Nếu bạn đã quá quen thuộc với các món bún thịt mọc, bún chân giò… và cảm thấy muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình với những món bún chay thanh đạm thì bún chay dọc mùng là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
Món bún mọc chay dọc mùng
Nguyên liệu của món bún mọc chay dọc mùng:
Nước dùng:
130gr củ cải
120gr củ cà rốt
130gr bắp nếp
100gr củ đậu
10gr nấm hương khô
50gr nấm hương tươi
70gr dứa
1 lít nước
Một chút rễ mùi
Mọc chay:
250gr đậu phụ
15gr nấm hương khô
10gr mộc nhĩ
2 củ hành khô
muỗng canh muối
muỗng cà phê tiêu
5 muỗng canh bột mì
Ads end in 27
X
2 muỗng canh nước tương
Nguyên liệu khác:
Mùi ta, mùi tàu, hành lá, rau thơm
2 nhánh dọc mùng
50gr đậu bắp
Hướng dẫn cách làm món bún mọc chay dọc mùng:
Bước 1: Chuẩn bị nước dùng
Gọt sạch vỏ của dứa, thái thành lát mỏng vừa ăn.
Ngâm nấm hương khô trong nước khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch.
Cắt nấm hương tươi làm đôi.
Rửa sạch rễ mùi và đ.ập dập.
Trong nồi, đổ một chút dầu ăn, sau đó xào rễ mùi. Thêm dứa, rau củ và nấm, xào trong khoảng 5 phút với chút muối.
Đổ nước vào nồi và đun sôi, giảm lửa và ninh nước dùng trong vòng tiếng.
Bước 2: Chuẩn bị mọc chay
Đậu phụ tán nhuyễn. Ngâm nấm hương khô và mộc nhĩ cho tới khi nở, rửa sạch và vắt kiệt nước. Băm nhỏ nấm với hành khô.
Trộn đều hỗn hợp trên với tiêu đen, muối, nước tương, và bột mì. Sau đó, nặn thành viên mọc chay và hấp trong nồi khoảng 20 phút cho tới khi chín.
Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Tước vỏ dọc mùng, thái thành lát và bóp với muối trong khoảng 15 phút để không gây ngứa khi ăn.
Rửa sạch đậu bắp và cắt thành khúc nhỏ.
Bước 4: Trình bày món bún
Nước dùng sau khi ninh xong, nêm lại gia vị theo khẩu vị của bạn. Cho đậu bắp và dọc mùng vào, đun sôi trong khoảng 2 – 3 phút.
Cho bún vào bát, thêm mọc chay, các loại rau củ, hành lá, mùi ta, mùi tàu. Cuối cùng, đổ nước dùng lên món ăn. Khi ăn, bạn có thể thêm một chút nước cốt chanh và một vài lát ớt để thêm hương vị.
Đây chính là cách làm bún mọc chay dọc mùng đơn giản mà lại ngon miệng, thanh đạm. Hãy thử tự tay làm tại nhà và thưởng thức món ăn thú vị này!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mẹo để bún ốc ngọt thanh trong trẻo, hương vị không thua kém ngoài hàng
Món bún ốc thơm ngon, nóng hổi với nước dùng đậm đà, thanh ngọt, chả ốc thơm ngon dai giòn chắc chắn sẽ để lại cho bạn hương vị khó quên.
Bữa sáng với một tô bún ốc sẽ giúp bạn có thể nạp đầy năng lượng và đủ chất, cách nấu lại đơn giản. Thông thường, bún ốc ngoài hàng người ta sẽ dùng nước hầm thịt để nước dùng được béo ngậy hơn. Tuy nhiên mới đây TikToker có tên Phạm Thị Hoa chia sẻ clip hướng dẫn nấu bún ốc “tự chế” được cả nhà khen ngon thu hút sự chú ý của những người yêu nấu nướng. Trong video, cô còn tiết lộ mẹo để nước dùng của mình có vị ngọt thanh đạm hơn mà cũng không kém phần chất lượng. Xin mời các bạn cùng tham khảo:
Cách nấu bún ốc
Nguyên liệu nấu bún ốc
1kg ốc
Bún
Sả
Lá chanh
Giò sống
Đậu phụ
Hành tím
Cà chua
Rau sống ăn kèm
Các gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, bột nghệ
Cách làm
1. Sơ chế nguyên liệu
Ốc bươu mua về rửa sạch. Sau đó ngâm với nước vo gạo và cắt vào 2-3 quả ớt, thả vào vài chiếc muỗng inox để ốc nhả hết chất bẩn ra.
Sau khi ngâm xong thì đem ốc rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Hành tím băm nhỏ.
Cà chua rửa sạch thái miếng nhỏ.
2. Các bước làm
Bước 1: Luộc ốc
Ốc sau khi đã rửa sạch bạn cho vào nồi luộc với 2 ngó sả đ.ập dập và một ít lá chanh, luộc trong khoảng 5 phút cho ốc vừa chín tới để không bị dai.
Phần nước luộc ốc sẽ lọc qua rây để lát nữa làm nước dùng.
Bạn chia ốc ra làm 2 phần, một phần sẽ băm nhỏ trộn với chả sống để làm mọc, phần còn lại nêm nếm gia vị để xào riêng. Tiếp đó bạn cho vào cả 2 một lượng gia vị vừa đủ, một ít hành tím, hạt nên và tiêu xay. Phần ruột ốc có thể cho thêm một ít bột nghệ để khử mùi tanh và khi xào lên có màu bắt mắt hơn.
Bước 2: Chiên đậu phụ và làm rau ăn kèm
Trong lúc đợi ốc thấm gia vị, bạn chiên một ít đậu phụ để ăn kèm với bún. Chiên đậu với lượng dầu vừa đủ ngập để không bị cháy và đậu được giòn hơn.
Rau ăn kèm cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Nấu nước dùng
Bạn phi thơm hành và cho cà chua đã cắt vào xào lên, sau đó đổ vào nồi nước luộc ốc và đun sôi. Khi đun nêm vào khoảng 3 muỗng dấm để tạo độ chua tự nhiên. Cho vào 2 muỗng hạt nêm chinsu để nước dùng được ngọt thanh hơn.
Bước 4: Xào ốc và làm mọc
Phần ruột ốc bạn đem đi xào sơ lên để thấm gia vị.
Phần mọc bạn vắt từng viên vừa ăn và thả vào nồi nước dùng. Đến khi thấy mọc nổi lên là đã chín.
Bước 5: Thành quả
Sau khi đã nấu xong nước dùng và xào xong ốc, bạn cho một ít bún, đậu phụ, ruột ốc, và rau ăn kèm vào tô. Sau đó rưới nước dùng lên từ từ để các gia vị hoà quyện. lúc này các bạn đã có thể thưởng thức món bún ốc tự làm tại nhà rồi.
Cách nấu bún ốc này đặc biệt ở chỗ sử dụng hoàn toàn nước luộc ốc để làm nước dùng, khiến nước dùng có vị ngọt thanh hơn và trong hơn. Chúc các bạn thành công với công thức nấu bún ốc này nhé.