Cách làm tôm kho trứng hay còn gọi là cách làm món tôm rim trứng cút được biến tấu bởi vị chua ngọt đậm đà sẽ bổ sung cho thực đơn cho bữa cơm ngày hôm nay của gia đình bạn thêm phong phú và hấp dẫn.
Món tôm kho hấp dấn đậm đà đưa cơm
Hôm nay chúng ta sẽ học cách làm món tôm kho trứng cút ngon với công thức món ngon đơn giản và nhanh chóng. Thay bằng những món kho như cá kho, tôm kho thịt… thì với hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn vừa biết cách kho trứng cút ngon vừa biết cách kho tôm thật đậm đà. Nào hãy cùng bắt tay vào bếp nhé.
Nguyên liệu làm món tôm kho
300gr tôm tươi
20-30 quả trứng cút
Hành khô
Xốt chua ngọt: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh nước cốt chanh, thìa canh dầu hào, thìa canh đường, thìa café tiêu đen xay, 2 thìa cnah nước lọc
Cách làm tôm rim trứng cút
Sơ chế nguyên liệu
Tôm tươi làm sạch, bỏ chỉ đen sống lưng, c.ắt c.hân, rửa sạch nhiều lần và thấm qua cho ráo nước.Lột vỏ hành khô, băm nhỏ khoảng 1 củDùng chút muối tiêu ướp tôm với hành khô băm nhỏ rồi để chừng 10-20 phút cho ngấm gia vị.
Chọn những con tôm tươi ngon được tuyển chọn kỹ càng sẽ cho món ăn thêm chuẩn vị (Ảnh: Sưu tầm)
Chế biến
Trứng cút rửa sạch, cho vào nồi nhỏ, đổ xâm xấp trứng rồi cho lên bếp luộc chín.Khi trứng chín bóc vỏ. Để cho nhanh bạn có thể áp dụng cách lột trứng cút nhanh bằng cách đậy nắp, xóc nhẹ để vỏ trứng lóc ra nhanh hơn.Bắc bếp rồi đun sôi dầu ăn trên chảo, cho trứng vào chiên đến khi vỏ ngoài trứng có màu vàng nhạt hoặc hơi co lại, vớt trứng ra đĩa có giấy thấm dầu để hút dầu thừa.Lúc này, tôm cũng đã thấm gia vị.
Đun nóng chút dầu ăn trong nồi, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm vàng.Tiếp theo, trút tôm vào đảo đều tay.Khi tôm đổi sang màu đỏ gạch, hơi săn lại thì cho trứng cút vào, đảo đều. Nếu bạn thích ăn đậm đà thì nêm thêm chút gia vị cho vừa miệng.Sau đó, trộn tất cả gia vị trong phần nước xốt chua ngọt, bạn có thể gia giảm theo khẩu vị của gia đình.Trộn hết phần nước xốt vào nồi tôm trứng, đảo đều, đun nhỏ lửa cho tới khi nào nước xốt sánh lại và bám đều vào tôm, trứng là xong.
Tôm rim trứng cút hấp dẫn và bổ dưỡng (Ảnh: Sưu tầm)
Khi thưởng thức, bạn bày biện tôm rim trứng cút ra đĩa, rắc chút tiêu xay là bạn đã hoàn thành cách làm tôm rim thịt trứng cút thật ngon miệng rồi.
Lạ vị với chút biến tấu với tôm kho trứng cút chua ngọt này sẽ bổ sung cho thực đơn gia đình của bạn luôn phong phú. Đặc biệt, món ăn được thực hiện rất đơn giản và nhanh chóng vì thế ngại gì mà không thử ngay trong hôm nay phải không nào. Chúc bạn và gia đình ngon miệng nhé!
Mùa đông có thực đơn cơm tối ngon lành này thì bao nhiêu cũng hết veo!
Mùa đông có thực đơn cơm tối ngon lành này thì bao nhiêu cũng hết veo! Nấu thực đơn này rất dễ, chị em hãy thử ngay nhé!
Thực đơn cơm tối hôm nay có các món:
Sườn kho tàu
Canh rau ngót nấu tôm khô thịt bằm
Bắp cải trái tim luộc
Tráng miệng: Dưa lưới
Sườn kho tàu
Nguyên liệu: 500g sườn heo, 2 quả trứng gà, 20 quả trứng cút, 3 muỗng mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào, 1/3 muỗng cafe tiêu xay, 3 củ hành tím, 2 tép tỏi, 3 muỗng dầu ăn, 500ml nước dừa, 1 ít nước màu hàng, 1 ít muối hồng, bột ngọt, ớt (tuỳ sở thích)
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo, thịt sườn heo rửa dưới vòi nước nóng hoặc trụng sơ qua, rồi ướp với hỗn hợp gia vị, để trong ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút – 1h (hoặc uớp để sẵn qua đêm) cho thấm.
Trứng gà cho vào nồi với ít muối và dấm (dấm để hạn chế trứng bị nứt và muối có tác dụng làm trứng dễ lột vỏ hơn). Luộc 4 phút thì cho trứng cút vào, luộc cả hai tầm 10 phút là đã chín, cho ra rổ inox rây để vỏ mềm dễ lột và nhanh hơn.
Làm nóng nồi, cho dầu ăn vào phi 1 củ hành tím giã dập cho dậy mùi thơm. Cho sườn heo đã uớp vào, chiên sơ qua vàng sém là được. Tiếp theo cho nước dừa và trứng vào, đợi sôi lên lại vớt thật sạch bọt nếu có. Thêm ít nước màu hàng vào, hạ nhỏ lửa nấu liu riu và thỉnh thoảng vớt sạch bọt. Khi sườn đã thấm và chín mềm, có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Tắt bếp, múc sườn kho tàu ra đĩa sâu lòng, trang trí thêm hành ngò.
Bắp cải trái tim luộc
Nguyên liệu: 300g bắp cải trái tim, 1 ít muối
Cách chế biến: bắp cải cắt miếng vừa ăn, rửa và ngâm nước muối pha loãng 15 phút, sau đó rửa lại cho sạch sẽ, để ráo.
Nấu sôi nước với ít muối rồi thả bắp cải vào. Khi thấy bắp cải chuyển sang màu trong là đã chín, vớt ra đĩa, chắt ráo nước là được.
Canh rau ngót nấu tôm khô thịt heo
Nguyên liệu: 1 bó rau ngót, 100g thịt nạc vai xay, 50g tôm khô, 1 củ hành tím, 1 ít tiêu xay, muối hồng, bột ngọt (tuỳ sở thích).
Cách chế biến:
Rau ngót nhặt lấy phần non, rồi rửa sạch ngâm nước muối pha loãng để 15 phút rồi rửa lại cho sạch sẽ để ráo.
Tôm khô ngâm nước cho nở mềm.
Thịt nạc vai xay ướp với ít tiêu, muối, hành tím giã nhỏ, để 10 phút cho thấm gia vị.
Làm nóng nồi cho 1 muỗng dầu ăn vào phi một ít hành tím cho dậy mùi thơm. Thêm thịt và tôm khô vào đảo đều tay, sau đó cho nước vào đợi sôi lên lại vớt thật sạch bọt. Cho rau ngót vào, khi rau chín thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, rồi múc canh ra tô.
Tráng miệng: Dưa lưới
Chúc bạn thành công và ngon miệng với thực đơn cơm tối này nhé!