Ăn chay đang trở thành một xu hướng ẩm thực phổ biến trong nhiều gia đình Việt. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về các món chay ngon dễ làm dịp đầu tháng nhé!
Với các nguyên liệu chủ yếu là rau củ quả, ăn chay giúp giảm lượng chất béo không có lợi tiếp nhận vào cơ thể, bổ sung chất xơ, giảm cholesterol, tốt cho tim mạch, dễ tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh tiểu đường, béo phì,…
Đậu hũ cuốn lá lốt
Nguyên liệu món đậu hũ cuốn lá lốt:
2 miếng đậu hũ non
Lá lốt
15gr nấm hương
15gr nấm mèo
2 muỗng hạt nêm chay
1 muỗng đường trắng
1 muỗng tiêu
50ml dầu ăn
Đậu hũ cuốn lá lốt
Cách làm món đậu hũ cuốn lá lốt:
1. Ngâm nấm hương và nấm mèo trong 30 phút, sau đó thái sợi. Đem chiên nấm cho thơm vàng.
2. Nghiền nhuyễn đậu hũ rồi trộn với lá lốt cắt sợi và nấm. Sau đó trộn đều với gia vị gồm hạt nêm chay, đường, tiêu.
3. Cho nhân đậu hũ vào trong lá lốt, sau đó cuốn chặt lại. Chiên đậu hũ cuốn lá lốt cho tới khi chín vàng, sau đó để ráo dầu.
4. Cho món đậu hũ cuốn lá lốt ra đĩa và thưởng thức.
Nộm rau tiến vua chay
Nguyên liệu món nộm rau tiến vua chay:
100gr rau tiến vua
1 củ cà rốt
1 quả dưa chuột
Bắp cải tím
Mè trắng rang, lạc rang
Bạc hà
Giò chay
Dấm, đường tương ớt, nước mắm chay
Nộm rau tiến vua chay
Cách làm món nộm rau tiến vua chay:
1. Rau tiến vua ngâm trong nước sạch từ 3-4 tiếng, sau đó cắt thành khúc dài tầm một ngón tay.
2. Cà rốt rửa sạch và bào thành sợi. Dưa chuột cắt đôi, bỏ lõi, và cắt thành miếng vừa ăn. Bắp cải tím thái mỏng và ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
3. Trong tô, cho rau tiến vua đã ngâm vào cùng với 2 thìa đường, 1/2 thìa muối và 2 thìa dấm, trộn đều và để ngấm gia vị khoảng 30 phút. Sau đó, đổ bỏ phần nước này đi.
4. Tiếp theo, cho rau tiến vua, cà rốt, dưa chuột, bắp cải tím vào tô. Thêm 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm chay, 1 thìa tương ớt và 2 thìa dấm. Trộn đều để ngấm trong vòng 15 phút. Thêm bạc hà cắt khúc và trộn đều.
5. Cho nộm ra đĩa và rắc vừng, lạc, giò chay thái sợi lên trên và thưởng thức.
Xào chay thập cẩm
Nguyên liệu món xào chay thập cẩm:
200gr cải thìa
150gr bông cải xanh
100gr cà rốt
50gr măng tươi
100gr nấm rơm
100gr nấm đông cô
150gr bắp non
Gia vị chay: dầu hào, xì dầu, bột bắp, muối, bột ngọt, đường, dầu ăn
Món xào chay thập cẩm
Cách làm món xào chay thập cẩm:
1. Rửa sạch cải thìa và bông cải xanh, ngâm trong nước muối loãng trong 10 phút, sau đó vớt ra và để ráo. Trụng qua nước sôi cho rau chín vừa.
2. Măng tươi, cà rốt, và các loại nấm rửa sạch, sau đó thái miếng vừa ăn.
3. Cho cà rốt, măng, bắp non và nấm vào luộc, sau đó vớt ra cho ráo nước.
4. Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho cà rốt, nấm, bắp non và măng vào xào. Nêm nếm thêm xì dầu, dầu hào chay, và các gia vị khác theo khẩu vị yêu thích.
5. Đổ bột bắp ra một chiếc bát, hòa cùng một ít nước và đảo đều, sau đó cho vào chảo xào với các loai rau củ cho đến khi hỗn hợp nước sốt này sền sệt.
6. Cho ra đĩa, bây giờ bạn có thể thưởng thức món xào chay thập cẩm thơm ngon
Chúc bạn thực hiện thành công!
Hướng dẫn món đậu hũ chay, mặn nướng giấy bạc thơm ngon đẹp mắt, điểm 10 cho chất lượng
Nếu bạn chưa biết nấu món gì để chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần, món đậu hũ nướng giấy bạc sẽ là lựa chọn tuyệt vời!
Đậu hũ là nguồn thực phẩm giàu protein và được ưa chuộng trong cả món chay và mặn. Có nhiều cách chế biến nhưng đậu hũ nướng giấy bạc là món khoái khấu của nhiều người bởi cách hương vị độc đáo, bổ dưỡng.
Hôm nay, hãy cùng Emdep.vn thực hiện món đậu hũ nướng giấy bạc chuẩn ngon, dễ làm cho thực khách chay và mặn nhé!
Đậu hũ hải sản nướng giấy bạc
Nguyên liệu:
2 cây đậu hũ non
150gr mực
200gr tôm tươi
60gr nấm kim châm trắng
60gr nấm đùi gà
60gr nấm bào ngư (nấu chín)
60gr cà rốt
60grbắp non
100gr cải thìa
30gr cần tàu
50gr bột bắp
20gr gừng
3 muỗng canh dầu hào
6 muỗng canh tương cà
Gia vị: đường trắng, dầu mè, muối
1 muỗng canh dầu ăn
20gr tỏi
Đậu hũ hải sản nướng giấy bạc
Cách làm:
1. Cắt đậu hũ non thành lát dày và áo bột bắp bên ngoài. Đun nóng dầu ăn, chiên đậu hũ cho đến khi vàng giòn. Sau đó, gắp ra và để ráo dầu.
2. Rửa sạch tôm, lột vỏ và bỏ chỉ lưng. Mực cắt miếng và khía ca rô. Trụng tôm và mực trong nước sôi có thêm muối và gừng để chín. Sau đó, vớt ra và để ráo.
3. Rửa sạch cải thìa, bắp non. Gọt vỏ cà rốt và cắt thành lát mỏng. Trụng cải thìa và bắp non trong nước sôi có muối trong 2 phút. Tiếp theo, cho cà rốt vào trụng thêm 1 phút nữa rồi vớt ra và cho vào tô nước lạnh để rau giòn.
4. Đun nóng dầu ăn và phi tỏi thơm. Sau đó, thêm dầu hào và tương cà, khuấy đều để tránh cháy. Tiếp theo, thêm nước, đường, muối và dầu mè vào hỗn hợp. Nhớ khuấy đều tay cho đến khi nước sốt sôi, tắt bếp.
5. Cho nguyên liệu làm đậu hũ nướng giấy bạc thành 3 phần bằng nhau và xếp lần lượt lên tấm giấy bạc sao cho rau củ, hải sản và nấm nằm bên ngoài, bọc đậu hũ ở giữa. Rưới phần nước sốt lên trên, gấp giấy bạc lại và đặt tất cả lên khay nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút.
6. Sau khi nướng xong, lấy ra và thưởng thức
Đậu hũ nướng giấy bạc chay
Nguyên liệu:
4 miếng đậu hũ chiên
20gr nấm đùi gà
Một ít măng tây
củ cà rốt
ớt chuông đỏ
Một ít đậu que
3 củ hành tím
Gia vị: hạt nêm chay, dầu hào chay, nước tương, dầu thực vật
Đậu hũ nướng giấy bạc chay
Cách làm:
1. Rửa sạch măng tây và đậu que, sau đó cắt khúc và để ráo nước. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành lát mỏng. Rửa sạch nấm đùi gà và cắt miếng vừa ăn. Rửa sạch ớt chuông, bỏ hạt và cắt khúc vừa ăn. Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và bổ múi cau.
2. Phi thơm hành tím bằng dầu ăn thực vật. Tiếp theo, cho cà rốt, đậu que và cà rốt vào chảo và xào chín. Sau đó, thêm nấm đùi gà, ớt chuông và măng tây vào xào nhanh.
3. Trộn đều và thêm 1 muỗng cà phê dầu hào chay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê nước tương, xào thêm 15 phút cho ngấm đều gia vị.
4. Chuẩn bị giấy bạc và đặt miếng đậu hũ lên giấy bạc. Sau đó, đổ rau củ đã xào lên trên miếng đậu hũ. Gói kín bằng giấy bạc và mang đi nướng bằng than hoa hoặc lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 20 phút.
5. Sau khi hoàn thành, thưởng thức món đậu hũ nướng giấy bạc chay ngon lành tại nhà.
Chúc bạn thực hiện món đậu hũ nướng giấy bạc thành công!