Trổ tài nữ công gia chánh với 3 món xíu mại mềm béo, ăn cùng bánh mì hay cơm đều ngon hết ý

Xíu mại với hình dạng nhỏ nhắn, mềm béo và thấm đầy vị sốt thanh ngọt từ lâu đã trở thành món ăn đường phố “đốn tim” nhiều thực khách.

Bạn đang đọc: Trổ tài nữ công gia chánh với 3 món xíu mại mềm béo, ăn cùng bánh mì hay cơm đều ngon hết ý

Hãy cùng Emdep.vn khám phá các công thức làm xíu mại tại nhà thông qua bài viết này nhé!

Xíu mại thịt heo kiểu Đà Lạt

Nguyên liệu món xíu mại thịt heo kiểu Đà Lạt:

240gr thịt nạc

80gr mỡ heo

15gr tỏi băm

15gr hành tím băm

30gr đường trắng

10gr muối

10gr hạt nêm

10gr tiêu

20 ml nước mắm

2 muỗng canh dầu điều

100gr da heo

100gr hành tây

30gr hạt nêm

30gr đường phèn

Trổ tài nữ công gia chánh với 3 món xíu mại mềm béo, ăn cùng bánh mì hay cơm đều ngon hết ý

Xíu mại thịt heo kiểu Đà Lạt

Cách thực hiện món xíu mại thịt heo kiểu Đà Lạt:

Bước 1:

Xay nhuyễn thịt nạc và mỡ heo. Sau đó, cho thịt xay ra tô và thêm tỏi băm, hành tím băm, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối vào rồi dùng tay trộn thật đều. Vo thịt thành những viên xíu mại nhỏ tròn. Để xíu mại ngấm gia vị trong 30 phút trước khi nấu.

Bước 2:

Làm nóng 2 muỗng canh dầu điều, cho hành tây cắt múi cau vào nồi. Xào đến khi hành tây chuyển màu thì thêm da heo cắt miếng vừa ăn vào. Xào săn da heo thì thêm vào nồi 1,5 lít nước lọc, nấu sôi.

Bước 3:

Tiếp theo, cho hết xíu mại vào nồi nước, nấu đến khi xíu mại chín thì nêm thêm hạt nêm, đường phèn, muối. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 4:

Cho xíu mại ra tô để thưởng thức cùng bánh mì.

Xíu mại tôm bọc vỏ hoành thánh kiểu Trung Hoa

Nguyên liệu món xíu mại tôm bọc vỏ hoành thánh kiểu Trung Hoa:

30gr vỏ hoành thánh

100gr tôm tươi

100gr thịt băm

30gr hành tây

20gr nấm đông cô đã ngâm nở

10gr hành lá

1 muỗng canh bột bắp

1 lòng đỏ trứng gà

1 muỗng canh đường

1 muỗng canh nước tương

1 muỗng canh dầu mè

1/3 muỗng cà phê muối

1/3 muỗng cà phê tiêu

Trổ tài nữ công gia chánh với 3 món xíu mại mềm béo, ăn cùng bánh mì hay cơm đều ngon hết ý

Xíu mại tôm bọc vỏ hoành thánh kiểu Trung Hoa

Cách thực hiện món xíu mại tôm bọc vỏ hoành thánh kiểu Trung Hoa:

Bước 1:

Trộn đều tôm tươi băm nhuyễn, thịt heo băm, hành tây cắt hạt lựu và nấm đông cô băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, bột bắp, 1 cái lòng đỏ trứng gà, đường, nước tương, dầu mè, muối và tiêu.

Bước 2:

Cắt vỏ hoành thánh thành những miếng tròn, sau đó cho nhân vào giữa và gấp vỏ thành những đường gợn sóng. Đặt 1 miếng tôm cắt hạt lựu lên trên. Tiếp theo, đặt từng khối xíu mại vào xửng và hấp chín trong khoảng 10 phút.

Bước 3:

Hấp xong, đem hoành thánh xíu mại ra bàn ăn và thưởng thức.

Xíu mại sốt cà chua

Nguyên liệu món xíu mại sốt cà chua:

25gr ruột bánh mì

3 muỗng canh sữa tươi không đường

200gr thịt heo băm

1 muỗng canh tỏi băm

1 muỗng canh hành lá băm

1 quả trứng

1 muỗng cà phê muối

1/4 muỗng cà phê bột ngọt

3 quả cà chua băm

1/4 muỗng cà phê đường

1/2 muỗng cà phê tiêu đen xay

Trổ tài nữ công gia chánh với 3 món xíu mại mềm béo, ăn cùng bánh mì hay cơm đều ngon hết ý

Xíu mại sốt cà chua

Cách làm món xíu mại sốt cà chua:

Bước 1:

Trộn đều ruột bánh mì với sữa tươi không đường. Sau đó, thêm thịt băm, tỏi băm, hành lá băm, trứng gà, muối, bột ngọt vào và ướp hỗn hợp trong 30 phút.

Bước 2:

Vo hỗn hợp thành nhiều viên tròn nhỏ vừa, sau đó chiên áp chảo cho đến khi chín và có màu vàng đẹp.

Bước 3:

Đặt lại chảo sạch lên bếp và xào cà chua với 100ml nước, đường, tiêu và muối. Tiếp theo, cho xíu mại đã chiên vào chảo và đun cho hỗn hợp sôi thêm khoảng 5 phút.

Bước 4:

Bày xíu mại ra đĩa, phủ thêm chút hành lá băm lên bề mặt và sẵn sàng thưởng thức cùng cơm nóng hoặc bánh mì.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Hôm nay nấu gì: Bữa ăn giản dị dễ nấu, có món xào từ loại rau bò đầy đất tốt cho tim mạch

Bữa cơm ngon này bạn sẽ không tốn nhiều thời gian để nấu.

Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:

– Xíu mại: 55.000đ

– Canh bí đao hầm xương: 35.000đ

– Nộm rau muống: 10.000đ

– Rau má xào tỏi: 10.000đ

Tổng: 110.000đ

Trổ tài nữ công gia chánh với 3 món xíu mại mềm béo, ăn cùng bánh mì hay cơm đều ngon hết ý

Trổ tài nữ công gia chánh với 3 món xíu mại mềm béo, ăn cùng bánh mì hay cơm đều ngon hết ý

Chuẩn bị: Thịt xay: 300g, nên chọn phần nạc dăm có cả mỡ và khi xay chú ý xay nhuyễn hơn so với các món khác. – Hành tây: 1 củ khoảng 50g – 1 ổ bánh mì – 1 trái cà chua – 100ml sốt cà chua – 1 nhánh hành lá – 1 nhánh mùi – 50ml sữa tươi không đường. – Các gia vị như bột nêm, tiêu, dầu ăn.

Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, bỏ lõi và hạt sau đó xắt hạt lựu nhỏ. Hành lá, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Cho các nguyên liệu thịt xay, bánh mì, hành tây cùng chút bột nêm, hạt tiêu vào trộn thật đều, để khoảng 5-7 phút cho ngấm gia vị. Chú ý chừa lại khoảng 1 thìa hành tây.

Lấy 1 cái đĩa lớn, thoa một lớp dầu ăn lên bề mặt đĩa để khi hấp thịt không bị dính. Sau đó lấy hỗn hợp thịt ở trên viên thành những viên tròn vừa ăn, xếp thịt viên lên đĩa, thực hiện đến khi hết thịt. Cho thịt vào hấp khoảng 10 phút cho chín. Gạn tách riêng phần nước thịt (nếu có).

Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn sau đó cho phần hành tây còn lại vào phi thơm. Tiếp đó cho cà chua vào đảo kỹ, rồi cho phần sốt cà chua và phần nước khi hấp thịt vào cùng. Nêm nếm vừa ăn, cho những viên thịt đã hấp chín vào đảo đều, đun nhỏ lửa cho thịt ngấm sốt và đến khi nước sốt sền sệt là được. Tắt bếp, cho thịt ra đĩa cùng với nước sốt sau đó rắc xíu hành lá, rau mùi lên trên là được.

Trổ tài nữ công gia chánh với 3 món xíu mại mềm béo, ăn cùng bánh mì hay cơm đều ngon hết ý

Tìm hiểu thêm: 5 cách làm phở chiên phồng giòn ngon chuẩn vị Hà Nội

Trổ tài nữ công gia chánh với 3 món xíu mại mềm béo, ăn cùng bánh mì hay cơm đều ngon hết ý

Chuẩn bị: 400g bí đao, 200g xương cục, hành, mùi tàu, gia vị

Phần xương chần sơ nước sôi có nêm chút muối, ướp xương với tiêu, hạt nêm và hành tím băm nhuyễn. Bắc nước sôi, cho xương vào hầm mềm, sau đó cho tiếp bí đao đã gọt vỏ cắt miếng vừa ăn vào. Khi bí chín, nêm nếm lại vừa ăn. Tắt bếp và rắc hành, mùi tàu lên trên.

Trổ tài nữ công gia chánh với 3 món xíu mại mềm béo, ăn cùng bánh mì hay cơm đều ngon hết ý

Trổ tài nữ công gia chánh với 3 món xíu mại mềm béo, ăn cùng bánh mì hay cơm đều ngon hết ý

Chuẩn bị: 400g rau má, tỏi, muối, dầu ăn vừa đủ

Rau má có tác dụng tiêu nhiệt, dưỡng âm, giải độc,… thường dùng để điều trị nhiều bệnh như viêm họng, viêm amidan, ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng với mục đích giảm nhanh các triệu chứng bệnh ngoài da và hỗ trợ cải thiện bệnh tim mạch và thần kinh.

Rau má rửa sạch, cắt bỏ gốc già, để ráo. Tỏi băm nhỏ. Đun nóng chút dầu ăn hoặc mỡ lợn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm sau đó cho rau má vào xào trên lửa lớn. Nêm muối vừa ăn, đảo nhanh tay trong 2 phút thì tắt bếp. Rau má không nên xào lâu sẽ quắt hết lại.

Trổ tài nữ công gia chánh với 3 món xíu mại mềm béo, ăn cùng bánh mì hay cơm đều ngon hết ý

Trổ tài nữ công gia chánh với 3 món xíu mại mềm béo, ăn cùng bánh mì hay cơm đều ngon hết ý

Chuẩn bị: – 1 bó rau muống non – 50g lạc đã rang chín giã nhỏ – 1 bó rau kinh giới – 1 quả chanh, 1 củ tỏi, 1 quả ớt, 3 thìa muối vừng – Gia vị khác: Đường, nước mắm, mì chính (tùy ý), bột canh, muối

Rau muống nhặt lá lấy ngọn non, d.ùng d.ao c.ắt thành khúc nếu quá dài rồi sau đó rửa sạch. Đặt nồi nước đun đến khi sôi rồi cho rau muống vào luộc. Cho thêm muỗng cà phê muối vào sẽ giúp cho rau xanh hơn. Luộc sơ qua rồi vớt ra rổ. Ngâm rau vào tô nước lạnh khoảng 5 phút sẽ giúp cho rau có màu xanh đẹp mắt và giòn ngon hơn.

Tỏi bóc vỏ rồi đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt rạch bỏ hạt thái thành từng sợi. Cho ớt, tỏi cùng một thìa cà phê đường vào bát con hòa cùng với 1 thìa nước, 3 thìa nước mắm và nước cốt chanh khuấy đều lên cho đến khi đường tan.

Trộn đều nước trộn nộm với rau muống cùng 3 thìa muối vừng trước khi ăn khoảng 30 – 35 phút. Cho rau kinh giới và lạc rắc lên trên rồi thưởng thức.

Trổ tài nữ công gia chánh với 3 món xíu mại mềm béo, ăn cùng bánh mì hay cơm đều ngon hết ý

>>>>>Xem thêm: Trứng xào quả này vài phút là xong được món ngon rẻ ít calo, giàu dinh dưỡng, đ.ánh bay mỡ thừa

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *