Cách nấu cà ri gà sữa tươi thường có 2 kiểu phổ biến: (1) Kết hợp nước cốt dừa; (2) Không dùng nước cốt dừa mà dùng thêm sữa đặc.
Cả hai cách này đều cho món cà ri thơm ngon, đậm đà và các bước chế biến cũng không quá phức tạp. Bài viết dưới đây Cachnau.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc nấu cà ri thịt gà cùng sữa tươi theo hai công thức này. Mời bạn đọc theo dõi chi tiết như sau.
1. Cách nấu cà ri gà sữa tươi và sữa đặc đơn giản
Ở cách nấu cà ri gà sữa tươi này chúng ta không dùng nước cốt dừa mà dùng thêm một ít sữa đặc để tạo độ sánh và ngọt đậm. Chi tiết về cách nấu này như sau.
1.1. Nguyên liệu nấu cà ri gà sữa tươi
Sữa đặc: 4 muỗng canh
Sữa tươi: 300 ml
Nước tương: 2 muỗng canh
Sả cây: 3 nhánh
Gừng: 1 củ
Bột nghệ: 2 muỗng
Bột cà ri: 2 muỗng
Ức gà: 500 gram
Mề gà: 200 gram
Khoai lang: 3 củ
Các loại gia vị gồm: hạt nêm, nước mắm
Lưu ý :
Món ăn này có nguyên liệu chính là thịt gà, tùy vào sở thích mà bạn đọc có thể dùng nguyên con hoặc đùi gà, ức gà đều được. Mề gà có thể cho thêm hoặc không, tuy nhiên nên thêm để có món cà ri ngọt hơn.Bột cà ri là nguyên liệu không thể thiếu trong món cà ri gà sữa tươi.Nếu không có khoai lang có thể thay thế băng khoai môn.
Ngoài sữa tươi thì món cà ri gà cần thêm sả, bột nghệ, gừng, bột cà ri. Ảnh: Youtube With Danny 1.2. Hướng dẫn cách nấu cà ri gà sữa tươi thơm ngon tại nhà
Trong cách nấu món cà ri gà này, bước gia giảm gia vị rất quan trọng để món ăn được trọn vị. Có thể cách làm này mất thời gian một chút nhưng kết quả là món ăn đậm đà, chuẩn vị nhất. Dưới đây là công thức đầy đủ của món ăn này.
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Ức gà mua về rửa sạch với nước muối rồi để ráo, chặt thành từng miếng vừa ăn.Mề gà xát bằng muối hạt, rửa sạch nhiều lần rồi rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.Sả rửa sạch, chia làm hai phần. Một phần cắt thành từng khúc nhỏ, còn lại băm nhuyễn.Tỏi, gừng rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhuyễn cho ra chén riêng.Khoai lang gọt vỏ ngâm nước muối để khoai sạch nhựa, không bị thâm. Cắt miếng lớn, nhỏ tùy thích, tuy nhiên đừng cắt nhỏ quá sẽ bị bể khi nấu.
Khoai lang nên ngâm nước muối để không bị thâm và sạch nhựa trước khi nấu cà ri. Ảnh: Youtube With Danny
1.2.2. Cách nấu cà ri gà sữa tươi sánh mịn, ngọt béo
Các bước nấu món cà ri gà và sữa tươi, sữa đặc này như sau:
Ướp thịt gà
Bạn đọc tiến hành ướp thịt gà, mề gà với các nguyên liệu bao gồm: sữa tươi, sữa đặc, nước mắm, nước tươi, bột nêm, bột cà ri, bột nghệ.Sau đó dùng tay bóp đều khoảng 2 – 3 phút cho thịt gà được thấm.Sả cắt khúc cho vào ướp chung với thịt gà luôn. Tiến hành ướp thịt trong khoảng 30 phút.
Bước ướp sẽ quyết định độ ngon của nồi cà ri. Ảnh: Youtube With Danny
Nấu cà ri gà sữa tươi
Đầu tiên, bật bếp cho vào nồi khoảng 2 muỗng ăn. Sau khi dầu nóng lên cho tỏi, gừng, sả băm nhỏ vào chảo và đảo đều.Khi các nguyên liệu đã dậy mùi thơm thì cho thịt gà vào đảo đều tay cho thịt săn lại.Đảo khoảng 2 – 3 phút khi thịt gà đã săn thì cho sữa tươi vào nồi. Lượng sữa vừa ngập gà là được.Tiếp tục cho khoai lang vào nồi nấu chung. Đun đến khi nồi cà ri sôi lên các bạn hạ nhỏ lửa lại, nấu đến khi thịt gà và khoai mềm thì tắt bếp.
Các bước nấu cà ri gà sữa tươi. Ảnh: Youtube With Danny
Hoàn thành và thưởng thức
Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình. Múc cà ri gà ra chén và thưởng thức khi còn nóngCà ri gà ăn kèm với cơm nóng, hoặc bánh mì nướng đều ngon.Yêu cầu thành phẩm: món cà ri gà sữa tươi khi thưởng thức có vị ngậy của sữa tươi hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của bột cà ri. Bên cạnh đó là ức gà mềm ngon cùng những miếng khoai lang ngọt tan trong miệng.
Món cà ri gà sữa tươi thơm, ngon, đậm vị và bắt mắt. Ảnh: Youtube Wiht Danny
1.2.3. Một số lưu ý trong cách nấu cà ri gà sữa tươi này
Với công thức nấu cà ri gà với sữa tươi này, bạn đọc nhớ lưu ý một vài điều nhỏ sau nhé:
Nên hầm thịt gà với lửa nhỏ để thịt gà được ngấm gia vị, mềm từ từ sẽ ngon hơn.Bạn có thể thêm sữa đặc hoặc không. Nếu có thêm sữa đặc thì vị của nước sốt cà ri sẽ béo ngọt và thơm hơn.Có thể pha thêm một chén muối ớt chanh để chấm gà giúp món ăn trọn vị hơn.Ngoài khoai lang, bạn có thể cho thêm cà rốt hoặc khoai tây đều được.Nếu không có sữa tươi, bạn có thể chế biến món cà ri gà cùng với nước cốt dừa đều được. Cách làm này ban biên tập sẽ hướng dẫn chi tiết ở phần 2 bài viết này.2. Gợi ý cách nấu cà ri gà sữa tươi và nước cốt dừa
Không chỉ kết hợp với sữa tươi, cà ri gà có thể vừa kết hợp sữa tươi vừa kết hợp nước cốt dừa. Cách chế biến này sẽ không bị ngấy như nhiều người nghĩ. Ngược lại, nếu biết gia giảm đúng lượng thì món ăn này có vị béo đậm, thơm và dễ ăn hơn. Công thức chế biến món ăn này như sau nhé.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trong cách nấu này bạn đọc có thể gia giảm lượng sữa tươi và nước cốt dừa để món ăn được đều vị hơn. Nếu yêu thích vị béo của nước cốt dừa các bạn có thể cho nhiều nước cốt dừa một chút và giảm bớt lượng sữa tươi, tùy vào sở thích. Ở bài viết này, cả hai nguyên liệu trên được cân nhắc ở mức độ vừa ăn.
1 con gà ta thả vườn2 củ khoai lang1 củ cà rốt1 củ khoai tây5 – 6 nụ nấm đông cô200 ml nước cốt dừa50 ml sữa tươiGia vị gồm: hành tím, đầu hành, sả, bột cà ri
Một số nguyên liệu để nấu món cà ri gà và sữa tươi. Ảnh: Youtube Cooking Việt Nam
2.2. Các bước nấu món cà ri gà sữa tươi nước và cốt dừa béo ngọt
Có thêm nước cốt dừa trong cách chế biến này nên bạn đọc cần chú ý trong khâu chế biến: nguyên liệu nào cho vào trước, nguyên liệu nào cho vào sau. Dưới đây là hướng dẫn lần lượt các bước nấu chi tiết, mời bạn đọc cùng theo dõi.
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Để có được món ăn ngon và chuẩn vị nhất, bạn đọc nên lưu ý khâu sơ chế nguyên liệu như sau:
Gà ta làm sạch, chặt khúc nhỏ vừa ăn.Các loại củ như khoai lang, củ cà rốt, khoai tây các bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Riêng khoai lang sau khi gọt vỏ cho vào ngâm với chút nước muối để khoai không bị thâm.Hành tím bóc vỏ xắt nhỏ.Nấm đông cô rửa sạch, để ráo.
Với món cà ri, thịt gà cần chặt khúc vừa ăn, không nên chặt quá nhỏ. Ảnh: Youtube Cooking Việt Nam
2.2.2. Cách nấu cà ri gà sữa tươi ngon
Cụ thể để nấu được món cà ri gà sữa tươi nước cốt dừa thành công, bạn đọc cần làm theo lần lượt các bước làm chi tiết sau:
Ướp thịt gà với đầu hành đ.ập dập, sả đ.ập dập, nửa bịch bột cà ri, hạt nêm, bột ngọt, muối, một chút đường, một chút dầu điều. Dùng đũa trộn đều để thịt gà được ngấm vị trong khoảng 30 phút.Bật bếp, phi thơm dầu điều cùng một chút hành tím.
Khi đã dậy mùi thơm thì cho thịt gà vào chảo và đảo đều cho thịt gà săn với lửa lớn.Cho thêm một chút xíu nước lọc và hầm gà trong khoảng 15 phút.Tiếp theo cho cà rốt, khoai lang, khoai tây, nấm đông cô vào chung và đảo đều. Tiến hành hầm khoai trong khoảng 7 – 10 phút cho các nguyên liệu này vừa chín tới.Cho sữa tươi không đường vào và trộn đều. Tiến hành đậy nắp lại và hầm thêm khoảng 10 phút nữa
.Dùng đũa thử thấy khoai chín thì cho nước cốt dừa vào ngập thịt gà và đảo đều với lửa nhỏ. Đun sôi trong khoảng 15 phút để thịt gà được ngấm.Nêm nếm lại khẩu cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Các bước nấu món cà ri gà sữa tươi và nước cốt dừa. Ảnh: Youtube Cooking Việt Nam
2.2.3. Hoàn thành và thưởng thức
Cuối cùng cho ra tô và thưởng thức khi cà ri còn nóng.Món ăn này có thể ăn cùng bánh mì hoặc bún đều ngon.Thành phẩm là tô cà ri béo, màu sắc bắt mắt. Khi thưởng thức cảm nhận được vị thơm ngon, giai giai của thịt gà. Nước sốt béo ngọt không quá ngấy.
Món cà ri gà nấu sữa tươi, nước cốt dừa hấp dẫn. Ảnh: Youtube Cooking Việt Nam
2.3. Một số mẹo hay để chế biến cà ri gà sữa tươi nước cốt dừa thành công
Dưới đây là một số mẹo nhỏ để các bạn có thể nấu món ăn này thành công ngay lần đầu tiên nhé:
Nếu được nên chọn gà ta thay cho gà công nghiệp sẽ ngon hơn.Nếu không có dầu điều, các bạn có thể thay thế bằng dầu ăn bình thường cũng được. Dầu điều sẽ tạo được màu đỏ bắt mắt hơn cho món ăn.Sữa tươi trong cách nấu trên nên dùng sữa tươi không đường để chế biến.Nên dùng nước dừa xiêm để ngọt và thơm hơn.Có thể cho thêm bột chút bột năng hoặc bột ngô để nước sốt được sánh mịn và sệt hơn.Món ăn này tốt nhất nên dùng hết trong ngày, nếu không hết bạn đọc nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong ngày hôm sau.
Trên đây là tổng hợp 2 cách nấu cà ri gà sữa tươi với hai kiểu hương vị khác nhau. Tùy theo sở thích mà bạn đọc có thể lựa chọn một trong hai cách nấu trên nhé. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu cà ri khác như cà ri gà kiểu Thái , cà ri gà Ấn Độ hoặc cà ri gà đơn giản mà ban biên tập đã giới thiệu trước đó, để làm phong phú hơn cho bữa ăn nha. Mến chúc bạn đọc thành công!
Cách nấu cà ri gà đơn giản cho những ai mới lần đầu vào bếp
Cách nấu cà ri gà đơn giản thật không? Câu trả lời là không, vì cà ri gà là một trong những món ăn nhiều nguyên liệu và có cách nấu khá cầu kỳ.
Nói như thế không phải là không thể đơn giản hóa món cà ri này, đặc biệt với những ai mới vào bếp lần đầu thì rất cần sự giản đơn này. Bài viết dưới đây Cachnau.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm chi tiết món cà ri gà đơn giản và thơm ngon đúng chuẩn nhất. Nếu bạn mới tập nấu món ăn này hãy tham khảo công thức sau nhé!
1. Cách nấu cà ri gà đơn giản cần những nguyên liệu gì?
Có khá nhiều kiểu biến tấu trong cách nấu cà ri gà. Ngoài nguyên liệu chính là thịt gà không thể thay thế, các nguyên liệu rau củ đi kèm được nhiều người lựa chọn theo sở thích. Về cơ bản để nấu món cà ri gà bạn đọc cần những nguyên liệu sau:
1 kg thịt gà
2 cây sả nhỏ
Hành tỏi băm
Nửa củ hành tây
1 lọ cà ri dầu
Sữa tươi không đường
6 nhánh lá cà ri tươi hoặc 10 lá cà ri khô
1 gói bột cà ri4 chén nước
600 gram khoai lang
2 thìa canh sữa đặc
1/2 chén nước cốt dừa
1 thìa canh bột cốt dừa
Gia vị gồm: bột ngọt, muối, đường, hạt nêm, sa tế, dầu ăn
Mẹo chọn thịt gà ngon cho món cà ri:
Nên chọn gà ta hơn là gà công nghiệp, khi ăn thịt gà sẽ giai ngon đậm vị hơn.Nếu không có gà ta, bạn nên chọn những miếng gà có màu vàng nhạt, da có độ đàn hồi cao, khi ấn vào thấy thịt gà còn săn chắc.Tuyệt đối không chọn những miếng gà đã có mùi hôi, có vết bầm hay tụ m.áu trên da.
Nguyên liệu cần có để nấu món cà ri gà. Ảnh: Youtube Sức khỏe tâm sinh 2. Hướng dẫn cách nấu cà ri gà đơn giản tại nhà
Tẩm ướp gia vị là một trong những công đoạn quan trọng giúp món cà ri gà đậm đà. Ngoài ra, trong cách nấu cà ri gà đơn giản cũng cần chú trọng đến các loại gia vị đi kèm để món ăn được thơm ngon đúng chuẩn. Dưới đây là công thức chi tiết mà ban biên tập giới thiệu đến bạn đọc.
2.1. Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà mua về rửa sạch với nước muối rồi chặt miếng vừa ăn.Ướp thịt gà với bột ngọt, muối hạt, đường, hạt nêm, sa tế, cà ri dầu. Các bạn ướp với lượng tùy ý để hợp khẩu vị gia đình.Tỏi, hành bóc vỏ rồi đ.ập dập, băm nhuyễn cho ra chén riêng. Để riêng 1 muỗng hành tỏi, còn nữa cho vào vải thưa vắt lấy nước cốt.Dùng bao tay trộn đều thịt gà sau đó cho vào nước tỏi đã vắt, nửa chén sữa tươi rồi trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 30 phút.Sả đ.ập dập băm nhỏ.Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm vào nước muối để không bị thâm.
Công đoạn tẩm ướp sẽ quyết định hương vị của món cà ri gà. Ảnh: Youtube Sức khỏe tâm sinh
2.2. Các bước nấu cà ri gà đơn giản
Với cách nấu này, bạn đọc thực hiện theo các bước như sau:
2.2.1. Nấu thịt gà
Bật bếp, cho vào nồi khoảng 5 muỗng dầu sau đó cho sả cây đ.ập dập vào. Thêm vào nửa muỗng canh hành tỏi băm rồi dùng đũa đảo đều.Tiếp theo cho vào nồi 6 lá cà ri tươi, 2 muỗng canh bột cà ri vào nồi. Các bạn lưu ý nên cho bột cà ri vào lúc này để bột lên màu đẹp và thơm.Khi bột cà ri thơm thì cho gà vào xào cho săn, cho nước ướp thịt gà vào xào luôn cho đậm vị.Xào sơ khoảng 3 phút thì cho vào nồi thịt gà khoảng 4 chén nước và đun lửa vừa cho gà chín mềm.Nếu muốn ngon hơn bạn đọc có thể dùng 2 chén nước dừa tươi, 2 chén nước lọc để nước cà ri được ngon hơn.
Các bước nấu cà ri gà tại nhà. Ảnh: Youtube Sức khỏe tâm sinh
2.2.2. Chiên khoai lang, nêm nếm nồi cà ri gà
Trong khi đợi gà chín chúng ta sẽ bật bếp và chiên sơ khoai xắt lát để khi nấu khoai không bị nát.Nấu khoảng 20 phút đến khi thịt gà mềm thì tiến hành vớt sả ra. Tiếp tục cho khoai lang vào nồi, đun đến khi khoai lang chín hẳn.Cho 2 muỗng canh sữa đặc và nửa chén nước cốt dừa vào chén. Cho thêm một chút bột cốt dừa vào rồi hòa tan sau đó cho vào nồi cà ri để tạo độ sánh cho nước sốt.Đun nồi cà ri với lửa nhỏ, sau đó cho thêm nửa củ hành tây xắt nhỏ vào.Đun cho nồi cà ri sôi trở lại khoảng 3 phút, nước sốt sánh lại là được.
Khoai lang đem chiên trước khi nấu cà ri để tránh bị nát. Ảnh: Youtube Sức khỏe tâm sinh
2.2.3. Hoàn thành món ăn
Cà ri gà sau khi nấu xong múc ra chén và thưởng thức khi còn nóng. Trang trí thêm chút lá quế và ớt xắt lát lên trên.Cà ri gà khi ăn cảm nhận được thịt gà mềm thơm, gia vị vừa ăn. Nước cà ri có vị béo nước cốt dừa không quá ngậy.Ăn cà ri gà với một chút muối tiêu và bánh mì. Có thể ăn kèm cơm hoặc bún cũng rất ngon.
Cà ri gà ăn kèm muối chanh sẽ thơm và đậm vị hơn. Ảnh: Youtube Sức khỏe tâm sinh
3. Lưu ý để nấu cà ri gà đơn giản và thành công
Cách nấu cà ri gà đơn giản nghe có vẻ rất dễ nhưng bạn đọc cần lưu ý một số điểm sau để nấu được thành công ngay trong lần chế biến đầu tiên nhé:
Với nguyên liệu chính là thịt gà, bạn cần chú ý chọn thịt gà tươi ngon để hương vị món cà ri được hấp dẫn nhất.Ngoài khoai lang, bạn có thể biến tấu thêm nhiều loại rau củ như cà rốt, đậu cove để màu sắc món ăn được bắt mắt hơn, hấp dẫn hơn.Nên chiên sơ khoai lang để bề mặt khoai cứng giòn, màu đẹp, khi nấu sẽ không bị nát hay xuống màu.Cà ri gà nên ăn lúc còn nóng hổi và thêm chén muối chanh để chuẩn vị nhất.
Cách nấu cà ri gà đơn giản ở trên là cách nấu dễ nhất của món cà ri nói chung. Nếu muốn thay đổi khẩu vị và “lên tay” trong nấu nướng, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu cà ri gà kiểu Thái hoặc cách nấu cà ri gà Ấn Độ . Chúc các bạn sẽ có những bữa ăn ngon và vui vẻ cùng món cà ri gà đơn giản này nhé.