Lẩu gà là một món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, món ăn này được nhiều người yêu chuộng, quan tâm.
Tuy nhiên, để có thể tự nấu được món lẩu gà hấp dẫn và dinh dưỡng, cũng đòi hỏi sự kỳ công trong cách chọn lựa và kết hợp các nguyên vật liệu với nhau. Chuyên mục Món ngon hôm nay muốn chia sẻ đến bạn 2 cách nấu lẩu gà dễ thực hiện mà đảm bảo ngon bổ rẻ.
Lẩu gà là món ăn vừa thanh mát vừa đơn giản cho cả nhà. Ảnh: Internet.
1. Lẩu gà nấm thanh mát cho cơ thể
Nguyên liệu
Khoảng 1kg thịt gà ta đã được làm sạch.
500 gram xương gà.
100 gram khoai môn.
200 gram nấm rơm.
200 gram nấm kim châm.
100 gram nấm đông cô.
Cà chua trái 100 gram.
1kg bún tươi
.2 cây sả, 50 gram thì là.
Rau ăn kèm: 100 gram bông s.úng, 100 gram kèo nèo, 50 gram bắp chuối, 100 gram cải xanh, 100 gram bông bí, 100 gram rau đắng, 100 gram rau muống.
Gia vị: 1 muỗng cà phê riềng tỏi bằm nhuyễn, khoảng 4 muỗng dầu ăn, 1/2 hộp cà chua, 4 muỗng nhỏ tương ớt, ngò rí xắt nhuyễn, 3 muỗng nhỏ nước cốt chanh nước mắm đường, 1 muỗng nhỏ bột nêm gà.Nguyên liệu tươi ngon, bổ dưỡng. Ảnh: Internet.
Sơ chế nguyên liệu
– Gà rửa sạch, để ráo nước và chặt thành từng miếng vừa ăn. Sả cắt khúc ngắn đ.ập dập phần củ trắng.
– Bông s.úng tước bỏ vỏ, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt khúc khoảng 5cm.
– Rau muống, cải và các loại rau khác rửa sạch, ngâm nước muối và cắt ngắn vừa ăn, để ráo nước.
– Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Khoai môn gọt vỏ rửa sạch, cắt đôi và hấp chín.
– Nấm rơm, nấm kim châm, nấm bào ngư cắt sạch phần gốc, ngâm qua nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo nước.
– Phần xương gà rửa sạch, nấu khoảng 60 – 70 phút cho ra nước ngọt, lấy nước luộc xương làm nước dùng cho món lẩu.
Xếp các rau đã sơ chế sạch và cắt ngắn lên đĩa lớn cùng với nấm kim châm.
Sắp xếp các nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu. Ảnh: Internet
Cách nấu lẩu
Bước 1: Phi thơm tỏi, sả đ.ập dập, cà chua hộp vào xào. Tiếp đó cho tương ớt, riềng, ngò rí, hành cắt nhỏ vào đảo đều đến khi hỗn hợp hơi keo khô lại thì cho gà vào xào săn. Sau khoảng 10 – 15 phút thì cho nấm rơm cùng với nấm đông cô vào xào chung, khoảng 5 phút.
Bước 2: Khi gà và các nguyên liệu khác đã săn chín thì đổ phần nước dùng luộc xương vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn: đường, muối, nước mắm, hạt nêm gà, nước cốt chanh. Nấu đến khi nước trong nồi sôi lại lần nữa thì nhúng các loại rau ăn kèm vào, ăn nóng, và đã hoàn thành món lẩu gà nấm thật tươi ngon, bổ dưỡng.
Lẩu gà ăn kèm với bún tươi hoặc ăn với vắt mì gói tùy sở thích.
Món lẩu gà nấm cực kỳ hấp dẫn và bổ dưỡng, giúp thanh mát cơ thể. Ảnh: Internet
2. Lẩu gà thập cẩm ngon và đơn giản
Nguyên liệu
Gà nguyên con khoảng 1,5 – 2kg.
400 gram khoai tây loại củ nhỏ.
Nấm rơm búp khoảng 100 gram.
300 gram cà rốt.
500 gram dừa nạo.
Dừa xiêm 1 trái vừa.4 muỗng canh bột cà ri khô và 2 muỗng canh cà ri nước.
Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm.
6 tép tỏi, dầu ăn, ớt.
4 muỗng canh màu hột điều đỏ.
4 muỗng canh sả băm
.4 cây sả, rau ăn lẩu rửa sạch.
Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon cho nồi lẩu thật an toàn, chất lượng. Ảnh: Internet
Sơ chế nguyên liệu
– Gà rửa sạch, để ráo nước và chặt miếng vừa ăn.
– Gà sau khi đã ráo nước thì ướp tiêu, muối, đường, tỏi băm, 1/2 gói bột cà ri khô, 1/2 gói bột cà ri nước, sả băm và màu hạt điều, để khoảng 30 – 45 phút cho ngấm gia vị.
– Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng dày (hoặc tỉa hoa tùy thích), xào nhanh qua với chút muối, đường, hạt nêm.
– Dừa vắt lấy khoảng 1 chén nước cốt và 3 tô nước gião.
– Sả đ.ập dập phần củ trắng, cắt khúc ngắn khoảng 5cm.
– Nấm rơm sơ chế sạch, ngâm nước có pha bột năng khoảng 10 phút, rửa sạch và xào nhanh cho hơi mềm.
Cách nấu lẩu
Bước 1: Cho chảo lên bếp để nóng rồi cho vào 4 muỗng dầu ăn, phi vàng thơm tỏi băm, cho hết phần còn lại của cà ri bột cà ri nước, và thịt gà vào xào cho thật thấm, sau đó bỏ sả đ.ập dập, nước dừa xiêm, nước dừa gião vào hầm. Hầm khoảng 30 phút để gà chín mềm, cho nấm, khoai tây, cà rốt.
Bước 2: Khi tất cả các nguyên liệu đã chín, nêm nếm lại cho vừa ăn và đổ phần nước cốt dừa vào, nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Múc gà ra tô, dọn kèm với muối ớt, bún tươi hoặc bánh mì không cắt từng khoanh. Hoặc cũng có thể vừa để gà trong nồi, vừa nhúng các loại rau và thưởng thức nóng.
Nồi lẩu gà cùng nhiều những nguyên liệu bắt mắt và hấp dẫn. Ảnh: Internet
Với 2 món lẩu gà thơm ngon và hấp dẫn như trên, Chuyên mục Món ngon hy vọng sẽ giúp các bạn có được thực đơn mới cho những bữa ăn gia đình thêm phong phú và bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công khi vào bếp chế biến món ngon này cho cả nhà nhé.
Cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc chuẩn vị Hà thành
Cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc được nhiều chị em nội trợ quan tâm, đặc biệt là trong những ngày tiết trời se lạnh như thế này.
Hít hà một chút cay cay với nước lẩu nóng hổi thì quá đã miệng luôn. hướng dẫn bạn chi tiết cách làm ngay trong bài viết này. Bạn cùng tham khảo nhé.
Món lẩu gà miền Bắc là lựa chọn rất phù hợp cho những bữa họp mặt gia đình, bạn bè hoặc những lúc bất chợt thèm lẩu vào những ngày trời lành lạnh. Hôm nay, Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc chuẩn vị Hà thành theo 2 công thức sau. Nguyên liệu dễ tìm, cách nấu đơn giản lại tiết kiệm thời gian.
1. Cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc với nấm
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cũng như món lẩu gà ở các vùng miền khác, lẩu gà miền Bắc cũng rất đa dạng nguyên liệu. Để món lẩu ngon và ăn chắc thịt hơn, bạn nên chọn gà ta.
Gà ta: 0,5kg hoặc 1kg (tùy theo khẩu phần ăn)
Xương gà: 500g
Nấm rơm: 200g
Nấm đông cô khô: 100g
Cà chua: 2 quả
Sả: 2 nhánh
Riềng
Tỏi
Ngò gai
Rau ăn kèm: mùng tơi, cải xanh, cải cúc, cải ngồng, hoa chuối, rau muống,…
1.2. Cách làm lẩu gà ngon miền Bắc
1.2.1. Sơ chế thịt gà
Bạn nên mua gà đã làm sạch lông để tiết kiệm thời gian chế biến. Sau khi mua về, bạn đem rửa sạch. Để gà bớt hôi, bạn nên dùng muối, chanh hoặc giấm chà xát quanh thân gà.Rửa lại sạch với nước. Vớt ra để ráo. Chặt khúc vừa ăn và ướp với một chút gia vị.
Gà sau khi chặt khúc, bạn ướp thêm một ít gia vị – Ảnh: Internet
1.2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành, tỏi rửa sạch, lột vỏ và băm nhỏ.Ngò rửa sạch, cắt nhỏ.Riềng rửa sạch, đ.ập dập.Sả rửa sạch, cắt khúc và đ.ập dập.Cà chua rửa sạch, cắt làm 4 miếng/ trái.Nấm rơm cạo bỏ phần gốc dơ. Rửa sạch, vớt ra để ráo.Nấm đông cô ngâm trong nước ấm 30-60 phút trước khi chế biến để nấm mềm, nhanh chín. Không cắt nhỏ hoặc thái lát. Bạn nên để nguyên hình dáng khi nấu lẩu sẽ ngon hơn.Các loại rau ăn kèm rửa sạch. Tùy loại rau mà bạn nên cắt khúc vừa ăn. Bún mua về nên trụng qua nước sôi.
1.2.3. Nấu nước lẩu
Bắc nồi lên bếp và cho khoảng
2,5l nước. Cho phần xương gà đã chuẩn bị vào nồi và đun ở lửa vừa để nấu làm nước lẩu gà ngon miền Bắc. Nêm nếm thêm một chút gia vị.
1.2.4. Xào thịt gà, cà chua với nấm
Để món lẩu gà miền Bắc đậm vị, thơm ngon hơn, bạn nên xào trước thịt gà.
Trong thời gian chờ nấu nước dùng từ xương gà, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 thìa canh dầu ăn. Đun nóng dầu.Tiếp đến cho tỏi, hành băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho sả đ.ập dập, ngò, riềng băm nhỏ vào xào cùng.
Phi thơm hành, tỏi, sả, riềng – Ảnh: Internet
Khi tỏi, hành vàng thì cho cà chua vào xào. Tránh đảo mạnh tay làm nát cà.Tiếp tục cho phần thịt gà đã ướp gia vị và nấm vào xào cùng.
Để lẩu ngon hơn, bạn nên xào cho thịt gà săn lại trước khi nấu lẩu – Ảnh: Internet
1.2.4. Hoàn thành
Để nước lẩu trong hơn, bạn dùng rây lọc phần nước xương gà đã nấu ở trên sang một nồi khác. Bắc nồi nước lẩu lên bếp. Cho phần hỗn hợp thịt đã xào vào đun sôi.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc, đơn giản quá đúng không? Khi ăn, bạn múc nước lẩu ra riêng một cái nồi khác hoặc nồi chuyên để nhúng lẩu. Gà chín là nhúng rau vào là thưởng thức được rồi. Đừng quên chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt cay cay nhé.
Rau ăn kèm có thể là cải ngọt, cải thảo, cải xanh, rau muống, hoa chuối,… – Ảnh: Internet
2. Cách nấu lẩu gà thập cẩm kiểu miền Bắc
Ngoài công thức lẩu gà nấm , món lẩu gà ngon miền Bắc nấu kiểu thập cẩm hứa hẹn làm hài lòng khẩu vị của mọi người, kể cả thực khách khó tính nhất. Để nấu lẩu gà thập cẩm vị miền Bắc, bạn tham khảo công thức sau.
2.1. Nguyên liệu nấu lẩu gà thập cẩm miền Bắc
Nguyên liệu chính cho món lẩu gà thập cẩm có thịt gà, thịt bò, tôm, mực.
Thịt gà ta: 300g
Thịt bò: 300g
Tôm tươi: 300g
Mực ống: 300g
Xương heo: 500g (nấu nước dùng)
Đậu hũ non: 300g
Bắp mỹ: 1 quả
Cà chua: 2 quả (tùy chọn)
Cà rốt: 1 củ
Khoai lang:1-2 củ
Súp lơ xanh: 1 cây
Bún tươi: 0.5kg-1kg
Gừng
Sả
Hành
Tỏi
ỚtChanh
Rau ăn kèm: cải cúc, rau muống, hoa chuối, cải thảo,…Nấm: nấm rơm, nấm hương, kim châm, đùi gà, linh chi,… (Tùy theo sở thích)Gia vị: đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, sa tế, dầu ăn, tiêu
2.2. Cách làm lẩu gà ngon miền Bắc nấu kiểu thập cẩm
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà sơ chế tương tự như cách làm lẩu gà ngon miền Bắc ở công thức nấu nấm. Bạn ướp thịt gà với một chút gừng và sả băm.Thịt bò sau khi rửa sạch, bạn thái lát mỏng và ướp với một chút gừng băm tỏi băm hạt nêm đường tiêu.Tôm rửa sạch, bỏ đường chỉ đen ở lưng. Vớt ra để ngoài rổ cho ráo nước.Mực làm sạch.
Cắt thành miếng vừa ăn.Để loại bỏ mùi hôi của xương heo, bạn nên chần sơ qua với nước sôi. Sau đó rửa lại với nước sạch. Đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn.Hành, tỏi, ớt rửa sạch, băm nhỏ.Sả rửa sạch, đ.ập dập, cắt khúc.Nếu dùng cà chua, bạn mang cà chua đi rửa sạch, cắt làm 4-6 miếng/ quả.Ngô lột vỏ, cắt khoanh vừa ăn.Khoai lang và cà rốt gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.2.2. Cách làm lẩu gà thập cẩm miền bắc ngon chuẩn vị
Bước 1: Nấu nước lẩu
Để lẩu ngọt và đậm đà hơn, bạn không nên bỏ qua bước này. Bắc nồi lên bếp, cho xương heo 3l nước lọc. Ninh xương trong khoảng 30-45 phút.
Để lẩu ngọt và đậm đà hơn, bạn dùng xương heo ninh lấy nước – Ảnh: Internet
Bước 2: Xào cà chua (nếu dùng)
Ở bếp khác, bạn bắc chảo lên để xào cà chua.
Đầu tiên hãy cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho hành, tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến cho cà chua vào xào. Tránh đảo mạnh tay làm cà chua bị nát. Sau cùng, bạn cho thịt gà đã ướp vào xào.
Nếu không dùng cà chua, bạn phi hành tỏi và cho gà thịt gà đã ướp vào xào.
Nếu xào cà chua bạn tránh đảo mạnh tay khi xào sẽ làm nát cà chua nhé – Ảnh: Internet
Bước 3: Hoàn thành
Bạn lọc nước dùng đã ninh từ xương heo cho vào một cái nồi riêng. Cho cà chua (nếu dùng) và thịt gà đã xào vào nồi và đun tiếp trong khoảng 30 phút.Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho thêm một ít sa tế.Múc nước lẩu sang nồi riêng. Cho bắp, cà rốt, khoai lang đã chuẩn bị vào đun sôi. Khi ăn, bạn cho thịt bò, mực, tôm và nhúng rau là được. Đừng quên chuẩn bị thêm một chén nước chấm để món ăn đậm vị hơn nhé.
Lẩu gà thập cẩm kiểu miền Bắc có khá nhiều cách nấu và chọn nguyên liệu tùy người nấu và khẩu vị. Ảnh Youtube
Trên đây là 2 cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc thơm hấp dẫn, chuẩn vị. Cùng lưu lại công thức để xuống bếp chuẩn bị một bữa tiệc “thịnh soạn” thiết đãi bạn bè hoặc gia đình dịp cuối tuần này nha.