Các món ăn đặc sản Bình Định nói chung và đặc biệt là tré trộn Bình Định nói riêng là món ăn được vang danh khắp vùng miền với tên gọi độc đáo có một không hai cùng hình dáng bên ngoài lạ mắt của nó cũng khiến các du khách tham quan phải tò mò tìm hiểu. Mặc dù lạ mắt lạ tai như thế nhưng món Tré này rất dễ làm và ăn lại bắt miệng vô cùng.
1. Tré trộn Bình Định là gì?
Tré trộn Bình Định là một đặc sản nổi tiếng của Bình Định. Sản phẩm được làm từ thịt heo: đầu, tai, thịt 3 chỉ heo, thịt bò khô. Kèm theo các gia vị: thính gạo, mè, riềng, tỏi ớt. Các nguyên liệu trên được chế biến và hòa quyện một cách độc đáo. Và lót bên ngoài là lá ổi non, sau đó giữ bằng lớp rơm. Đây quả thật là một món ăn đặc biệt của Bình Định.
Tré trộn Bình Định (ảnh sưu tầm)
Tré trộn Bình Định (ảnh sưu tầm)
2. Hương vị của món tré trộn Bình Định
Tré trộn Bình Định đặc biệt nổi bật hơn cả bởi hương vị chua ngọt của thịt ba chỉ. Mùi thơm dịu nhẹ không hề gây ngán như nem nướng hay nem rán. Đặc biệt, những du khách khi đến tham quan sẽ ngạc nhiên với món ăn có hình dáng bên ngoài giống với “cán chổi rơm” bé bé. Hình ảnh ấy gợi đến bóng dáng làng quê, sự vất vả 1 nắng 2 sương của người làm đồng áng.
Tré trộn Bình Định (ảnh sưu tầm)
Quá trình làm tré tuy chỉ được làm từ những nguyên liệu bình dị như thịt heo, mè, thính, riềng, ớt nhưng tré Bình Định vẫn vô cùng thơm ngon, xứng danh đặc sản nơi đây. Nhưng mỗi công đoạn của việc làm tré đều yêu cầu ở người làm sự tỉ mỉ và khéo léo. Chỉ với một chút sai sót trong quá trình làm, cũng khiến tré mất đi hương vị đặc trưng vốn có.
Tré trộn Bình Định (ảnh sưu tầm)
3. Cách trộn và ăn tré ngon nhất
Tré trộn Bình Định là món được lựa chọn số 1 khi nhắc về mồi nhậu cho các anh, món nhậu nhanh gọn đơn giản cho khẩu chuẩn bị có thể chạy ra quán tạp hóa đầu hẻm mua một xị rượu kèm một cây tré rơm là có thể lai rai nhâm nhi cả một buổi.
Tré trộn Bình Định (ảnh sưu tầm)
Tré nằm trong bọc rơm được bọc bởi lá ổi và lớp rơm dày phủ bên ngoài. Khi ăn, người ta sẽ loại bỏ lớp rơm được gói bên ngoài. Dùng đũa đ.ánh tơi các miếng thịt với nhau và đem bày ra đĩa; vì thế cách bày biện món ăn này cũng rất đặc biệt. Ngoài ra, để tăng thêm hương vị cho món ăn người Bình Định thường sẽ ăn kèm với các loại rau sống, dưa chua, chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt.
Tré trộn Bình Định (ảnh sưu tầm)
Nhìn có vẻ đơn giản nhưng món lại có hương vị hấp dẫn khiến cho bất kì ai từng một lần thưởng thức đều không thể nào quên được đầy đủ các cung bậc hương vị với một chút chua chua, cay cay lại thêm chút xíu mặn, ngọt… Vì thế, thực khách không chỉ vương vấn tré Bình Định vì hình dạng đặc biệt. Mà còn ở hương vị hấp dẫn biết bao con người đã trót nếm thử qua món ăn này.
Tré trộn Bình Định (ảnh sưu tầm)
Một cách ăn tré khác là có thể chế biến chúng thành món trộn. Khi tré được đ.ánh tơi ra thì bằm thêm chút xoài xanh thành sợi, cắt vài cộng rau răm rau thơm trộn chung với tré, nêm thêm chút nước mắm ớt tỏi ngọt để vị được đậm đà ngấm vào xoài và rau ăn ngon hơn. Chấm cùng với chút tương ớt và ăn kèm với bánh tráng mè nướng thì tuyệt vời.
Tré trộn Bình Định (ảnh sưu tầm)
Ngày nay các quán ăn vặt còn trộn tré với cóc non, trứng cút nữa, vẫn giữ được hương vị thơm ngon của tré mà lại lạ mắt, thơm ngon.
Tré trộn Bình Định (ảnh sưu tầm)
Tré trộn Bình Định (ảnh sưu tầm)
4. Tré trộn Bình Định để được bao lâu và cách bảo quản
Bạn nên bảo quản tré trong ngăn mát tủ lạnh. Hạn dùng: ngon nhất trong 7-10 ngày, nếu độ lạnh tốt có thể để được lên tới 30 ngày. Nếu thấy tré chưa đủ độ chua, khách có thể để ngoài thêm từ 1 đến 1 ngày rưỡi để lên độ chua nhiều hơn, phù hợp với vị dùng sau đó duy trì độ chua này bằng cách bỏ vào tủ lạnh.
Tré trộn Bình Định (ảnh sưu tầm)
Bạn có thể tham khảo 1 số địa điểm bán tré Bình Định ngon sau đây:
Hải Sản Khô Mận Khoa – 58 Vũ Bảo, TP. Quy Nhơn Siêu thị Thanh Liêm – 128 Chương Dương & 30 Nguyễn Tất Thành, TP. Quy Nhơn Đặc sản Bình Định Như Ý – 156 Nguyễn Huệ, TP. Quy Nhơn Đặc sản Bình Định Quà Quê – 113 Nguyễn Văn Trỗi, TP. Quy Nhơn Đặc sản Bình Định Út Châu – 34 Chương Dương, TP. Quy Nhơn Khu phố ẩm thực Ngô Văn Sở
Nếu bạn lười mua về trộn thì tham khảo những chỗ bán tré trộn sẵn sau nha:
Ăn vặt An Phú Thịnh Quy Nhơn – đối diện số 26 đường 31/3 – 0934 966 248 Ăn vặt ngã 6 – 08 Ngô Mây – 0981 573 775 Xoài Non Ruốt Thái Quy Nhơn – 126 Nguyễn Huệ – 0396 438 685/ 0377 297 079 Khu phố ẩm thực Ngô Văn Sở
Tré trộn Bình Định (ảnh sưu tầm)
Bạn cũng dễ dàng tìm mua đặc sản Tré Bình Định ở khu chợ Huyện tại xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước hoặc là những nơi có bày Tré ra trước cửa hàng trong thành phố Quy Nhơn.
Trải qua bao nhiêu năm tháng, Tré trộn Bình Định vẫn là 1 trong những đặc sản hảo hạng được người dân cũng như khách du lịch tham quan ưa thích. Mỗi ngày Tré được chế biến theo nhiều cách ăn khác nhau, bắt mắt hơn nhưng vẫn giữ được cái vị ngon hấp dẫn ấy.
Bánh dây Bồng Sơn – Đặc sản khó chối từ của miền đất võ
Bánh dây Bồng Sơn là món ăn đặc sản dân dã, mộc mạc nhưng không kém phần mê ly của người dân xứ Nẫu. Nếu có dịp về Bình Định, bạn không nên bỏ qua món ăn độc đáo cùng hương vị thơm ngon đặc trưng, ít nơi nào có được này nhé.
Bánh dây – một món ăn làm từ gạo với cách chế biến cầu kì cùng hương vị rất riêng là món ăn có nguồn gốc từ huyện Hoài Nhơn. Hiện nay, bạn có thể thưởng thức bánh dây ở bất cứ nơi đâu trong tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, muốn ăn bánh dây ngon chính gốc thì nhất định phải phải về thị trấn Bồng Sơn.
1. Về Hoài Nhơn ăn bánh dây Bồng Sơn
Thoạt nhìn lướt qua bánh dây Bồng Sơn bạn sẽ nghĩ ngay đến món bún, mì hay phở xào vì chúng có điểm chung là những sợi dây dài. Nhưng không, đây là một món ăn đặc sản Bình Định lạ miệng.
Bánh dây Bồng Sơn món ăn dân dã đầy mê ly.
Bánh dây đơn giản, mộc mạc, nhưng để làm ra mẻ bánh ngon thì cần rất nhiều thời gian lẫn công sức; chất chứa bao sự tần tảo, chịu thương chịu khó của người dân nơi đây.
Bánh dây đơn giản, mộc mạc như chính người dân nơi đây. – Ảnh: Sưu tầm
Món ăn này mang dáng vẻ của hương đồng cỏ nội với mùa lúa chín thơm, một chút vị the nhè nhẹ của lá hẹ và chút béo ngậy của đậu phộng quê nhà. Tất cả những hương vị ấy cùng hòa quyện vào với nhau tạo nên nét đặc trưng rất riêng chỉ có ở bánh dây Bồng Sơn.
Nhìn đĩa bánh dây hấp dẫn chưa nè? – Ảnh: Sưu tầm
Đó cũng là lý do, dù bánh dây có thể ăn ở bất cứ đâu nhưng chỉ khi bạn ghé lại đúng cái nôi của món ăn bình dị này thì bạn mới có thể cảm nhận được hương vị tuyệt vời và cảm giác dân dã thắm thiết tình quê mà bánh dây Bồng Sơn mang lại.
2. Bánh dây Bồng Sơn muốn ngon thì phải kỳ công
Bánh dây Bồng Sơn thoạt nhìn tưởng như cách làm rất đơn giản, ấy vậy mà khi hỏi ra bạn mới hiểu thế nào là “ăn ngon phải kỳ công”. Muốn có bánh dây ngon thì phải dùng đến gạo lúa cũ mới ra được sợi bánh có vị dai và dẻo thơm.
Việt Nam mến yêu – Tập 83: Thơm ngon bánh hỏi, bánh dây Bình Định
Gạo đem ngâm nước sạch rồi phơi cho khô, sau đó ngâm với nước tro củi đã được lọc sạch khoảng 6 tiếng. Nhờ nước tro mà bánh dây mới có màu vàng đặc trưng cũng như độ dai mà không phải dùng đến “hàn the” và bảo quản được lâu hơn.
Bánh dây Bồng Sơn muốn ăn ngon phải kỳ công. – Ảnh: Sưu tầm
Tiếp theo, gạo sau khi ngâm nước tro sẽ được đem xay nhuyễn thành bột và hấp chín. Đặc biệt, trong quá trình hấp, người làm bánh phải liên tục dùng tay khuấy để bột được chín đều và không bị cháy khét.
Khi bột chín đều và ráo nước thì đem ra nhào bột thật dẻo mịn, rồi cắt thành miếng nhỏ cho vào khuôn ép thành những vỉ bánh gồm nhiều sợi bún nhỏ, đem đi hấp cách thủy cho chín đều. Lúc này, sợi bún có màu vàng nhạt tự nhiên và đẹp mắt.
Đến bước hấp cách thuỷ là gần có ăn rồi đấy nhé. – Ảnh: Sưu tầm
Những sợi bún vàng này dính với nhau, nhưng có thể tách ra được dễ dàng nên người ta gọi là bánh dây (bún dây) hoặc người dân địa phương còn gọi là bún nước tro.
3. Hương vị khó cưỡng của bánh dây Bồng Sơn
Bún dây Bồng Sơn phải ăn theo kiểu bún trộn và để nguội thì mới ngon. Bún cho vào bát hoặc đĩa sâu, cho ít dầu ăn và nước mắm vào trộn đều. Dầu ăn phải được phi hành thơm trước, ăn cùng nước mắm ớt tỏi chua ngọt, dân dã nhưng đầy mê ly.
Bánh dây Bồng Sơn phải để nguội, trộn đều lên ăn mới ngon. – Ảnh: Sưu tầm
Bánh dây thường được bán vào buổi sáng và chiều tối. Khi có khách gọi, người bán sẽ nhanh tay xé rời từng vỉ bánh, cắt từng đoạn ngắn vừa ăn cho vào dĩa.
Thêm chút đậu phộng, hẹ, rau giá,… làm tăng thêm hương vị. – Ảnh: Sưu tầm
Nhìn đĩa bánh dây được mang ra, thực khách sẽ bị kích thích ngay vị giác bằng những màu sắc bắt mắt: vàng của bánh, xanh của rau, trắng của giá, đỏ của chén nước mắm,… Mùi thơm thoang thoảng hương gạo mùa, đậu phộng quê, lá hẹ vườn nhà.
Gắp một miếng bánh dây Bồng Sơn là sự hoà quyện của một bữa tiệc mộc mạc đầy lý thú. – Ảnh: Bánh bèo Bà Xê
Nhẹ nhàng gắp, cắn một miếng thôi vị dai của sợi bánh dây hòa lẫn với mùi thơm của nước mắm ngon, quyện cùng các loại rau tươi và vị béo ngậy, giòn giòn của đậu phộng,.. Đó sẽ là một bữa tiệc mộc mạc đầy lý thú dành cho thực khách khi ghé thăm mảnh đất Bồng Sơn.
4. Bánh dây Bồng Sơn – Thức quà dân dã ai cũng thích
Bánh dây Bồng Sơn thường theo chân những gánh hàng rong có thể dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu trong thị trấn. Bánh dây rất rẻ, nên có nhiều người bụng tốt (không sợ bị bội thực) thì ăn một lần hai, ba dĩa cũng chưa muốn dừng.
Món ăn này theo chân những gánh hàng rong có thể dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu trong thị trấn. – Ảnh: Sưu tầm
Thế mới thấy bánh dâylà món ăn dân dã, đã có từ lâu đời ở huyện Hoài Nhơn – Bình Định mà bất kì ai, dù già trẻ lớn bé cũng đều thích hương vị mộc mạc này.
5. Địa chỉ bán bánh dây Bồng Sơn ngon
Nếu muốn ăn bánh dây Bồng Sơn ngon ngay ở trung tâm thành phố Quy Nhơn thì bạn có thể tới khu chợ Đầm hay quán nhỏ ở địa chỉ 81 Mai Xuân Thưởng hoặc Bánh bèo Bà Xê ở địa chỉ 50/22C Nguyễn Thái Học, với mỗi đĩa bánh trung bình có giá khoảng từ 10.000 – 20.000 đồng.
Đến chợ Đầm thưởng thức bánh dây ngon lạ, hấp dẫn. – Ảnh: Sưu tầm
Còn nếu muốn ăn chuẩn vị gốc nhất thì hãy “xách balo lên và đi” đến tận cái nôi của món ăn này -thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Ở các khu chợ hay các tuyến đường trung tâm đều bán rất nhiều.
Đến Hoài Nhơn ăn bánh dây Bồng Sơn chính gốc nếu có dịp nhé. – Ảnh: Sưu tầm
Bật mí là nếu lăn tăn không biết chọn quán nào thì cứ thấy ở đâu đông người chút xíu thì “xông” ngay vào nhé, đảm bảo sẽ được thưởng thức bánh dâyrất thơm ngon và chuẩn vị đấy!
Bánh dây Bồng Sơn ăn hơi dai, vị thanh dịu nhẹ mang theo chút dư vị của đồng quê dân dã. Quả thật, đã đến Bình Định mà không thử qua món này thì đáng tiếc lắm đấy nhé.