Cách nấu cháo gà nấm luôn được quan tâm nhờ sự thơm ngon hảo hạng. Bởi thịt gà và các loại nấm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết giúp bồi bổ sức khỏe. Không những thế món cháo nóng hổi còn thích hợp để chăm sóc người ốm, giải cảm tuyệt vời. Chính vì thế thỉnh thoảng mọi người có thể thực hiện món ăn chiêu đãi cả nhà, nạp thêm năng lượng tích cực.
1. Top 3 cách nấu cháo gà nấm thơm ngon, bổ dưỡng
Từ lâu cách nấu cháo gà nấm đã được nhiều chị em nội trợ ưu ái nấu cho gia đình. Chúng không những dinh dưỡng mà còn ngon ngọt tự nhiên. Theo đó cháo gà có thể nấu với nấm hương, nấm mối, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm kim châm… Dưới đây cùng xem một số cách nấu phổ biến nhé!
1.1. Cách nấu cháo gà nấm hương
Cách nấu cháo gà nấm hương sẽ giúp mọi người có được bữa ăn chất lượng và ấm cúng. Chúng có thể góp mặt trong bữa tiệc giao lưu họ hàng, bạn bè vào dịp đặc biệt. Không những thế vào những ngày cuối tuần bạn có thể nấu để chiêu đãi cả nhà. Tin rằng sự kết hợp giữ thịt gà, nấm hương và các nguyên liệu khác sẽ không làm bạn thất vọng.
1.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1kg thịt gà (gà ta nguyên con hoặc ức gà công nghiệp)
100gram nấm hương khô
1 củ cà rốt
1,5 bát gạo ngon
200gram xương gà
4 nhánh hành lá, ngò rí
1 củ gừng
3 củ hành tím
Gia vị: Dầu ăn, hạt tiêu, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm…
Thịt gà bạn có thể chọn gà công nghiệp hoặc gà ta tùy theo sở thích. Ảnh: Internet
1.1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và luộc thịt gà
Thịt gà mang chà xát với muối và gừng đ.ập dập khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần để khử mùi tanh.
Xương gà rửa sạch chặt thành các miếng to vừa phải. Tiếp theo bạn bắt nồi nước lên bỏ thịt gà và xương gà vào luộc cùng ít muối hạt nêm. Sau cho nước phải ngập hết phần thịt gà. Khi thịt gà chín bạn vớt ra để nguội rồi xé nhỏ.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Trong lúc chờ luộc gà bạn hãy ngâm nấm hương khô vào nước ngấm khoảng 30 phút cho nở mềm. Rửa sạch nấm với nước lạnh sau đó cắt nấm thành hình sợi hoặc hạt lựu tùy thích.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu. Hành lá, ngò rí nhặt, rửa sạch cắt nhỏ.
Hành tím lột bỏ vỏ ngoài, cắt khoanh phi vàng sau đó vớt ra. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
Gà rửa sạch luộc chín, vớt thịt xé sợi, phần xương để trong nồi để ninh cháo tiếp tục. Ảnh: Internet
Bước 3: Nấu cháo gà
Sau khi gà chín bạn vớt phần thịt gà ra xé. Vo gạo vài lần rồi đổ vào nồi nước luộc gà nấu cháo. Khi thấy hạt cháo nở mềm bạn cho cà rốt và nấm hương, gừng sợi vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị muối, đường, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vớt hết phần xương gà ra bỏ.
Múc cháo ra bát rắc lên thịt gà xé sợi, hành ngò, ít tiêu, hành phi là có thể thưởng thức ngay.
Gạo bỏ vào nồi nước luộc gà nấu nhừ thành cháo, bỏ cà rốt nấm hương vào. Ảnh: Internet
Cách nấu cháo thịt gà nấm hương sẽ mang đến vị bùi béo ngon ngọt tự nhiên. Bạn có thể rót thêm nước mắm ớt hoặc nước mắm chua ngọt để chấm thịt gà. Món cháo nóng hổi vừa thổi vừa ăn mang đến sự thích thú, hấp dẫn.
Bạn có thể xào trước nấm hương nêm vừa miệng rồi bỏ vào cháo sau cũng rất ngon. Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu cháo nấm mối
Cháo nấm mối món ăn không còn xa lạ trong bữa cơm truyền thống của các gia đình Việt. Vào những ngày chán cơm bạn có thể đưa món ăn ngon bổ này vào thực đơn giúp cả nhà thay đổi khẩu vị. Nhanh tay vào bếp trổ tài ngay với cách nấu cháo nấm mối. Chắc chắn cả nhà sẽ thán phục trình độ nấu ăn của bạn.
1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 con gà ta (khoảng 1,7kg)
200gram gạo tẻ
500gram nấm mối4 củ hành tím
Hành lá, ngò rí1 củ gừng
Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường…
Bạn có thể chọn gà ta nguyên con vừa phải để thịt được dai mềm. Ảnh: Internet
1.2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà làm sạch, dùng muối hòa cùng gừng đ.ập dập, ít rượu trắng chà xát lên toàn bộ toàn thân gà. Chà khoảng 5 phút thì rửa thật sạch lại với nước lạnh. Để vào rổ cho thịt ráo nước.
Hành tím bóc vỉ, cắt thành các lát mỏng. Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, nhặt lá úa, rửa sạch thái nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
Nấm mối rửa sạch từng tai nấm, ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút. Tiếp theo rửa sạch chúng với nước lạnh vài lần rồi để ráo.
Bước 2: Luộc gà
Bạn cho khoảng 3 lít nước lọc vào nồi, bỏ vào 3 củ hành tím đ.ập dập, bỏ gà vào. Nêm vào 2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, vài lát gừng. Luộc gà trên lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ vừa. Luộc khoảng 15 – 20 phút dùng đũa xâm vào thịt gà thủng đồng nghĩa thịt đã chín.
Lúc này bạn vớt thịt gà vào cái thau để nguội. Phần nước luộc để nguyên.
Tất cả nguyên liệu bạn ần rửa thật sạch để đảm bảo vệ sinh. Ảnh: Internet
Bước 3: Rang gạo và nấu cháo
Mang gạo bỏ vào thau nhỏ vo gạo sạch khoảng 2 – 3 lần nước. Tiếp theo bắc chảo lên bếp làm nóng, bỏ gạo vào rang trên lửa vừa. Khi gạo khô lại, ngả vàng thì tắt bếp.
Cho gạo đã rang vào nồi nước luộc gà nấu đến khi hạt gạo mềm nhừ. Khi cháo chín bạn hãy nêm nếm gia vị đường, muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
Bước 4: Xé gà và xào nấm
Khi gà chín vớt ra nguội dần bạn hãy xé thịt gà thành các miếng hình sợi vừa ăn. Tiếp theo bắc chảo lên vào vào 1 thìa canh dầu ăn. Phi thơm một ít đầu hành lá, cho nấm vào xào đều. Nêm nếm vào cháo nấm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường. Xào đến khi gia vị tan đều nấm chín thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành nồi cháo
Khi cháo chín nhừ bạn hãy bỏ nấm xào, gà gà xé vào trong nồi. Khuấy cháo lên rồi nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng. Tắt bếp cho hành ngò vào nữa là có thể thưởng thức ngay.
Bạn vo gạo mang rang nấu cháo, nấm mối xào sơ vừa chín tới. Ảnh: Internet
Với món cháo gà này bạn có thể ăn kèm với giá cho đỡ ngán và ngon hơn. Cách nấu cháo gà nấm mối cũng khá đơn giản và nhẹ nhàng giảm bớt gánh nặng làm nhiều món ăn như bữa cơm thông thường. Món cháo thơm nhẹ, mềm mại, ngọt thanh, nấm và gà ngon béo dai dai nhai sần sật. Chắc chắn đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời để thay đổi khẩu vị.
Món cháo gà nấm mối béo ngon, ngọt tự nhiên cực hấp dẫn. Ảnh: Internet
1.3. Cách nấu cháo gà nấm rơm
Nấm rơm là một trong những nguyên liệu thường được dùng trong các món ăn. Chúng được lòng cả người lớn và trẻ nhỏ nhờ sự thơm ngon đặc trưng. Hơn thế nấm rơm khi kết hợp với thịt gà còn tạo ra nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Vào ngày cuối tuần bạn hãy thực hiện cách nấu cháo gà nấm rơm mang lại niềm cảm hứng ăn uống cho cả nhà.
1.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 con gà ta (khoảng 1,5kg)
200gram gạo trắng
500gram nấm rơm
Hành, ngò gai, ngò rí1 củ tỏi
Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm…
Thịt gà có thể chọn loại làm sẵn để tiết kiệm thời gian. Ảnh: Internet
1.3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà mua về rửa sạch dùng muối hòa giấm chà xát vào khắp thân gà khoảng 5 phút. Sau đó bạn rửa sạch nhiều lần với nước lạnh để khử mùi hôi.
Nấm rơm d.ùng d.ao c.ắt bỏ phần dưới gốc, cắt đôi ngâm vào nước muối loãng 10 phút. sau đó vớt lên rửa sạch nhiều lần với nước lạnh.
Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Hành lá, ngò gai, ngò rí nhặt, bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Luộc gà
Bạn cho khoảng 2 lít nước vào nồi, thêm vào 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê muối. Bắc nồi lên bếp cho gà vào luộc trên lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa vừa. Trong lúc luộc hãy trở gà để chúng chín đều. Bạn có thể dùng đũa xôm thử để biết gà chín hay chưa. Nếu gà chín thì vớt ra ngoài để nguội chờ xé.
Bước 3: Xào nấm rơm
Bạn bắc chảo lên cho vào 1 thìa canh dầu ăn bỏ tỏi băm vào phi thơm vàng. Tiếp theo bạn cho nấm rơm vào xào đảo đều nêm vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường. Xào khoảng 5 phút khi nấm rơm vừa chín tới thì tắt bếp.
Thịt gà luộc xong mang xé, nấm rơm rửa rồi xào chín. Ảnh: Internet
Bước 4: Vo gạo và nấu cháo
Mang gạo đi vo 2 – 3 lần với nước cho sạch bụi bẩn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể rang gạo hoặc nấu trực tiếp. Sau khi vớt gà ra bạn hãy đổ gạo vào nấu nhừ. Thường xuyên khuấy đều cháo lên để chúng không bị khét dính dưới đáy nồi. Khi cháo nhừ bạn cho nấm rơm xào vào, nêm nếm vừa ăn để khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Bỏ hành ngò vào là xong.
Múc cháo ra tô, rắc thịt gà xé và tiêu lên phía trên là có thể thưởng thức. Nếu thích ăn cay bạn có thể bỏ thêm ớt băm.
Khi cháo nhừ bạn hãy đồ phần nấm rơm đã xào vào. Ảnh: Internet
Thêm chanh tùy theo khẩu vị. Cách nấu cháo gà nấm rơm thơm ngon mang đến bữa ăn ấm bụng và vã mồ hôi. Chính nhờ điều này khiến bạn giải cảm, cảm thấy cơ thể khỏe khoắn hơn.
Ngoài ra cách nấu cháo gà nấm bào ngư, nấm kim châm… cũng được thực hiện tương tự. Chính vì thế tùy theo sở thích gia đình bạn có thể chọn loại nấm thích hợp.
Món ăn ngon béo, ngọt thịt vô cùng bổ dưỡng. Ảnh: Internet
2. Cách làm gỏi ăn kèm cháo gà nấm
So với cháo gà ác phần lớn được coi như món ăn bài thuốc bổ cho sức khỏe, cháo gà thông thường có thể kết hợp thêm các món phụ. Như thế, để cháo gà nấm không bị ngán ngấy, hoặc dùng thêm ngon, bạn hãy thực hiện thêm món gỏi chua ngọt. Theo đó gỏi bắp cải được thực hiện nhanh gọn và không mất nhiều thời gian. Gỏi chua chín là phần đặc biệt góp phần tạo nên sự ngon miệng của món cháo. Đặc biệt chúng còn cung cấp thêm vitamin, chất xơ, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 cái bắp cải (khoảng 800gram tùy số lượng người ăn)
1 củ cà rốt
Hành phi
Một ít rau răm, bạc hà, húng cây, húng quế, giấp cá
Giấm ăn hoặc chanh
Tỏi, ớt
100gram đậu phộng
Gia vị: Đường, nước mắm.
Chuẩn bị nguyên liệu tươi, nước mắm loại ngon. Ảnh: Internet
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bắp cải bạn thái mỏng thành các sợi nhỏ bỏ vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút. Tiếp theo bạn rửa sạch bắp cải vài lần để ráo nước.Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bạo sợi. Bỏ phần bắp cải và cà rốt ngâm vào đá lạnh hoặc bỏ vào tủ lạnh một lúc để chúng giữ được độ giòn.Rau thơm nhạt lá, rửa sạch cắt nhỏ.Đậu phộng rang bóc vỏ, giã nhỏ vừa.Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt rửa sạch băm nhỏ.
Các nguyên liệu bạn ngâm rửa nước muối thật sạch. Ảnh: Internet
Bước 2: Làm nước mắm trộn gỏi
Bạn bỏ vào tô 2 thìa cà phê tỏi, 1 thìa cà phê ớt. Tiếp theo cho vào 3 thìa canh giấm (hoặc 3 thìa canh nước cốt chanh), 3 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh đường. Khuấy đều tất cả các gia vị cho hòa tan vào nhau. Bạn hãy thử và nêm nếm lại sao cho nước mắm có vị chua ngọt mặn vừa phải.
Bước 3: Trộn gỏi
Bạn cho bắp cải, cà rốt, rau thơm vào thau lớn, rưới lượng nước mắm vừa phải vào trộn đều tất cả. Bạn vừa trộn vừa nêm khi thấy vừa ăn thì dừng. Để yên phần gỏi khoảng 10 phút cho thấm vị.
Bạn pha nước mắm trước rồi rưới vào rau để trộn. Ảnh: Internet
Cuối cùng bạn chỉ cần cho gỏi vào đĩa, để thịt gà xé lên, rắc thêm ít hành phi, đậu phộng, rưới mỡ tỏi là xong.
Như vậy chỉ vài bước đơn giản bạn đã có món gỏi ăn cùng cháo gà ngon miệng. Phần nước mắm chua ngọt còn lại bạn có thể dùng để chấm thịt gà. Tùy theo sở thích bạn có thể làm thêm muối tiêu chanh. Món ăn sẽ bắt mắt và ngon miệng hơn rất nhiều khi có thêm món gỏi chua ngọt, giòn tan.
Món cháo gà nấm sẽ ngon hơn khi kết hợp món gỏi chua ngọt. Ảnh: Internet
3. Những điều cần lưu ý để món cháo gà nấm ngon và hấp dẫn
Khi mua gà lựa chọn con có da sáng bóng, màu hồng hoặc vàng nhạt tự nhiên. Tốt nhất bạn nên chọn gà ta để có vị thịt săn chắc, dai vừa miệng.Nên chọn gà từ 1,5kg – 1,8kg. Vì thịt gà ở trọng lượng này sẽ vừa ăn, thơm ngon.
Dùng tay ấn vào gà để thử độ đàn hồi, độ nhớt. Nếu thịt có mùi hôi, bầm tím, nhớt dính tay thì không nên mua.Khi luộc gà bạn hãy nhớ trở mặt gà để chúng chín đều cả hai bên, không còn chỉ m.áu.Để nhận biết gà khi luộc chín hay chưa bạn hãy dùng đũa đ.âm x.uyên qua thịt gà. Nếu đũa đ.âm x.uyên qua thịt dễ dàng đồng nghĩa thịt gà đã chín.Bạn không nên để thịt gà quá chín. Vì lúc này phần thịt gà sẽ bị mềm bở, mất đi độ dai ngon, săn chắc đặc trưng.Khi nấu cháo bạn hãy thường xuyên thăm, khuấy đều lên để cháo không bị dính khét dưới đáy nồi.Khi ăn cháo bạn có thể thêm hành phi, tỏi phi, tiêu, gừng để món ăn dậy mùi thơm hơn.
Gà ta nên chọn loại tươi hồng khoảng 1,kg – 1,8kg vừa ăn. Ảnh: Internet
Trên đây, Yeutre.vn vừa chia sẻ cùng bạn 3 cách nấu cháo gà nấm thơm ngon dễ làm. Hứa hẹn các cách làm này sẽ mang đến cho bạn bữa ngon bổ dưỡng. Chúng giúp các bữa họp mặt gia đình thêm ấm cúng, vui vẻ. Không những thế thỉnh thoảng bạn cũng có thể thực hiện để động viên, nạp lại năng lượng cho cả nhà. Món ăn dễ thực hiện theo đó các đấng mày râu cũng có thể xắn tay vào bếp chăm sóc nửa yêu thương của mình nhé!
Cá bống biển kho tiêu gừng thơm đậm vị
Món cá bống biển có thể rán giòn hay kho đều ngon. Bữa cơm tối nay, bạn có thể thử tài nấu ăn với món cá bống biển kho tiêu gừng ngon tuyệt.
Nguyên liệu
Cá bống biển tươi: 5 con
Nước mắm
Đường cát
Gừng thái mỏng, ớt, tiêu xay, dầu ăn
Cách làm
Sơ chế
Cá bống bạn cho vào rổ chà nhẹ nhàng cho cá bong vảy ra, rửa sạch rồi cắt bỏ đầu, làm sạch lại rồi để ráo nước.
Gừng cạo sạch vỏ thái lát
Thực hiện
Bước 1: Bắc chảo lên bếp đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào đun nóng già thì cho cá bống vào rán đến khi thấy cá hơi vàng thì gắp cá ra đĩa.
Bước 2: Dùng nồi khác đun nóng cho đường vào đảo đều. Khi đường tan và chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt thì đổ 1 bát con nước vào đun sôi, quấy đều cho tan và tắt bếp.
– Chia nước màu vừa đun làm 2 phần.
Một phần bạn trộn cùng với nước mắm, đường nêm sao cho có vị mặn ngọt vừa ăn rồi đổ vào nối đất sẽ kho cá, đun sôi lên. Một phần giữ lại.
Bước 3: Khi nước mắm đường sôi bạn hạ nhỏ lửa và cho cá bống đã rán qua vào nồi, rưới phần nước hàng còn lại đều lên trên mặt cá, xếp gừng thái lát, một trái ớt và rắc thêm chút tiêu vào rồi tiếp tục kho cá với lửa nhỏ.
Sau khoảng 10 phút, bạn kiểm tra nồi cá kho và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Trút cá ra đĩa, dùng với cơm nóng ngon tuyệt.
Chúc các bạn có bữa cơm tối ngon miệng với món cá bống biển kho đậm vị.