Đuông dừa là một trong những cái tên khiến ai nấy đều phải rùng mình khi nhắc đến nhưng đây lại là món ăn được rất nhiều người dân miền Tây ưa chuộng với vị béo ngậy và hấp dẫn.
Top 8 món ăn từ đuông dừa hấp dẫn ở miền Tây
Đuông dừa “tắm” nước mắm cay
Đuông dừa “tắm” nước mắm cay từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân miền Tây. Đuông dừa ăn vào sẽ cảm nhận được vị béo bùi, ăn cùng nước mắm sẽ kích thích thêm vị ngon cho món ăn này. Cách chế biến món ăn này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần bắt những con đuông dừa từ trên cây dừa xuống, rửa thật sạch với nước. Sau đó hãy đi làm một chén nước mắm ngon với tỏi, ớt cay nồng. Sau đó trực tiếp thả những con đuông dừa còn sống và béo ngậy vào phần nước mắm ngon vừa làm.
Ảnh minh họa.
Cháo đuông dừa
Ảnh minh họa.
Cháo đuông dừa được nấu với nước cốt dừa gồm những nguyên liệu đơn giản như: đuông dừa, thịt lợn, gạo, gừng, hành lá và gia vị, nước cốt dừa. Đây là một món ăn thơm ngon, chuẩn vị miền Tây, béo ngậy và giàu chất dinh dưỡng, giúp bồi bổ sinh lực. Tuy là món cháo đơn giản nhưng vị của món ăn này thì không thể bàn cãi.
Gỏi đuông dừa
Ảnh minh họa.
Nhắc đến món ăn từ đuông dừa, trong đó có món gỏi đuông dừa cũng được rất nhiều người yêu thích. Món ăn được làm từ nguyên liệu như đuông dừa, củ hũ dừa kết hợp với thịt và tôm. Các nguyên liệu đã sơ chế được trộn đều lên với các loại gia vị như mù tạt, giấm, dầu olive,… sau đó được xếp ra đĩa. Gỏi đuông dừa ăn kèm với bánh phòng tôm và nước mắm chua ngọt.
Xôi đuông dừa
Xôi đuông dừa là một trong những món ăn độc lạ và gây ấn tượng với thực khách. Khi đồ xôi thì cho thêm vài đuông dừa bỏ trên mặt sau đó hấp cho chín. Khi ăn có thể đ.âm đuông dừa cho nước chảy ra và sau đó là ăn cùng xôi sẽ khiến cho vị xôi của bạn trở nên thơm ngon và dẻo hơn.
Đuông dừa lăn bột chiên giòn
Ảnh minh họa.
Khi chế biến món này, bạn chỉ cần sơ chế đuông dừa thật sạch, sau đó có thể nhét 1 vài hạt lạc vào bên trong ruột của con đuông. Kế tiếp là lăn qua hỗn hợp trứng gà, bột, tiêu sau đó đem chiên với dầu nóng đến khi vàng đều là bạn đã có thể thưởng thức được món đuông dừa lăn bột chiên giòn vô cùng hấp dẫn. Vị béo ngậy như sữa từ con đuông dừa kết hợp với vị ngọt thơm từ lớp bột bên ngoài sẽ tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn, món này có thể ăn kèm với rau sống để đỡ ngấy.
Đuông dừa nướng
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Không chỉ có món đuông dừa chiên giòn mà còn có cả đuông dừa nướng, món ăn ngon không kém với hương thơm gây ấn tượng. Người ta sẽ lựa những còn đuông dừa mập mạp, béo nút nít xiên qua những que tăm vót nhọn rồi đem nướng trực tiếp trên lửa than. Khi đuông dừa chín, người ta sẽ cẩn thận gỡ đuông dừa ra, ăn kèm với những loại rau thơm và chấm kèm mắm me.
Đuông dừa ram mặn
Ảnh minh họa.
Để làm món này, trước hết phải rửa sạch những con đuông dừa béo ngậy, sau đó ram trên chảo nóng cùng với muối và các gia vị. Món này thường được dùng với cơm trắng, trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm tại miền Tây.
Đuông dừa luộc nước dừa
Đuông dừa vốn đã rất ngọt, nên khi luộc với nước dừa càng làm tăng vị ngọt và béo của chúng hơn. Có thể ăn đuông dừa luộc nước dừa kèm các loại rau thơm và nước mắm mẻ sả ớt cay nồng thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Về Miền Tây thử hết những món ăn mùa nước nổi dân dã mà ngon hết nước chấm
Du lịch Miền Tây mùa nước nổi, bạn không chỉ được ngắm nhìn khung cảnh đặc trưng của xứ sở này với bao la sóng nước mà còn có vô vàn sản vật đặc trưng chỉ xuất hiện duy nhất vào mùa này để thưởng thức luôn đấy.
Khi những cơn mưa kéo dài cùng với dòng nước từ thượng nguồn Mekong ào ạt đổ về, cũng là lúc Miền Tây chính thức bước vào mùa nước nổi. Mùa nước nổi không chỉ khiến cho cảnh sắc thiên nhiên của Miền Tây đổi thay, mà còn mang đến vô vàn những sản vật quý, từ đó những món ăn mùa nước nổi nức tiếng cũng chính thức vào mùa khiến bao thực khách phải say đắm. Mùa nước nổi ở Miền Tây sẽ bắt đầu từ khoảng tháng 9 đến tháng 11 hằng năm và đây cũng là mùa lý tưởng để bạn làm một chuyến du ngoạn và thử hết ẩm thực Miền Tây dân dã nức tiếng chỉ có vào mùa này.
Về Miền Tây mùa nước nổi đừng quên thưởng thức đặc sản trứ danh chỉ có mùa này. Ảnh: soulbts
Gọi tên những món ăn mùa nước nổi nức tiếng ở Miền Tây
Lẩu cá linh
Tháng 9 âm lịch khi mùa nước nổi bắt đầu cũng là lúc cá linh vào mùa sinh sản. Loại cá này có kích thước chỉ bằng ngón tay nhưng hương vị rất ngon, xương mềm, tan hoà cùng với vị béo của thịt cá mang đến dư vị hấp dẫn. Người Miền Tây thường nấu lẩu cá linh và khiến nó trở thành một món ăn đặc sản mùa nước nổi trứng danh khiến bất cứ du khách nào cũng muốn thưởng thức.
Lẩu cá linh luôn mê hoặc thực khách trong mùa nước nổi. Ảnh: vulcdaika
Lẩu cá linh chế biến khác đơn giản, chủ cần kết hợp cá linh tươi cùng nước dùng thơm, bông điên điển non, thêm ngò gai, tỏ phi… là đã có một nồi lẩu thơm ngon ai cũng khó nỡ chối từ. Ngoài lẩu thì cá linh còn được chế biến thành rất nhiều món ngon khác như cá linh kho, cá linh chiên giòn…
Vị lẩu ngon, đa dạng khiến ai cũng mê mẩn. Ảnh: nhphuongnam
Bánh xèo bông điên điển
Nhắc đến món ăn mùa nước nổi của miền Tây thì chắc chắn không thể bỏ qua món bánh xèo bông điên điển.Người Miền Tây thường trồng điên điển ở những bờ sông, kè để chống sạt lở, đến mùa nước nổi những “cánh rừng” điên điển vàng rực trở thành hình ảnh đặc trưng. Điên điển là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn mùa nước nổi trứ danh.
Vị lạ, ngọn, giòn và tươi mát khiến bông điên điển rất được ưa thích và bánh xèo điên điển là một trong những món mê hoặc thực khách. Cũng vẫn với bột bánh xèo truyền thống, kết hợp nhân bông điên điển xào tép mang đến một dư vị rất khó quên. Bánh xèo điên điển có sẵn hương vị thơm, bùi của bột, giòn ngọt của bông hoa kết hợp tép đậm đà mang đến dư vị rất riêng. Ngoài ra người ta còn dung điên điển để trộn gỏi, nấu canh chua hay là topping rau không thể thiếu của lẩu mắm.
Bánh xèo bông điên điển với hương vị rất hấp dẫn đặc trưng của mùa nước nổi. Ảnh: Cookie
Bông s.úng chấm mắm kho
Ẩm thực Miền Tây mùa nước nổi chắc chắn không thể thiếu sự xuất hiện của những bông s.úng, đặc biệt là món bông s.úng chấm mắm kho. Tầm tháng 9 là bông s.úng sẽ nở rộ kín khắp các mặt hồ mang đến cảnh sắc thi vị của đồng nội. Người Miền Tây thường lấy bông s.úng để dùng với mắm kho, vị chát nhẹ, giòn rụm và ngậm nước kết hợp với mắm kho tạo nên sự cân bằng hấp dẫn.
Loại mắm kho Miền Tây thường kết hợp với bông s.úng là mắm linh hoặc mắm sắc lóc hết xương rồi kết hợp cùng sả bằm, tép, cá lọc, thịt ba rọi tạo nên vị ngọt, mặn, cay hoà quyện. Các món ăn mùa nước nổi ở Miền Tây dùng bông s.úng khá nhiều từ lẩu, gỏi đến các loại rau sống đều dùng.
Bông s.úng chấm mắm kho khiến bao người mê mệt. Ảnh: Đại Đoàn Kết
Chuột đồng nướng lu
Nhắc đến món ăn mùa nước nổi mà bỏ qua chuột đồng chắc chắn sẽ là sự thiếu sót rất lớn. Mùa nước nổi, người ta thường tìm đến những bụi cây rậm ở khắp cánh đồng, nằm cách mặt nước sâm sấm. Chuột mùa này rất béo, nhiều thịt, đặc biệt chúng chỉ ăn lúa, hoa màu nên thịt rất sạch. Sau khi bắt về người ta sẽ sơ chế thật sạch rồi mang đi nướng lu cho vàng óng, lúc nước sẽ quết thêm mỡ, nước gia vị để thịt đậm đà. Miếng thịt chuột vàng, thơm, da giòn, thịt mềm ăn cùng dưa leo và rau răm chấm muối ớt là nhức nách. Với thịt chuột người Miền Tây chó thể chế biến thành hàng trăm món khác nhau, ngoài nướng lu có thể chiên sả ớt, nấu canh chua, xào lá cách, chuột nướng chao, xào lá mãng cầu…
Chuột đồng nướng lu mùa nước nổi béo ngậy. Ảnh: ST
Cua đồng rang me
Mùa nước nổi cũng là mùa mà cua đồng sinh sôi rất nhiều, chính vì vậy, người dân Miền Tây cũng tận dụng nguồn lợi hấp dẫn này để chế biến thành món ngon đãi khách. Món cua đồng rang me Miền Tây với hương vị chua ngọt đặc trưng, thịt cua rất chắc và nhiều thịt. Cua cũng được dùng để chế biến các món khác nhau như rang muối, nấu riêu ăn bún….
Cua đồng rang me chua ngọt đậm vị. Ảnh: Sieungon
Rắn nướng
Khi mùa nước nổi về, người Miền Tây cũng vào mùa săn rắn nước. Mùa này rắn hay bò lên những mô đất hay tán cây thay vì lẩn trống trong hang nên rất dễ bắt. Các loại rắn mùa nước nổi phổ biến như rắn nước, rắn bông s.úng, răn ri voi, ri cá… Để tận hưởng vị ngon đặc trưng nguyên bản người ta thường mang rắn tươi sơ chế sạch đi nướng vị thịt chắc, ngọt và thơm rất hấp dẫn.
Rắn là đặc sản hấp dẫn và độc đáo của mùa nước nổi Miền Tây. Ảnh: ST
Ngoài ra đem xào xả ớt, xào lá cách, nấu cháo đậu xanh cũng rất ngon. Mùa nước nổi rắn rất nhiều nên ăn không hết người ta sẽ làm khô, khô rắn bên ngoài rám nắng bên trong thịt vẫn tươi, đem nướng than hồng ăn cực kỳ hấp dẫn.
Mùa nước nổi rắn nhiều vô kể nên người dân còn chế biến thành rất nhiều đặc sản. Ảnh: Cookie
Những món ăn mùa nước nổi ở Miền Tây tuy dân dã, mộc mạc nhưng lại mang đậm nét văn hoá đặc trưng của miền sông nước. Ghé qua Miền Tây mùa này và làm food tour với các món ngon mùa nước nổi bạn sẽ luôn lưu luyến thứ hương vị đậm tình quê khó phai này.