Trời lạnh làm lẩu cá trắm giòn chua cay không tanh, chồng con khen hết lời

Đây là món lẩu ngon, cực hợp với những ngày lạnh chị em lưu công thức ngay nhé.

Món lẩu cá trắm giòn không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng. Hãy cùng Blogmongon.edu.vn khám phá cách chuẩn bị lẩu cá trắm ngon miệng và đơn giản dưới đây nhé!

Lẩu cá trắm giòn

Nguyên liệu làm lẩu cá trắm giòn:

1 con cá trắm (khoảng 3-4kg)

2 quả cà chua

1 củ nghệ

3 nhánh hành lá

2 nhánh rau thì là

2 trái ớt

Tương hột

Cơm mẻ

Các loại rau ăn lẩu (tùy chọn)

Trời lạnh làm lẩu cá trắm giòn chua cay không tanh, chồng con khen hết lời

Cách làm món lẩu cá trắm giòn:

Bước 1: Sơ chế cá trắm

Làm sạch cá bằng cách gỡ vảy, vây và loại bỏ ruột, sau đó rửa sạch và cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

Trời lạnh làm lẩu cá trắm giòn chua cay không tanh, chồng con khen hết lời

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Rửa sạch các loại rau và ngâm vào nước muối loãng. Cắt cà chua thành múi cau và cạo sạch vỏ nghệ, sau đó giã nhuyễn. Rửa sạch hành lá và rau thì là.

Trời lạnh làm lẩu cá trắm giòn chua cay không tanh, chồng con khen hết lời

Bước 3: Ướp cá trắm

Trộn 1 muỗng canh tương hột và nghệ đã giã nhuyễn với phần cá trắm và ướp trong khoảng 15-20 phút để cá thấm gia vị.

Trời lạnh làm lẩu cá trắm giòn chua cay không tanh, chồng con khen hết lời

Bước 4: Nấu lẩu cá trắm

Cho cà chua vào nồi với 1 muỗng canh cơm mẻ và 1,5 lít nước, sau đó đun sôi. Tiếp theo, đưa cá đã ướp vào nước lẩu và nấu khoảng 10 phút cho cá chín.

Cuối cùng, thêm hành lá, ớt và các loại rau sống vào nồi lẩu để ăn kèm với cá trắm.

Trời lạnh làm lẩu cá trắm giòn chua cay không tanh, chồng con khen hết lời

Một mẹo hay để làm nước lẩu thơm ngon là sử dụng nước dừa thay vì nước lọc. Điều này sẽ tăng thêm hương vị và bạn cũng có thể điều chỉnh gia vị theo khẩu vị gia đình.

Chúc bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng!

Cá trắm kho thơm ngon, bắt vị cực hao cơm cho bữa cơm gia đình ngày lạnh của mẹ đảm Bình Dương

Món cá trắm kho thơm ngon, đậm đà sẽ là một món ăn cực đưa cơm, với hương vị hấp dẫn và cách làm đơn giản.

Món cá kho quen thuộc nhưng khi được kết hợp với chuối xanh và dưa cải chua trở thành món ăn mới mẻ và rất đưa cơm. Hôm nay, mời bạn cùng vào bếp với Blogmongon.edu.vn để chế biến món cá trắm kho cực ngon với công thức của chị Nguyễn Hòa (34 t.uổi, Bình Dương).

Chị Hòa chia sẻ: “Dạo này thời tiết rất đẹp, sáng sớm se lạnh, trưa nắng dịu nhẹ, tối mát mẻ như mùa thu. Mình nhanh trí kho cá ăn cơm nóng cho hợp với thời tiết. Ông bà mình gốc Bắc nên cực kì thích ăn cá trắm kho, cá càng to thì càng mê. Kho cá phải nồi gang và bếp củi riu riu mới chuẩn bài. Mình là con cháu thế hệ sau nhưng vẫn không hề quên hương vị”.

Trời lạnh làm lẩu cá trắm giòn chua cay không tanh, chồng con khen hết lời

Cá trắm là một trong những thực phẩm được nhiều người ưa chuộng và sử dụng trong bữa cơm gia đình. Thịt cá trắm chắc, thơm ngon và được chế biến thành nhiều các món ngon. Bên cạnh đó, cá trắm còn là loại thức ăn bổ dưỡng. Theo Đông y, cá trắm bổ tỳ vị, khí huyết, thích hợp với các chứng tỳ biếng ăn, gầy yếu mệt mỏi, đuối sức. Trong thịt cá trắm có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất đạm, canxi, lipit, phốt pho, sắt…

Để mua được cá trắm ngon, bạn nên chọn những con còn sống và quẫy đạp khỏe, trọng lượng khoảng 2- 3kg, mình thuôn thân chắc, đầu và thân cân đối, mắt sáng, mang cá đỏ tươi.

Cách làm cá trắm kho

Trời lạnh làm lẩu cá trắm giòn chua cay không tanh, chồng con khen hết lời

Nguyên liệu:

Cá trắm: 2kg

Thịt ba chỉ: 300gr

Nước mắm: 6 thìa cà phê

Đường nâu: 2 thìa cà phê

Hành tím

Ớt

Hạt tiêu

Lá gừng, hành lá, rau răm

Dưa cải chua: 400gr

Chuối xanh: 3 trái

Muối, chanh

Các bước làm:

Trời lạnh làm lẩu cá trắm giòn chua cay không tanh, chồng con khen hết lời

Bước 1: Sơ chế cá

– Cá cạo sạch vảy, cắt bỏ phần nội tạng, vây cá, rửa sạch lại với nước.

– Tiếp đến, cạo sạch phần m.áu và mảng trắng đục còn bám trong bụng cá nhằm loại bớt mùi hôi tanh.

– Tiếp theo, d.ùng d.ao c.ắt lấy khúc đầu và khúc giữa của cá. Khúc đầu cắt đôi, khúc giữa cắt lát 2cm, chà qua chanh muối.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Trời lạnh làm lẩu cá trắm giòn chua cay không tanh, chồng con khen hết lời

– Thịt ba chỉ sau khi mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo nước. Dùng dao thái thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

– Lá gừng thì rửa sạch, để ráo nước rồi vò giập.

– Ớt cắt bỏ cuống rửa sạch.

– Hành tím mang đi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

– Hành lá rủa sạch để ráo rồi thái khúc.

– Rau răm rửa sạch rồi thái nhỏ.

– Cải chua vắt sạch nước.

– Chuối xanh tước vỏ, cắt lát rồi ngâm vào âu nước chanh pha loãng cho chuối trắng và ra bớt nhựa. Sau đó lấy chuối ra rửa qua nước lạnh, để ráo.

Bước 3: Ướp cá

Trời lạnh làm lẩu cá trắm giòn chua cay không tanh, chồng con khen hết lời

– Đầu tiên bạn sẽ chiên sơ thịt ba chỉ heo để xém cạnh, kho cá sẽ thơm ngon hơn. Tiếp đến thêm hành tím đ.ập dập vào, đảo tới vàng hành tím.

– Sau đó, cho thịt ba chỉ đã chiên xém cạnh cùng cá đã sơ chế sạch vào một cái tô đủ lớn rồi cho gia vị đã chuẩn bị sẵn vào, đảo đều.

– Ướp gia vị trong khoảng 60 phút.

Bước 4: Kho cá

– Bạn nên dùng nồi gang kho cá.

– Cho cải chua, chuối xanh xuống dưới đáy nồi rồi xếp cá đã tẩm ướp gia vị lên trên. Rải lá gừng, hành lá, rau răm một lớp mỏng, xem kẽ thịt ba chỉ xém cạnh.

– Sau đó bạn lại xếp tới một lớp cải chua, chuối xanh, trên cùng là lá gừng.

– Đặt nồi gang lên bếp, đậy nắp đun sôi, sau đó hạ lửa, đun liu riu trong 2h, tắt bếp. Mở nắp để từ 2-8h. Sau đó đ.ập nắp, kho thêm lần 2 khoảng 2-4h nữa là hoàn thành.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *