Hạt dẻ không chỉ có giá trị dinh dưỡng và dược liệu cao mà còn có thể chế biến được nhiều món ăn đa dạng.
Đậu phụ trộn rau cải kiểu Nhật, dễ làm thôi mà thơm ngon và ‘heo thì’ hết sẩyThịt viên chiên kiểu Nhật, dễ làm, lạ miệng, cả nhà khen tấm tắc
1. Cơm hạt dẻ
Nguyên liệu:
Hạt dẻ: 500 gr
Nước: 2 chén
Rượu Sake: 1 muỗng canh
Muối: 1 muỗng cà phê
Gạo tẻ: 350 gr
Mè đen: 1 muỗng cà phê
Hướng dẫn thực hiện:
– Hạt dẻ cho vào nồi, đổ ngập nước sôi vào ngâm cho đến khi nước nguội để vỏ hạt dẻ mềm và dễ bóc. Khi vỏ hạt dẻ đã mềm, bạn dùng dao tách bỏ vỏ cứng bên ngoài rồi rửa sạch dưới vòi nước. Luộc chín hạt dẻ rồi bóc vỏ hoàn toàn. Sau đó bạn vo sạch gạo.
– Cho gạo vào nồi cùng nước. Cho rượu sake, muối vào nồi cơm. Dùng muôi trộn đều. Xếp hạt dẻ đều lên trên cùng rồi nấu như nấu cơm bình thường là xong.
– Khi ăn, bạn rắc thêm hạt mè đen lên bát cơm cho thơm và đẹp mắt.
2. Gà hầm hạt dẻ
Nguyên liệu (cho 4 ngươi ăn):
– 500gr thịt gà
– 250gr hạt dẻ (chọn loại hạt dẻ to)
– 1 nhanh tỏi tây, 2 củ hành tím, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 bông hoa hồi, 10 hạt tiêu sọ, 1 nhánh quế nhỏ, 2-3 quả ớt
– Đương trăng (đương nâu), xi dâu, nươc măm, rươu trăng, dâu ăn
Cách làm:
– Gà rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn.
– Gừng got vo thái lát, tỏi tây thái nhỏ, quế đem bẻ nhỏ, tiêu giã vụn, thái ớt vừa miếng.
– Hạt dẻ đem luộc khoảng 20 phút ơ lửa nhỏ, khi dẻ chín, vớt ra để nguội rôi bóc vỏ.
– Đầu tiên, bắc một nồi nước đem gà vào luộc chín. Khi gà chín, vớt ra ngoài để ráo nước.
– Tiếp theo, bạn bắc một cái chảo lên bếp cho một 1 thia canh dầu ăn vào làm nóng, cho hành tím, tỏi tây vào phi thơm. Cho hoa hồi, quế, hạt tiêu, ớt, gừng vào xào chung.
– Khi hỗn hợp trên dậy mùi thơm thì bạn cho cánh gà vào đảo đều rôi cho 2 muỗng canh rượu trăng vào đảo cùng. Gà có màu vàng đẹp mắt thì bạn cho tiếp hạt dẻ, 1 thia canh xì dầu, 2 thia canh nươc măm, thia canh đường vào đảo tư 1-2 phút.
– Sau đó, bạn đổ nước nóng vào chảo sao cho ngập mặt gà rồi điều chỉnh lửa cho nhỏ bớt, đậy vung kín chảo.
– Khi chảo thịt gà cạn bớt nước, bạn có thể nếm thử để nêm gia vị lại cho vừa miệng nhé. Đảo qua vài lần nữa cho gà và hạt dẻ ngấm đều vị thì bạn có thể tắt bếp va đổ ra bát đê thương thưc.
3. Cháo hạt dẻ táo tàu
Nguyên liệu:
– bát gạo, vo sạch
– 6-8 hạt dẻ
– 8 quả táo tàu ngâm trong nước cho mềm sau đó vớt ra, để ráo
– 1 lít nước
– Gia vị: Muối
Cách làm:
– Hạt dẻ xắt thành các miếng nhỏ.
– Trong một nồi, đun sôi gạo với nước. Sau đó hạ lửa, đun sôi liu riu trong 45 phút.
– Khi cháo nấu chín, thêm hạt dẻ vào và táo vào, nấu cho đến khi hạt dẻ chín. Nêm muối vừa miệng rồi cho cháo hạt dẻ ra bát và thưởng thức.
4. Hạt dẻ rang bơ
Nguyên liệu:
– Hạt dẻ: 1kg
– Bơ mặn: 10g
Cách làm:
– Hạt dẻ rửa thật sạch, loại bỏ các hạt mốc, thối hoặc bị nổi khi thả vào nước. Nếu dùng hạt dẻ to, bạn cắt nhẹ 1 đường vào phần vỏ của hạt dẻ.
– Cho hạt dẻ vào nồi, đổ ngập nước, luộc sôi khoảng 10 phút cho hạt dẻ chín bở.
– Hạt dẻ chín, đổ ra rổ thưa cho ráo nước.
– Cho chảo đế dày lên bếp, thả hạt dẻ vào rang, đảo đều tay cho hạt dẻ khô đều và bắt đầu dậy mùi thơm, hạ thật nhỏ lửa.
– Cho phần bơ mặn vào rang cùng với hạt dẻ, rang thật nhỏ lửa để hạt dẻ ngấm bơ và không bị cháy.
– Rang cho đến khi hạt dẻ ngấm hết bơ, khô ráo, bỏ ra thưởng thức nóng hoặc để nguội cất vào hộp kín bảo quản dùng dần.
Đem tôm nấu cùng đậu phụ và mướp sẽ có ngay món canh ngon ngọt hấp dẫn, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể ngày giao mùa
Không khí lạnh năm nay đến rất nhanh, hãy cùng sưởi ấm cho bữa cơm gia đình bằng món canh tôm đậu phụ đậm đà bạn nhé!
Không khí lạnh năm nay đến thật nhanh. Thời tiết ngày càng lạnh hơn và mọi người đã mặc thêm áo ấm. Mùa thu lạnh hanh khô, nhiều người lại quên uống nhiều nước để bổ sung độ ẩm cho cơ thể. Các bà nội trợ hãy nấu những món canh hấp dẫn để giúp các thành viên trong gia đình bổ sung nước và vitamin nhé.
Canh tôm đậu phụ là món canh thơm ngon, đậm đà giúp bổ sung đầy đủ nước và dưỡng chất trong mùa thu hanh khô. Không những thế, đây là món canh đơn giản, dễ làm lại ít béo, thích hợp với tất cả mọi người.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 400 gam tôm tươi
– 1 quả mướp
– 1 miếng đậu phụ
– 1 quả trứng
– 5 gam tinh bột ngô
– 5 gam muối
Cách làm:
– Bóc vỏ tôm, thái đậu phụ thành miếng vừa ăn, gọt vỏ mướp, thái thành miếng nhỏ
– Cho thịt tôm, tinh bột ngô, muối, lòng trắng trứng vào cối xay nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp vào tủ lạnh 15 phút. Sau 15 phút, dùng tay nặn hỗn hợp thành từng viên nhỏ vừa ăn.
– Đun sôi nước trên ngọn lửa vừa, để lửa liu riu, nước sôi lăn tăn, đổ tôm vào nồi để tôm viên chín nhừ. Trong khi chờ viên tôm nổi lên, đổ mướp và đậu phụ đã thái vào nồi, vặn lửa vừa trong 2 phút. Lúc này, trong nồi sẽ nổi bọt, bạn hãy nhanh tay vớt bỏ bọt để nước canh trong. Đun thêm một chút nữa là món canh tôm đậu phụ đã sẵn sàng rồi.
Món canh tôm đậu phụ đậm đà, nóng hôi hổi chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả các thành viên trong gia đình bạn.
Lưu ý:
1. Chúng ta đã chuẩn bị một quả trứng nhưng chỉ cần lòng trắng trứng chứ không cần lòng đỏ, vì lòng trắng trứng giúp làm tôm tươi và ngon.
2. Nếu thịt tôm do máy nghiền ra dày và đủ độ sệt thì có thể trực tiếp làm thành viên tôm mà không cần cho vào tủ lạnh.
3. Đặc biệt lưu ý nhiệt độ nước khi luộc chả tôm, nhiều người quen đun nước sôi trước khi đổ viên tôm vào, điều này khiến viên tôm chín quá, mất độ ngon. Khi đun sôi nước, bạn nên để nước sôi liu riu rồi mới thả viên tôm vào để viên tôm chín mềm và ngon như ý.