10 món ăn ngon bậc nhất Hà Lan, thử là sẽ nghiện ngay. Ẩm thực Hà Lan tuy không nổi tiếng như các món ăn châu Âu nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về độ ngon của nó.
1. Erwtensoep (Súp đậu)
Món này thường được làm từ đậu Hà Lan nên có màu xanh đặc trưng, thêm các loại rau củ khác vào nấu cùng như cần tây, hành tây, tỏi tây, cà rốt và khoai tây. Trước khi ăn, người ta sẽ cho những lát xúc xích hun khói vào, ăn kèm với bánh mì lúa mạch đen, pho mát và bơ.
Người Hà Lan thường ăn Erwtensoep vào ngày đầu năm mới nhưng nó cũng là một lựa chọn phổ biến trong những tháng mùa đông lạnh giá.
2. Pannenkoeken (Bánh kếp)
Pannenkoeken là món ăn chính ở Hà Lan trong nhiều thế kỷ. Những chiếc bánh kếp thịnh soạn này được phủ bên trên bằng các nguyên liệu mặn hoặc ngọt, chẳng hạn như: thịt xông khói, cá hồi, táo, pho mát, socola, stroop (một loại siro của Hà Lan).
Món này thường được sử dụng cho bữa trưa, bữa tối hoặc món tráng miệng. Nó được làm từ trứng, sữa, bột kiều mạch với chút muối, sau đó nấu trên chảo ở nhiệt độ cao và lật cho đến khi chuyển sang màu vàng.
3. Poffertjes (Bánh kếp nhỏ)
Nếu bạn không thể ăn hết một cái Pannenkoeken, hãy thử Poffertjes. Bánh được làm bằng men và bột kiều mạch, nướng trong những cái khuôn nhỏ, có kết cấu xốp nhẹ, là món ăn phổ biến trong các sự kiện hay lễ hội ở Hà Lan.
Thông thường, Poffertjes là một món ngọt, được phục vụ với đường và bơ, đôi khi là siro hoặc advocaat (đồ uống có cồn truyền thống của Hà Lan được làm từ trứng, đường và rượu mạnh). Tuy nhiên, cũng có biến thể mặn với pho mát gouda.
4. Bami Goreng ( Mỳ xào kiểu Indonesia)
Do mối liên hệ giữa Hà Lan với Indonesia, bạn sẽ tìm thấy một số món ăn đáng ngạc nhiên khi khám phá ẩm thực Hà Lan. Trên thực tế, có rất nhiều nhà hàng Indonesia ở khắp đất nước và nơi nào cũng đều bán món Bami Goreng.
Món mỳ xào này được làm bằng sợi mỳ mỏng màu vàng, xào trong dầu ăn với tỏi, hành tây hoặc hẹ tây, tôm, thịt gà, thịt bò, ớt, cải thảo, bắp cải, cà chua, trứng và các loại rau khác.
5. Stamppot ( Khoai tây nghiền với rau)
Đây có thể không phải là món ăn cầu kỳ nhất mà bạn thấy ở Hà Lan, nhưng chắc chắn bạn sẽ biết ơn nó trong những buổi tối mùa đông lạnh giá.
Stamppot là món ăn rất đơn giản, bao gồm khoai tây nghiền với các loại rau khác nhau như cải xoăn, hành tây, cà rốt, có thể đi kèm với xúc xích hun khói.
Món này rất bổ dưỡng và dễ làm, chắc chắn là một trong những món ăn Hà Lan phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy.
6. Hutspot
Hutspot là món ăn phổ biến vào mùa đông, bao gồm khoai tây nghiền, hành tây và một loại cà rốt đặc biệt gọi là winterpeen, mang lại vị ngọt đặc trưng mà cà rốt bình thường không có được. Theo truyền thống, sẽ có một miếng thịt bò kho hoặc thịt viên ăn kèm với món này.
Tương truyền, công thức của món ăn này bắt nguồn từ năm 1574, khi quân đội Tây Ban Nha buộc phải rời khỏi thành phố Leiden. Họ đã bỏ lại tất cả mọi thứ, bao gồm cả đồ ăn. Những người dân Leiden đang c.hết đói đã trộn những nguyên liệu này lại với nhau và thưởng thức một bữa tiệc thịnh soạn.
Sau đó, họ đã điều chỉnh công thức để thay thế củ cải vàng bằng khoai tây. Ngày nay, nhiều người Hà Lan vẫn ăn món ăn truyền thống này vào ngày 3/10 hằng năm.
7. Saté
Saté trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Hà Lan. Nó được cho là có nguồn gốc từ đảo Java, Indonesia, bao gồm thịt xiên nướng ăn kèm với nước sốt đặc. Món này ăn kèm với nước tương ngọt, bơ đậu phộng và một loại tương ớt của Indonesia có tên là sambaloelek.
Mặc dù bạn có thể đã từng nếm thử saté (hoặc satay) trước đây ở các quốc gia khác, nhưng rất có thể bạn sẽ cảm thấy món này có hương vị rất khác biệt ở Hà Lan, thường được ăn kèm với khoai tây chiên.
8. Hachée
Bắt nguồn từ tiếng Pháp, hachée có nghĩa là băm nhỏ hoặc xay, món hầm thịnh soạn của Hà Lan này bao gồm thịt bò, hành tây được ninh nhừ.
Món ăn được cho là có từ thời trung cổ khi thịt được tái sử dụng, nấu trong lò cùng với bất kỳ loại rau nào có sẵn. Rượu hoặc giấm được thêm vào để làm cho thịt mềm hơn, được phục vụ với nước sốt thơm mùi đinh hương và lá nguyệt quế.
Hachée vẫn là một món ăn được nhiều người yêu thích ở Hà Lan và là món khoái khẩu của nhiều gia đình trong những tháng mùa đông lạnh giá.
9. Boterkoek (Bánh bơ)
Boterkoek là một trong những loại bánh dễ dàng tìm mua ở Hà Lan. Bánh thơm mùi bơ, đường, bột mì, sữa, bột hạnh nhân. Đôi khi người ta thêm cả vani, muối, vỏ chanh vào tùy theo sở thích. Bánh đặc, có mùi vị rất ngon, phải cắt thành từng miếng nhỏ, thích hợp để nhâm nhi với một tách cà phê nóng.
10. Bánh táo
Người Hà Lan đã thưởng thức Appeltaart (hay bánh táo) trong nhiều thế kỷ. Trên thực tế, cuốn sách dạy nấu ăn được in đầu tiên năm 1514 đã có công thức nấu món này.
Appeltaart là một chiếc bánh sâu lòng có nhân là những lát táo trộn với đường, quế, nước cốt chanh và đôi khi là nho khô. Theo truyền thống, mặt trên của chiếc bánh là một mạng lưới các dải bánh đan xen nhau, cho phép bạn xem phần nhân ngon bên dưới. Đây là một trong những loại bánh được người Hà Lan yêu thích nhất.
3 món ăn g.ây s.ốc nhất Hà Lan, đội bóng được đ.ánh giá rất cao ở World Cup 2022
Những món ăn này khiến du khách tới Hà Lan rất sửng sốt, họ không dám ăn và tò mò muốn biết nguồn gốc ra đời của nó.
1. Kem cá trích sống
Có vô vàn loại kem trên thế giới, hầu hết hương vị nào cũng đều ngọt ngào và mọi người rất thích. Tuy nhiên, tại Hà Lan có một loại kem làm từ cá trích sống, vị mặn, khiến ai cũng phải ngạc nhiên.
Hương vị khác thường của loại kem này được bày bán tại một cửa hàng nhỏ ở Rotterdam. Chủ cửa hàng này – anh Robin Alting đã quyết định thêm một hương vị truyền thống trong ẩm thực của Hà Lan là cá trích sống vào món kem của cửa hàng mình.
Món kem này làm từ kem, đường, muối, hành tây cắt nhỏ và cá trích sống. Mặc dù người Hà Lan có tình yêu rất lớn với cá trích nhưng việc kết hợp loại cá yêu thích này với món kem ngọt ngào là một sự sáng tạo ngoài sức tưởng tượng của mọi người.
Những người từng ăn món kem kỳ lạ này nhận xét rằng, nó có kết cấu kem truyền thống nhưng hương vị và mùi cá trích rất tanh nồng. Có lẽ vì mùi vị đặc biệt nên Robin Alting khuyên mọi người nên ăn từng thìa nhỏ, từng chút một thay vì một thìa lớn.
2. Frikandel
Frikandel là một loại xúc xích dài, hình trụ, màu sẫm, có mùi vị kinh khủng, nhưng điều khiến nó g.ây s.ốc nhất là hình dáng được nhận xét giống như d.ương v.ật của một con ngựa. Thông thường, nó sẽ ăn cùng với một chút nước sốt cà ri, kèm bánh mì và hành tây.
Tuy nhiên, Frikandel không bao gồm một loại thịt cụ thể, nó thường trộn nhiều loại thịt với nhau, trong đó thịt gà chiếm tỷ lệ cao nhất.
3. Beschuit met muisjes
Đây là một món ăn cực kỳ đặc biệt, thường được ăn trong dịp một đ.ứa t.rẻ vừa mới chào đời. Có rất nhiều nguồn gốc ra đời về món ăn này, trong số đó phải kể tới một truyền thuyết có từ thời Trung cổ.
Trước đây, việc một người mẹ và đ.ứa t.rẻ sống sót sau ca sinh nở không phải là điều hiển nhiên. Do nguồn lực y tế hạn chế, việc sinh nở vào thời Trung cổ có nhiều rủi ro cao. Vì thế, khi “mẹ tròn con vuông”, gia đình sẽ tổ chức tiệc để ăn mừng.
Khi tới thăm người mẹ, mọi người sẽ tặng “Beschuit met muisjes” cho người mẹ. Beschuit là những lát bánh mì trắng, được nướng 2 lần, giòn và dễ vỡ như đ.ứa t.rẻ sơ sinh.
Tùy vào giới tính em bé, nếu đó là con gái, beschuit sẽ được phết bơ và rắc muisjes màu hồng, ngược lại nếu là con trai sẽ được rắc muisjes màu xanh.
Muisjes bao gồm hạt hồi bọc đường, mọi người cho rằng, hạt của hoa hồi tốt cho việc con bú sữa mẹ. Nó còn giúp tử cung của người mẹ trở lại kích thước ban đầu sau sinh. Vì thế, nó là món ăn rất tốt cho sản phụ.
Bên cạnh đó, trước đây món ăn này khá đắt đỏ và không phải tất cả mọi người đều được ăn, chỉ có tầng lớp tư sản giàu mới ăn món ăn này khi sinh con. Những người nghèo hơn chỉ ăn bánh mì trắng với đường.
Món ăn này có truyền thống lâu đời, ngày nay hầu như ai cũng mong chờ được thưởng thức vào dịp một đ.ứa t.rẻ chào đời.