Thịt viên sốt cà chua là món ăn ngon, đơn giản, dễ làm mà bạn có thể chế biến vào những ngày bận rộn nhất. Vừa không mất nhiều công, vừa được lòng cả nhà tội gì lại không thử phải không nào?
Thịt viên sốt cà chua ăn kèm cơm trắng rất ngon miệng
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt viên sốt cà chua rất dễ tìm vì đều là những nguyên liệu rất quen thuộc trong mọi gian bếp của các gia đình. Cùng xem cách làm chi tiết để có được món thịt viên sốt cà chua đạt chuẩn ngon nhé!
Nguyên liệu cho món thịt viên sốt cà chua
Nguyên liệu cho món thịt viên sốt cà chua
– 500g thịt nạc (chọn thịt nạc vai tươi sẽ đỡ hôi và mềm hơn)
– 5-6 quả cà chua chín
– 2 tai nấm mèo
– 2 nhánh hành lá
– Vài củ hành khô, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường và nước mắm ngon
Cách làm món thịt viên sốt cà chua ngon đúng chuẩn cho bé
1. Sơ chế
Các bước sơ chế nguyên liệu
– Rửa thịt sạch với nước vo gạo và rửa lại bằng nước lạnh, sau đó thái mỏng và ướp với hành băm, muỗng tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm ngon.
– Ngâm nở mộc nhĩ, cắt bỏ cồi và thái sợi nhuyễn, sau đó băm nhỏ rồi đem trộn vào tô thịt.
– Cho toàn bộ phần thịt vào máy, xay nhuyễn và vo viên tròn.
– Cà chua cắt múi cau hoặc thái hạt lựu, hành hoa cắt khúc, đầu hành tỉa hoa.
2. Cách chế biến
Các bước chế biến món thịt sốt cà chua
Bước 1: Cho ít dầu vào chảo và rán sơ thịt viên. Làm cách này sẽ giúp cho món thịt viên sốt cà chua sau khi hoàn thành không bị vỡ nát.
Bước 2: Cho thêm ít hành khô và phi thơm, sau đó trút cà chua vào đảo đến khi lên màu. Nêm vào đó thêm 1 muỗng hạt nêm và lửa liu riu cho nhừ.
Bước 3: Khi cà chua hơi nát, cho thịt viên vào và thêm nước. Được khi nước sốt sôi trở lại, nêm gia vị và đun nhỏ lửa đến khi nước sốt sền sệt.
Bước 4: Thêm hành hoa vào trang trí và dọn món.
Thông thường, trong các gia đình thường ăn thịt viên sốt cà chua với cơm trắng. Nhưng nếu làm nước sốt nhạt và lỏng hơn, bạn cũng có thể ăn kẹp bánh mì như bánh mì xíu mại ngoài tiệm đấy! Tuy đây chỉ là món đơn giản nhưng đảm bảo đủ dinh dưỡng và sẽ hợp khẩu vị của rất nhiều thành viên trong nhà. Chúc mẹ thành công khi thực hiện món thịt viên sốt cà chua này nhé!
Mẹ đảm trổ tài làm ngay món thịt viên sốt cà chua mềm ngon ai cũng thích
Thịt viên sốt cà chua có cách làm vô cùng đơn giản và nhanh chóng nhưng lại cực thơm ngon và khiến nhiều người mê đắm.
Nguyên liệu
– 500g thịt xay
– 3 quả cà chua
– 1 quả trứng gà
– 1 củ hành tây
– Hành khô băm nhuyễn, hành lá, mộc nhĩ
– Bột nêm, dầu ăn, nước mắm, đường, bột mì hoặc bột năng
Cách làm
– Hành tây, hành khô bóc vỏ và băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu. Hành lá cắt bỏ rễ, cắt bỏ lá hỏng, rửa sạch sau đó cắt nhỏ.
– Thịt rửa sạch thái mỏng, ướp với ít hành tây băm nhỏ, 1/2 thìa hạt tiêu, 2 thìa mắm.
– Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ cuống rồi rửa sạch, thái nhỏ cho vào bát thịt rồi trộn đều.
– Cho hỗn hợp thịt vào máy xay xay nhuyễn. Múc ra bát sạch, cho thêm trứng và bột mì hoặc bột năng để thịt có độ kết dính.
– Dùng tay viên thịt thành các viên tròn rồi xếp lên đĩa.
– Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng già. Thấy dầu sôi lên thì thả viên thịt vào chiên, tới khi chín vàng mặt ngoài là được, không nên rán kỹ để tránh thịt bị khô. Gắp thịt đã chín ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
– Phi thơm hành khô băm nhuyễn rồi cho cà chua vào xào, thêm chút bột nêm. Khi cà chua đã chín nhuyễn, đổ 2/3 bát con nước, 1/2 thìa canh đường vào, đun lửa nhỏ trong khoảng 5 – 10 phút. Sau đó, nêm nước sốt sao cho vừa ăn.
– Cho thịt viên đã chiên vào chảo, tiếp tục đun nhỏ lửa trong 10 – 15 phút, thỉnh thoảng đảo qua cho thịt ngấm nước sốt.
– Khi thịt đã chín mềm thì gắp ra đĩa, rưới nước sốt cà chua lên trên, rắc thêm hạt tiêu, hành lá.
Bạn có thể ăn thịt viên sốt cà chua với cơm nóng, bánh mì hoặc mì Ý, đều ngon và hợp vị.
Một điều cần lưu ý khi làm món ăn này là bạn nên chọn mua miếng thịt tươi, mềm, có cả phần mỡ và nạc thì viên thịt sẽ giòn, ngon, không bị khô.
Thịt viên sốt cà chua nên ăn hết trong ngày, không nên sử dụng lại khi đã để qua đêm. Nguyên nhân là vì món này có trứng và cà chua, để qua đêm khi đã chế biến dễ sinh ra chất độc, có hại cho sức khỏe.
Chúc bạn thành công!