Tóp mỡ – món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền

Tóp mỡ là một món ăn vặt dễ ghiền, khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác còn tạo ra nhiều món ăn lạ miệng, thơm ngon và rất đưa cơm.

Cách làm tóp mỡ

Mỡ lợn khi chiên/rán ra hết mỡ được gọi là tóp mỡ – dùng chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. 100 gam tóp mỡ có 856 calo nên ăn tóp mỡ không lo béo – nếu mỡ còn dính chủ yếu là chất béo không no, không làm tăng cholesterol. Tóp mỡ chế biến cùng rau củ quả sẽ ăn ngon hơn và giúp chống ngán.

Tóp mỡ – món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền

Thịt ba chỉ tươi ngon – nguyên liệu chính rán tóp mỡ ngon. Ảnh minh họa.

Để làm tóp mỡ phải chọn nguyên liệu tươi ngon. Nên chọn thịt ba chỉ loại có lớp bì và mỡ ngoài cùng dày 1 – 1.5 lóng tay, màng ngoài khô, màu đỏ nhạt, hoặc hồng tươi. Cắt ra thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ, có lớp mỡ xen giữa màu trắng sáng, cứng chắc chứ không quá mềm (tránh chọn thịt ba chỉ có lớp mỡ quá dày vì tốn thời gian rán tóp mỡ).

Mua thịt ba chỉ về thì khử mùi hôi như sau:

– Sơ chế sạch miếng thịt ba chỉ, thả vào nồi nước sạch đun sôi 2 – 3 phút thì nhanh tay vớt ra, thả vào nước sạch rửa lại là khử mùi hiệu quả (cách này nhiều người cho là bị mất chất dinh dưỡng nên ít người làm).

– Đơn giản hơn cho thịt sơ chế sạch ngâm nước muối loãng 25 – 30 phút, rồi rửa sạch lại với nước sạch.

Sau đó dùng dao lọc bỏ bì, cắt mỡ thành miếng dày vừa để rán tóp không bị teo quắt quá.

Tóp mỡ – món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền

Để rán tóp mỡ giòn ngon, không b.ắn mỡ nên vắt ít nước cốt chanh vào giúp mỡ vàng, giòn đều.

Cách rán tóp mỡ giòn, béo, không khô, không đắng

Để rán tóp mỡ giòn ngon, không b.ắn mỡ nên vắt ít nước cốt chanh vào giúp mỡ vàng, giòn đều.

Cho thịt ba chỉ vào chảo, thêm chút nước và nên rán 2 lần lửa.

Lần 1 rán mỡ hơi tóp thì vớt ra để nguội.

Sau đó tiếp tục cho vào chiên lần 2 đến vàng giòn thì vớt ra.

Quá trình rán tóp mỡ nên:

– Rán trên lửa vừa để không bị cháy, hay tạo ra những tiếng nổ mạnh b.ắn ra ngoài.

– Hạn chế đậy nắp kẻo hơi nước đọng trên nắp nhỏ nước xuống làm chảo mỡ.

Khi rán tóp mỡ lần 2 thì làm nóng chảo, rồi để lửa vừa, cho mỡ đã chiên lần 1 vào đảo đều cùng 2 tép hành đ.ập giập. Khi miếng thịt mỡ hơi săn thì thêm tí muối vào để bảo quản tóp mỡ được lâu. Khi tóp mỡ chuyển màu vàng thì mỡ đã tiết hết, vớt tóp mỡ ra để nguội.

Lúc này mỡ lợn để nguội thì đổ vào chai, đậy nắp lại và bảo quản ở nhiệt độ phòng, hoặc ngăn mát tủ lạnh để xào nấu dần.

Còn tóp mỡ nguội hẳn thì trút vào hũ thủy tinh có lót 1 lớp giấy ăn dưới đáy, đậy nắp lại và bảo quản trong tủ lạnh. Nếu để ở nhiệt độ phòng có thể giữ 3 – 5 ngày vẫn giòn ngon.

Tóp mỡ ngon ăn phải giòn, béo ngậy, không bị khô xác.

Tóp mỡ bảo quản có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như cơm rang tóp mỡ, tóp mỡ xào dưa, rang cháy tỏi, rim mắm, tóp mỡ trộn mì, tóp mỡ rang muối, tóp mỡ kho cá/thịt, tóp mỡ rang tôm đồng, cà chua chưng tóp mỡ chấm rau sống… món nào cũng ngon.

Đặc biệt món kho quẹt tóp mỡ biến tấu cùng tôm khô, tép, thịt ba chỉ… đậm vị mặn ngọt cay hài hòa rất quyến rũ, ăn kèm rau củ luộc, cơm cháy… cực kỳ hao cơm. Món tóp mỡ kho quẹt thời bao cấp đã gây thương nhớ cho nhiều người, giờ trở thành đặc sản ở nhiều nhà hàng cả trong và ngoài nước.

Tóp mỡ – món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền

Tóp mỡ bảo quản để ăn dần trong lọ thủy tinh. Ảnh minh họa.

Sau đây là một số món ngon chế biến từ tóp mỡ đơn giản nhất:

Tóp mỡ xào dưa chua

Nguyên liệu

Tóp mỡ (nửa bát)

1 bát dưa chua

1 quả cà chua, 1 củ hành khô và 1 nửa bát tóp mỡ, thêm vài cây hành lá.

Cách làm

Phi thơm hành khô đ.ập giập thì trút cà chua vào xào, rắc vài hạt muối cho cà chua nhanh nhứ, rồi trút dưa chua vào chảo. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Cho tóp mỡ vào đảo đều cho ngấm gia vị. Cuối cùng rắc hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp. Món dưa chua xào tóp mỡ vừa có vị chua giòn của dưa, vị chua thanh của cà chua, hòa quyện cùng miếng tóp mỡ béo ngậy, ăn cùng cơm nóng rất hợp.

Tóp mỡ rim mắm

Nguyên liệu

1 bát tóp mỡ

1 thìa nhỏ đường, 1 thìa canh nước mắm, hành khô, hành hoa, một chút hạt tiêu xay.

Cách làm

Phi thơm hành khô, hạ lửa rồi cho tóp mỡ, mắm và đường vào đảo đều cho gia vị ngấm đều.

Rắc thêm hạt tiêu, và hành hoa vào tóp mỡ rồi tắt bếp. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt.

Món tóp mỡ rim mắm vẫn giữ được độ giòn, ngậy, thấm đẫm gia vị nên rất thơm ngon.

Tóp mỡ sốt cà chua đậm đà ngon miệng

Nguyên liệu 3 người ăn

Tóp mỡ giòn.

Hành tím 2 củ, hành lá 2 nhánh, cà chua 4 quả

Gia vị thông dụng (1 ít đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu).

Tóp mỡ – món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền

Tóp mỡ sốt cà chua – món ăn chan hay chấm rau sống đều ngon và dễ ghiền. Ảnh minh họa.

Cách làm tóp mỡ sốt cà chua

Tóp mỡ giòn (có thể dùng tóp mỡ đã chiên sẵn nhưng sẽ không ngon bằng tóp mới rán).

Hành tím 1/2 đ.ập giập, 1/2 băm nhuyễn.

Cà chua rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt khúc nhỏ.

Phi thơm hành tím đ.ập giập. Cho cà chua vào đảo đều rồi nêm chút hạt nêm, bột canh, tiêu và 1/2 chén nước lọc.

Đun hỗn hợp 5 phút cho cà chua mềm hẳn thì cho tóp mỡ vừa ăn vào đảo đều cho ngấm gia vị. Nêm lại nước mắm và hạt nêm cho vừa miệng.

Cuối cùng cho hành lá vào là xong món tóp mỡ sốt cà chua.

Món tóp mỡ sốt cà chua ăn giòn giòn, beo béo quyện với nước sốt cà chua sánh, ngọt, đậm đà rất ngon cơm, ăn hoài không ngán.

Nước sốt cà chua trung hòa được vị thơm béo, đậm đà, tạo nên hương vị chua ngọt kèm mùi thơm của hành lá thành món ăn ngon tuyệt – nhất là khi ăn với cơm trắng.

4 món ngon từ tóp mỡ, nghe tên đã thấy thèm

4 món ngon từ tóp mỡ. Từ nguyên liệu chính là tóp mỡ, bạn có thể biến tấu thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn khác nhau.

Cách làm tóp mỡ giòn, để được lâu

Nguyên liệu

500 gram mỡ lợn, 1/2 quả chanh, 1 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt/mì chính.

Cách làm

Mỡ lợn chọn loại có màu trắng đục, độ đàn hồi tốt, da không bị chảy nhớt hay ngả vàng, không có mùi hôi tanh bất thường.

Nên chọn phần mỡ gáy để khi rán thì tóp mỡ vàng giòn, nước mỡ cũng béo và thơm hơn.

Mỡ lợn mua về rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, cắt mỡ thành miếng nhỏ. Cho mỡ vào tô ướp cùng muối, bột ngọt và nước cốt chanh đã chuẩn bị trước đó trong khoảng 10 phút.

Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa rồi cho mỡ vào đảo đều tay. Đun khoảng 10-15 phút khi thấy tóp mỡ chuyển vàng nâu, nước mỡ ra nhiều thì có thể tắt bếp. Vớt tóp mỡ ra đặt lên giấy thấm dầu.

Tóp mỡ – món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền

Bạn có thể dùng phần tóp mỡ để chế biến các món ăn khác. Để bảo quản, bạn hãy lót một miếng giấy ăn dưới đáy hộp hoặc hũ, cho tóp mỡ lên trên và đậy kín nắp.

Phần mỡ nước để nguội rồi rót vào bát/hộp đựng, dùng để chiên rán, xào nấu tùy thích.

Tóp mỡ rim mắm tỏi ớt

Nguyên liệu

Tóp mỡ, hành tím, tỏi, ớt, mắm, đường, tương ớt, ớt bột Hàn Quốc, giấm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu.

Tóp mỡ – món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền

Cách làm

Làm nước sốt: Cho 3 thìa canh nước mắm 30 độ đạm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh nước lọc, 1-1,5 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu vào bát và khuấy đều.

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ và bỏ vào chảo phi thơm. Cho nước sốt vào đun trên lửa vừa. Khi thấy nước sốt sủi bong bóng nhỏ thì cho tóp mỡ vào đảo đều. Khi tóp mỡ ngấm sốt thì tắt bếp, bỏ ra đĩa để thưởng thức.

Tóp mỡ rang muối ớt

Nguyên liệu

Tóp mỡ, muối ớt, tỏi băm, lá chanh, dầu ăn, tiêu.

Tóp mỡ – món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền

Cách làm

Cho 4 tép tỏi băm vào chảo phi thơm. Cho tóp mỡ vào đảo đều, nêm muối ớt, tiêu cho vừa khẩu vị. Thêm lá chanh cắt nhỏ và đảo đều. Khi thấy miếng tóp mỡ ngấm đều gia vị là xong.

Cà chua chưng tóp mỡ

Nguyên liệu

150 gram tóp mỡ, 4 quả cà chua, 3 củ hành khô, mắm, muối, hạt tiêu, đường.

Tóp mỡ – món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền

Cách làm

Cho 2 thìa mỡ lợn vào chảo, bỏ hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó, cho cà chua bổ múi cau vào đảo đều. Thêm muối, mắm rồi đun lửa vừa. Thêm 1 bát nước nhỏ và hạ lửa, đậy vung đun cho cà chua chín mềm. Khi thấy nước hơi sền sệt thì thêm tóp mỡ. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

Rắc thêm hành lá, đầu hành chẻ (nếu có). Tắt bếp và cho cà chua chưng tóp mỡ ra bát.

Món này ăn nóng kèm với các loại rau sống tùy sở thích.

Kho quẹt tóp mỡ

Nguyên liệu

Tóp mỡ, hành tím, tỏi, ớt, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm, muối, đường, dầu hào.

Tóp mỡ – món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền

Cách làm

Đặt chảo lên bếp và bật lửa vừa. Cho 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh dầu hào vào đảo đều để tạo nước màu.

Thêm 2 thìa cà phê nước mắm, 1 chén cơm nước lọc, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu vào đảo đều khoảng 5 phút cho nước kho sệt lại.

Nêm nếm cho vừa ăn rồi thêm ớt cắt nhỏ cho hợp khẩu vị.

Sau đó, cho phần tóp mỡ vào đảo đều khoảng 1-2 phút là có thể tắt bếp.

Khi ăn có thể rắc thêm hành lá tùy sở thích.

Kho quẹt có thể sử dụng để chấm cùng các loại rau củ luộc, cơm cháy đều rất ngon.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *