Top 5 đặc sản Quảng Ninh ngon quên lối về, làm quà hết ý

Đặc sản Quảng Ninh nổi tiếng với những món ăn từ hải sản tươi ngon, mang đậm hương vị biển như chả mực, bún cù kỳ, sam biển, sá sùng, cháo ngán,… du khách vừa ăn, vừa mua về làm quà biếu người thân, bạn bè.

Bạn đang đọc: Top 5 đặc sản Quảng Ninh ngon quên lối về, làm quà hết ý

Chả mực Hạ Long

Nhắc đến đặc sản Quảng Ninh không thể không kể đến món chả mực Hạ Long nổi tiếng, được ví như tinh hoa ẩm thực của vùng đất này.

Top 5 đặc sản Quảng Ninh ngon quên lối về, làm quà hết ý

Chả mực Hạ Long từng được bình chọn là một trong 50 món ăn đặc sắc nhất Việt Nam. Chả mực ngon nhất phải được chế biến từ mực tươi và giã bằng tay để giữ nguyên độ dai và ngọt tự nhiên (Ảnh: Phuong Linh).

Chả mực được chế biến từ những con mực tươi ngon bắt về từ vùng biển Hạ Long, đem sơ chế sạch rồi xay ra, nặn thành từng miếng vừa lòng bàn tay. Chả mực rán lên vàng ruộm, thơm phức, phần chả mềm, đậm đà xen lẫn những miếng mực nhỏ giòn “sần sật” bên trong.

Chả mực thường xuất hiện trên những mâm cỗ cưới hỏi, dịp lễ Tết hay mâm cơm đãi khách của các gia đình ở Quảng Ninh. Đặc sản này có giá từ 350.000 – 450.000 đồng/kg, được cả người dân địa phương và thực khách gần xa yêu thích.

Bún cù kỳ

Tại Việt Nam, cù kỳ thường sống ở những vùng biển nước ấm như Khánh Hòa, Hải Phòng,… nhưng cù kỳ Quảng Ninh được đ.ánh giá là thơm ngon, nổi tiếng hơn cả.

Cù kỳ cũng là nguyên liệu chế biến nên món bún nức tiếng ở Hạ Long. Thân cù kỳ được xay nhỏ rồi lọc bã, lấy nước cốt để nấu nước dùng. Phần gạch cù kỳ được lấy từ mai, đem phi thơm với hành khô, nêm nếm gia vị để làm thành riêu, giống như riêu cua.

Top 5 đặc sản Quảng Ninh ngon quên lối về, làm quà hết ý

Nước dùng món bún cù kỳ được cho thêm một ít hải sản khô như tôm, mực để vị đậm đà hơn, dậy mùi thơm đặc trưng, có độ ngọt thanh và ăn không ngấy (Ảnh: Sang Doan Dang).

Càng cù kỳ có màu sắc bắt mắt nên một số quán thường để lại ít vỏ kẹp cho sinh động, hấp dẫn. Sau đó, càng được đem xào sơ qua với hành tỏi, nêm nếm chút gia vị cho đậm đà.

Sam biển

Con sam là sinh vật sống ở biển, nơi có thủy triều cao và được tìm thấy nhiều ở các vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng như vùng biển Cát Bà, Hạ Long hay Quảng Yên…

Theo những ngư dân có kinh nghiệm, mùa sam kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 dương lịch hàng năm. Lúc này, sam cái cũng có nhiều trứng và thịt béo, chắc. Ở Quảng Ninh, sam biển có quanh năm nhưng nhiều và ngon nhất là từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch.

Top 5 đặc sản Quảng Ninh ngon quên lối về, làm quà hết ý

Top 5 đặc sản Quảng Ninh ngon quên lối về, làm quà hết ý

Top 5 đặc sản Quảng Ninh ngon quên lối về, làm quà hết ý

Thịt sam tuy ngon nhưng quá trình chế biến rất kỳ công, phải những đầu bếp giàu kinh nghiệm mới thực hiện được. Nếu sơ chế sam biển không cẩn thận có thể gây ngộ độc cho người ăn (Ảnh: Quốc Đạt, Võ Linh).

Sam sau khi sơ chế sạch sẽ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: sụn sam nướng, thịt sam xào miến, sam xào sả ớt, chân sam xào chua ngọt, lẩu sam,… Nhưng ngon và phổ biến nhất, “được lòng” thực khách chính là món nộm thịt sam và chân sam xào chua ngọt.

Sá sùng

Sá sùng là một loại hải sản quý hiếm, thường được tìm thấy ở vùng biển Quan Lạn, Quảng Ninh. Không chỉ là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn ngon, sá sùng còn có công dụng chữa một số chứng bệnh và tăng cường sức khỏe.

Sá sùng có thể chế biến thành các món với hương vị đặc trưng như sá sùng khô rang, sá sùng nướng, sá sùng xào sả ớt, cháo sá sùng,…

Top 5 đặc sản Quảng Ninh ngon quên lối về, làm quà hết ý

Top 5 đặc sản Quảng Ninh ngon quên lối về, làm quà hết ý

Tìm hiểu thêm: Cuối tuần rảnh rỗi mát mẻ làm 6 món nước vừa ngon, đủ chất lại thơm nức mũi có thể ăn thay cơm

Top 5 đặc sản Quảng Ninh ngon quên lối về, làm quà hết ý

Loài hải sản này còn có vị ngọt thanh đặc biệt nên thường được sấy khô, sử dụng như một loại gia vị tạo độ ngọt cho các món phở, bún ở Quảng Ninh (Ảnh: Vũ Huyền, Phong DT).

Theo người dân địa phương, để thu được 1kg sá sùng khô phải sử dụng đến 10 – 11kg sá sùng tươi. Bởi vậy, đặc sản này có giá thành rất cao, dao động từ 4-5 triệu đồng/kg.

Cháo ngán

Nhắc đến các loài hải sản nổi tiếng ở đất mỏ Quảng Ninh, người ta phải nghĩ ngay đến ngán – sinh vật có bề ngoài giống ngao nhưng to hơn và được cho là rất bổ dưỡng.

Top 5 đặc sản Quảng Ninh ngon quên lối về, làm quà hết ý

Top 5 đặc sản Quảng Ninh ngon quên lối về, làm quà hết ý

Ngán ở vùng biển Quảng Ninh có vị thơm và ngọt đặc trưng (Ảnh: Cháo Xíu, Tam Anh).

Ngán được người dân Quảng Ninh chế biến thành đủ các món khác nhau như ngán hấp, ngán nướng, gỏi ngán, miến xào ngán, canh ngán,… nhưng phổ biến và được ưa chuộng hơn cả là cháo ngán.

Trong quá trình nấu, ngán tiết ra các chất dinh dưỡng, giúp món cháo thơm ngon, đậm đà và có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Được biết, tronh thịt ngán có đầy đủ các chất protid, glucid, lipid, nhiều vitamin và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Ngoài các món ăn trên, du khách có thể mua một số đặc sản Quảng Ninh về làm quà cho người thân, bạn bè như bánh gật gù, gà đồi Tiên Yên, chả rươi Đông Triều, măng trúc Yên Tử,…ng Triều, măng trúc Yên Tử,…

5 đặc sản cực ngon chỉ có ở Quảng Ninh

Nếu có dịp du lịch Quảng Ninh, bạn nhất định phải nếm thử những món đặc sản độc đáo này. Món bánh gật gù được xếp vào một trong những món ẩm thực vỉa hè rất được ưa chuộng tại Quảng Ninh, có giá thành bình dân và hương vị phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Bánh gật gù

Bánh có họ hàng với bánh phở, bị dai dẻo của bột gạo rất đặc trưng. Tại một số quán ăn, món bánh này cũng có thể được chấm với khâu nhục, là món thịt ba chỉ hầm, ăn cùng chả mực Hạ Long, mang lại hương vị mới lạ cho người thưởng thức.

Top 5 đặc sản Quảng Ninh ngon quên lối về, làm quà hết ý

Hương vị bánh gật gù được yêu thích bởi sự hòa trộn tuyệt vời của bột gạo dẻo ngọt với nước mắm chua cay đậm đà. Vì bánh từ gạo nên bạn có thể ăn vào bất cứ bữa nào trong ngày, ăn no chứ không phải chỉ để ăn vặt. Bánh có mức giá bình dân, phù hợp với túi t.iền của hầu hết du khách và cả người dân.

Sam biển

Sam là một món quà quý giá của biển cả, đồng thời sam biển là đặc sản Hạ Long vô cùng nổi tiếng, được cả người dân địa phương và du khách yêu thích. Với hương vị thơm ngon và thành phần dinh dưỡng cao, Sam trở thành món ăn bạn không thể bỏ lỡ khi có cơ hội đến đây. Sam biển phổ biến ở các vùng biển và vùng vịnh tại Quảng Ninh, đặc biệt nhiều nhất ở Quảng Yên. Sam có thể được chế biến thành những món như sam trứng nướng, chân sam xào chua ngọt, lẩu sam,…

Top 5 đặc sản Quảng Ninh ngon quên lối về, làm quà hết ý

Sam biển và so biển có hình thù khá giống nhau. Theo các chuyên gia Y tế cho biết, con so biển có rất nhiều độc tố. Chất độc trong trứng của so biển sẽ khiến cho cơ thể bị tê liệt, ngừng tuần hoàn, suy hô hấp và dẫn tới t.ử v.ong.

Cháo hà

Thuộc loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, hà là loại hải sản phổ biến, có nhiều ở vùng biển Quảng Ninh. Hà thường sống ở những vùng nước biển trong, luồng thủy triều lên xuống mạnh, chủ yếu ăn sinh vật nhỏ, phù du sống trong nước. Bề ngoài, hà có hình dạng xù xì, có 2 mảnh vỏ cứng bao bọc. Để tách ruột hà ra khỏi lớp vỏ cứng, người đi biển cần khéo tay và có dụng cụ riêng hình dạng chiếc búa nhỏ, nhọn đầu để tách hà.

Top 5 đặc sản Quảng Ninh ngon quên lối về, làm quà hết ý

Cháo hà phải được ăn lúc nóng. Bát cháo nghi ngút hơi tỏa hương thơm của thịt hà, hạt tiêu bắc. Thịt ngán mềm, giòn sần sật, ngọt. Hương vị của món ăn này không hề giống với bất cứ món cháo nào mà bạn từng thưởng thức. Xúc một thìa cháo bạn sẽ từ từ cảm nhận được cái hương thơm của gạo nếp, cùng thịt hà ngọt lừ. Kèm với đó là hương thơm dịu nhẹ của mùi tàu cùng hành lá.

Bánh cuốn chả mực

Giữa hương vị quen thuộc của bánh cuốn, người Quảng Ninh mang lại cho thực khách một món ăn kết hợp độc đáo với hải sản. Bên trong nhân bánh cuốn không chỉ có thịt và mộc nhĩ nữa mà còn có kèm thêm chút tôm nõn tạo độ ngậy và vị thơm rất đặc trưng. Bánh sẽ ăn kèm với chả mực, tạo ra hương vị khó quên, dần dần trở thành món ăn đặc sản Hạ Long.

Top 5 đặc sản Quảng Ninh ngon quên lối về, làm quà hết ý

Chả mực ăn kèm bánh cuốn sẽ được chiên lên, miếng mực ngon nhất khi có màu vàng tươi, tỏa mùi thơm đặc trưng của mực. Người ăn sẽ cảm nhận được độ giòn, vị ngọt nhất định cùng mùi thơm của món chả mực đặc sản Hạ Long này. Cũng chính vì vậy khi ăn kèm với bánh cuốn mới tạo nên một hương vị độc đáo và đáng nhớ.

Bún bề bề

Người Hạ Long có công thức chế biến bí truyền để tạo nên những hương vị đặc biệt cho món bún bề bề. Thông thường món này được ăn vào bữa sáng, vừa ngon miệng vừa đầy đủ chất dinh dưỡng.

Top 5 đặc sản Quảng Ninh ngon quên lối về, làm quà hết ý

>>>>>Xem thêm: Gà xào bia

Bún bề bề ngon phải có chút vị ngọt của tôm và vị thanh của nước dùng, vị tươi mát của các loại rau sống và mùi hành lá thoang thoảng hấp dẫn. Món ăn này được bày bán rất nhiều tại các con đường ở Hạ Long, là món ăn bình dân rất được lòng người dân địa phương và khách du lịch.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *