Bún không phải món ăn xa xỉ, đắt đỏ mà trái lại, bình dị và gần gũi với bao người dân đất Việt. Tại Hà Nội có 5 món bún chỉ cần nhắc tên cũng đủ khiến thực khách phát thèm rồi mê say.
BÚN ĐẬU MẮM TÔM – MÓN BÚN NỨC TIẾNG HÀ NỘI
Trong rất nhiều món bún ngon miệng, người Hà Nội nói riêng và thực khách từ khắp nơi nói chung đều dành một loại tình cảm riêng với bún đậu mắm tôm. Đơn giản nhưng hoàn hảo, bún đậu gồm những nguyên liệu dễ kiếm thường ngày như đậu phụ rán vàng giòn, bún lá, chả cốm rồi thêm cả thịt luộc, dồi chiên, lòng lợn, nem rán… tùy vào sở thích của bạn. Điểm nhấn quyết định hương vị bữa ăn chính là bát mắm tôm nhỏ nhưng “có võ”, vắt thêm chút quất, cho thêm ít đường rồi cả dầu rán rưới lên đã trở nên đậm đà khó cưỡng. Bún đậu có mặt ở khắp mọi nơi trong thành phố nhưng đặc biệt ngon miệng khi bạn lê la quán xá vỉa hè, vừa ăn vừa trò chuyện râm ran. Chính vậy, món bún này đã trở thành bữa trưa lý tưởng của người Hà Nội.
MÊ MẨN MÓN BÚN CHẢ HÀ NỘI
Nổi tiếng với người dân Hà Nội, chinh phục khẩu vị của biết bao du khách trong nước và quốc tế, bún chả là món ăn bạn nhất định phải thử. Chẳng biết có từ bao giờ nhưng tới nay, món bún này đã trở thành đại diện của ẩm thực Hà thành, là niềm tự hào của biết bao người. Một suất bún chả thường gồm bún rối, chả băm, thịt nướng, nem rán, rau sống và đặc biệt không thể thiếu phần nước chấm đi kèm. Đặc biệt, nước chấm chính là nhân tố quyết định hương vị của bún chả khi gồm nước mắm, giấm, đường, ớt, tỏi và sự nêm nếm hoàn hảo của người đầu bếp. Chẳng vậy, biết bao người nổi tiếng, đầu bếp thế giới và cả nguyên thủ quốc gia khi tới Hà Nội đều phải thử món bún đặc trưng này.
BÚN RIÊU VÀ VỊ CHUA HẤP DẪN NGÀY HÈ
Cứ mỗi khi nhớ về mùa hè Hà Nội, nhiều người lại thèm một bát bún riêu cua bình dị nhưng hấp dẫn khó cưỡng. Cũng giản đơn như chính con người nơi đây, bún riêu khiến thực khách quyến luyến không nguôi với vị thanh, chua cùng cảm giác ngọt từ thịt cua đồng. Một bát bún riêu Hà Nội chuẩn phải có màu đỏ hấp dẫn từ cà chua điểm thêm phần gạch cua đã được giã nhỏ, lọc thật kỹ vàng rực cùng những miếng đậu rán giòn càng khiến thực khách không ngăn được cơn thèm. Giờ đây, bún riêu được kế hợp thêm nhiều loại nguyên liệu khiến hương vị càng phong phú hơn như thịt bò, giò, sườn sụn… Một sáng trong lành, hãy thức dậy thật sớm và thưởng thức bún riêu sẽ giúp ngày dài của bạn ngập tràn năng lượng.
LẠ MIỆNG MÓN BÚN ỐC CHUỐI ĐẬU
Mang đến hương vị đậm đà, sánh quyện, bún ốc chuối đậu luôn nằm trong danh sách món ăn ngon của người dân thủ đô. Bún ốc chuối đậu như một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo của giới ẩm thực khi hội tụ bao màu sắc rực rỡ gồm: sắc đỏ bắt mắt từ cà chua, màu đặc trưng của ốc đã thấm đẫm gia vị, miếng chuối xào đã bở tơi, miếng thịt ba chỉ xào cháy cạnh… Rồi thực khách lại chẳng thể quên vị mẻ và nghệ góp phần làm tăng vị đậm của nước dùng bùi béo và thơm lừng. Một bát bún ốc chuối đậu sẽ càng hoàn hảo khi bạn thưởng thức vào những ngày Hà Nội se lạnh, mưa phùn đó.
BÚN BUNG – MÓN BÚN YÊU THÍCH CỦA NGƯỜI HÀ NỘI
Ảnh: Internet
Dù sáng, trưa hay tối, bún bung đều là lựa chọn hoàn hảo để bạn “căng bụng”. Tại Hà Nội, bún bung phổ biến nhất phải kể đến bún dọc mùng, chân giò ngon miệng. Những nguyên liệu làm nên món bún này vô cùng dễ kiếm như bún rối trắng, thịt chân giò luộc, mọc, dọc mùng, cà chua… Ngoài ra, phần nước dùng cũng được ninh kỹ từ các loại xương cục giúp thực khách cảm nhận rõ vị ngọt tự nhiên. Bát bún hấp dẫn với thịt, móng giò, mọc, dọc mùng… thêm chút ớt cay cay ăn cùng quẩy rán giòn sẽ khiến bạn không nỡ chối từ. Đến Hà Nội, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp hình ảnh những quán bún bung đông khách thưởng thức đến mức tràn ra cả vỉa hè.
10 món bún ngon đất Bắc giữa Sài Gòn
Bún thang tinh tế; bún chả thơm ngon hay bún bung thanh mát… là những món ngon có nguồn gốc miền Bắc được bán nhiều ở thành phố phương nam.
1. Bún chả
Trong các món bún ở miền Bắc, bún chả là món ăn được bán nhiều nhất ở Sài Gòn. Các thành phần của món ăn này như chả, thịt nướng, nước chấm, đồ chua, các loại rau… đều giữ được hình thức và hương vị như ở Hà Nội. Chính điều đó đã giúp cho các quán bún chả ở Sài Gòn dù nằm ngoài đường lớn hay trong hẻm nhỏ đều thu hút rất đông thực khách.
2 . Bún đậu mắm tôm
Món bún đậu mắm tôm ở Sài Gòn tuy không giữ được toàn vẹn hương vị của món ăn như ở Hà Nội, nhưng cũng đủ để những người con xa quê vơi đi cảm giác nhớ nhà khi thưởng thức. Điều đặc biệt là đậu phụ ở đây được chính chủ quán làm. Khi đã thưởng thức xong món bún đậu mắm tôm, nếu như vẫn còn thòm thèm, bạn có thể thưởng thức thêm các món ăn ngon miệng khác của miền Bắc như: bún ốc chuối đậu, bún mắm tép thịt luộc, nem rán…
3. Bún thang
Trong các món bún của miền Bắc thì bún thang là món ăn có thừa sự tinh tế hài hòa giữa sắc, hương và vị. Bát bún như một bức tranh nhiều màu sắc, với vị cay nồng của ớt, tỏi, vị ngọt của xương trong nước dùng… Vì lẽ đó, bún thang đã trở thành một món ngon đặc sản Hà thành hấp dẫn thực khách.
4. Bún bung
Bún bung còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như bún móng giò, bún dọc mùng, bún sườn… tùy theo thành phần có trong món ăn. Không nổi tiếng và có nhiều hàng quán như các món bún chả, bún mọc hay bún cá rô đồng…, bún bung vẫn được nhiều người thưởng thức vì hương vị thơm ngon.
5. Bún giả cầy
Miếng móng giò với lớp da vàng vàng ruộm cùng hương thơm của riềng mẻ quyện vào nhau thật hấp dẫn. Ăn miếng móng giò, cảm nhận cái giòn giòn của lớp da bên ngoài, cái mềm của lớp thịt bên trong hòa quyện trong nước nhựa mận được nêm đậm đà rất vừa miệng. Trong những ngày trở gió, món bún giả cầy quen thuộc luôn là món ăn ưa thích của nhiều người.
6. Bún ốc chuối đậu
Tên gọi bún ốc chuối đậu được tổng hợp từ các thành phần làm nên món ăn. Chế biến món này không khó nhưng mất nhiều thời gian vì có nhiều thành phần như ốc, chuối xanh, đậu, thịt lợn… Bún ốc chuối đậu hấp dẫn với màu vàng của nghệ cùng hương thơm đậm đà khiến bạn không thễ cưỡng lại được.
7. Bún riêu ốc
Thành phần chính của món ăn là riêu cua, ốc. Những con ốc bươu to tròn được xào vàng ươm, nhìn thật hấp dẫn. Riêu cua được làm từ cua đồng, thịt cua được giã nhuyễn để miếng riêu vừa xốp, vừa thơm, cho vào miệng thì tan ra ngay nơi đầu lưỡi nhưng không bị nát khi cho vào bát bún.
8. Bún mọc
Thoạt nhìn thấy bún mọc có vẻ đơn giản nhưng lại thể hiện được sự tinh tế của người miền Bắc. Món ăn được chế biến khá đơn giản, có thành phần chính là sợi bún nhỏ và mọc (tên gọi khác của người Bắc dùng để gọi giò sống). Phần mọc thường được chế biến thành 3 loại khác nhau như: giò sống vo thành viên nhỏ, nấu chín trong nước dùng; giò sống vo viên chiên vàng; giò sống trộn với nấm hương, vo viên nấu chín.
9. Bún cá thìa là
Bún cá thìa là mang đậm hương vị đặc trưng của người miền Bắc. Bát bún nhiều màu sắc với màu vàng của chả cá thác lác chiên, trắng của bún, đỏ của cà chua, xanh của hành cùng hương thơm thoang thoảng của thìa là rất hấp dẫn.
10. Bún cá rô đồng
Bún cá rô đồng là món ngon nức tiếng của Hải Dương. Chỉ với nguyên liệu chính là cá rô đồng nhưng khó ai có thể quên được hương vị đậm đà, thanh ngọt thoang thoảng hương thơm của bát bún cá rô nếu đã một lần được thưởng thức. Có nhiều loại cho bạn lựa chọn như cá rô chiên, hấp hoặc làm chả…