Top 3 Cách Ướp Mực Nướng Thơm Lừng Ai Cũng Mê

Nếu bạn là tín đồ của những món hải sản thì nhất định không được bỏ qua 3 cách ướp mực nướng thơm lừng ai cũng mê dưới đây. Cùng Trí Việt Phát vào bếp để chiêu đãi bạn bè & gia đình món mực nướng nhé!

Mẹo chọn mực tươi ngon

Để chinh phục món mực nướng, việc quan trọng nhất là lựa chọn được những con mực tươi ngon. Để chọn được mực tươi ngon bạn cần chú ý:

  • Màu sắc của mực: mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
  • Độ săn chắc & đàn hồi của mực: Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.
  • Phần mắt của mực: màu của mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi và không bị vàng hay chảy dịch.
  • Ngoài ra, mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn. Mực không tươi thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời.

Mẹo sơ chế mực tươi ngon, không bị hôi

  • Đầu tiêu: Rửa mực thật sạch với nước muối pha loãng, sau đó nắm chặt phần râu mực và kéo nhẹ nhàng ra khỏi thân. Có thể dùng ngón tay tách nhẹ lớp mảng bám để giúp việc kéo râu và ruột mực ra dễ dàng hơn. Nếu túi mực (màu đen ở giữa) bị vỡ thì có thể rửa sạch dưới vòi nước.
  • Tiếp theo kéo nhẹ phần xương sống màu trắng ra khỏi thân mực
  • Xẻ dọc bụng mực và cạo sạch phần nội tạng bên trong.
  • Dùng dao cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo ra một đường giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt, một tay nắm chặt phần da và kéo lên. Hãy nhớ lần lượt kéo từng phía thì sẽ dễ dàng loại bỏ hoàn toàn được phần da đó.
  • Cắt rời ruột ra khỏi đầu, xẻ đầu mực, cắt bỏ mắt và rửa sạch. Nếu muốn sử dụng phần ruột thì phải loại bỏ túi mực và kéo bỏ sợi chỉ đen trong ruột ra. Cuối cùng, rửa sạch đầu và thân mực đã được làm sạch là xong.
  • Để mực thấm gia vị khi ướp bạn nên dùng dao khía những rãnh trên thân mực.

Hướng dẫn 3 cách ướp mực nướng thơm lừng ai cũng “Mê”

Cách ướp mực nướng muối ớt 

Mực nướng muối ớt là một món ăn dễ dàng lấy lòng người thưởng thức ngay từ miếng đầu tiên. Thịt mực dai dai, giòn ngọt cùng với chút cay cay mặn mặn của muối ớt thất vô cùng bắt miệng.

Nguyên liệu

  • Mực lá tươi
  • Muối ớt Habanero Gungon
  • 1 muỗng gia vị canh súp hoàn chỉnh Gungon
  • 2 muỗng dầu hảo
  • 1 muỗng dầu điều 
  • 1 muỗng dầu ăn

Cách ướp mực nướng muối ớt

  • Cho lần lượt muối ớt Habanero Gungon, gia vị canh súp hoàn chỉnh, dầu hào, dầu điều và dầu ăn vào máy xay thật nhuyễn để khi ướp gia vị sẽ thấm đều vào mực hơn.
  • Mực sau khi khứa mắt lưới thì rưới hỗn hợp gia vị ướp mực nướng đã chuẩn bị lên, dùng tay mát xa để gia vị thấm đều cả hai mặt.
  • Dùng màn bọc thực phẩm bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút.

Cách nướng mực nướng muối ớt

  • Cho mực lá đã được tẩm ướp gia vị lên nướng, lật mật thường xuyên để mực chín đều và không bị cháy khét.
  • Khi mực đã chín, vàng đều hai mặt thì bày lên dĩa cùng một ít rau thơm là đã có thể thưởng thức ngay.

Cách ướp mực nướng BBQ

Mực nướng BBQ nói riêng hay hải sản nướng BBQ nói chung đều mang đến hương thơm hấp dẫn, kích thích vị giác của người thưởng thức. Là món ngon không thể thiếu trên các bàn tiệc.

Nguyên liệu

  • 1 kg mực tươi
  • 240 gram xốt ướp BBQ vị truyền thống
  • Tiêu xay

Cách ướp mực nướng BBQ

  • Cho mực tươi đã khía cạnh vào ướp cùng xốt ướp bbq vị truyền thống Gungon & một ít tiêu. Xốt Ướp BBQ Vị Truyền Thống Gungon là sản phẩm được căn chỉnh hoàn hảo, cân bằng về vị, cho món mực nướng BBQ của bạn không chỉ tươi ngon thấm vị, mà còn có màu sắc bắt mắt và hương thơm quyến rũ, đánh thức mọi giác quan khi thưởng thức. Không cần ướp thêm gia vị nào khác mà bạn vẫn có ngay món mực nướng BBQ đỉnh của chóp.

Cách nướng mực ướp BBQ

  • Nếu không có lò nướng bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để nướng mực tẩm ướp BBQ đấy.
  • Cho mực lên vỉ nồi chiên không dầu. Chọn chế độ 180 độ trong 10 phút sau đó bạn lật mực lại và chiên thêm 5 phút.
  • Khi đã hết thời gian mực săn lại và có màu nâu vàng cánh gián đẹp mắt. Bạn chuẩn bị đĩa tròn, cắt cà chua, dưa leo trang trí xung quanh. Sau cùng bạn cho mực vào trung tâm đĩa.

Cách Ướp Mực Nướng Sate

Đã đam mê các món cay thì nhất định không thể bỏ qua món mực nướng sate này. Cảm giác xít xoa khi cắn từng miếng mực giòn dai được tẩm ướp hài hòa thì còn gì bằng. Dù cay nhưng bạn vẫn muốn ăn mãi không thôi. Bạn cũng có thể biến tấu món mực nướng sate thành món mực nướng xốt ớt Habanero nữa đấy. Mùi hương đặc trưng cái nồng của ớt Habanero sẽ làm cho món mực nướng của bạn thêm phần hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • 1 kg mực tươi
  • 1 hũ sate cay hoặc xốt ớt Habanero
  • Gia vị canh súp hoàn chỉnh Gungon
  • Tiêu
  • Nước mắm
  • Đường
  • Tỏi băm
  • Dưa leo, cà chua rửa sạch, cắt lát

Ướp mực nướng sate

  • Cho mực vào một cái tô rồi ướp các gia vị đã chuẩn bị vào, trộn đều để mực thấm gia vị. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm độ cay cho phù hợp
  • Ướp mực trong khoảng 20 – 30 phút để mực thấm đều gia vị

Nướng mực ướp sate

  • Để mực thơm ngon thì dùng than hoa nướng là tốt nhất. 
  • Bạn quét 1 lớp dầu mè lên mình mực cho đỡ cháy, sau đó nướng trên nhà bếp than hoa. Chú ý trở đều 2 mặt cho chín vàng là được. 
  • Bày ra đĩa kèm dưa leo & cà chua. Có thể chấm cùng muối ớt chanh hoặc muối ớt kim quất để thêm phần đậm đà.

Có rất nhiều cách ướp mực nướng ngon, điều chỉnh gia vị tùy theo sở thích chua mặn ngọt cay của mỗi người. Chắc chắn khi bạn làm theo các công thức trên sẽ có món mực nướng ngon hấp dẫn cả nhà. Đừng quên theo dõi Trí Việt Phát tại website & fanpage để làm mới thực đơn hàng ngày cho gia đình mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *