Ngày nay, ngoại trừ ăn các món ăn chứa nhiều rau xanh để giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhiều bà mẹ nội trợ còn quyết định thêm các thực đơn nước uống vào bên trong khẩu phần ăn của gia đình mình như một công cụ để bảo vệ sức khỏe.
Nước uống tốt cho sức khỏe
Bài viết trên đây của monngondongian sẽ chia sẽ cho các bạn bí quyết làm thành công 5 loại nước uống cực kỳ tốt, giúp giải nhiệt cơ thể trong những trưa ngày nóng hoặc đơn giản là giúp bạn có thêm năng lượng nhiều hơn!
1. Trà xanh
Trà xanh từ lâu đã được biết đến là loại thảo dược tốt cho sức khỏe. Nhắc đến trà xanh người ta nghĩ ngay đến đoạn quảng cáo trên tivi về hàm lượng EGCG, vậy hàm lượng EGCG trong trà xanh là gì?
Đó chính là chất chống oxy hóa mạnh nhất có nguồn gốc tự nhiên giúp bạn giảm thiểu mệt mỏi, căng thẳng khi làm việc ở cường độ cao và làm mát da, lọc bỏ độc tố trên da, làm sáng, mịn da.
Mỗi ngày uống từ 4 – 5 tách trà khoảng (800 – 1.000ml) có thể giúp cơ thể giải nhiệt, giải độc, phòng ngừa được một số căn bệnh như tăng huyết áp, cholesterol m.áu tăng, xơ vữa động mạch… Nên uống trà vào buổi sáng, trưa, chiều; không uống vào buổi tối để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ với những bạn khó ngủ.
Cách pha một tách trà ngon đúng điệu:
Tìm mua các gói trà khô ngon ở các cửa hiệu bán trà hoặc tìm được chè xanh thì càng tốt
Nấu một ít nước sôi chần sơ qua trà rồi đổ nước đó đi, tiếp đến châm nước sôi vào bình trà và chờ khoảng 5 phút rồi rót ra ly hoặc chén cùng thưởng thức với người thân và gia đình.
Thưởng thức trà là cả một nghệ thuật, trên đây mình chỉ chia sẽ cách để pha một ly trà đơn giản dễ làm nhất, còn ngoài ra có những cách công phu hơn để tăng mùi vị trà, loại trà bạn mua là một trong những thành phần chính yếu để làm nên một ly trà chất lượng đặc biệt.
Pha trà hay uống trà là cả một nghệ thuật
2. Sinh tố rau má
Rau má có vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu thích hợp cho tất cả thành viên trong gia đình. Thường dùng trong các trường hợp sốt cao, c.hảy m.áu cam, nôn ra m.áu, lỵ, táo bón do nhiệt, đi tiểu buốt, mụn nhọt, rôm sảy, ho, giãn tĩnh mạch, chức năng giải độc của gan suy yếu, sản phụ ít sữa. Ngày dùng 30 – 50g rau má tươi (có thể nhiều hơn), rửa thật sạch rồi giã nát hoặc xay nhuyễn, vắt lấy nước pha nước hoặc nước dừa để uống. Có thể nấu canh để ăn trong bữa cơm hằng ngày hoặc nấu lấy nước uống thay nước trà trong ngày.
1/Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đầu tiên hãy chuẩn bị một mớ rau má mua từ chợ về đã rửa sạch và nhặt bỏ các lá hư, đá nhỏ, đậu xanh và một chiếc máy sinh tố.
Rau má đậu xanh giải nhiệt cơ thể
2/Các bước thực hiện:
Đậu xanh rửa sạch, nên mua loại đậu đã được nghiền vỏ xong, ngâm nước cỡ chừng 30 phút sau đó cho vào nồi thêm ít nước đun sôi cho đến khi đậu đã chin mềm thì tắt bếpRau má rửa sạch, nhặt hết lá úa, lá hư, sâu nếu có. Hãy nhớ rằng làm sinh tố rau má bạn hoàn toàn được phép có thể giữ lại phần rễ để xay nhé, thậm chí bật mí với bạn là đây mới là thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn cả phần lá mà bạn vẫn thường hay dùng nấu canh cho gia đình đấy.Rau má sau khi đã rửa sạch đem ra rổ xóc cho ráo nước , dùng kéo cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, trong quá trình xay nhớ hãy cho thêm một chút nước sôi để nguội nếu bạn không uống được quá đặc và cũng để máy xay không bị nghẹt, dễ dàng hơn.Lọc nước rau má xay qua rây. Sau đó đổ nước rau má đã được lọc sạch bã vào máy xay thêm một lần nữa, bỏ vài muỗng đậu xanh đã được nấu chín mềm vô, tiếp tục cho máy xay nhuyễn. Đổ vào cốc, thêm đá và thưởng thức ngay thôi. Tùy vào khẩu vị mỗi người mà bạn có thể thêm vài muỗng đường hoặc sữa tươi tùy thích để dễ uống hơn nhé.3. Trà sữa
Trà sữa thơm ngon ngày nay là một trong những thức uống được rất nhiều bạn trẻ tin dùng lựa chọn, kèm với viên trân châu giòn sận sật hay miếng thạch mềm mịn chắc hẳn là thức uống mê mẩn giới trẻ dù ở bất kỳ thời điểm nào từ đông hay hè.Tuy nhiên, việc những trà sữa kém chất lượng đang được bày bán tràn lan kém chất lượng đang làm cho hình tượng của ly trà sữa thơm ngon ngày một mất đi.
Thay vì phải đến các hàng quán bên đường thì bạn hoàn toàn yên tâm có thể tự làm trà sữa ngay tại nhà, cách làm cực kỳ đơn giản, hấp dẫn ngon miệng, vừa an toàn, đảm bảo cho sức khỏe mà bạn lại vừa có thể gia giảm sao cho hợp khẩu vị của mình nhất. Thật tuyệt phải không?
1/Nguyên liệu làm trà sữa
Trà túi lọc: 2 gói (bạn có thể dùng các loại trà có mùi vị mình thích, như trà bạc hà, trà dâu tây…)
Sữa đặc: 3 thìa cafe
Sữa tươi: 30 m
Kem tươi
2/Cách pha chế trà sữa
– Đầu tiên bạn hãy pha trà túi lọc vào 120 ml nước sôi, nhúng túi trà nhiều lần và để trong 5 phút cho trà bắt đầu ngấm. Sau đó nhấc bỏ túi bã trà ra, đổ sữa tươi, thêm sữa đặc hoặc kem tươi vào khuấy đều cho đến khi tan hết. Thêm đá xay nhuyễn hoặc viên hay bỏ tủ lạnh trước khi uống để có hương vị ngon nhất phù hợp với sở thích của bạn
4.Nước chanh
Nước chanh có thể nói là thức uống rất quen thuộc và dễ làm với những gia đình. Với hàm lượng vitamin C cao giúp cho cơ thể giải nhiệt mùa hè, tăng cường năng lượng cũng như giúp hạ sốt, giải cảm, kích thích vị giác trẻ nhỏ vẫn là điều mà đa phần ai ai cũng biết. Thế nên, hãy bắt tay vào bếp và pha ngay một ly nước chanh cho gia đình mình.
Cách làm nước chanh thì cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc cốc sạch, vắt 1 – 2 quả chanh tươi mua từ chợ hoặc siêu thị về đã rửa sạch, chần qua nước sôi nếu bạn có thời gian vì điều này sẽ làm lượng nước trong quả chanh tăng thêm, thêm nước, đường trắng theo khẩu vị của mình rồi bắt đầu khuấy đều liền tay đến khi đường tan hết thì thêm thêm đá.
Thật đơn giản phải không, tuy nhiên có một lưu ý nhỏ là trước khi cắt chanh để vắt, hãy nhớ bóp và lăn nhẹ quả chanh vài lần dưới thớt hoặc đĩa sạch để chanh dễ vắt hơn, cũng không khiến cốc nước chanh của bạn có gia thêm vị đắng. Ngoài ra nếu muốn cầu kỳ hơn, bạn có thể thêm vài lát bạc hà vào ly nước chanh của mình để trang trí đấy.
Nước chanh mát lạnh giải nhiệt mùa hè
5. Nước dừa
Việt Nam may mắn nằm trong vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm ổn định nên dừa là một trong những loại trái quen thuộc của người dân Nam Bộ nói riêng và quốc gia ta nói chung. Với giá thành tầm 10-20k một trái dừa thì hoàn toàn vừa túi t.iền với những người lao động hay công nhân viên chức nhà nước.
Dừa cũng là một trong nhiều loại nước uống giải khát thông dụng được bày bán nhiều ở các hàng quán ven đường. Theo đông y, nước dừa ngọt ấm, không độc, giúp tăng cường khí lực. Uống nước dừa thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn. Bạn hoàn toàn có thể uống nước dừa trực tiếp hoặc mua dừa về, lấy nước, nạo cơm, thêm ít đường (cho đá nếu thích) sẽ có một ly nước giải khát thơm ngon, bổ dưỡng.
Nước dừa giải nhiệt cơ thể
Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là các mẹ bầu đàn ở tầm 4 tháng thai kỳ đầu thì không được dùng nước dừa vì nước dừa có tính thanh mát dễ làm ảnh hưởng đến thai nhi, theo quan niệm dân gian nếu khi thai đã lớn thì nên dùng nước dừa để cho đ.ứa b.é sinh ra có làn da thật trắng trẻo!
3 cách làm sinh tố rau má thanh mát giải nhiệt, thơm ngon đơn giản tại nhà
Rau má là một trong những thức uống giải nhiệt mùa hè hiệu quả mà lại cực kì dễ thực hiện nếu như kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như đậu xanh, sữa dừa và sầu riêng sẽ tạo nên nhiều món thức uống tuyệt vời.
Hôm nay hãy cùng vào bếp thực hiện 3 cách làm sinh tố rau má thanh mát, thơm ngon đơn giản và nhanh chóng.
1. Sinh tố rau má đậu xanh
Nguyên liệu làm Sinh tố rau má đậu xanh
Rau má 500 gr
Đậu xanh cà vỏ 150 gr
Sữa đặc 200 ml
Nước lọc 1 lít
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi hấp, rây lọc, muỗng, ly,…
Cách chế biến Sinh tố rau má đậu xanh
1
Nấu chín đậu xanh
Đậu xanh sau khi ngâm khoảng 4 – 5 tiếng cho vào nồi hấp hấp chín trong 30 phút.
2
Xay và lọc lấy nước rau má
Rau má mua về ngắt bỏ bớt phần thân rau má và nhặt những cọng rau bị vàng, rửa sạch rồi để ráo.
Cho 500gr rau má vào trong máy xay sinh tố thêm 1 lít nước lọc và xay nhuyễn hỗn hợp.
Cho rau má đã xay qua rây hoặc ra túi vắt và lọc bỏ phần bã.
3
Xay hỗn hợp với nhau
Cho vào máy xay đậu xanh đã hấp chín, 200ml sữa đặc và phần nước rau má đã được lọc ấn nút và xay cho đến khi các nguyên liệu hòa trộn đều với nhau.
4
Thành phẩm
Đậu xanh rau má mang đến cho bạn một cảm giác thanh mát vào những ngày hè. Vị béo bùi của đậu kết hợp với rau má tươi mát một sự kết hợp tuyệt vời ngon không cưỡng nổi.
Đậu xanh rau má nên được sử dụng ngay khi xay xong, nếu không dùng hết thì có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong ngày.
2. Sinh tố rau má đậu xanh sữa dừa
Nguyên liệu làm Sinh tố rau má đậu xanh sữa dừa
Rau má 500 gr
Đậu xanh cà vỏ 150 gr
Nước cốt dừa 200 ml
Nước dừa tươi 100 ml
Sữa đặc 100 ml
Dừa bào sợi 1 ít
Đường 30 gr
Đá viên 1 ít
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, rây, nồi, ly, muỗng,…
Cách chế biến Sinh tố rau má đậu xanh sữa dừa
1
Xay rau má đậu xanh
Đậu xanh ngâm rửa sạch rồi đem hấp chín trong vòng khoảng 15 – 20 phút.
Rau má nhặt lá hư, lá úa rồi rửa với nước 2 – 3 lần xong để ráo. Sau đó, cho toàn bộ rau má vào máy xay cùng với 1 lít nước lọc rồi tiến hành xay nhuyễn, xong lọc rây qua rây để thu lấy phần nước cốt.
Tiếp theo cho đậu xanh đã hấp chín và nước rau má vào máy xay và xay cho hỗn hợp hòa trộn đều với nhau.
2
Nấu sữa dừa
Cho 100ml nước dừa tươi, 30gr đường, 100ml sữa đặc và 200ml nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều. Cho hỗn hợp lên bếp và đun cho sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
3
Trình bày
Cho đá vào 1/2 ly sau đó cho sữa dừa vào cho đến khoảng 1/2 ly rồi tiếp đó thêm hỗn hợp rau má đậu xanh vào và rắc thêm lên mặt 1 ít dừa bào sợi nữa là hoàn thành.
4
Thành phẩm
Món thức uống phân tầng 2 màu đẹp mắt, dùng muỗng khuấy đều và thưởng thức mùi thơm béo của sữa dừa hòa quyện cùng rau má đậu xanh tạo nên một hương vị khó cưỡng, vị mát lạnh xua tan cái nóng mùa hè.
Đậu xanh rau má sữa dừa nên được sử dụng ngay khi xay xong, nếu không dùng hết thì có thể bảo quản trong tủ lạnh riêng phần rau má và sữa dừa, dùng trong ngày.
3. Sinh tố rau má đậu xanh sầu riêng
Nguyên liệu làm Sinh tố rau má đậu xanh sầu riêng
Rau má 200 gr
Đậu xanh cà vỏ 80 gr
Sầu riêng 30 gr
Bột sữa 40 gr
Sữa tươi có đường 100 ml
Kem sữa béo 90 ml (hoặc whipping cream)
Đường 40 gr
Muối 1/3 muỗng cà phê
Đá viên 1 ít
Cách chọn mua sầu riêng chín ngon, không thuốc
Những quả sầu riêng chín tự nhiên thường sẽ có mùi thơm nồng nàn, quyến rũ, ngửi được ở khoảng cách xa.Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách gõ vào quả sầu riêng thử, nếu âm thanh phát ra trầm đục, chắc nịch thì những trái này thường sẽ ngon, chín già, bạn nên mua nhé
Không mua những trái khi cầm nhẹ, nhiều eo và khi ngửi không có mùi thơm vì những trái này thường là chín ép, không ngon và không nhiều múi.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, xửng hấp, rây, ly,…
Cách chế biến Sinh tố rau má đậu xanh sầu riêng
1
Sơ chế và hấp chín đậu xanh
Cho đậu xanh vào tô, rửa với nước khoảng 3 lần cho thật sạch bụi bẩn. Sau đó vớt ra cho lại vào tô, nêm thêm 1/3 muỗng cà phê muối, đổ vào khoảng 150ml nước ấm 70 – 80 độ C, ngâm trong 2 giờ.
2
Xay hỗn hợp đậu xanh sầu riêng
Tiếp đến, cho đậu xanh đã hấp mềm vào cối xay rồi thêm 100ml sữa tươi có đường, 90ml kem béo (hoặc whipping cream) và 30gr thịt sầu riêng, rồi tiến hành xay thật nhuyễn hỗn hợp này.
3
Nấu sữa
Bắc nồi lên bếp, cho vào 40gr đường và 40ml nước, điều chỉnh lửa vừa, khuấy đến khi đường tan.
Lúc này bạn thêm vào 40gr bột sữa rồi tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút nữa đến khi hỗn hợp sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
4
Xay và lọc nước rau má
Trước tiên, bạn nhặt rửa thật sạch 200gr rau má rồi tiếp đến cho vào cối, thêm 150gr đá viên, xay thật nhuyễn. Đổ hỗn hợp vừa xay được qua rây để lọc bỏ phần bã, lấy phần nước cốt.
5
Hoàn thành
Bạn cho vào phần nước rau má phần hỗn hợp sữa đã nấu rồi, khuấy đều cho hòa quyện vào nhau.
Chuẩn bị một cái ly, đổ khoảng 100ml hỗn hợp đậu xanh sầu riêng rồi cho tiếp rau má sữa vào, thêm 1 ít đá viên, khuấy đều và thưởng thức ngay thôi.
6
Thành phẩm
Sinh tố rau má đậu xanh sầu riêng có màu xanh tươi đẹp mắt, mùi thơm lừng hấp dẫn.
Vị rau má thanh mát kết hợp hoàn với vị béo thơm của sữa và sầu riêng, xen chút bùi ngậy của đậu xanh, hợp vị đến mức khiến bạn chỉ cần uống thử 1 ngụm là sẽ thấy mê mẩn ngay lập tức đấy!