Trời mưa lạnh lại nhớ bánh trôi tàu ấm nóng, dẻo thơm

Bánh trôi tàu được xem là món ăn đặc sản của mùa thu Hà Nội.

Món bánh trôi tàu không chỉ có lớp vỏ mềm thơm mà còn có phần nhân béo bùi, nước dùng ngọt lịm cùng vị thơm nồng của gừng. Hãy cùng Blogmongon.edu.vn học cách làm bánh trôi tàu chuẩn vị Hà Nội tại nhà nhé!

Món bánh trôi tàu

Nguyên liệu làm bánh trôi tàu:

180gr vừng đen.

50gr đậu phộng rang.

300gr đường nâu.

250gr bột nếp.

30gr bột gạo.

30gr bột năng.

Nước cốt dừa.

Gừng, chanh và dừa bào sợi.

Trời mưa lạnh lại nhớ bánh trôi tàu ấm nóng, dẻo thơm

Cách làm món bánh trôi tàu:

Bước 1: Chuẩn vị vỏ bánh

Trộn đều bột nếp, bột gạo và bột năng với nhau.

Sử dụng khoảng 230ml nước ấm (khoảng 40 độ C), đổ vào hỗn hợp bột và trộn cho đến khi tạo thành một khối bột mịn, không dính tay.

Bọc bột lại bằng màng thực phẩm và để nghỉ khoảng 10 phút.

Trời mưa lạnh lại nhớ bánh trôi tàu ấm nóng, dẻo thơm

Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh

Đun nóng chảo vừng đen cho đến khi thấy mùi thơm và chúng bắt đầu nổ, sau đó bỏ ra một bát tô.

Đậu phộng rang chín, lột bỏ vỏ.

vừng đen và đậu phộng đem xay thành hỗn hợp. còn lại dùng để trang trí

Cho hỗn hợp vừng đen và đậu phộng xay vào chảo, thêm 200ml nước cốt dừa và 50gr đường vào. Trộn đều và đun sôi với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh lại, tắt bếp.

Khi hỗn hợp nguội một chút, làm nhân bánh trôi bằng cách vo tròn và bọc lại bằng màng thực phẩm, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.

Trời mưa lạnh lại nhớ bánh trôi tàu ấm nóng, dẻo thơm

Bước 3: Gói bánh

Chia bột thành các phần nhỏ, sau đó vuốt mỗi phần bằng tay để làm lớp vỏ.

Đặt nhân vào giữa mỗi phần bột và vuốt bọc nhân vào bên trong, tạo hình viên bánh tròn.

Trời mưa lạnh lại nhớ bánh trôi tàu ấm nóng, dẻo thơm

Bước 4: Luộc bánh

Đun sôi nước đường nâu, thêm nước cốt chanh vào. Đặt bánh vào và đun cho đến khi chúng nổi lên trên mặt nước.

Thêm gừng cắt sợi vào nồi để tạo hương thơm và vị cay.

Khi bánh luộc chín, múc ra các bát và thêm nước đường gừng vào.

Trang trí bằng đậu phộng rang, mè rang và sợi dừa bào.

Trời mưa lạnh lại nhớ bánh trôi tàu ấm nóng, dẻo thơm

Với cách làm bánh trôi tàu này, bạn sẽ có ngay những chiếc bánh trôi tàu thơm ngon, dẻo mềm và chuẩn vị Hà Nội để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè trong những ngày se lạnh.

Chúc bạn thực hiện thành công!

9X Hà Nội chia sẻ cách làm bánh trôi tàu thơm ngon cho ngày thu mát mẻ

Công thức làm bánh trôi tàu cũng không quá khó, bạn chỉ cần khéo léo một chút là có thể làm bánh tại nhà chỉ với vài bước đơn giản.

Bánh trôi tàu là một trong những món quà vặt khá quen thuộc và phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hòa quyện bởi những nguyên liệu dân dã.

Hôm nay hãy cùng Blogmongon.edu.vn vào bếp thực hiện ngay món bánh trôi tàu nhân mè đen thơm lừng, ngọt bùi ngon khó cưỡng qua công thức đơn giản của Nguyễn Thị Vinh (27 t.uổi, Hà Nội) để chiêu đãi cả nhà nhé!

Trời mưa lạnh lại nhớ bánh trôi tàu ấm nóng, dẻo thơm

“Với tiết trời thu se se lạnh, chỉ cần thưởng thức vài miếng quà vặt ngọt lịm, thơm lừng này thôi đã thấy ấm lòng. Bánh trôi tàu phần vỏ thì mềm mướt, nhưng trong lại dẻo dai. Một sự hoà quyện của nước đường sóng sánh, dẻo của bột nếp, thơm mùi gừng, bùi của lạc rang và mè đen” – cô chia sẻ.

Cách làm bánh trôi tàu

Trời mưa lạnh lại nhớ bánh trôi tàu ấm nóng, dẻo thơm

Nguyên liệu

Phần vỏ bánh:

200gr bột nếp

1 xíu muối

Nước lọc (khoảng 45 độ C)

Phần nhân:

Dừa nạo sợi

50gr mè đen

50gr lạc rang

Muối

60gr đường trắng

120gr đường thốt nốt

Gừng

150ml nước cốt dừa

Nước lọc (khoảng 45 độ C)

Cách làm

Trời mưa lạnh lại nhớ bánh trôi tàu ấm nóng, dẻo thơm

Phần nhân bánh

– Mè đen sau khi mua về, bạn đãi sơ để loại bỏ những hạt bị hỏng, sau đó mang đi rửa sạch và để ráo.

– Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp và cho mè vào rang với lửa vừa. Đảo đều tay trong khoảng 10 – 15 phút, sau khi thấy hạt mè nổ lách tách trên chảo, bạn tắt bếp và cho ra đĩa để nguội.

– Cho tất cả các nguyên liệu: Dừa nạo sợi, lạc rang, mè đen (chừa một ít lạc và dừa nạo để lát còn trang trí) cùng 50ml nước lọc vào máy xay sinh tố rồi xay thật nhuyễn.

– Sau khi xay nhuyễn bạn đổ hỗn hợp vào chảo cùng đường cát trắng và một xíu muối sên ở lửa nhỏ thành một khối dẻo, mịn và không bị dính tay là được.

– Chia nhân thành các viên đều nhau và vo tròn.

Phần vỏ bánh

Trời mưa lạnh lại nhớ bánh trôi tàu ấm nóng, dẻo thơm

– Bạn chuẩn bị một tô lớn và cho bột nếp trộn cùng một xíu muối.

– Từ từ cho nước ấm vào trộn và nhào đều để bột không bị dính tay nữa là được.

Bọc nhân bánh

– Sau khi nhồi bột, bạn chia đều thành các khối khoảng 30gr rồi nặn tròn.

– Bạn cán dẹt khối bột và cho nhân vào giữa, gói thật kín rồi nặn cho các viên bánh tròn đều.

– Bạn làm lần lượt cho đến khi hết bột.

Nấu nước đường gừng và luộc bánh

Trời mưa lạnh lại nhớ bánh trôi tàu ấm nóng, dẻo thơm

– Đun một nồi nước thật sôi, khi nước sôi thì bỏ bánh vào luộc. Khi bánh chín nổi lên, vớt ra cho vào một âu nước lạnh.

– Tiếp tục đun một nồi nước khác cùng 120gr đường thốt nốt và gừng. Đợi nước đường sôi lên vớt bọt cho nước đường trong.

– Sau đó bạn vớt lần lượt từng viên bánh cho vào nồi nước đường, đun nhỏ lửa đợi nước sôi lại rồi tắt bếp.

– Múc bánh ra chén cùng nước đường, rắc kèm một chút lạc rang, dừa nạo sợi, nước cốt dừa lên trên rồi thưởng thức.

Thành phẩm

Bánh trôi tàu thơm ngon tròn đều với vỏ bánh mềm dẻo hòa quyện cùng nhân mè đen bùi bùi và nước đường gừng ngọt ngào cực kỳ kích thích vị giác.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *