Dưới đây là một số món ăn được khuyến nghị dành cho các bà mẹ trong thời kỳ mang thai và sinh con
Sau khi sinh con, sản phụ cần được nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe của mình. Các mẹ ăn thực phẩm bổ dưỡng sẽ giúp hồi phục sức khỏe, lợi sữa. Hãy tham khảo các món ăn dưới đây nhé:
Canh móng giò nấu sung
Đây là một món ăn được biết đến là thực phẩm lợi sữa cho các bà mẹ sau khi sinh. Móng giò chứa nhiều chất béo và dinh dưỡng cần thiết, giúp bà mẹ phục hồi sức khỏe và kích thích tuyến sữa hoạt động mạnh mẽ. Ăn móng giò có thể làm cho sữa của bà mẹ đặc hơn, nhưng không nên tiêu thụ quá nhiều vì có thể gây tắc nghẽn sữa.
Nguyên liệu của món canh móng giò:
500gr móng giò
100gr sung còn xanh
Gia vị: Muối, bột canh, hạt nêm
Cách làm món canh móng giò:
1. Móng giò được cắt thành miếng vừa ăn, sau đó luộc qua với nước muối và rửa sạch, để ráo.
2. Cho móng giò vào xào với một ít bột canh và hạt nêm để thấm gia vị. Sau đó, đổ nước vào nồi và ninh móng giò dưới lửa nhỏ.
3. Sung sau khi được rửa sạch và cắt đôi, được thêm vào nồi và nấu cho đến khi chín tới. Nêm lại gia vị cho vừa miệng.
Chè mè đen
Nguyên liệu món chè mè đen:
100gr mè đen
50gr bột sắn dây
Gia vị: Gừng, đường phèn
Cách làm món chè mè đen:
1. Mè đen được làm sạch bằng cách loại bỏ sạn và hạt lép, sau đó vo qua nước để loại bỏ bụi bẩn và để ráo.
2. Rang chín mè đen trên một chảo. Sau đó, xay nhuyễn.
3. Hòa bột sắn dây với nước lọc và đường phèn cho tan đều, sau đó đổ vào nồi nấu dưới lửa nhỏ, khuấy đều trong quá trình nấu.
4. Khi bột sắn bắt đầu chuyển từ màu đục sang màu trong, thêm mè đen đã xay vào và khuấy đều cho đến khi bột sắn chín hẳn.
5. Đ.ập dập nhánh gừng và thêm vào chè để tạo ra mùi thơm dễ chịu.
Canh rau ngót nấu thịt bò
Đây cũng là một món ăn bổ dưỡng cho bà mẹ sau sinh. Rau ngót giàu sắt, có lợi cho sức khỏe của bà mẹ, tuy nhiên cần lưu ý rằng rau ngót có thể gây ra sảy thai nên các bà mẹ đang mang thai không nên tiêu thụ.
Nguyên liệu của món canh rau ngót thịt bò:
1 bó rau ngót
200gr thịt bò thái lát
Gia vị: Muối, hạt tiêu, gừng, tỏi, bột canh, bột nêm, dầu ăn
Cách làm món canh rau ngót thịt bò:
1. Thịt bò được rửa sạch và ướp với hạt tiêu và gừng tỏi.
2. Rau ngót được rửa sạch và xào với một ít dầu ăn, bột canh và bột nêm. Sau đó, thêm nước và đun dưới lửa vừa.
3. Thịt bò sau khi được xào chín được thêm vào nồi và đun cho đến khi sôi lại. Nêm lại gia vị cho vừa miệng.
Canh xương bò hầm đậu đỏ
Đây là một món ăn đặc biệt giàu dinh dưỡng và lợi sữa cho bà bầu. Xương bò chứa nhiều canxi quan trọng cho sự phát triển của xương và răng, trong khi đậu đỏ cung cấp chất xơ tốt cho tiêu hóa và bổ sung sắt, vitamin B1, B6 giúp hệ thần kinh hoạt động tốt và giảm stress. Đặc biệt, trong đậu đỏ chứa một loại chất tương tự như estrogen, giúp tuyến vú phát triển chuẩn bị cho việc tiết sữa.
Nguyên liệu của món canh xương bò hầm đậu đỏ:
500g xương bò
100g đậu đỏ
Gia vị: Rượu trắng/rượu vang, muối, bột canh, hạt tiêu, gừng, hạt nêm.
Cách làm món canh xương bò hầm đậu đỏ:
1. Đậu đỏ được vo qua và ngâm nước khoảng 4 tiếng để khi nấu sẽ mềm.
2. Xương bò được luộc qua với nước muối, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
3. Cho xương bò vào nồi ninh với nước dưới lửa nhỏ, sau đó nêm thêm các gia vị như bột canh, hạt nêm, tiêu, gừng và 2 thìa cà phê rượu trắng/rượu vang để khử mùi của xương bò. Hớt bọt để nước ninh xương được trong.
4. Khi xương bò đã ninh được 20 phút, thêm đậu đỏ đã ngâm vào và tiếp tục ninh cho đến khi đậu đỏ chín mềm.
5. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Món canh xương bò hầm đậu đỏ này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng và lợi sữa cho bà bầu.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Tiết Bạch lộ sắp tới, nhớ ăn 3 “bảo bối” này để bổ sung dinh dưỡng và nuôi dưỡng làn da căng mịn
Bạch lộ là tiết khí thứ 3 của mùa Thu, thời tiết dần mát mẻ và trở nên se lạnh. Lúc này, bạn nhớ bổ sung các thực phẩm này để chăm sóc cơ thể khỏe mạnh.
Tiết Bạch lộ năm 2023 bắt đầu vào ngày 8/9, cũng là tiết khí thứ ba của mùa Thu. Nhiệt độ lúc này giảm dần, thời tiết hanh khô hơn, hơi nước trong không khí thường ngưng tụ thành những giọt sương. Nhiệt độ trong thời gian này cũng chênh lệch nhiều giữa buổi sáng và buổi tối. Mùa Thu khô hanh nên chế độ ăn uống và giữ gìn sức khỏe đặc biệt quan trọng.
Bởi vậy, chế độ ăn uống lúc này cần điều chỉnh để tăng cường sức đề kháng cũng như chống khô da. Sau đây là 3 loại thực phẩm “bảo bối” bạn nên thường xuyên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày để tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể trong mùa Thu.
1. Hạt dẻ
Mùa thu đến là lúc hạt dẻ được bày bán ngày càng nhiều. Ăn hạt dẻ không chỉ giúp bồi bổ lá lách, dạ dày mà còn nhiều vitamin giúp tăng sức đề kháng của cơ thể. Hạt dẻ làm được nhiều món ngon, chẳng hạn làm bánh, hầm canh hay nấu cháo đều dễ ăn và hương vị thơm ngon.
Món ngon gợi ý: Canh gà hạt dẻ
Nguyên liệu cần thiết thực hiện món canh gà hạt dẻ gồm 200g hạt dẻ, 400g thịt gà, 1 nhánh gừng thái lát, 4 quả táo đỏ.
Bước 1: Hạt dẻ mang ngâm nước sau đó gọt vỏ ngoài, tách lấy phần cùi bên trong.
Bước 2: Gà mang chặt thành từng miếng nhỏ. Cho gà vào nồi nước lạnh thêm 3 lát gừng, đun sôi đến khi phần bọt m.áu tiết ra hết thì vớt gà ra, rửa sạch.
Bước 3: Cho gà đã sơ chế cùng hạt dẻ vào nồi, thêm 2 lát gừng. Thêm nước, và 4 quả táo đỏ vào đun trên lửa lớn. Khi sôi, vặn lửa nhỏ đun khoảng 30 đến 45 phút là được. Sau đó, nêm nếm chút muối cho vừa miệng. Canh gà hạt dẻ đã sẵn sàng.
Hạt dẻ lúc này đã bắt đầu vào mùa, ngoài việc nướng bơ ăn trực tiếp, hạt dẻ có thể mang hầm canh rất bổ dưỡng.
2. Khoai lang
Tiết Bạch lộ đến cũng là mùa thu hoạch khoai lang. Khoai lúc này có dẻo ngọt, ngon hơn bình thường. Chính vì vậy, ăn khoai lang điều độ rất có lợi cho sức khỏe, giúp bổ tỳ ích vị, kích thích tiêu hóa.
Món ngon gợi ý: Bánh sữa chua khoai lang
Nguyên liệu cần thiết làm món bánh sữa chua khoai lang gồm 3 củ khoai lang ruột vàng, 2 quả trứng gà, 1 hộp sữa chua, 50g bột mì,
Bước 1: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ và cho vào nồi hấp chín. Tiếp đó, cho khoai đã hấp chín vào bát lớn cùng 2 quả trứng gà, 1 hộp sữa chua, tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn.
Bước 2: Rây bột mì vào hỗn hợp khoai lang nhuyễn để trở thành hỗn hợp mịn. Đổ hỗn hợp vào khay có lót màng bọc thực phẩm. Hấp trong khoảng 20 phút. Sau đó, lấy bánh ra cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Nên ăn khoai lang nhiều vào mùa Thu vì chúng vừa ngọt, tươi ngon lại giúp tăng sức đề kháng, hạn chế táo bón.
3. Hạt mè đen
Tiết Bạch lộ đến cũng là lúc thích hợp để tận dụng mè đen tăng sức đề kháng cho cơ thể. Mè (vừng) là nguyên liệu bổ dưỡng nên ăn thường xuyên vì chúng giàu chất sắt, vitamin E cùng các khoáng chất khác. Ăn mè có thể giúp làm ẩm ruột, giảm táo bón, dưỡng ẩm cho da khô.
Ngoài việc giàu axit béo không bão hòa, mè đen còn giàu chất chống oxy hóa có lợi ích quan trọng trong việc dưỡng da, giúp ích cho việc làm đẹp.
Món ngon gợi ý: Chè mè đen/ Cháo mè đen
Nguyên liệu cần thiết làm chè mè đen gồm 200g mè đen, 50g đường nâu (lượng đường điều chỉnh tùy ý thích), 1/2 thìa muối (nếu muốn nấu cháo mè đen).
Bước 1: Mè đen cho vào chảo rang chín ở lửa nhỏ, đến khi có mùi thơm là được. Không nên rang cháy quá. Cho mè đen vào máy xay, xay thành bột mịn.
Bước 2: Đổ mè đen đã xay vào nồi, chế thêm nước ấm từ từ vào, khuấy đều để mè không bị vón cục. Cho đường vào. Đun trên lửa vừa và nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp đặc và mịn hơn. Tương tự, nếu như nấu cháo mè đen, bạn thay đường thành muối là được.
Mè đen không chỉ có hiệu quả tốt trong việc nuôi dưỡng mái tóc khỏe mạnh mà còn giúp bạn có làn da căng mịn, trắng sáng trong mùa khô hanh.
Ngoài ra, các thực phẩm khác cũng rất bổ dưỡng thích hợp để tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa Thu là lạc (đậu phộng), củ từ, củ mài, nấm tuyết,… Bạn có thể linh hoạt thay đổi thực đơn trong bữa cơm, vừa tạo sự ngon miệng lại giúp bổ sung dinh dưỡng kịp thời.
Chúc các bạn thực hiện thành công!