Tôm tích luộc chấm sốt tỏi gừng

Tôm tích luộc chấm sốt tỏi gừng là món ngon dễ làm, có thể dùng làm đồ ăn vặt hay món nhậu. Cách làm tôm tích luộc chấm sốt tỏi gừng ngon phụ thuộc vào thời gian luộc tôm vừa đúng và cách pha sao cho sốt tỏi gừng đậm đà, bắt vị.

Nguyên liệu làm tôm tích luộc chấm sốt tỏi gừng

Tôm tích 800 gr

Gừng 10 gr

Tỏi 8 tép

Nước tương 5 muỗng canh

Dầu ăn 5 muỗng canh

Muối 1/4 muỗng cà phê

Thực hiện

Bước 1: Rửa sạch tôm tích, cắt bớt râu cho đỡ vướng. Với những con tôm dính quá nhiều bùn đất, bạn dùng bàn chải chải sạch là được. Bóc vỏ tỏi, gọt vỏ gừng. Băm nhỏ tỏi và gừng rồi cho mỗi laoij vào chén riêng.

Chọn tôm ngon làm tôm tích luộc: Chọn những con còn sống để tôm đảm bảo được độ tươi, tôm còn di chuyển linh hoạt, phần vỏ bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi, vỏ tôm không quá mềm là được.

Tôm tích luộc chấm sốt tỏi gừng

Tôm tích luộc chấm sốt tỏi gừng

Bước 2: Bắc sôi nồi nước, cho gừng và muối vào nồi rồi khuấy đều. Sau đó cho tôm tích vào luộc. Khi tôm tích luộc chuyển màu hồng (trong khoảng 10 phút) vì vớt ra để ráo nước. Đến lúc này là món ăn đã xong 70% rồi. Bạn có thể ăn tôm tích luộc với muối tiêu chanh hay muối ớt xanh vẫn rất ngon. Nhưng ở đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn pha sốt tỏi gừng để chấm tôm tích luộc, ăn đậm đà và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Canh thời gian lấy tôm tích luộc ra vừa kịp lúc. Không để tôm luộc quá lâu vì thịt sẽ bị dai, ăn không ngon.

Tôm tích luộc chấm sốt tỏi gừng

Tôm tích luộc chấm sốt tỏi gừng

Bước 3: Cách làm sốt tỏi gừng chấm tôm tích: Làm nóng chảo, cho vào ít dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho gừng và tỏi băm vào đảo đều. Khi tỏi hơi chuyển vàng và lên mùi thơm lừng thì cho 5 muỗng canh nước tương và phần dầu ăn còn lại vào chảo và đảo đều đến khi tỏi vàng đậm hơn tí. Nếm xem sốt đã vừa ăn chưa và nêm thêm nếu cần rồi tắt bếp, đổ sốt tỏi gừng ra chén.

Nếu thích ăn sốt tỏi gừng có vị cay nồng, bạn cho vào chảo sốt tỏi gừng 1 muỗng cà phê ớt băm rồi đảo đều là được nhé!

Tôm tích luộc chấm sốt tỏi gừng

Tôm tích luộc chấm sốt tỏi gừng

Bước 4: Cho tôm tích luộc ra đĩa, dọn chén sốt tỏi gừng ra bên cạnh. Chuẩn bị thêm 1 đĩa rau răm, dưa leo, đồ chua… để ăn kèm tôm tích luộc cho món ăn thêm phần bắt vị. Cách làm tôm tích luộc chấm sốt tỏi gừng thật đơn giản phải không? Bữa tiệc cuối tuần này hãy trổ tài làm món tôm tích luộc đơn giản mà siêu thơm ngon này nhé!

Tôm tích luộc chấm sốt tỏi gừng

Theo Quatangcuocsong

Hủ tiếu ốc tươi ngon nhờ thay đổi ốc trong tô theo mỗi ngày đi chợ

Người bán đi chợ mỗi ngày và chỉ chọn những loại ốc tươi để bán nên không khó hiểu khi đến quán thưởng thức, bạn sẽ thấy các loại ốc trong món ăn không giống nhau

Nếu một ngày, bạn được người quen hay người thân nhờ dắt đi ăn cho biết tất cả các loại hủ tiếu của Sài Gòn, chắc hẳn bạn sẽ ‘bật lại’ ngay rằng: “Cả trăm loại, ăn sao cho hết”.

Nói không ngoa khi Sài thành có hàng trăm loại hủ tiếu khác nhau, bình dân thì có hủ tiếu gõ, quen thuộc thì có hủ tiếu gà, hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu sườn… lạ miệng thì có hủ tiếu cá, hủ tiếu tôm, hủ tiếu mực và tiếu ốc. Trong danh sách này, ‘tân binh’ xuất hiện gần nhất là hủ tiếu mực và hủ tiếu ốc. Cả hai dường như xuất hiện cùng lúc, cùng chiếm nhiều cảm tình của thực khách, song, vì giá cả, vì TPHCM có nhiều ‘tín đồ ốc’ hơn mà những quán bán hủ tiếu ốc được nhiều người ưu ái hơn.

Tôm tích luộc chấm sốt tỏi gừng

Một tô hủ tiếu ốc của quán.

Nhắc đến hủ tiếu ốc, không biết do cách chế biến cầu kỳ hay việc chọn mua ốc tươi ngon không dễ mà Sài Gòn không có nhiều quán bán món này. Không nhiều không có nghĩa là không có quán ghi dấu ấn trong lòng mọi người – ốc chú Tũn trong chợ Lê Hồng Phong là điển hình.

Ốc chú Tũn được cộng đồng mạng review khá nhiều. Một vài chia sẻ còn nhận định “đây là một trong những xe bán hủ tiếu ốc đầu tiên của Sài thành”.

Tôm tích luộc chấm sốt tỏi gừng

Nhiều người nhận xét nước lèo trong món ốc thiếu độ đậm và vị thơm như các loại hủ tiếu khác.

Quán ốc tọa lạc ngay trong lòng chợ Lê Hồng Phong (còn gọi là chợ Campuchia, quận 5, TP. HCM) có diện tích vừa phải. Gian bếp mở của quán gói gọn trong một tủ kính nhỏ. Khách đến quán, có thể thị phạm hết các món ăn của quán cũng như nhìn thấy thao tác phối các thành phần trong món phục vụ khách.

Mỗi tô hủ tiếu sẽ có khoảng 3-5 loại ốc khác nhau. Do người bán đi chợ và nhập ốc hàng ngày nên các loại ốc trong tô có thể không giống nhau mỗi ngày. Song, thường gồm các loại ốc như ốc bươu nhồi thịt, nghêu, vẹm, ốc giác, sò huyết… những loại ốc có mức giá mềm và lớp vỏ không quá khó xử lý khi chế biến.

Một trong những người bán chia sẻ, nước lèo của hủ tiếu ốc là hỗn hợp nước hầm xương và nước luộc ốc nên có vị ngọt nhẹ, thoảng hương sả dễ ăn. Không biết do nước luộc ốc khá thanh hay lượng xương heo không đủ mà nhiều thực khách nhận định nước dùng thiếu độ béo, đậm như những loại hủ tiếu khác.

Tôm tích luộc chấm sốt tỏi gừng

Ngoài hủ tiếu ốc, quán còn được biết đến như một trong những điểm bán dimsum ngon giá rẻ.

.Theo Phunuonline

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *