Ẩm thực Tuscany là tổng hòa của những món ăn đặc sắc, từ cách chế biến, bài trí đến thưởng thức đều để lại ấn tượng chẳng thể nào quên. Ngày hôm nay, chúng ta hãy thử ghé tới thành phố xinh đẹp của nước Ý để trải nghiệm nét văn hóa ẩm thực đẹp này nhé!
PIZZA – CÀNG ĐƠN GIẢN CÀNG NGON
Không giống những nền ẩm thực đa dạng khắp thế giới, nơi bánh pizza có nhiều kích cỡ, đủ loại topping được phủ lên trên thì ở Tuscany (Ý), người dân lại quan niệm bánh pizza ngon nhất khi mang theo sự đơn giản. Họ cho rằng sự giản đơn sẽ khiến mỗi thành phần, nguyên liệu được tận dụng triệt để và “tỏa sáng”. Ví dụ, một chiếc bánh pizza margherita ngon sẽ chỉ cần bột làm bánh, nước và men hài hòa kết hợp với nước sốt cà chua và phô mai mozzarella. Cũng tại đây, người Ý chỉ phục vụ pizza một cỡ dành cho một người, khác hoàn toàn so với những nước khác.
CÀ PHÊ – NÉT TINH TẾ CỦA ẨM THỰC TUSCANY
Người Ý nói chung và người Tuscany nói riêng đều có xu hướng uống vài tách cà phê mỗi ngày, và thường đứng ở quầy bar, thưởng thức một cách nhanh chóng. Nếu du khách gọi một tách cà phê, người phục vụ sẽ tự hiểu đó là loại Espresso truyền thống. Cà phê tại đây được pha chế mát hơn so với các đồ uồng bình thường bởi người Ý tin rằng, những thứ quá nóng hoặc quá lạnh, chẳng hạn như đồ uống có đá sẽ không tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt, Cappuccino là thức uống mọi du khách phải nếm thử khi tới Ý tuy nhiên, thời điểm chọn uống cũng cần được cân nhắc. Người Ý không có thói quen dùng Cappuccino hay cà phê sữa sau khi ăn trưa, thậm chí một số nhà hàng còn không phục vụ các thức uống này vào thời điểm sau bữa trưa.
TRẢI NGHIỆM BỮA TRƯA TẠI TUSCANY
Bữa trưa theo phong cách truyền thống ở Tuscany là bữa ăn thịnh soạn nhất trong ngày. Vào buổi trưa, các nhà hàng thường phục vụ thực đơn rất đa dạng: món khai vị Antipasti gồm các loại thịt thái lát như prosciutto, salami thì là và pho mát địa phương; tiếp theo là món mì ống, sau đó là thịt thơm lừng. Các loại thịt thường được phục vụ riêng lẻ, rau và khoai tây cũng vậy. Cuối cùng là món tráng miệng, cà phê và một món đồ tốt cho tiêu hóa như grappa (rượu chưng cất từ bã nho). Bữa trưa Chủ nhật là điểm nổi bật trong tuần và là trải nghiệm ẩm thực Tuscany độc đáo rất đáng để thưởng thức với khách du lịch khi các gia đình sẽ tụ tập cho bữa trưa kéo dài đến tận buổi chiều.
NHIỆT ĐỘ – YẾU TỐ QUAN TRỌNG VỚI TỪNG LOẠI RƯỢU VANG
Tại Tuscany, mỗi loại rượu có nhiệt độ riêng thích hợp để thưởng thức và được chuyển đến bàn ăn ở chính nhiệt độ đó. Mức nhiệt hoàn hảo được xác định bởi tốc độ tannin oxy hóa và việc đổ rượu cũng có ảnh hưởng đến sự cân bằng hương vị. Vì vậy, nếu du khách muốn thưởng thức loại rượu tốt nhất, theo cách trải nghiệm tinh tế mà người Tuscany tin tưởng lâu nay, hãy làm theo sự hướng dẫn của chuyên gia khi họ phục vụ nhé.
ẨM THỰC TUSCANY VÀ HƯƠNG VỊ ĐẮNG
Ảnh: Internet
Trong những món ăn của ẩm thực Tuscany như salad hay các món rau, du khách sẽ nhận thấy nhiều vị đắng vì người dân nơi đây cho rằng, đây là cách tốt để trung hòa khẩu vị cùng món thịt. Rau xà lách sẽ luôn được dọn sẵn trên bàn ăn với dầu ô liu, giấm và muối bên cạnh. Thực khách cũng sẽ cảm thấy khác lạ khi lần đầu tiên thử món salad tại đây với rau thì là, cam, hành tím cùng dầu ô liu và các loại hạt.
Tuscany là hiện thân của ẩm thực nước Ý được xây dựng trên các nguyên tắc cơ bản bắt nguồn từ nguồn nguyên liệu địa phương tươi ngon nhất. Chắc chắn bạn sẽ có một hành trình độc đáo và khác lạ khi tới thăm Tuscany đó!
Du lịch Kon Tum có những món đặc sản gì?
Cùng Wanderlust Tips du lịch Kon Tum để khám phá những món ăn đặc sản của vùng đất này – nơi có cảnh sắc tuyệt đẹp nơi núi rừng đại ngàn làm say lòng bao du khách.
Kon Tum luôn khiến người ta say đắm bởi cái nắng, cái gió của vùng đất cao nguyên rộng lớn. Du lịch Kon Tum không chỉ thu hút bởi những ngọn thác hùng vĩ, những con đường đất đỏ, ngọn núi cao, nương rẫy cà phê, đồn điền cao su bạt ngàn hay sự đa dạng văn hóa của đồng bào các dân tộc… mà còn nổi tiếng bởi ẩm thực đa dạng, độc đáo mang hương vị rất riêng của núi rừng.
ĐỘC ĐÁO GỎI LÁ KON TUM
Chưa thưởng thức món gỏi nổi tiếng sẽ là một thiếu sót lớn khi tới Kon Tum. Sở dĩ gọi tên “gỏi lá” bởi món ăn này chỉ toàn lá, tôm hay thịt chỉ là yếu tố phụ ăn kèm đưa đẩy vị giác. Cảm giác đầu tiên khi dùng gỏi lá có lẽ sẽ làm cho người lần đầu thưởng thức choáng ngợp khi phủ kín một bàn ăn là mâm hoặc khay lá xanh mướt mắt, từ 30 – 40 loại. Món gỏi sẽ ăn cùng thịt ba chỉ luộc, tôm đất rang, bì heo, muối hạt đi kèm tiêu sọ đen, ớt xanh.
Linh hồn của món ăn, nguyên liệu giúp hòa trộn tuyệt vời giữa toàn bộ lá rừng và tôm, thịt… đến từ bát nước chấm màu vàng nghệ, sền sệt. Cách chế biến nước chấm phải qua nhiều công đoạn, từ gạo nếp sau khi được lên men đem ủ với tôm khô, thịt ba chỉ, rồi sau đó xay nhuyễn. Tiếp theo, cho hỗn hợp đó lên chảo nóng đã phi hành khô, thêm mẻ, sa tế, gia vị rồi đảo đều trên bếp lửa liu riu mới thành nên món nước chấm đặc sắc.
DU LỊCH KON TUM VÀ THƯỞNG THỨC XÔI MĂNG
Món xôi được nấu từ gạo nếp kết hợp cùng với măng rừng đã trở thành món ăn sáng quen thuộc của người dân Kon Tum. Nguyên liệu từ măng tươi đào về sơ chế và thái miếng, xào qua với gia vị cho có vị đậm đà. Gạo nếp ngâm với nước muối và bột nghệ cho có màu khoảng 8 tiếng thì đồ chín thêm chút măng xào bên trên. Người Kon Tum thích ăn cay nên mỗi bát còn có thêm một quả ớt đỏ. Bên cạnh măng xào, người dân còn sáng tạo chế biến thêm cá kho và cháo măng cho thêm phần đa dạng. Mang nét đặc trưng riêng trong vẻ quyến rũ của màu sắc với đôi chút vàng tươi của măng rừng, đặt trên bát xôi nếp màu nghệ, món ăn đã hấp dẫn nhiều thực khách khi du lịch Kon Tum .
CÁ CHUA ĐẶC SẢN DU LỊCH KON TUM
Món cá chua của đồng bào dân tộc Jẻ Triêng mang đậm hương vị núi rừng, du khách nên thưởng thức một lần khi du lịch Kon Tum. Cá được chọn cũng rất lạ, một loại cá giống như cá trôi nhưng mình dẹt và nhỏ hơn, chỉ sống ở vùng sông suối Tây Nguyên. Cá bắt về còn tươi sẽ được sơ chế và bắt đầu tẩm ướp gia vị gồm muối hột, ớt rừng, bột ngọt, chút tiêu rừng giã nhỏ. Tiếp theo là ngô rang chín, giã nhỏ, đem vào trộn chung với cá. Cho tất cả vào ống nứa sạch, nút thật kín, chặt rồi gác lên dàn bếp hoặc dưới mái nhà, để như vậy sau vài ngày có thể ăn được. Cá chua để càng lâu ăn càng ngon vì miếng cá sắt lại nhờ các gia vị đã thấm sâu vào thịt làm cho người ăn thấy vị mặn của muối, vị cay của ớt rừng, vị ngọt đầm của lá bép, vị thơm của thính ngô và chút chua do hỗn hợp này đã được lên men…tạo thành món ăn vô cùng đặc trưng
CÁ LĂNG NƯỚNG MUỐI ỚT
Cùng với cá chua, món cá lăng nướng muối ớt cũng để lại dư vị khó quên khi bạn du lịch Kon Tum. Những con cá lăng bắt ở suối lên còn tươi hồng, được sơ chế sạch, giữ nguyên con hoặc cắt thành lát tùy theo thói quen ăn của từng người. Cá ướp sơ qua cùng mắm, mẻ, riềng, muối ớt, để 10 phút cho ngấm gia vị sau đó đem nướng chín trên bếp than lửa hồng. Khi những miếng cá lăng chảy mỡ xèo xèo và từng miếng cá chuyển sang màu nâu, dậy lên hương thơm quyến rũ của thịt cá và mẻ là có thể ăn được.