Còn gì tuyệt hơn khi thưởng thức canh rau thịt bò cay trong những ngày trời mưa!
Thịt bò mềm tươi, giá đỗ giòn sần sật cùng củ cải đậm đà cùng nước sốt cay tê lưỡi chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
Nguyên liệu làm canh rau thịt bò cay : (cho 4 người ăn)
28gr dương xỉ khô
453gr ức bò
củ hành tây (không cắt bỏ cuống)
226gr củ cải, thái miếng lớn
226gr gia đỗ
3 nấm đông cô khô, ngâm nước (hoặc 56g nấm hương hay nấm sò tươi)
2-3 nhánh hành lá
2 muỗng canh dầu mè
2 muỗng canh bột ớt
1 muỗng canh tỏi băm
2 muỗng canh và 1 thìa cà phê tương đậu nành
1 thìa cà phê tương ớt Hàn Quốc
Muối
Hạt tiêu
2 quả trứng
Cách làm canh rau thịt bò cay:
Cho dương xỉ khô và 4 cốc nước vào một cái nồi nhỏ. Đun trên lửa vừa, đậy nắp, cho đến khi mềm khoảng 30 phút. Tắt bếp và để nguội. Khi đã sẵn sàng để sử dụng, rửa sạch dương xỉ khô trong nước lạnh và đổ nước đi. Thái dương xỉ khô thành các đoạn dài 10cm, loại bỏ các đầu cứng của dương xỉ khô.
Cho nước vào nồi lớn, thêm thịt, hành tây và củ cải. Hạ nhiệt xuống mức trung bình và hớt bọt. Đun sôi khoảng một giờ cho đến khi thịt đủ mềm để xé nhỏ thì vớt ra, để nguội.
Vớt rau ra, để riêng nước dùng trong nồi. Loại bỏ chất béo có thể nhìn thấy.
Khi thịt đủ nguội, hãy thái thành sợi dài.
Chần giá đỗ trong nước sôi trong một phút. Rửa giá đỗ bằng nước lạnh và để ráo nước.
Thái hành lá và nấm.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu mè cho đến khi nóng trên lửa nhỏ và cho ớt bột vào đảo đều. Tắt bếp ngay khi dầu bắt đầu chuyển sang màu đỏ và các mảnh ớt nhão ra, khoảng vài giây. Đừng làm cháy ớt.
Cho thịt, dương xỉ khô, nấm, 1 muỗng canh xì dầu và tỏi vào chảo đảo đều.
Cho thịt và dương xỉ khô vào nước dùng. Khuấy 1 muỗng canh xì dầu, bột ớt và tương ớt Hàn Quốc. Đun sôi trên lửa vừa cao, đậy nắp, trong khoảng 10 phút.
Cho giá đỗ và hành lá vào, đun trên lửa vừa trong 10 phút nữa. Thêm 1 thìa cà phê muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Cho miến vào và vặn lửa. Đ.ập 2 quả trứng vào món canh đang sôi và tắt bếp.
Đổ canh rau thịt bò cay ra bát to và ăn kèm với cơm.
Chúc bạn làm canh rau thịt bò cay thành công!
6 công thức chế biến thịt bò thành món ăn ngon giúp giảm cân hiệu quả
Cùng Emdep vào bếp chế biến thịt bò thành món ăn ngon, giảm cân bạn nhé!
1. Bánh khoai tây, thịt bò, hành tây
Nguyên liệu:
200gr khoai tây
60gr thịt bò bằm
Nửa củ hành tây
Muối
Tiêu đen
Rau mùi
Húng quế
Cách làm:
Bước 1: Hấp và nghiền nhuyễn khoai tây. Sau đó thêm chút muối, tiêu đen và rau mùi vào khoai tây cho vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt bò bằm nhỏ với muối, tiêu đen và húng quế thái nhỏ.
Bước 3: Thái nhỏ hành tây, xào thơm thì cho thịt bằm vào xào cùng.
Bước 4: Đổ hành tím băm nhuyễn vào khoai tây nghiền trộn đều. Đeo găng tay lấy thìa múc khoai tây nghiền và viên thành những chiếc bánh nhỏ.
2. Canh thịt bò củ cải
Nguyên liệu:
Củ cải trắng
Thịt bò mềm
Hành lá
Gừng
Cách làm:
Bước 1: Thái củ cải thành miếng vuông, thịt bò cắt miếng, hành tây cắt khúc, gừng cắt lát để sử dụng sau.
Bước 2: Thịt bò luộc chín, thái miếng mỏng.
Bước 3: Phi thơm gừng rồi cho củ cải vào xào thơm.
Bước 4: Đổ nước vào nồi, cho hành lá, luộc củ cải cho mềm rồi thịt bò vào.
Bước 5: Nêm 1 thìa muối và 1 thìa bột gà, rắc hành lá thái nhỏ lên trên là hoàn thành món ăn.
3. Thịt bò sốt cà chua, trứng
Nguyên liệu:
1 quả cà chua
Tương cà
1 lát phô mai ít béo
Phô mai vụn
Hành tây
Cà rốt
Thịt bò băm
Cách làm:
Bước 1: Thái nhỏ cà chua và hành tây, thái cà rốt thành miếng vuông.
Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi rồi cho thịt bò băm vào xào đến khi thịt hơi cháy cạnh thì cho cà rốt, hành tây vào xào mềm.
Bước 3: Cho cà chua và tương cà vào, thêm một lát phô mai ít béo vào xào đến khi cà chua ra nước, đảo đều cho cà chua tan hết.
Bước 4: Đào một lỗ nhỏ ở giữa rồi cho trứng vào, đậy vung đun trong 3 phút, rắc phô mai lên và tiếp tục đậy vung đun thêm 2 phút.
4. Bánh mì nướng thịt bò tiêu đen
Nguyên liệu:
Bánh mì nướng nguyên hạt
Thịt bò lát tiêu đen
Xà lách tím
Dưa chuột
Rau diếp xoăn
Trứng
Nửa hộp sữa chua không đường
Nửa thìa mù tạt
Tiêu đen
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch trái cây và rau củ, để ráo nước.
Bước 2: Cho nửa hộp sữa chua không đường, nửa thìa mù tạt và tiêu đen vào bát nhỏ để làm sốt salad.
Bước 3: Nướng bánh mì trong lò nướng ở 180 trong 5 phút. Hoặc bắc chảo lên bếp, cho một ít bơ và bánh mì rồi chiên cho đến khi bánh mì giòn.
Bước 4: Vặn lửa nhỏ, cho trứng vào luộc, nấu khoảng 7 phút, vớt ra, cho vào thau nước đá cho nguội rồi bóc sạch vỏ trứng.
Bước 5: Xếp bánh mì lên đĩa, rau xà lách tím, dưa chuột thái mỏng lên trên. Sau đó xếp lát bò tiêu đen, trứng, rắc một ít tiêu đen lên trên và đổ sốt salad mù tạt sữa chua lên trên.
5. Salad bít tết kiểu Thái
Nguyên liệu:
Thịt bò
Cà chua bi
Hành tây
1 củ tỏi
Dưa chuột
Rau mùi
Lá bạc hà
Muối
Tiêu đen
Dầu ô liu
2 quả ớt
2 quả chanh
Cách làm:
Bước 1: Băm nhuyễn tỏi thành từng khúc, thêm nước cốt chanh, 2 thìa xì dầu, nửa thìa đường, 1 thìa dầu ô liu, một ít ớt bột, một ít tiêu đen rồi băm nhuyễn rau mùi để làm nước sốt.
Bước 2: Sau khi rã đông thịt bò thì dùng giấy ăn lau khô mặt trước và mặt sau. Rắc muối, tiêu đen và dầu ô liu lên bít tết, xoa và để yên trong 10 phút.
Bước 3: Phết một ít dầu ô liu vào nồi, vặn lửa vừa cao, cho miếng bít tết vào, chiên mặt trước và mặt sau trong 1 phút 20 giây, vặn lửa nhỏ.
Bước 4: Sau khi chiên, dùng giấy bạc bọc bít tết lại và ủ trong 5 phút.
Bước 5: Thái bít tết thành từng miếng, thái nhỏ dưa chuột, thái hành tây thành dải, cắt đôi quả cà chua. Bày các nguyên liệu ra đĩa, rưới nước sốt lên và ăn khi còn nóng.
6. Cơm thịt bò cà chua
Nguyên liệu:
Cà chua
Thịt bò
Gạo lứt
Trứng
Rượu sake
Xì dầu
Rượu mirin
Cách làm:
Bước 1: Trộn rượu sake, xì dầu và rượu mirin theo tỷ lệ 1:1:3 rồi cho vào nồi đun đến khi sôi để cồn bay hơi hết.
Bước 2: Cho cà chua vào nước sốt và nấu trên lửa nhỏ cho đến khi cà chua chín hoàn toàn.
Bước 3: Cho thịt bò vào, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều thịt bò.
Bước 4: Cho gạo lứt, thịt bò, cà chua vào tô, có thể cho trứng luộc vào, rắc hành lá và vừng rang lên trên là hoàn thành.
Chúc bạn thành công!