Chẳng biết từ bao giờ, những cơn gió rét đầu mùa đã trở lại với miền Bắc, mang theo mùi hoa sữa, nỗi trống vắng và cả… cảm giác đói nữa!
Còn gì tuyệt vời hơn là cùng gia đình, bạn bè và những người thân yêu cùng quây quần và thưởng thức các món ăn mùa đông ấm áp, xua đi cảm giác giá rét xung quanh.
Trong bài viết lần này, bạn có hẹn cùng Nguyễn Kim khám phá 10 món ăn mùa đông trứ danh mà ai cũng nên thử một lần khi gió mùa về nhé!
1. Sủi dìn
Nằm đầu danh sách các món ăn mùa đông ngày hôm nay phải kể đến món ăn đặc biệt mà ta chỉ có cơ hội thưởng thức trong tiết trời se lạnh của mùa đông miền Bắc: Sủi Dìn. Còn có tên gọi khác là Bánh trôi tàu, món ăn mùa đông có cái tên lạ tai, lạ miệng này được nhiều người yêu thích đến nỗi chỉ mới chớm thu ta đã thấy những gánh sủi dìn thấp thoáng trên từng con ngõ nhỏ, rục rịch mở bán cho những khách hàng đang háo hức chờ đợi cả một năm.
Gánh sủi dìn là một trong những đặc trưng món ăn mùa đông tại miền Bắc
Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những viên bánh trắng phau, bóng loáng, lớp vỏ dẻo dẻo dai dai, phần nhân lại thanh thanh bùi bùi vị độ xanh, mè đen hòa cùng nước gừng thơm nức mũi. Đây quả thực là món ăn mùa đông hoàn hảo để sưởi ấm trái tim trong mùa đông lạnh giá. Tìm quán sủi dìn ngon không khó, nhưng tuyệt nhất là thưởng thức món ăn này ở các gánh hàng rong quanh các con ngõ nhỏ ở Phố Cổ nhé!
2. Bánh giò
Thực ra, bánh giò không thể xếp vào danh sách các món ăn mùa đông, chỉ mùa đông mới có được, nhưng trùng hợp thay là chỉ có khi đông sang ta mới có thể cảm nhận hương vị bánh giò sâu sắc nhất.
Top 10 món ăn mùa đông gọi tên bánh giò
Bánh giò nóng hôi hổi, được cuốn trong lá chuối thành hình kim tự tháp vuông vức trông thích mắt, kèm theo mùi hương quyến rũ chắc chắn sẽ khiến các “tín đồ ẩm thực” không thể ngồi yên. Khi lột vỏ lớp lá cuốn ngoài, vỏ bánh hiện ra trắng ngần, mềm mại và mượt mà, khiến người ta không thể không thôi thúc bản thân thưởng thức ngay một miếng. Khoảnh khắc khi vỏ bánh vừa chạm vào khoang miệng liền tan ra, mang theo hương vị bùi bùi béo béo, kết hợp cùng nhân bánh gồm mộc nhĩ, thịt xay, hạt tiêu,… thật là tuyệt vời!.
Món ăn mùa đông này sẽ càng hoàn hảo hơn nếu bạn ăn kèm với giò, chả, rau thơm và dưa muối, kèm theo một chút nước chấm hoặc tương ớt. Chỉ cần nghĩ tới là lòng đã thấy xốn xang!
3. Chè sắn
Đừng nói mình là người sành ẩm thực nếu bạn chưa từng thử qua chè sắn trong tiết trời se lạnh của mùa đông miền Bắc nhé! Món ăn mùa đông tưởng như đơn giản, dân dã, không cầu kỳ này lại là thứ khiến những người con xa xứ khắc khoải mỗi khi nhớ về đấy!
Chè sắn là một trong những món ăn mùa đông được yêu thích
Đều đều như đã có hẹn với nhau, cứ mỗi khi thu sang đông về là ta lại thấy những hàng chè sắn tấp nập người í ới, vừa cười nói vừa thưởng thức món ăn mùa đông đặc biệt này. Chỉ là những miếng sắn được rửa sạch, cắt sao cho vừa miệng ăn, nấu cùng nước đường vàng, nước gừng thơm thơm, thêm một chút bột năng cho nồi chè thêm sánh mịn mà sao lại có thể ngon đến như thế? Ngọt ngào, bình dị và ấm áp chính là những tính từ hoàn hảo để chỉ món ăn mùa đông này
4. Bún ốc
Đông sang, cái giá lạnh len lỏi vào từng góc trong mỗi con người, những lúc như này chỉ cần một thứ gì đó ấm nóng, cay cay để vừa ăn, vừa xì xụp, vừa ngẫm nghĩ sự đời thì còn gì bằng? Những lúc như vậy, tại sao không thử bún ốc – món ăn mùa đông trứ danh miền Bắc đã chinh phục biết bao trái tim của tín đồ ẩm thực?
Một bát bún ốc đủ để làm ấm lòng cả một mùa đông
Thưởng thức bún ốc vào ngày lạnh cũng là một cái thú, cảm nhận hơi nóng phả vào mặt, nếm thử thứ nước dùng ngọt thanh vị xương ống, sợi bún mềm mại và nhân ốc giòn sần sật bạn sẽ cảm thấy đây quả là mỹ vị nhân gian. Một bát bún ốc tưởng như bình dị là thế nhưng lại chứa bao nhiêu tinh hoa, công sức của người làm khiến món ăn mùa đông này càng thêm phần ý nghĩa.
5. Bánh khoai
Nếu có dịp dạo chơi ở miền Bắc những ngày mùa đông lạnh giá, chắc hẳn ai nấy đều tò mò bởi sao cứ cách một con phố lại thấy một cảnh tượng thân quen: các bà, các cô với những chảo dầu sôi bên trong là bao la bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô vàng ruộm đang bốc khói khi ngút? Câu trả lời là do đã từ lâu, bánh khoai, bánh chuối đã là món ăn mùa đông gắn liền với t.uổi thơ, với cuộc sống của người miền Bắc.
Bánh khoai là món ăn mùa đông khoái khẩu của nhiều người
Tan làm về bụng thấy hơi “trống vắng” – một chiếc bánh khoai là ấm cái bụng. Cô cậu học sinh hối hả “chạy show” ca học kế tiếp – một chiếc bánh khoai là đủ yên chí đến tối. Cụ già khoan thai đi bộ khi chiều về – một chiếc bánh khoai để hoài niệm về một thời đã qua. Cứ thế, món ăn mùa đông vàng ruộm, giòn tan này không chỉ là món đồ ăn vặt cứu đói mà dần dần đã trở thành một nét văn hóa khó quên của người miền Bắc.
6. Ốc luộc
Kể cũng lạ, giữa hàng trăm cách chế biến khác nhau nhưng cứ mỗi khi bước vào một hàng ốc là ai ai cũng phải gọi ngay một đĩa ốc luộc để khai vị, món ăn mùa đông này có gì mà thần kỳ như thế?
Trời lạnh chỉ cần một đĩa ốc luộc thôi là đủ ấm áp cả ngày dài
Nếu nói là thần kỳ thì chắc không phải, chỉ biết rằng, cảm giác cầm từng con ốc tròn xoe với mặt lưng vẫn còn bốc khói, khéo léo lấy được hết phần nhân, chấm đẫm vào thứ nước mắm gia truyền màu vàng mật ong với đủ loại gia vị từ tỏi, ớt, gừng, sả, rau thơm,.. rồi sau đó cảm nhận vị ốc béo ngậy, thơm lừng, húp thêm một chút nước mắm chấm để lưu giữ trong khoang miệng dư âm ngọt ngào mãi về sau. Đấy phải chăng là là điều kỳ diệu của mùa đông, khi chỉ một món ăn mùa đông dân dã cũng khiến ta “ấm lòng” cả một ngày trời?
7. Khoai nướng, ngô nướng
Đã là người miền Bắc, chắc hẳn chẳng thể nào quên được tiếng rao lanh lảnh “ai khoai nướng, ngô nướng đây!” đã in hằn trong ký ức t.uổi thơ, để đến khi đông về, ý niệm về việc thưởng thức món ăn mùa đông này lại dạt dào trong tâm trí.
Khoai nướng là món ăn mùa đông trứ danh trên các vỉa hè
Nhìn ngắm những củ khoai, những bắp ngô “béo mập”, chen chúc nhau trên than hồng tỏa ra thứ mùi hương ngào ngạt, lôi cuốn người đi đường cũng là một cái thú, thưởng thức những bắp ngô thơm mùi sữa, những củ khoai bở mềm, bùi bùi lại là niềm hạnh phúc nhỏ nhoi giúp sưởi ấm trái tim bất cứ ai trong tiết trời lạnh giá.
Vì thế, nếu bạn đang ở miền Bắc vào mùa đông này, đừng ngại mà tự thưởng cho bản thân mình món ăn mùa đông giản dị mà ngọt ngào này nhé!
8. Cháo sườn
Là món ăn mùa đông mà cả trẻ nhỏ lẫn người lớn đều thích mê, những gánh cháo sườn có mặt khắp các con đường, ngõ hẻm nhưng lúc nào cũng tấp nập người ra vào. Cảm giác cầm tô cháo nóng hổi trong tay, hít hà thứ mùi gạo bùi bùi quyện cùng mùi thịt hầm ngọt ngào, thêm chút tiêu xay, chút ruốc, chút hành khô cho dậy vị là đã có một bữa xế ngon miệng.
Cháo sườn là món ăn mùa đông được nhiều người yêu thích
Đặc biệt hơn, cháo sườn cực kỳ phù hợp khi ăn kèm quẩy nóng, cảm giác giòn giòn của quẩy hòa cùng vị sánh mịn của cháo là thứ sẽ lưu trong ký ức của bất cứ ai từng có cơ hội thưởng thức món ăn mùa đông này!
9. Gà tần
Nếu bạn tìm kiếm một món ăn mùa đông vừa giúp “xoa dịu” cái đói cồn cào vào cuối ngày, vừa mang đầy đủ chất dinh dưỡng thì hãy một lần nếm thử gà tần nhé!
Gà ta hoặc gà ác sẽ được hầm nguyên cả con với ngải cứu, các vị thuốc bắc, táo đỏ, hạt ý dĩ,… và các gia vị khác để tạo nên một món gà tần thơm lừng, nghi ngút khói gọi mời bất cứ ai trót yêu món ăn giàu dinh dưỡng này.
Gà tần vừa thơm ngon lại bổ dưỡng
Cảm giác nếm thử từng thớ thịt mềm tơi, hòa quyện cùng mùi ngải cứu và các vị thuốc bắc khác chính là trải nghiệm tuyệt vời khiến gà tần trở thành món ăn mùa đông mà ai ai cũng nên nếm thử!
10. Kem
Nghe có vẻ hơi vô lý, kem rõ ràng không phải là một món ăn mùa đông, mùa đông đã lạnh rồi mà còn ăn kem nữa thì chịu sao nổi? Thế nhưng đây lại là một trải nghiệm mà bạn cực kỳ nên thử khi gió mùa về!
Cảm nhận cái lạnh của viên kem xốp xốp, vị ngọt của kem sữa và các loại sốt đặc biệt dược rưới lên trên kem khiến cả người đều trở nên lạnh cóng, nhưng lại không cưỡng lại được để cắn thêm miếng nữa. Đấy chính là cái thú của việc ăn kem vào mùa đông. Nếu không muốn ra đường nhiều vào những ngày trời lạnh, bạn có thể thử làm kem tại nhà nhé, cũng thú vị không kém đâu. Bạn có thể thử với kem trà xanh đậu đỏ, kem sữa chua, kem sầu riêng hoặc thậm chí có thể làm cả “tô” kem mì mát lạnh.
Ăn kem thay vì các món ăn mùa đông truyền thống là một trải nghiệm thú vị
Hà Nội vào đông, ăn gì cho ấm bụng?
Gió mùa về chính là thời điểm thích hợp để lên lịch làm một vòng “food tour” quanh Hà Nội, cảm nhận không khí lạnh ngập tràn, thưởng thức những món ăn mà chỉ mùa này mới có thể thấu được trọn vẹn cái tinh túy của nó.
Tạp chí Du lịch thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp bạn “bỏ túi” danh sách các món ăn và lên kèo cùng hội bạn trong những ngày se se lạnh ở Hà Nội.
1. Cháo sườn sụn
Cháo sườn sụn chắc chắn là món ăn không thể nào bỏ lỡ mỗi khi thời tiết trái gió trở trời. Cháo thì mùa nào cũng có, tuy nhiên thưởng thức một bát cháo sườn nóng hổi, gọi thêm đĩa quẩy vào cái không khí lạnh giá đầu đông chính có thể nói là khoảnh khắc tuyệt vời nhất.
Bát cháo sườn mềm mịn ngập tràn topping thịt băm, quẩy, ruốc chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ. Ảnh: Hà Hải, @eatwithbeann_
Gợi ý địa chỉ:
– Cháo sườn sụn Huyền Anh chợ Đồng Xuân (giá: 30.000-50.000 đồng/bát)
– Cháo sườn Ngõ Huyện (giá 15.000-35.000 đồng/bát)
– Cháo sườn cô Hồng Lương Sử C (giá 15.000-30.000 đồng/bát)
2. Bánh đúc nóng
Những ngày thời tiết se lạnh có ngay một bát bánh đúc nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì đúng là không còn gì bằng.
Bánh đúc dẻo quánh, chan hòa cùng nước chấm đậm đà, hòa quyện thịt băm cùng mộc nhĩ, hành khô tạo nên hương vị hài hòa khó quên. Bánh đúc cực kỳ dễ ăn, mềm thơm chiều lòng ngay cả những thực khách khó tính nhất.
Một bát bánh đúc ú nu với với thịt băm, hành phi, rau mùi với giá cả cực phải chăng. Ảnh: Riviu.vn, Chuyện của Hà Nội.
Gợi ý địa chỉ:
– Bánh đúc Lê Ngọc Hân (giá: 25.000-30.000/bát)
– Bánh đúc nóng Trung Tự (giá: 15.000-33.000/bát)
3. Ốc
Mùa hè phù hợp ăn ốc là thế nhưng chẳng vì lý do gì mà ăn ốc vào mùa đông lại là cảm giác tuyệt vời hơn nhiều. Ốc luộc, ốc xào, ngao hấp xả… hòa quyện cùng nước mắm tỏi ớt cay cay mang lại cảm giác ấm cúng cho một buổi tụ tập bạn bè tối trời đông.
Ngoài ốc cũng có rất nhiều các món ăn vặt khác như cút lộn xào me, nem chua, khoai tây chiên,…Ảnh: Hà Hải
Gợi ý địa chỉ:
– Ốc Hạnh Ngô Sĩ Liên (giá khoảng 100.000 đồng/người)
– Ốc Bà Câm Tống Duy Tân (giá từ 15.000 đồng)
4. Ngô, khoai, hạt dẻ nướng
Không hề hiếm gặp những hàng vỉa hè, xe đẩy ngô khoai nướng dọc trên các con phố Hà Nội, đây là món ăn bình dân nhưng cũng vô cùng hút khách.
Ngô khoai chỉ vừa lấy ra khỏi bếp than, vẫn còn đọng lại những hơi nóng nghi ngút, nhìn thôi đã thấy ấm bụng vô cùng. Ngồi cạnh bếp lửa xoa xoa lòng bàn tay, cắn một miếng khoai mật ngọt lịm, lai rai thêm túi hạt dẻ là đủ ấm ngay cho một ngày đông lạnh giá.
Những gánh hàng rong tấp nập trên khắp các con phố Hà Nội. Ảnh: Rùa Baka, Món ngon Hồ Tây.
Gợi ý địa chỉ:
– Dọc đường ven Hồ Tây (giá từ 10.000 đồng)
– Cầu Long Biên (giá từ 10.000 đồng)