Trổ Tài Với Cách Làm Chà Bông Gà Tơi Mịn Cực Dễ Ngay Tại Nhà

Chà bông gà ngon và tiện lợi nên được nhiều người lựa chọn sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày. Với cách chế biến vô cùng đơn giản lại dễ ăn có thể kết hợp đa dạng với nhiều món như bánh mì, xôi, cơm nóng…Sau đây là bí quyết cách làm chà bông gà tơi mịn, mềm ngon mà Trí Việt Phát muốn gửi đến bạn, vào bếp ngay nhé.

Cách chọn ức gà ngon để làm chà bông gà 

  • Chọn những miếng thịt ức gà có màu hồng tươi ngon. Không nên chọn những miếng thịt có nhiều vệt dạng sợi màu trắng.
  • Kiểm tra độ đàn hồi của ức gà bằng cách dùng tay ấn vào bề mặt của miếng thịt, cảm giác mềm và phần thịt gà trở về như lúc đầu là thịt ngon, nên mua.
  • Đối với món chà bông gà hay ruốc gà thì có thể dùng các bộ phận khác, tuy nhiên chọn ức gà sẽ ngon nhất vì đây là phần ít gân và mỡ.

Trổ Tài Với Cách Làm Chà Bông Gà Tơi Mịn Cực Dễ Ngay Tại Nhà

Hướng dẫn làm chà bông gà tơi ngon đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

  • 500g ức gà
  • 3 củ hành tím
  • 3 củ tỏi
  • Nước mắm
  • Đường trắng
  • Hạt nêm
  • Bột ngọt
  • Tiêu xay

Trổ Tài Với Cách Làm Chà Bông Gà Tơi Mịn Cực Dễ Ngay Tại Nhà

Sơ chế nguyên liệu 

  • Ức gà khi mua về đem rửa với nước muối pha loãng để khử đi mùi tanh. Sau đó đem rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi để ráo.
  • Dùng giấy thấm thật khô ức gà rồi cắt thành các miếng nhỏ có độ dày khoảng 3cm theo chiều dọc. Cắt thớ thịt theo chiều dọc giúp chà bông gà thành phẩm không bị nát, bông tơi và có độ dài theo ý muốn.
  • Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ, đem đi rửa sạch rồi băm nhỏ.

Ướp thịt ức gà

  • Ướp ức gà đã sơ chế với các gia vị theo tỷ lệ: 1 muỗng cà phê đường trắng, 4 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt và ½ muỗng cà phê tiêu xay nhỏ. Cuối cùng cho hành tím và tỏi băm nhỏ vào, trộn thật đều. Tùy theo sở thích bạn có thể gia giảm cho phù hợp với khẩu vị. Để màu chà bông đẹp hơn bạn có thể cho thêm chút ớt bột nếu ăn được cay.
  • Cho thịt ức gà đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 8 giờ đồng hồ hoặc để qua đêm cho ức gà thấm.

Làm chín ức gà

  • Bắc chảo lên bếp, cho thịt gà vào xào đều trong khoảng 3 phút cho thịt gà săn lại. Thêm vào chảo nửa chén nước lọc, đậy nắp, mở lửa nhỏ nấu trong 20 phút cho thịt gà chín.
  • Vớt thịt gà ra ngoài để ráo nước. Nước luộc gà đem đi lọc cho sạch cặn.

Làm thịt gà tơi ra

  • Cách làm chà bông gà bằng máy xay sinh tố: Cho vào cối 2 miếng thịt gà, ấn nút xay rồi thả ra, xay nhấp thả lặp đi lặp lại trong 20 giây. Lặp lại các thao tác cho đến khi thịt gà tơi nhỏ thành sợi là hoàn thành.
  • Cách làm tơi bằng giã tay: Cho thịt gà đã làm chín vào cối, giã mạnh từ trên xuống. Dùng tay xé nhỏ hoặc vò cho thịt tơi ra thành các sợi nhuyễn.
  • Cách làm tơi bằng máy trộn bột: Cho thịt gà đã chín vào cối, giã cho vỡ ra. Sau đó cho vào máy trộn bột, đánh tới khi thịt đạt độ tơi mong muốn thì dừng lại.

Làm khô chà bông gà

  • Cách làm chà bông gà bằng lò nướng: thịt gà sau khi được làm tơi thì cho lên khay nướng, sấy ở 100 độ trong khoảng 20 phút. Cứ 5 phút bạn đem ra rưới lên 1 ít nước luộc gà rồi trộn đều, cho lại vào nồi sấy tiếp.
  • Làm khô bằng chảo: Bắc chảo lên bếp, cho thịt gà đã làm tơi vào xào đều trong khoảng 20 phút. Trong quá trình xào, cứ 4 phút thì lại cho một ít nước luộc vào xào đều. Xào trên lửa nhỏ cho thịt gà tơi đều là đạt.

Trổ Tài Với Cách Làm Chà Bông Gà Tơi Mịn Cực Dễ Ngay Tại Nhà

Thành phẩm 

  •  Chà bông gà với màu vàng đẹp mắt, tơi đều, dai ngon, không ẩm cũng không khô. Phù hợp với cả người trưởng thành và trẻ em, thích hợp ăn kèm với cơm nóng, xôi, cháo, bánh mì… hoặc nhâm nhi khi đói.

Trổ Tài Với Cách Làm Chà Bông Gà Tơi Mịn Cực Dễ Ngay Tại Nhà

Tham khảo thêm Cách Làm Chà Bông Thịt Heo

Mẹo bảo quản chà bông gà được lâu

  • Chà bông gà sau khi được sấy khô hẳn, để nguội rồi cho vào hộp đựng thực phẩm đậy kín nắp. Đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc những nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Khi ăn dùng đũa sạch lấy ra ngoài 1 lượng vừa đủ ăn để tránh làm hư hỏng chà bông gà. Với cách bảo quản như trên bạn có thể để được tối đa 3 tháng.

Trổ Tài Với Cách Làm Chà Bông Gà Tơi Mịn Cực Dễ Ngay Tại Nhà

Với cách làm chà bông gà chi tiết và cực đơn giản trên đây, bạn có thể dễ dàng chế biến để chiêu đãi cả gia đình. Trí Việt Phát chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi các công thức nấu ăn hằng ngày tại phân mục Món Ăn Ngon nhé

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *