Shirouo no odorigui, ấu trùng bọ xít hay rết nướng,…là một số món ăn kinh dị nhất ở các nước trên thế giới, chỉ nhìn thôi chắc hẳn cũng khiến nhiều người rùng mình.
Khi dạo qua các khu chợ đêm ở Trung Quốc, du khách có thể bắt gặp nhiều quán ăn bày bán những món độc, lạ và không kém phần kinh dị. Trong đó, rết nướng là món “đặc sản” mà nhiều người chỉ nghe tên thôi cũng vội bỏ chạy, chứ đừng nói đến việc thử thưởng thức nó. (Ảnh minh họa, Alehetron, TCF)
Cách chế biến món rết nướng khá đơn giản. Những con rết còn sống được cho vào nước đá ngâm cho tới khi chúng tê liệt, sau đó để ráo nước rồi được xiên vào những thanh tre nhỏ. Khi có người hỏi mua, người bán sẽ lấy những xiên rết này phết dầu rồi đem nướng trên than hoa hoặc chiên giòn, tùy yêu cầu của thực khách.
Ấu trùng bọ xít là một trong những món ăn kinh dị nhất Ma-rốc. Những con bọ xít này sống chủ yếu ở hồ Malawi, trứng của nó nở rất nhanh nên người dân đ.ánh bắt cấp tốc rồi mang về nấu ngay, tránh để chúng nở thành con.
Tại một số vùng ở Ghana, người dân chọn ăn thịt dơi thay cho thịt gà. Dơi chủ yếu sống về đêm, ăn trái cây và côn trùng, mùi vị của nó rất đặc biệt, song không phải ai cũng dám thưởng thức. Ngoài ra, món ăn kinh dị này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.
Shirouo no odorigui là món ăn được thưởng thức tươi sống ở Nhật Bản. Nguyên liệu của Shirouo no odorigui là những chú cá hoặc hải sản nhỏ. Trong số đó, nguyên liệu thường thấy nhất là loại cá nhíu nhỏ, trong suốt (cá bống băng có tên khoa học là Leucopsarion petersii).
Những chú cá sẽ được đựng trong một bát lớn, chứa ít nước. Khi ăn, thực khách sẽ đ.ập một quả trứng hoặc chút giấm để tăng hương vị, khiến những chú cá xót, “nhảy múa”, quẫy đạp tạo cảm giác mạnh.
Trước đây, Kiviaq được xem là món ăn “cứu đói” của người Inuit (sống tại Greenland, lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch) trong mùa đông khắc nghiệt. Ngày nay, nó được biết đến là một trong những “món ăn kinh dị nhất thế giới”.
Để có được món Kiviaq thành phẩm, người Inuit phải chuẩn bị nguyên liệu trước khi mùa đông về. Khi đó, họ sẽ thu gom 300-500 chú chim auk (một loại chim biển nhỏ) và một con hải cẩu. Hải cẩu sẽ được lọc hết thịt, chỉ để lại phần mỡ dày dưới da, tạo hình một chiếc túi. Tiếp đó, người dân sẽ nhồi toàn bộ số chim đã chuẩn bị sẵn vào bụng hải cẩu rồi khâu kín miệng túi da. Kiviaq cần lên men tối thiểu 3 tháng, đôi khi có thể kéo dài 18 tháng trước khi thưởng thức.
Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với món sashimi hải sản sống như bạch tuộc hay mực sống, ngoài ra còn có sashimi ếch. Món sashimi ếch sống đặc biệt gây nhiều tranh cãi vì bị cho là có phần tàn bạo. Ảnh: Daily Mail.
Để phục vụ món sashimi ếch cho thực khách được nhanh chóng và luôn tươi sống, các nhà hàng ở Nhật Bản thường nhốt những chú ếch ngay trong nhà bếp. Khi có thực khách gọi món này, đầu bếp sẽ dùng dao m.ổ b.ụng ếch và loại bỏ những phần không ăn được. Ảnh: Daily Mail.
Ếch được l.ột d.a, lấy tim và phần tim này được ăn ngay khi vừa được lấy ra khỏi lồng ngực ếch. Sau đó, các đầu bếp sẽ lọc phần thân ếch lấy thịt làm sashimi phục vụ khách. Khi ăn, thực khách có thể nhận thấy phần chân ếch vẫn động đậy và mắt vẫn chớp chớp. Sashimi ếch này được dùng với nước chấm đậu nành và một lát chanh. Ảnh: Daily Mail.
Bọ cạp chiên là món ăn vặt đường phố nổi tiếng ở Trung Quốc. Người ta tin rằng ăn bọ cạp có thể chữa được rất nhiều bệnh. Tuy nhiên, món ăn này chỉ nhìn thôi chắc hẳn cũng khiến nhiều người phải rùng mình.
Món ăn kinh dị đầy giòi này có tên là Etag – được coi là đặc sản của người dân ở Philippines. Thực tế, nó là món thịt lợn khô được chế biến bằng cách đưa giòi và côn trùng vào để tự lên men.
Món thịt lợn này có màu đen, khô cứng vì lên men lâu, lại có thêm những con giòi bò lúc nhúc, nhìn qua ai cũng lắc đầu vì cứ nghĩ rằng là thức ăn hỏng. Tuy nhiên, người dân Philippines rất ưa chuộng món ăn này.
5 món ăn kinh dị khiến du khách phải… khóc thét
5 món ăn kinh dị. Không chỉ trứng vịt lộn mà ẩm thực thế giới còn có vô vàn món ăn khiến thực khách “nhìn thôi đã thấy… ớn”.
1. Tiết canh
Ngoài trứng vịt lộn, tiết canh cũng là một món đặc sản Việt Nam mà du khách cảm thấy “ái ngại” khi thưởng thức. Đây là món ăn “tươi sống” đúng nghĩa, sử dụng m.áu tươi từ động vật (thường là lợn, gà, vịt…) làm nguyên liệu chính, pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt, hãm cho khỏi đông trước khi trộn với các thành phần khác như nội tạng, sụn, thịt.
Món tiết canh “rùng rợn”. Ảnh: Wikiwand.
Với quan niệm “huyết tươi là thuốc bổ”, từ xa xưa, ông cha ta đã biến món ăn này trở thành tinh túy của ẩm thực Việt Nam, đặc biệt phát triển mạnh ở khu vực phía Bắc.
Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, tiết canh tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đến sức khỏe người dùng, do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm từ nguồn động vật thường không đảm bảo. Ngoài ra, trong quá trình chế biến, m.áu động vật thường không trải qua công đoạn tiệt trùng nên cũng gây ra nhiều mối lo ngại về món ăn này.
Không nên ăn quá nhiều tiết canh vì món ăn ẩn chứa mối nguy hại cho sức khỏe người dùng. Ảnh: NgonAZ.
2. Óc khỉ tươi
Người Trung Quốc thời xưa tin rằng, óc khỉ là món “thập toàn đại bổ”. Vào thời phong kiến, Từ Hy thái hậu từng dùng món ăn này để chiêu đãi sứ thần nước ngoài.
Các ghi chép cổ của Trung Quốc miêu tả món óc khỉ có chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt khi ăn sống, hỗ trợ tăng cường trí lực và thể chất.
Món ăn tươi sống từ loài khỉ có thực sự bổ dưỡng như những gì người Trung Quốc tin? Ảnh: Freepik.
Đây là một trong những món ăn vô nhân đạo nhất nhất thế giới. Dù chưa có bằng chứng về việc óc khỉ có thực sự bổ dưỡng như lời đồn hay không, việc ăn tươi óc khỉ có thể dẫn đến t.ử v.ong do nhiễm căn bệnh Creutzfeldt-Jakob – một dạng bệnh rối loạn thần kinh có tỷ lệ t.ử v.ong cao.
3. Đậu tương Natto
Đây là món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ hạt đậu tương lên men. Món thường có màu nâu nhạt, mùi khó ngửi và nhiều chất dính, khiến những ai trông thấy món này lần đầu đều e dè, ngao ngán.
Món đậu tương Natto truyền thống của người Nhật. Ảnh: Freepik.
Nguồn gốc của món ăn được người Nhật truyền miệng với nhiều phiên bản khác nhau.
Tuy vậy, phổ biến trong số chúng là câu chuyện về một người lính đã vô tình giấu những viên đậu nành luộc dành cho ngựa trong chiếc túi rơm kín suốt mấy ngày liền khi đang trốn chạy quân thù. Lâu ngày, các viên đậu nành kia lên men và có mùi kỳ lạ. Khi nếm thử, người lính thấy ngon nên bèn dâng lên tướng Yoshiie. Ngay lập tức, hương vị món đậu nành lên men đã hấp dẫn ông.
Về sau, món ăn nhanh chóng được phổ biến khắp Nhật Bản và được người dân xứ mặt trời mọc lưu truyền cho đến ngày nay.
Đậu tương Natto là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Nhật Bản. Ảnh: Waku Waku.
4. Pho mát Casu Marzu
Đây là món pho mát đã được khuyến cáo không dành cho những người yếu tim. Bởi lẽ, khi nhìn vào một mẩu pho mát Casu Marzu tươi, thực khách chỉ thấy lúc nhúc giòi sống ngọ nguậy.
Một miếng pho mát Casu Marzu nhỏ có thể chứa tới hàng nghìn con giòi sống. Nếu chúng c.hết, lập tức ổ pho mát sẽ bị hỏng.
Cận cảnh giòi bò lúc nhúc trong miếng pho mát Casu Marzu. Ảnh: 24h.
Để làm ra Casu Marzu, người dân vùng Sardinia (Ý) phải cắt mở phần trên của khối pho mát Pecorino Sardo để những con ruồi pho mát Piophila Casei đẻ trứng vào trong. Trong quá trình đục khoét “ngôi nhà” pho mát của mình, những con giòi sẽ tiết ra loại enzyme làm tăng độ lên men và độ béo cho miếng pho mát, tạo nên Casu Marzu.
Vị ngon đặc trưng của pho mát Casu Marzu đến từ dịch tiết enzyme của ấu trùng ruồi Piophila Casei. Ảnh: Freepik.
5. Dế chiên giòn
Món ăn phổ biến tại các nước như Thái Lan, Campuchia, Việt Nam hay Trung Quốc, sử dụng nguyên liệu chính là dế mèn đã được sơ chế làm sạch đem chiên giòn trên chảo dầu sôi, hoặc chiên với nước mắm hay nướng. Khi ăn thường kèm với các loại sốt đặc biệt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Món dế chiên giòn. Ảnh: MIA.
Dù rằng trong tương lai, côn trùng có thể trở thành nguồn cung cấp protein chủ lực cho con người, với nhiều người mà nói, món ăn từ dế khiến họ cảm thấy sợ hãi, không dám thử dù chỉ một lần.