng 1kg. Còn nếu tôm to hơn thì thời gian cần tăng thêm một chút.

Tôm hùm luộc | Tôm hùm luộc bao lâu thì chín | 2 cách luộc tôm hùm

Món tôm hùm luộc bảo làm khó cũng khó mà dễ cũng dễ, quan trọng nhất là bạn chọn được nguyên liệu đúng chuẩn, tươi ngon nhất. Sau đó thì học ngay 2 công thức làm ở trên với chút nước cốt chanh hoặc rượu vang trắng. Căn chuẩn thời gian phù hợp với trọng lượng của tôm. Thêm bát nước chấm muối tiêu chanh hoặc mù tạt cay cay nữa thì không còn gì hấp dẫn bằng. Chị em thi thoảng có cơ hội thì trổ tài ngay để chiêu đãi cả nhà nhé. Đảm bảo rồi ai trong gia đình cũng sẽ thích mê cho mà xem. Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không phải vắt óc căng thẳng nghĩ xem “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”. Chúc các chị em thành công!

Cách làm tôm hùm hấp bia ngon thơm chưa bao giờ là khó

Tôm hùm là một thực phẩm thuộc loại khá sang chảnh nhưng chế biến nó thì lại có nhiều cách đơn giản vô cùng. Cách làm tôm hùm hấp bia cũng vậy, có lẽ bạn chỉ cần bỏ ra chưa đến 30 phút là đã có một đĩa tôm hùm hấp với bia thơm ngon, ngọt thịt rồi.

Tôm hùm là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao. Có nhiều cách chế biến tôm hùm khác nhau, nhưng hấp bia có lẽ là cách dễ làm nhất đối với người chưa có nhiều kinh nghiệm nấu ăn, đặc biệt là chế biến tôm hùm. Mặc dù đơn giản nhưng món ăn này không hề kém phần thơm ngon, bổ dưỡng đâu nha. Từng miếng thịt tôm hấp tươi ngon, ngọt mềm cùng mùi bia thơm nồng hấp dẫn kết hợp với nước chấm hải sản chua cay thì bao “phê” luôn.

Cách làm tôm hùm hấp bia

Chuẩn bị nguyên liệu

Tôm hùm: 1kg (khoảng 2-3 con tùy )

Sả: 5-7 củ

Muối trắng

Bia: 1 lít (3lon)

Chọn mua tôm hùm hấp bia

Do tôm hùm là một thực phẩm khá đắt đỏ nên khi chọn mua tôm, bạn nên chọn mua tôm tươi sống ở những địa chỉ uy tín, chất lượng. Để chọn mua tôm hùm ngon bạn cần chú ý:

Tôm vẫn còn sống, đang bơi tung tăng dưới nước. Khi bắt con tôm cầm lên tay, bạn sẽ thấy phần thân của nó cong lại, đuôi vẫy đạp mạnh.

Tôm hùm luộc | Tôm hùm luộc bao lâu thì chín | 2 cách luộc tôm hùm

Quan sát lớp vỏ ngoài của tôm có màu sắc tươi sáng, cứng và bóng loáng. Phần càng còn nguyên, không bị rụng rời và có màu sắc xanh trong, chắc khỏe, vẫn còn hoạt động .

Phần khớp nối giữa đầu và thân mình khít nhau. Không có phần thịt lồi nên ở giữa (tôm c.hết lâu rồi).

Khi ngửi không thấy tôm bốc mùi và chạm vào không chảy nhớt thì là tôm còn tươi.

Các bước làm tôm hùm hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm hùm sau khi mua về cần được rửa lại sạch sẽ với nước. Dùng bàn chải chải sạch bên ngoài tôm cùng nước muối pha loãng để tôm ra hết chất bẩn. Lấy khăn sạch lau khô tôm trước khi tiến hành ướp bia.

Sả nhặt rửa sạch sẽ rồi đ.ập giập ra.

Bước 2: Ướp tôm hùm

Chuẩn bị 1 chiếc nồi lớn có thể chứa đủ 1 kg tôm hùm để hấp. Xếp sả lót dưới nồi để tôm không bị sát vào đáy, xếp tôm lên trên sả và đổ bia ngập con tôm cùng 1 ít muối.

Đậy vung để yên trong khoảng 15-20 phút để giúp tôm vừa sạch mùi tanh lại thơm mềm hương vị bia sả.

Khi tôm hùm đã ngấm bia thì bạn vớt tôm và sả ra đĩa.

Bước 3: Thực hiện cách làm tôm hùm hấp bia

Đặt nồi đựng chỗ bia vừa nãy lên bếp và đun sôi bia lên. Khi bia sôi, bạn lại xếp sả xuống đáy và tôm hùm lên trên.

Tôm hùm luộc | Tôm hùm luộc bao lâu thì chín | 2 cách luộc tôm hùm

Đậy vung lại và hấp tôm hùm với bia trong tầm 10-15 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức tôm hùm hấp bia

Gắp tôm bày ra đĩa cùng các loại rau thơm (xà lách, rau mùi, rau húng) cho đẹp mắt.

Tôm hùm luộc | Tôm hùm luộc bao lâu thì chín | 2 cách luộc tôm hùm

Dùng dao hoặc kéo cắt vỏ tôm, ăn thịt ngay khi còn nóng cùng nước chấm hải sản chuyên dụng hoặc loại nước chấm bạn yêu thích.

Yêu cầu tôm hùm hấp bia

Tôm hùm hấp chín cần đạt yêu cầu:

Tôm hấp chín có màu đỏ tươi, thịt trắng và săn lại.Khi ăn thịt tôm ta sẽ cảm thấy vị ngọt mềm, mọng nước cùng hương thơm của bia, sả.Nếu tôm hùm hấp chưa chín thịt sẽ dai và tanh còn nếu chín kỹ quá sẽ bở và không ngọt.

Những lưu ý khi hấp tôm với bia

Món tôm hùm hấp bia tuy cách làm đơn giản nhưng để đạt yêu cầu chất lượng tốt nhất thì khi hấp bạn phải canh lửa, canh thời gian hấp thật chuẩn để tôm hùm chín tới và giữ được hương vị tươi ngon nhất.

Do vậy, tùy thuộc vào trọng lượng của tôm hùm mà bạn cần căn chỉnh thời gian hấp sao cho hợp lý. Với những con tôm nặng từ 450-500gr thì chỉ nên hấp trong 10 phút, còn nếu to khoảng trên dưới 1kg thì sẽ hấp 20-25 phút tôm mới chín.

Hy vọng với cách làm tôm hùm hấp bia đơn giản này sẽ giúp bạn chế biến những con tôm hùm to bự đắt giá thành món ăn thơm ngon hấp dẫn. Đồng thời, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của tôm một cách nhanh nhất mà không hề bỡ ngỡ ngay cả khi lần đầu thực hiện. Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không phải vắt óc căng thẳng nghĩ xem “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”. Chúc các chị em thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *