Trổ tài làm sữa chua socola, dâu tây, nha đam dẻo ngon tại nhà

Sữa chua là món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và đem lại cho bạn một làn da mịn màng, tươi trẻ mỗi ngày. Được dùng những muỗng sữa chua sánh mịn do chính tay mình ủ thì còn gì tuyệt hơn!

Hãy cùng thử tài khéo léo với những loại sữa chua đa vị sau nhé!

1. Sữa chua hương dâu

Trổ tài làm sữa chua socola, dâu tây, nha đam dẻo ngon tại nhà

Sữa chua hương dâu

Vị chua chua quyện trong hương thơm dịu ngọt của hương dâu tây tự nhiên chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê món sữa chua dây tây này đấy!

Chuẩn bị:

1,5 lít sữa tươi hương vị dâu tây loại có đường

50gr đường kính trắng

2 hũ cái (loại sữa chua đã được làm sẵn)

15 hũ thuỷ tinh có nắp kín

Cách làm:

Bước 1: Dùng một chiếc thố hoặc nồi, đổ sữa tươi vào, tiếp tục cho thêm đường và khuấy tan.

Bước 2: Nấu sôi sữa đến khoảng 70 độ, nghĩa là lúc nước bắt đầu sủi bọt thì tắt bếp. Nếu để quá sôi, khi cho hũ cái vào sẽ làm c.hết men.

Bước 3: Cho hũ cái vào phần sữa khi đã ấm và khuấy nhẹ.

Bước 4: Từ từ múc sữa chua vào từng lọ, đậy kín nắp. Cùng lúc, bắt sẵn một nồi nước sôi cũng khoảng 80 độ.

Bước 5: Xếp các hũ sữa vào nồi có thành dày, có thể là nồi áp suất hoặc nồi cơm điện hay nồi nấu thức ăn bình thường miễn có nắp. Sau đó, đổ nước sôi gần ngang miệng hũ. Tránh đổ quá đầy để nước tràn vào tạo đá.

Bước 6: Đặt nồi vào một góc kín. Nếu trời nóng, bạn ủ khoảng 7 tiếng, sữa sẽ đủ chua. Nếu trời lạnh hơn có thể cần đến 12 tiếng.

Sau khoảng thời gian này, bạn có thể lấy ra và cho sữa chua vào tủ lạnh dùng dần.

2. Sữa chua nha đam

Trổ tài làm sữa chua socola, dâu tây, nha đam dẻo ngon tại nhà

Sữa chua nha đam

Sữa chua nha đam được các mẹ yêu thích bởi vị thanh và mát. Nó giúp các mẹ giữ dáng và đẹp da hơn.

Chuẩn bị:

lon sữa đặc

250ml sữa tươi

2 hũ cái

1 nhánh nha đam lớn

12 hũ thuỷ tinh có nắp kín

Cách làm:

Bước 1: Gọt vỏ nha đam, cắt hạt lựu và chà nhẹ qua với muối để loại vị tanh và nhớt của nha đam.

Bước 2: Khuấy phần sữa tươi và sữa đặc thật đều với nhau trong một chiếc thố sạch. Sau đó đem đun đến khoảng 60 độ thì cho nha đam vào nấu, đến 80 độ, khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Bước 3: Để sữa nguội dần, khi còn ấm cho hũ cái vào khuấy đều.

Bước 4: Múc sữa vào các hũ thuỷ tinh, đem ủ theo cách hướng dẫn trên.

3. Sữa chua đậu nành

Trổ tài làm sữa chua socola, dâu tây, nha đam dẻo ngon tại nhà

Sữa chua đậu nành

Là một món sữa chua không được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, khi đã dùng khó ai có thể quên được hương vị thơm ngon của nó!

Chuẩn bị:

250g đậu nành

2 hũ cái

50g đường

12 hũ thủy tinh có nắp

Cách làm:

Bước 1: Ngâm đậu nành qua đêm, nếu ngâm ban ngày khoảng 8 tiếng. Sau đó vớt đậu, rửa sạch lại và đem xay với khoảng 1 lít nước.

Bước 2: Lọc nước đậu nành thật kỹ để sữa chua thành phẩm được mịn. Kế đến đem nấu sôi (cần vớt hết bọt trong lúc nước đậu sôi) và để nguội đến khoảng 45 độ thì cho đường vào khuấy đều.

Bước 3: Cho hũ cái vào nồi sữa khi còn ấm và khuấy nhẹ cho thật đều.

Bước 4: Cho sữa vào hũ và ủ theo hướng dẫn trên.

4. Sữa chua chocolate

Trổ tài làm sữa chua socola, dâu tây, nha đam dẻo ngon tại nhà

Sữa chua chocolate

Từ hương vị đến sắc màu của loại sữa chua được làm từ chocolate sẽ khiến bạn cảm thấy ngất ngây và sảng khoái đến lạ.

Nguyên liệu:

10 thanh chocolate đen

250ml sữa

100g đường

2 hũ cái

1 ít muối

Cách làm:

Bước 1: Khuấy đều sữa với đường và một ít muối sau đó đem nấu đến khoảng 80 độ.

Bước 2: Bẻ nhỏ chocolate và đem làm tan chảy trên một chiếc chảo nóng.

Bước 3: Cho chocolate vào nồi sữa và khuấy đều ngay khi sữa còn nóng

Bước 4: Khi sữa chỉ đủ ấm, khoảng 45 độ, cho hũ cái vào khuấy đều.

Bước 5: Múc sữa chua vào hũ và ủ theo hướng dẫn trên.

Trên đây là 4 vị sữa chua giúp bạn đổi vị. Chúc bạn thành công khi thực hiện các công thức này!

4 công thức làm sữa chua siêu ngon

Bốn cách làm sữa chua dưới đây sẽ giúp cho bộ sưu tập công thức làm sữa chua của các mẹ thêm phong phú và hấp dẫn.

Sữa chua là món giải khát phổ biến và cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dồi dào khi mệt mỏi hay căng thẳng, đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực.

Dưới đây là tổng hợp 4 công thức làm sữa chua siêu ngon bạn có thể tham khảo cho mùa hè này.

1. Sữa chua hương dâu

Thành phẩm sữa chua hương dâu với màu hồng tự nhiên, có vị béo của sữa và vị thơm của dâu

Nguyên liệu:

– Sữa tươi hương dâu: 1 lít (dạng túi: 4 túi giấy).

– 1 hộp sữa chua cái (dùng để lên men).

– Đường

– Hũ thủy tinh có nắp.

– Với cách làm sữa chua từ sữa tươi và sữa chua lên men tự nhiên này, không cần thêm sữa đặc bạn vẫn ra thành phẩm sữa chua ngon và đặc mịn.

Cách làm:

– Đổ sữa tươi vào nồi nêm thêm đường để cho vừa miệng với khẩu vị.

– Đun đến khi sữa sôi lăn tăn sờ ấm tay là được.

– Đổ sữa chua cái vào nồi sữa tươi và quậy cho quyện đều sữa chua với sữa tươi. Các bạn nhớ khuấy nhẹ tay để tránh nổi bọt nhiều nhé.

– Múc sữa chua vào hũ thủy tinh và đậy kín nắp.

– Chuẩn bị một chiếc nồi dày giữ nhiệt tốt (mình dung nồi áp suất), đổ nước nóng tầm 70 – 80 độ vào nồi. Đừng đổ đầy quá, nước tràn vào hũ làm sữa chua khó lên men. Đậy kín nắp nồi đem ủ tầm 4-5 tiếng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

2. Sữa chua nha đam

Trổ tài làm sữa chua socola, dâu tây, nha đam dẻo ngon tại nhà

Cách làm sữa chua nha đam đơn giản và được các mẹ rất ưa chuộng

Nguyên liệu:

– Sữa đặc có đường: lượng vừa đủ tùy theo sở thích ngọt của các bạn ( thường là 1/2 hộp)

– 1 hũ sữa chua cái làm men.

– Vài nhánh nha đam, chút nước, hộp đựng và các dụng cụ khác.

Cách làm:

– Với các món sữa chua bạn từng làm thì, bạn trộn với sữa đặc, nước, đường trộn hỗn hợp với nhau xong bạn bắc nồi đổ vào rồi đun nhỏ lửa đợi sủi tăm .

– Trong khi chờ đợi đun sủi thì các bạn lấy nha đam gọt vỏ, thái thớ như hạt lựu, khi hỗn hợp sữa đun đủ ấm thì các bạn cho nha đam vào cho đến sủi nhé các bạn. Xong rồi tắt bếp để nguội tầm khoảng 45-50 C rồi ta cho sữa chua vào.

– Chuần bị đồ dùng đựng sữa chua, hỗn hợp sữa chua nha đam để nguội sau đó ta ủ 8-10 tiếng nhé. Sau khi các bạn ủ xong , ta cho vào tủ lạnh cho mát và có thể thưởng thức ngay!

3. Sữa chua đậu nành

Sữa chua đậu nành là một trong những món sữa chua đặc biệt thơm ngon

Nguyên liệu:

– Đậu tương hạt: 2 lạng

– Men sữa chua cái: 1 hộp.

– Đường vừa miệng (có thể không cho đường đối với những ai muốn giảm cân hoặc bệnh tiểu đường).

Thực hiện:

– Đậu tương rửa sạch, ngâm từ 6 – 8 giờ cho hạt đậu nở hết. Vớt ra để ráo nước. Sau đó, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 1 lít nước.

– Chuẩn bị nồi sạch, khăn xô sạch để lọc lấy nước đậu. Chú ý lọc kỹ nước đậu thì sữa chua mới mịn không bị lợn cợn.

– Đem nước đậu vừa lọc đun sôi trong khoảng 15 phút. Vớt hết bọt trong quá trình sữa đậu sôi.

– Tắt bếp và để sữa đậu âm ấm khoảng 40 – 45 độ C thì thêm đường vừa miệng ăn (nếu làm sữa chua không đường thì bỏ qua khâu này) cho men ra bát con.

– Thêm một chút sữa đậu trong nồi vào, khuấy cho tan hết men.

– Đổ men vừa khuấy vào nồi sữa đậu, vừa đổ vừa ngoáy đều để men và sữa hòa tan hoàn toàn.

– Chia ra từng hộp nhỏ để chuẩn bị ủ.

– Nếu các bạn dùng máy ủ thì chia ra các cốc rồi cho vào máy và làm theo hướng dẫn. Nếu dùng nồi để ủ, cho vào nồi 1 ít nước nóng ấm khoảng 65 – 70 độ C ( nước bằng hôp sữa chua là được), xếp từng hộp sữa chua vào nồi và ủ trong 8-10h đến khi sữa đông chắc, nếm có vị chua dịu là được.

– Sau khi ủ xong thì bỏ sữa chua đậu nành ra và cất tủ lạnh. Sau đó có thể thưởng thức ngay.

Chú ý: Tránh để bên ngoài nhiệt độ phòng lâu khiến sữa sẽ bị chua quá ăn mất ngon. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

4. Sữa chua socola

Sữa chua socola có màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn

Nguyên liệu:

– 9 thanh socola đen.

– 1 chén sữa ít béo.

– 3 muỗng canh đường.

– 2 hộp sữa chua.

– 1 chút muối.

Các bước thực hiện:

– Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho hỗn hợp sữa đường muối vào, đun nhỏ lửa và khuấy đều để hỗn hợp tan đều vào nhau. Lưu ý là không nên để hỗn hợp này sôi quá nhé.

– Bước tiếp theo, cho socola vào và khoắng cho đến khi socola tan chảy hoàn toàn trong sữa và hỗn hợp trở nên mịn. Để rút ngắn thời gian bạn có thể bẻ nhỏ thanh socola ra, tắt bếp.

– Sau đó, cho 2 hộp sữa chua ra bát, khuấy lại phần socola mình vừa đun 1,2 lần nữa rồi cho sữa chua vào trộn đều.

Công việc cuối cùng là bạn cho sữa chua socola ra ly và thưởng thức.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *