Có lẽ không cần phải giới thiệu quá nhiều về món chè trôi nước nữa các bạn nhỉ? Đây là món chè có t.uổi đời từ rất lâu và độ hấp dẫn thì chưa bao giờ giảm sút chút nào.
Nhân đây, cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của Điện máy XANH điểm qua 20 cách nấu chè trôi nước đơn giản nhưng độ thơm ngon thì lại khó cưỡng vô cùng nha!
1Chè trôi nước truyền thống
Chè trôi nước gây siêu lòng bởi những viên chè được vo căng tròn, cùng hương thơm cay nồng nhè nhẹ của gừng.
Nước đường ngọt thanh, cay nồng thấm đều vào lớp vỏ của viên chè làm cho những viên chè không chỉ ngon mà còn ngọt. Bên trong nhân đậu xanh bùi bùi được trộn với hành phi beo béo tăng thêm sự hấp dẫn cho món chè.
Cách làm chè trôi nước không bị cứng
Trung bình
Làm trong 1 giờ
Cách làm chè trôi nước không bị cứng (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Dễ
Làm trong 30 phút
2Chè trôi nước ngũ sắc
Từng viên chè được vo tròn với đầy đủ mắc sắc trông vô cùng bắt mắt. Lớp vỏ ngoài dẻo mềm, thấm đều vị ngọt của nước đường, thơm nhẹ chút hương vị của gừng.
Bên trong là nhân đậu xanh bùi bùi vô cùng hấp dẫn. Cùng vào bếp để làm thử món chè trôi nước ngũ sắc này ngay nhé!
Xem video
Cách làm chè trôi nước
Trung bình
Làm trong 1 giờ30 phút
3Chè trôi nước lá dứa không nhân
Món chè trôi nước lá dứa với những viên lá dứa màu xanh cùng hương thơm đặc trưng của lá dứa. Lớp bột dẻo mềm, ngọt thơm ăn cùng với nước cốt dừa béo ngậy.
Đặc biệt món chè này rất thích hợp cho những ai thuộc “team vỏ” khi ăn chè trôi nước đấy nhé! Mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.
Cách làm chè trôi nước lá dứa không nhân
Dễ
Làm trong 55 phút
4Chè trôi nước hoa đậu biếc
Món chè trôi nước hoa đậu biếc có màu trắng và tím xen kẽ bắt mắt. Lớp vỏ mềm dẻo, thơm nhẹ mùi hương đặc trưng của hoa đậu biếc, bên trong đậu xanh béo bùi.
Xắn thử một viên ăn kèm với nước cốt dừa béo ngậy, đậu phộng giòn giòn nữa là bạn ngất ngây liền cho xem.
Cách làm chè trôi nước hoa đậu biếc
Dễ
Làm trong 1 giờ
5Chè trôi nước trà xanh nhân mè đen
Vỏ bánh trôi nước dẻo dai, cùng màu xanh đặc trưng của matcha. Lớp vỏ là sự hòa quyện giữa vị đắng của bột matcha và vị ngọt thơm của nước đường.
Xắn thử một viên chè, bạn sẽ thấy lớp nhân mè đen bên trong mềm, nhân mè đen có vị bùi bùi béo béo giúp món chè được cân bằng lại hương vị.
Chắc chắn món chè trôi nước nhân mè đen sẽ khiến cho ai nấy đều siêu lòng bởi độ ngon đấy nhé!
Cách làm bánh trôi nước trà xanh nhân mè đen
Trung bình
Làm trong 40 phút
6Chè trôi nước cá chép
Giờ đây món chè trôi nước không chỉ là những viên tròn nữa, mà bạn có thể “biến tấu” thêm một chút “nghệ thuật” cho món chè trôi nước với những viên chè hình cá chép vô cùng đẹp mắt.
Những viên chè hình cá chép với lớp vỏ dẻo dai với nhân đậu xanh béo bùi được bơi trong dòng nước đường ngọt thanh sẽ khiến cho bạn khó lòng mà ăn bởi độ “xịn xò” của món chè đó nha.
Cùng trổ tài làm ngay món chè trôi nước cá chép để cả gia đình phải trầm trồ vì tài nấu nướng của bạn nhé!
Cách làm chè trôi nước cá chép
Dễ
Làm trong 40 phút
7Chè trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh
Bánh trôi khoai lang tím thơm ngon lạ miệng với lớp vỏ bánh dẻo dai, ngọt bùi từ khoai lang. Nước đường ngọt thanh, thêm chút cay nhè nhẹ của gừng. Nhân chè thơm thơm bùi bùi của đậu xanh, béo đậu phộng và mè rang.
Mới nghe thôi mà đã thấy thèm rồi đúng không nào? Vậy còn chần chừ gì mà không làm thử món chè này ngay nhé!
Cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh
Dễ
Làm trong 45 phút
8Chè trôi nước nhân đậu phộng
Tiếp nối danh sách tuyệt vời hôm nay chính là món chè trôi nước nhân đậu phộng hấp dẫn hết chỗ chê. Nhưng càng bất ngờ hơn nữa khi biết được rằng công thức thực hiện lại quá đỗi đơn giản luôn!
Tùy theo sở thích, bạn có thể kết hợp ít khoai lang tím cùng bột nếp để tạo nên phần vỏ có màu sắc bắt mắt hơn nhé!
Chưa dừng lại ở đó, bạn sẽ phải chìm đắm trong lớp vỏ vừa dai vừa mềm cực kì ấn tượng, điểm thêm phần nhân bùi bùi từ đậu phộng cùng hương thơm nồng nàn của lá dứa và nước đường ngọt thanh cực kì tuyệt vời.
Cách làm chè trôi nước nhân đậu phộng
Dễ
Làm trong 45 phút
Cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu phộng
Dễ
Làm trong 30 phút
9Chè trôi nước bột báng
Thay vì lớp vỏ mềm dẻo truyền thống, thì bạn có thể biến tấu lớp vỏ dai dai bằng bột báng ngon không kém đâu nha.
Lớp vỏ thì dai, còn lớp đậu xanh thì mềm, mịn, ăn cùng với nước cốt dừa sánh sệt, béo ngậy. Chắc chắn món chè trôi nước bột báng sẽ đ.ánh gục những ai khó tính nhất đấy nhé!
Cách làm chè trôi nước bột báng
Dễ
Làm trong 1 giờ
10Chè trôi nước nhân mặn
Bạn đã thử qua món chè trôi nước nhân mặn chưa? Món chè trôi nước nhân mặn đặc biệt ở chỗ sẽ không ăn kèm với nước đường và nước cốt dừa mà nước dùng sẽ loãng hơn như nước lèo trong, thanh thanh.
Vỏ bánh dai dai, mềm mịn hòa quyện cùng nhân thịt bùi béo, rau củ giòn ngọt đã giúp món ăn trở nên vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Món ăn sẽ ngon nhất khi ăn lúc còn nóng đấy nhé!
Cách làm bánh trôi nước nhân thịt mặn
Dễ
Làm trong 30 phút
Cách làm chè trôi nước nhân mặn
Dễ
Làm trong 1 giờ
11Chè trôi nước bí đỏ
Những viên chè trôi nước với lớp vỏ được trộn với mè rang nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được các hạt mè lợn cợn trong miệng khi nhai cùng hương thơm nhè nhẹ của me. Nước cốt bí đỏ béo ngậy, bùi bùi ăn cùng với chè trôi nước tạo nên hương vị lạ miệng, hấp dẫn.
Cách làm chè trôi nước kiểu thái
Dễ
Làm trong 30 phút
Cách làm chè trôi nước bí đỏ
Dễ
Làm trong 1 giờ
12Chè trôi nước nhân dừa đậu đỏ
Bánh trôi nước nhân dừa với vị với ngọt của dừa kết hợp với vị bùi bùi của đậu đỏ, đậu phộng được bao bọc bởi lớp vỏ dẻo mềm bên ngoài.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được các sợi dừa lợn cợn bên trong, ăn vui miệng. Nước đường thì ngọt thanh cùng hương thơm cay nồng của gừng cân bằng lại món chè. Múc chè ra chén và thưởng thức ngay lúc còn nóng thôi nào!
Cách làm bánh trôi nước nhân dừa đậu đỏ
Dễ
Làm trong 35 phút
13Chè trôi nước quế hoa
Từng viên chè trôi nước quế hoa hình những chú mèo đẹp mắt, đáng yêu, đầy màu sắc, chắc chắn sẽ làm bạn không nỡ lòng thưởng thức đâu nha.
Nước chè ngọt thanh, thơm nhẹ hương vị đặc trưng của quế hoa. Vỏ ngoài dẻo mềm, bên trong bùi bùi của đậu xanh. Món chè trôi nước quế hoa này sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi, ăn mãi chả ngán đó nhé!
Cách làm chè trôi nước quế hoa hình con mèo
Trung bình
Làm trong 40 phút
14Chè trôi nước nhân đậu xanh
Sự vấn vương đến từ món chè trôi nước sẽ càng được nâng cao khi Điện máy XANH giới thiệu đến mọi người món chè trôi nước nhân đậu xanh siêu hấp dẫn dưới đây nhé!
Từng viên chè trôi nước đã được vo tròn trông thật đẹp mắt và kích thích vị giác vô cùng. Thế nhưng, vẫn phải kể đến lớp vỏ với độ dai mềm cực kì ấn tượng, kết hợp cùng nhân đậu xanh thơm ngon, béo bùi chuẩn vị.
Cách làm chè trôi nước bằng bột nếp nhân đậu xanh
Dễ
Làm trong 20 phút
Cách làm chè trôi nước lá dứa nhân đậu xanh
Dễ
Làm trong 1 giờ45 phút
15Chè trôi nước gấc nhân đậu xanh dẻo
Hãy thử nghĩ mà xem, sau bữa cơm tối mà được thưởng thức chén chè trôi nước gấc nhân đậu xanh dẻo thì có quá tuyệt không cơ chứ! Chắc chắn mọi mệt nhọc sau một ngày dài làm việc sẽ lập tức tan biến ngay mà thôi!
Chỉ mới vô tình chạm ngang ánh mắt thì màu đỏ đặc trưng từ quả gấc cứ liên tục thu hút mọi người phải liên tục ngoái nhìn.
Ăn đến đâu thì ai ai cũng đều “ngơ ngác” bởi độ thơm ngon từ lớp vỏ mềm dai, chút khoai lang bùi bùi và phần nhân beo béo, ngon ngọt thì còn gì bằng nữa đây!
Cách làm chè trôi nước gấc nhân đậu xanh
Trung bình
Làm trong 1 giờ
Cách làm chè trôi nước cốt dừa
Dễ
Làm trong 30 phút
16Chè trôi nước gấc nhân sầu riêng
Chỉ cần đi từ xa, thì hương thơm lừng đặc trưng của sầu riêng đã đ.ánh thức hết mọi giác quan của mọi người. Và khi kết hợp cùng nếp sáp, gấc,… để làm nên món chè trôi nước gấc nhân sầu riêng chắc chắn sẽ làm mọi người sẽ mãi vấn vương đấy nhé!
Hai màu sắc đối lập với nhau – trắng và cam sẽ lập tức thu hút ngay mọi ánh nhìn. Đặc biệt, phải kể đến lớp vỏ dai mềm quyện cùng nhân đậu xanh béo bùi, thêm chút gừng cay nồng nơi đầu lưỡi cực kì bắt vị và khiến người mọi người thưởng thức mãi không thôi.
Cách làm chè trôi nước gấc nhân sầu riêng
Dễ
Làm trong 1 giờ30 phút
17Chè trôi nước khoai mỡ
Bạn đã từng nghe qua món chè trôi nước khoai mỡ chưa? Nếu vẫn chưa thì cũng không quá muộn, giờ đây hãy dành vài phút cùng Điện máy XANH điểm qua công thức nấu món chè đơn giản này nhé!
Với những nguyên liệu quen thuộc, không quá khó tìm thì bạn cứ việc tự tin mà trổ tài. Nhờ có khoai mỡ nên lớp vỏ đã khoác lên mình màu tím đặc trưng siêu cuốn hút luôn!
Không những thế, phần nhân từ đậu xanh bùi bùi, thêm chút đậu phộng, nước đường ngọt thanh, không hề gắt và nước cốt dừa béo ngậy đúng là sự kết hợp vô cùng hài hòa và lý tưởng.
Cách làm chè trôi nước khoai mỡ
Trung bình
Làm trong 35 phút
18Chè trôi nước khoai mì
Nếu bạn đang loay hoay đi tìm món chè mới lạ, hấp dẫn để chiêu đãi mọi người thì còn gì hoàn hảo hơn ứng cử viên nặng kí – chè trôi nước khoai mì nữa đây!
Đầu tiên phải kể đến phần nước đường được làm nên từ đường thốt nốt cùng gừng nên lúc nào cũng thoang thoảng hương thơm nồng nàn thật khó tả.
Lớp vỏ từ khoai mì dai mềm vừa ăn, kết hợp cùng phần đậu xanh bùi béo bên trong cực kì hài hòa, cuốn hút. Hãy bắt tay ngay vào bếp thực hiện món chè siêu ngon này để chiêu đãi cả nhà thôi nào.
Cách làm chè trôi nước khoai mì
Trung bình
Làm trong 40 phút
19Chè trôi nước nhân khoai môn
Khoai mỡ, khoai mì đã lần lượt xuất hiện đầy đủ trong danh sách hôm nay, vậy thì bạn cũng chớ vội bỏ qua món chè trôi nước nhân khoai môn với độ thơm ngon tuyệt đỉnh được chia sẻ dưới đây.
Còn gì hoàn hảo hơn khi vào những ngày nắng nóng mà được nhâm nhi từng viên chè tròn trĩnh, nhiều màu sắc đến thế. Nước đường thoang thoảng hương thơm từ gừng quả thật rất lưu luyến luôn!
Hơn hết, lớp vỏ mềm mềm, dai dai bên ngoài kết hợp cùng phần nhân khoai môn bùi bùi, béo béo siêu hấp dẫn. Chắc chắn hương vị thơm ngon từ món chè này sẽ đ.ánh thức tất cả các giác quan của bạn đấy.
Cách làm chè trôi nước nhân khoai môn
Dễ
Làm trong 50 phút
20Chè trôi nước tam sắc
Chè trôi nước tam sắc sẽ là đại diện cuối cùng xuất hiện trong danh sách hôm nay của chúng ta. Từ giây phút đầu tiên, từng viên chè với màu tím từ củ dền, vàng của bí đỏ và xanh từ lá dứa chắc chắn sẽ là trung tâm của buổi tụ họp đó!
Nhưng sự hấp dẫn của món chè này đâu chỉ dừng lại ở đó mà còn nằm ở phần nhân đậu xanh bùi bùi rất khó tả. Đã thế, còn có ít gừng cay nồng, nước đường ngọt lịm và chút dừa nạo sợi giòn sừng sực quả là cực kì ấn tượng đấy!
Cách làm chè trôi nước tam sắc
Dễ
Làm trong 1 giờ30 phút
Chị em trổ tài nấu chè trôi nước dẻo thơm, bắt mắt mùa Trung thu đoàn viên
Cùng trổ tài nấu chè trôi nước dẻo thơm. Chè trôi nước truyền thống trắng tròn hay chè ngũ sắc bắt mắt là món ăn thân thuộc với người Việt.
1. Cách nấu chè trôi nước truyền thống
1. Nguyên liệu
– Đậu xanh tách vỏ: 300g
– Bột nếp: 550g
– Gừng tươi: 1 củ
– Đường thốt nốt: 400g
– Dầu ăn
– Mè rang: 50g
– Hành tím: 2 củ
2. Cách làm
Bước 1: Làm nhân chè trôi nước
– Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ những hạt nổi lép hỏng nổi lên.
– Ngâm đậu xanh nước ấm khoảng 2 tiếng để đậu nở đều, nhanh nhừ.
– Vớt ra để ráo nước rồi cho vào nồi hấp chín hoặc nấu bằng nồi cơm điện bằng cách cho nước xâm xấp mặt như nấu cơm. Khi sôi dùng đũa đảo đều rồi nấu đến khi chín thì lấy ra.
– Cho đậu xanh vào máy xay nhuyễn cùng với 100ml nước, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối.
– Hành tím đ.ập dập băm nhỏ. Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa con dầu ăn vào rồi bật bếp cho hành vào phi thơm.
– Đổ bột đậu xanh đã xay vào dùng thìa đảo đều đến khi sền sệt, đặc quánh lại thì tắt bếp. Múc ra tô để nguội sau đó vo tròn thành từng viên làm nhân bánh.
– Lưu ý: Khi nếu để nhỏ lửa, đảo liên tục để không bị khê.
Bước 2: Làm vỏ bánh trôi nước
– Cho 500g bột nếp vào tô, đeo bao tay rồi bóp cho bột không bị vón cục, cho thêm 1 chút muối. Đổ nước ấm từ từ vào tô, vừa đổ vừa dùng tay nhào bột cho dẻo. Đậy nắp kín, ủ bột trong 3 phút để bột nở đều, dẻo hơn khi nặn bánh.
– Lấy bột ra, nhào liên tục, nếu hơi nát thì chấm với 50g bột còn lại tiếp tục nhào đến khi dẻo thì chia đều thành các viên nhỏ, vo tròn cỡ quả bóng bàn.
Bước 3: Nặn bánh trôi
– Cán dẹt các viên bột đã vo với độ dày vừa phải, đặt nhân đậu xanh vào giữa rồi ve kín lại. Lưu ý không được để hở nhân vì khi nấu nhân sẽ bị bục ra khỏi bánh. Cứ làm cho đến hết bột hoặc nhân đậu xanh thì thôi.
– Phần bột còn thừa nặn thành các viên nhỏ, khi ăn thả vào bát ăn kèm.
Bước 4: Luộc bánh trôi
– Bắc nồi nước lên bếp, đổ khoảng 2.5 lít nước vào đun sôi.
– Nặn bánh xong thả nhẹ vào nồi nước đang sôi, đun đến khi bánh nổi lên là chín, vớt ra thả vào thau nước đá lạnh để bánh không bị dính vào nhau. Khi đun dùng đũa khuấy nhẹ để bánh không dính và bị cháy ở đáy xoong.
– Để nấu chè trôi nước không bị cứng khô và có độ dẻo quánh là khi luộc chín bạn thả ngay vào âu nước đá lạnh, bánh sẽ co lại nhanh và dẻo quánh.
Bước 5: Nấu nước đường
– Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch nạo sợi.
– Cho 500ml nước vào nồi, cho thêm đường thốt nốt vào rồi bật bếp, đun sôi thì cho gừng vào. Trong lúc đun, dùng đũa khuấy đều liên tục đến khi tan hết thì tắt bếp.
Thành phẩm món chè trôi nước truyền thống của các chị em yêu bếp.
2. Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc
1. Nguyên liệu
iTVC from Admicro
– 500g bột nếp
– 100g đậu xanh không vỏ
– 50g dừa bào sợi
– 150g đường
– 1 hộp sữa đặc
– 50g bí đỏ
– 100g ruột gấc cả hạt
– 50g bắp cải tím hoặc khoai lang tím
– 50g lá nếp
– 1 củ gừng tươi
Tạo màu cho bánh trôi hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên.
2. Cách làm
Bước 1: Làm màu ngũ sắc
– Lá nếp rửa sạch, thái nhỏ rồi cho lá nếp vào máy xay cùng 2 chén con (chén uống trà) nước lọc rồi xay nhuyễn. Lọc lấy nước cốt màu xanh.
– Bắp cải tím rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay cùng 2 chén con nước rồi cũng xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt màu tím.
– Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay cùng 2 chén con nước xay thật nhuyễn mịn thu được hỗn hợp màu cam.
– Ruột gấc cho vào bát riêng cùng 1 thìa con rượu rồi bóp nát, nặn bỏ hạt thu được hỗn hợp màu đỏ.
Bước 2: Làm nhân
– Đậu xanh ngâm 2 tiếng cho nở rồi vo sạch, cho vào hấp chín.
– Đậu xanh hấp chín xong dùng thìa tán nhuyễn mịn. Thêm 2 thìa dừa bào sợi, 2 – 3 thìa sữa đặc (độ ngọt theo sở thích) vào rồi đảo đều.
– Cho hỗn hợp lên bếp sên với lửa nhỏ cho đến khi đậu khô ráo, có thể nắm được thành từng viên là được.
– Đậu xanh sên xong vo thành từng viên nhỏ tròn.
Bước 3: Làm vỏ bánh
– Chia bột thành 5 phần rồi cho vào 5 bát khác nhau. Mỗi bát bột cho thêm 1 thìa đường và 1 thìa sữa đặc rồi dưới từng phần nước màu vừa làm xong vào. Riêng 1 bát dùng nước lọc để tạo bánh màu trắng.
– Nhào bột thành từng khối dẻo mịn không dính tay là được. Tiếp tục chia bột thành từng khối nhỏ rồi vo viên tròn lại.
Bước 4: Nặn bánh
– Ấn dẹt bột rồi cho từng viên đậu xanh vào, vo tròn bọc kín đậu xanh để riêng. Thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 5: Nấu chè
– Đun sôi 1 nồi nước, cho đường khuấy cho tan hết đường.
– Nồi nước đường sôi thì thả viên bánh trôi vào, đảo nhẹ tay để bánh không dính vào nhau.
– Nấu cho đến khi thấy tất cả các viên bánh nổi lên mặt nước thì rắc thêm vài sợi gừng thái lát vào, đun thêm 5 – 7 phút nữa rồi tắt bếp.
– Khi thưởng thêm dừa bào sợi vào là có thể bắt đầu cảm nhận hương vị của từng viên trôi nước màu sắc xanh, đỏ, cam, tím, trắng vừa ngọt ngào vừa thơm và bùi.
Mâm bánh trôi ngũ sắc từ hội chị em khéo tay.