Đảm bảo đây sẽ là những món ăn cực tốn cơm trong những ngày nhiệt độ giảm xuống se lạnh như thế này!
1. LÒNG NON XÀO DƯA CHUA
Nguyên liệu:
– 200gr lòng non
– 1 bát con dưa chua
– 1 quả cà chua
– Hành lá, tỏi băm, gừng
– Gia vị, bột nêm, nước mắm.
Cách làm:
Cắt 1 miếng gừng nhỏ có thể cho lọt vào bên trong đoạn lòng non, nhét miếng gừng vào trong đoạn lòng non dùng 1 tay cầm lấy đầu của đoạn lòng non, 1 tay vuốt cho miếng gừng chạy dọc theo đoạn lòng non cho đến đầu kia. Làm như thế 2 lần sau đó bóp lòng non với giấm và muối rồi rửa sạch lại với nước để lòng không bị tanh.
Đun sôi 1 nồi nước với chút muối, gừng băm nhỏ khi nước sôi bạn cho lòng non vào chần nhanh khoảng 30 giây, vớt lòng non ra thả ngay vào bát nước lạnh để lòng được trắng và giòn.
Thái lòng non thành những miếng vừa ăn và ướp với gia vị, hành khô.
Dưa chua thái khúc, hành lá thái khúc, gừng thái lát mỏng, cà chua thái múi cau.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu đun nóng rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm cùng với gừng sau đó cho lòng non vào xào, thêm 1 chút nước mắm xào cho tới khi lòng non chín tới thì xúc ra đĩa.
Vẫn cái chảo ấy cho 1 thìa dầu vào đun nóng rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm sau đó cho cà chua vào xào cho chín mềm mới cho dưa chua vào xào cho dưa chín. Cho thêm chút bột nêm rồi đổ đĩa lòng non vào xào cùng dưa khoảng 1 phút rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Cho hành lá thái khúc vào đảo đều là tắt bếp, xúc ra đĩa ăn cùng cơm nóng rất ngon.
2. DẠ DÀY BÒ XÀO
Chuẩn bị:
– 400g dạ dày bò đã được làm sạch, nửa quả dứa, 1 nắm rau cần tây, 5 tép tỏi, 1 củ gừng, muối, bột nêm, dầu ăn, 1 quả cà chua.
Cách làm:
Dạ dày bò mua về đem bóp với muối và giấm rồi rửa lại nhiều lần cho sạch mùi hồi, thái miếng vừa ăn.
Tỏi tóc vỏ băm nhỏ. Gừng rửa sạch đ.ập dập rồi băm nhỏ. Dứa cắt lát vừa ăn. Cà chua rửa sạch thái múi cau.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi, gừng vào phi thơm sau đó cho dạ dày bò vào. Lúc này để lửa to, đảo liên tục sau đó cho muối và bột nêm vừa ăn vào, đảo đều thấy dạ dày bò hơi săn lại thì cho ra đĩa.
Vẫn trong chảo đó, thêm xíu đầu ăn, cho dứa vào đảo một lúc rồi thả cần tây vào. Cần tây hơi tái thì đổ dạ dày bò, cà chua vào xào thêm một lúc cho dạ dày bò chín, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
3. BAO TỬ CÁ BA SA XÀO DƯA CHUA
Nguyên liệu:
– Bao tử cá ba sa: 250gr
– Dưa cải chua: 500gr
– Hành tăm (hoặc hành tím hoặc tỏi), ớt, gừng, hành lá, rau răm, muối, tiêu, bột nêm, giấm, rượu trắng.
Thực hiện:
Bao tử cá ba sa làm sạch, bóp với chút muối, giấm, rượu trắng cho thật sạch. Sau đó, rửa sạch, cho ra rổ cho ráo nước.
Dưa cải chua chọn phần nhiều cuống sẽ giòn, ngon hơn. Dưa cải rửa sạch, để ráo nước.
Hành tăm bóc vỏ, rửa sạch, đ.ập giập. Gừng gọt vỏ, rửa qua, đ.ập giập, bằm nhỏ. Hành lá nhặt rễ, lá úa, rửa sạch. Rau răm nhặt bỏ gốc, đoạn già, rửa sạch. Hành lá, rau răm sau khi rửa sạch, xắt nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát.
Bắc chảo lên bếp, dầu nóng cho hành tăm vào phi thơm. Hành thơm vàng, cho bao tử cá vào xào. Khi bao tử cá săn lại thì nêm chút gia vị sau đó cho bao tử cá ra đĩa để riêng.
Thêm thìa dầu ăn, cho tiếp dưa cải chua vào xào, nêm chút gia vị. Dưa chín, ngấm gia vị thì cho cá basa trở lại chảo, đảo đều, nêm nếm cho vừa miệng.
Cuối cùng cho gừng, ớt, hành lá, rau răm ở trên vào đảo đều.
Tắt bếp, cho ra đĩa thêm chút hạt tiêu là được.
4. CÀ TÍM XÀO THỊT BĂM
Nguyên liệu:
– 2 quả cà tím dài, 50g thịt ba chỉ, 1 nhánh hành lá, 2 lát gừng, 4 nhánh tỏi, 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa dầu hào, 1 thìa muối, 0,5 g hành, xíu bột ngũ vị hương, 5g tinh bột ngô, 3g đường, 30g dầu ăn
Cách làm:
– Cọ vỏ ngoài của quả cà tím, xát muối, rửa sạch với vòi nước chảy. Cắt bỏ cuống, sau đó cắt thành ba đoạn, rồi bổ thành từng từng dải nhỏ, không quá dày hoặc quá mỏng.
– Cho tất cả cà tím vào một cái chậu lớn, rắc chút muối vào, dùng tay bóp nhẹ và trộn đều, để riêng và ướp trong vòng 15 phút.
– Rửa sạch thịt ba chỉ lợn rồi thái sợi mỏng.
– Lấy một cái bát, đổ nước tương, dầu hào, nửa thìa nhỏ muối và đường vào, đổ một lượng nước thích hợp, dùng đũa khuấy đều.
– Dùng tay vắt khô cà tím.
– Cho hành lá, gừng, tỏi băm vào phi thơm với chút dầu ăn. Sau đó cho thịt lợn vào xào gần chín.
– Đổ cà tím vào xào đều, xào một lúc cho cà tím ngấm đều dầu ăn.
– Lúc này đổ nước sốt vào, đậy vung đun nhỏ lửa cho đến khi cà tím chín nhừ.
– Cho tinh bột bắp vào bát, thêm 1 thìa nước, khuấy đều để tạo thành nước tinh bột.
– Sau đó đổ nước tinh bột vào vào nồi nấu sôi và nấu cho đến khi nước sốt sệt lại, trước khi bắc ra.
– Rắc thêm ít hành lá thái nhỏ lên là có thể thưởng thức món cà tím xào thịt đơn giản mà ngon rồi. Cà tím xào thịt thơm nức, vị thanh, ăn với cơm ngon tuyệt!
5. ỐC NHỒI XÀO MĂNG
Nguyên liệu:
– Ốc nhồi: 1kg
– Măng lá: 350g.
– 1 bìa đậu hũ chiên
– Hành củ, ớt, lá lốt, tía tô, muối, bột nêm, dấm, dầu ăn, bột nghệ.
Cách làm:
Ốc ngâm trong nước có thêm 2 trái ớt xắt nhỏ để cho ốc nhả hết nhớt, chất bẩn.
Rửa sạch ốc, dùng dao chặt phần đít, sau đó lấy đầu dao nhọn tách miệng, lấy phần ruột ốc. Loại bỏ phần ruột đen, chỉ lấy phần đầu, bóp thịt ốc với chút muối, dấm cho sạch nhớt và phần đất bám vào. Rửa sạch lại bằng nước lạnh, để ráo.
Ướp thịt ốc với bột nêm và chút bột nghệ (hoặc nước ép củ nghệ) để khoảng 10-15 phút cho ngấm.
Đậu hũ thái miếng. Lá lốt, tía tô rửa sạch, thái nhỏ. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Măng bỏ phần già, tước sợi, luộc sơ với chút muối, sau đó rửa thật sạch bằng nước lạnh, cho ra rổ cho ráo.
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn đun nóng. Khi dầu nóng già cho chỗ hành củ bằm ở trên vào phi thơm, sau đó cho ốc vào xào chín. Ốc chín cho ra đĩa để riêng.
Cũng cái chảo trên, thêm khoảng 1-2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng cho măng vào đảo cho săn lại, sau đó cho đậu hũ vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Tiếp đến, cho phần thịt ốc đã xào ở trên trở lại chảo măng đảo thêm khoảng 1 phút nữa, tắt bếp cho lá lốt, tía tô đã xắt nhỏ ở trên cùng vài lát ớt xắt vào đảo nhanh tay.
Cuối cùng cho ốc nhồi xào măng ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Chúc các bạn thành công!
Xào cà tím đừng cho dầu ăn vào trước, thêm bước này cà vừa ngon lại không ngấm dầu hay thâm đen
Chỉ cần vài bí quyết nhỏ bạn sẽ có ngay món cà tím xào mềm ngon, không thâm đen hay ngán ngấy cho cả nhà thưởng thức.
Cà tím được mệnh danh là “vua của các loại quả” vì rất tốt cho sức khoẻ. Cà tím tường dùng để nấu canh, kho, làm món chay, xào… trong đó xào cũng là một cách làm phổ biến. Tuy nhiên khi xào cà tím nhiều người gặp trường hợp cà hay bị thâm đen và hút dầu làm món ăn bị ngấy, gây nặng bụng. Do đó, đầu bếp đã mách, khi xào cà tím, không nên cho dầu ăn vào trước. Dưới đây là cách xào cà tím không bị thâm đen hay hút dầu, các bạn hãy cùng tham khảo nhé:
Chuẩn bị:
– Cà tím, thịt heo, gừng tỏi, rau mùi, nước tương, giấm, dầu hào, muối, đường, tinh bột, 1 cái lòng trắng trứng.
Cách làm:
Cà tím rửa sạch, bổ đôi rồi cắt thành các dải, rồi ngâm ngay vào chậu nước, mục đích là để cà tím không bị thâm đen.
Thịt lợn rửa sạch, thái nhỏ và mỏng hoặc bạn có thể băm nhỏ. Cho thịt lợn vào bát, thêm một chút nước tương, 1 thìa tinh bột, 1 cái lòng trắng trứng trộn đều và ướp một lúc. Ngoài ra còn có các gia vị như gừng, tỏi và rau mùi, cần được cắt nhỏ và để riêng để sử dụng sau.
Tiếp theo, không cho dầu vào nồi, chỉ vớt cà tím ra, để ráo nước, sau đó cho cà tím vào nồi và bắt đầu xào. Xào cho nước thừa trong cà ra ngoài thì tắt bếp. Sau bước này nếu bạn có chiên lại cà trong chảo dầu thì khi chiên cà sẽ không bị ngấm dầu gây ngấy.
Bắc nồi trở lại, trút thịt heo vào xào đến khi đổi màu thì vớt ra để riêng. Tiếp đến cho gừng và tỏi vào phi thơm với ít dầu ăn thì cho cà tím vào bắt đầu xào, xào một lúc cho cà chín tái thì cho thịt heo vào xào tiếp, đảo đều.
Cuối cùng cho lượng vừa nước tương vừa đủ, xíu dấm, 1 thìa dầu hào, muối, đường vừa ăn vào, nêm nếm theo sở thích cá nhân. Sau khi cho vào xào đều cho cà chín tới và mềm thì rắc rau mùi lên trên là xong. TRong quá trình xào nếu chảo bị khô quá bạn có thể cho thêm chút nước.
Như vậy, cà tím xào kiểu này vừa không bị hút dầu hay thâm đen rồi nhé!
Chúc các bạn thành công!