Đậu bắp vừa là quả, vừa là rau, khi ăn có vị ngọt bùi, giòn tan rất thú vị. Chất nhầy trong đậu bắp được cho rằng có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ làm lành các vết viêm loét.
Đậu bắp vốn không xa lạ với mâm cơm của nhiều gia đình. Ăn đậu bắp thường xuyên cũng được ghi nhận là có lợi cho sức khỏe vì giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, béo phì,…
Trong 50g đậu bắp chứa 4mg natri, 2g chất xơ, 1g đường, 1g protein, 13% lượng vitamin C cần thiết trong ngày, 3% canxi và 7% vitamin A. Đặc biệt, loại quả này không chứa chất béo. Cùng tìm hiểu những món ngon được chế biến từ loại “nhân sâm xanh” này.
Đậu bắp nhồi thịt
Tổng hợp những món ăn được chế biến từ loại quả được gọi là “nhân sâm xanh” đơn giản, ăn ngon khó cưỡng.
Đậu bắp nhồi thịt là một món ăn đơn giản nhưng lại có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Đậu bắp mềm, thịt nêm đậm đà, thêm nước sốt chua ngọt bên trên nên ăn rất ngon mà không bị ngán. Món này rất thanh đạm, bạn có thể ăn cùng cơm nóng.
Món ăn này cũng được nhiều du khách lựa chọn khi tới các địa điểm du lịch nghỉ dưỡng.
Đậu bắp xào chao
Đậu bắp xào chao là một món ăn khá hấp dẫn, chỉ với nguyên liệu là chao và đậu bắp là bạn có ngay một món xào thơm ngon cho bữa ăn gia đình. Món có hương vị béo ngậy, mằn mặn vừa ăn, kết hợp với độ giòn xốp của đậu bắp làm ai ăn cũng sẽ thích cho xem.
Đậu bắp xào sả ớt
Đậu bắp xào sả ớt ăn với cơm trắng là món đơn giản nhưng hao cơm. Món ăn này khá dễ làm, chỉ vài bước đơn giản có ngay món chính cho bữa cơm gia đình. Sau khi chế biến đậu bắp sạch sẽ mang đi xào với sả và ớt băm nhuyễn, nêm nếm vừa ăn là có thể dùng. Hương vị cay nồng, mằn mặn, đậm đà hết sức của món ăn này đảm bảo chinh phục bất cứ ai.
Đậu bắp xào cà chua
Đậu bắp xào cà chua là món xào đơn giản, ai cũng có thể chế biến, Đậu bắp sau khi làm sạch và cắt khúc, sẽ được mang đi xào với cà chua đến khi chín mềm có thể thưởng thức. Món này rất bắt vị, vị chua chua kết hợp vị ngọt tự nhiên của đậu bắp và cà chua hết sức hài hòa, ăn chung với cơm nóng là thích hợp.
Đậu bắp hấp xì dầu
Đậu bắp hấp xì dầu là một món hấp cực ngon, món này chỉ với đậu bắp và mỡ hành mang đi hấp cùng với phần sốt xì dầu đã tạo nên món ăn cực ngon làm bất kỳ ai cũng phải yêu thích. Mùi vị ngọt thanh của đậu bắp hòa quyện với mỡ hành thơm phức làm bất cứ ai ăn đều không quên được.
Thịt heo cuốn đậu bắp
Tổng hợp những món ăn được chế biến từ loại quả được gọi là “nhân sâm xanh” đơn giản, ăn ngon khó cưỡng.
Món thịt heo cuốn đậu bắp là một món ăn không thể chối từ vì độ ngon và hương vị của món. Đậu bắp được cuộn với thịt heo, khi nướng mỡ của thịt sẽ thấm dần vào đậu bắp giúp đậu ướt và thấm gia vị mà không khiến đậu bị khô.
Hơn nữa đậu bắp đi kèm với thịt còn giúp cho món ăn không bị ngán. Sự hòa quyện và kết hợp của đậu và thịt tạo nên một món ăn không thể chối từ vì độ hấp dẫn và thơm ngon.
Đậu bắp xào nấm
Đậu bắp xào nấm cũng món xào chay đảm bảo bất cứ ai nếm đều tấm tắc khen ngon. Món ăn gồm có đậu bắp vànấm bào ngư, hoặc thay đổi thành loại nấm khác như nấm rơm, hay nấm mối đều được. Sau khi chế biến sạch mang đi xào chung, nếm nếm gia vị vừa ăn là có ngay món ăn thơm ngon, thấm vị, đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà.
Đậu bắp nhồi tôm nướng
Đậu bắp nhồi tôm nướng cũng khá dễ làm, tôm sẽ được băm nhuyễn và trộn với giò chả, rồi nhồi vào trong từng đậu bắp và mang đi nướng.
Khi ăn rưới mỡ hành, chấm với tương ớt là đúng bài, món ăn rất hấp dẫn, vị ngọt thanh và sần sật của đậu bắp và nhân tôm bên tôm sẽ làm thực khách phải say đắm khi nhấm nháp.
Đậu bắp trộn chua ngọt
Tổng hợp những món ăn được chế biến từ loại quả được gọi là “nhân sâm xanh” đơn giản, ăn ngon khó cưỡng.
Đậu bắp trộn chua ngọt cực bắt mắt với màu xanh mướt của đậu bắp, lấm tấm đỏ của ớt làm món ăn càng thêm ngon mắt. Đậu bắp chế biến sạch đem đi luộc sơ rồi ngâm đá lạnh cho giòn xong trộn với nước nước mắm tỏi ớt chua ngọt đã làm món ăn này lôi cuốn và ăn cực bắt cơm.
Những lưu ý khi ăn đậu bắp
Theo trang Shape, đậu bắp có hàm lượng oxalat cao – một hợp chất làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. Nguyên nhân là vì oxalat dư thừa có thể kết hợp với canxi và tạo thành canxi oxalat – thành phần chính của sỏi thận. Những người đang bị sỏi thận nên hạn chế ăn đậu bắp. Đậu bắp còn rất giàu vitamin K, một dưỡng chất hỗ trợ quá trình đông m.áu. Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng m.áu thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn ăn đậu bắp.
Loại quả trơn nhớt được ví là ‘nhân sâm xanh’, đem nhồi thịt ngon ăn hoài không chán
Dưới đây là cách làm đậu bắp nhồi thịt thú vị và dễ làm, mang lại bữa cơm gia đình giàu dinh dưỡng dinh dưỡng.
Đậu bắp nhồi thịt là món ăn bổ dưỡng. Lớp thịt mềm mịn bao quanh đậu bắp có hương vị thơm ngon và hấp dẫn, rất phù hợp cho bữa ăn gia đình hoặc các buổi tiệc nhỏ.
Món đậu bắp nhồi thịt
Nguyên liệu món đậu bắp nhồi thịt:
Thịt lợn xay: 300gr
Đậu bắp: 400gr
Tương cà, tương ớt
Hành tím, tỏi, hành lá
Gia vị: bột nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay, nước mắm
Cách làm đậu bắp nhồi thịt:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hãy chọn đậu bắp có kích cỡ vừa, vỏ xanh bóng và vẫn còn lớp lông mao mỏng bên ngoài. Đậu bắp sau khi rửa sạch, bạn rạch một đường ở giữa và bẻ ra, sau đó lấy bỏ phần ruột.
Hành tỏi tím băm nhỏ.
Rửa sạch hành lá. Băm phần đầu của hành lá.
Bước 2: Ướp thịt
Cho thịt vào một bát, sau đó thêm thìa bột nêm, thìa bột ngọt, thìa hạt tiêu xay, 1/3 thìa nước mắm, hành tím băm nhuyễn và phần đầu hành vào đảo đều. Ướp thịt trong khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 3: Hấp đậu bắp nhồi thịt
Nhồi thịt vào giữa mỗi miếng đậu bắp.
Đặt nồi hấp lên bếp, hấp đậu bắp trong khoảng 15 phút
Bước 4: Làm sốt
Phi thơm hành tỏi, cho 2 thìa tương cà, 1 thìa tương ớt vào chảo, đảo đều.
Thêm 4 thìa nước, thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường và một chút hạt tiêu xay vào để nước sốt sánh và sệt.
Cuối cùng, bạn đặt đậu bắp ra đĩa, rưới nước sốt lên và thưởng thức cùng gia đình.
Ngoài thịt lợn, bạn cũng có thể sử dụng chả cá, tôm hoặc thịt gà xay để nhồi cùng đậu bắp.
Với cách làm đậu bắp nhồi thịt đơn giản này, bạn sẽ có một món ăn ngon miệng thích hợp cho bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn ngon này!