Trời mưa làm nồi kho quẹt ăn ngon hết sảy

Chỉ cần một chén kho quẹt với một ít rau củ luộc, bữa cơm nhà bạn sẽ trở nên ngon miệng hơn.

Món kho quẹt là gì?

Kho quẹt là một món dân dã, phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Món ăn đặc trưng với vị mặn của nước mắm, ngọt của đường, cay của ớt, nồng của tiêu và vị béo của thịt mỡ, thường được sử dụng để chấm rau hoặc ăn cùng cơm trắng.

Trời mưa làm nồi kho quẹt ăn ngon hết sảy

Mẹo chọn nguyên liệu mắm kho quẹt thơm ngon nhất

1. Thịt ba chỉ: Để làm tóp mỡ, bạn hãy chọn những mảng thịt từ vai hoặc gáy, có thớ thẳng và dễ chế biến hơn. Loại thịt ba chỉ tỷ lệ 7 phần mỡ và 3 phần nạc sẽ tạo ra tóp mỡ ngon hơn.

2. Nước mắm: Chọn loại nước mắm có độ đạm vừa phải, không quá nhạt cũng không quá mặn. Những loại nước mắm nhỉ truyền thống thường mang đến hương vị thơm ngon và đậm đà hơn.

3. Tôm khô: Bạn nên chọn tôm khô nhỏ, có màu sắc tự nhiên.

4. Nồi đất: Nồi đất sẽ tạo ra hương vị đặc trưng hơn so với nồi chất liệu kim loại.

Trời mưa làm nồi kho quẹt ăn ngon hết sảy

Công thức làm món kho quẹt

Nguyên liệu món kho quẹt:

Thịt ba chỉ: 200gr

Tôm khô: 50gr

Hành tím: 1 củ

Hành lá

Ớt: 2 quả

Nước mắm: 8 muỗng canh

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng: đường, muối, hạt nêm, tiêu

Trời mưa làm nồi kho quẹt ăn ngon hết sảy

Món kho quẹt

Cách chế biến món kho quẹt:

Bước 1: Ngâm tôm khô trong nước nóng khoảng 10 phút để làm mềm, sau đó rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Rửa thịt ba chỉ qua nước muối loãng rồi cắt thành hạt lựu.

Bước 3: Lột vỏ hành tím và băm nhỏ. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ. Bỏ cuống ớt và rửa sạch.

Bước 4: Làm nước mắm và chiên thịt

Bạn khuấy đều hỗn hợp gồm 8 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước lọc. Sau đó cho một muỗng canh dầu ăn vào chảo, chiên thịt ba chỉ cho đến khi giòn và có màu vàng đẹp. Sau đó, bạn vớt ra để ráo.

Bước 3: Làm kho quẹt

Cho vào nồi đất 3 muỗng canh dầu vào phi thơm hành tím. Khi hành tím đã thơm, thêm tôm khô và thịt ba chỉ đã rán vào, cho tiếp 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và xào khoảng 2 phút.

Đổ chén nước mắm đã pha vào nồi thịt, thêm 1 muỗng cà phê tiêu và 2 quả ớt. Rim kho quẹt trong vòng 20 phút trên lửa nhỏ cho đến khi nước mắm hơi sánh. Sau đó, thêm hành lá đã cắt nhỏ vào. Bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Cách làm kho quẹt thịt ba chỉ ngon và đơn giản chấm rau củ

Cách làm kho quẹt vô cùng đơn giản chấm cùng rau củ luộc cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn sẽ được chia sẻ chi tiết trong nội dung bài viết này của VietNamNet.

1. Nguyên liệu làm kho quẹt

Thịt ba chỉ: 500g

Tôm nõn khô: 50g

Ớt: 1 quả

Hạt nêm, mắm, tiêu, muối, đường

Tương ớt: 1 thìa

Tỏi: Vài nhánh

Hành khô: 3 củ

Hành lá: 2 nhánh

Các loại rau củ quả (su hào, súp lơ, cà rốt, đậu bắp…)

Trời mưa làm nồi kho quẹt ăn ngon hết sảy

Nguyên liệu làm kho quẹt (Ảnh: Khám Phá)

Trời mưa làm nồi kho quẹt ăn ngon hết sảy

Kho quẹt thịt ba chỉ ngon (Ảnh: Afamily)

2. Cách làm kho quẹt ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt ba chỉ đem rửa sạch và để ráo hết nước, lạng bỏ phần bì rồi thái thịt hình hạt lựu.

Tôm khô rửa sạch rồi ngâm nước khoảng 15 phút cho mềm sau đó vớt ra để ráo nước.

Hành khô và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Ớt thái miếng vát chéo.

Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Súp lơ rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Làm kho quẹt

Bắc nồi lên bếp, đun nóng nồi rồi cho thịt vào đảo đều tay.

Tiếp đó, thêm hành, tỏi khô băm nhuyễn vào, xào cho đến khi thịt săn lại, hơi ngả vàng rồi cho tiếp tôm khô vào cùng thịt rồi tiếp tục đảo đều tay.

Tiếp theo, pha nước mắm với đường rồi đổ hỗn hợp vào nồi. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại, ngả màu vàng. Sau đó, thêm ớt vào, đun đến khi hỗn hợp sánh lại là được. Cuối cùng, thả một ít hành hoa để món ăn được thơm hơn rồi tắt bếp.

Bước 3: Luộc rau củ

Bắc nồi nước to lên bếp, đợi nước sôi thì cho một nhúm muối vào. Thả rau củ vào luộc chín, sau đó vớt ra, thả vào nước lạnh để rau củ được giòn. Để ráo nước rồi bày với kho quẹt.

Bước 4: Hoàn thành món kho quẹt

Rắc thêm chút tiêu và hành lá lên trên rồi bạn múc kho quẹt ra bát ăn cùng rau củ luộc với cơm nóng.

3. Lưu ý khi làm món thịt kho quẹt

Để làm món thịt kho quẹt ngon thì khi chọn nguyên liệu cũng phải chuẩn.

Để chọn thịt ba chỉ ngon, bạn nên để ý những đặc điểm sau: Thịt có màu đỏ tươi hoặc sậm, bên ngoài thịt không ẩm ướt. Nhiều thịt, da mỏng, mỡ trắng, các thớ mỡ và nạc pha đều nhau, không chọn mỡ hột. Khi sờ vào miếng thịt bạn phải thấy chắc thịt, ấn vào có sự đàn hồi, không nhũn và có chảy ra chất lỏng trong miếng thịt.

Phần thịt được chọn phải là thịt ba chỉ và không nên có quá nhiều mỡ. Vì nếu chỉ mỡ không thì khi chế biến sẽ phải bỏ bớt phần nước mỡ đi, còn thịt ba chỉ có vừa lượng mỡ cần thiết.

Làm kho quẹt không nên dùng tôm tươi, vì tôm khô mới thơm đúng hương vị kho quẹt. Bạn nên chọn loại tôm nhỏ.

Cách chọn tôm khô ngon: Tôm khô ngon bên ngoài có màu cam tự nhiên và bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng. Tôm cầm lên có cảm giác khô ráo, không quá ẩm sẽ khó bảo quản tôm vì dễ bị mốc.

Nên chọn mua tôm khô ở những sạp, chợ, siêu thị uy tín, đối với loại đóng hộp để đảm bảo an toàn chất lượng bạn nên để ý thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ.

Nước mắm và gia vị cũng chính là linh hồn của món kho quẹt. Vì vậy, hãy chọn loại nước mắm ngon và không bị mặn gắt.

Cách làm kho quẹt thịt ba chỉ như trên ngon và đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *