Bạn hãy thử đổi món cho gia đình với món hành lá cuốn tôm và măng tây này nhé!
Vị ngọt của tôm, giòn của măng tây tạo nên một món ăn ngon không thể nào quên.
Nguyên liệu làm hành lá cuốn tôm và măng tây:
16 con tôm loại vừa, bóc vỏ, bỏ đuôi và bỏ chỉ
8 ngọn măng tây
16 cọng hành lá
1 muỗng canh nước cốt chanh hoặc giấm
1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
muỗng canh đường
thìa cà phê tỏi băm
Cách làm hành lá cuốn tôm và măng tây:
Đun sôi nước sôi, cho tôm đã bóc vỏ, bỏ đầu vào luộc khoảng một phút liền vớt ra, ngâm vào bát nước lạnh khoảng 5 phút.
Tiếp đó vớt tôm ra để ráo nước và cắt khe nhỏ trên đường cong lưng tôm, bẻ cho tôm cong lên để dễ dàng hơn khi cuốn.
Măng tây bỏ phần già cứng, thái khúc khoảng 5cm. Chần măng tây khoảng một phút trong nước sôi có muối cho đến khi mềm liền vớt măng tây, nhúng vào bát nước lạnh rồi để ráo nước.
Vẫn trong nồi nước sôi đó, cho phần trắng của hành lá vào, chần khoảng 30 giây. Sau đó nhúng toàn bộ cọng hành lá vào chần sơ qua cho mềm khoảng 20 giây. Xả hành lá với nước lạnh. Thấm khô hành lá bằng khăn ăn hoặc khăn giấy.
Cho một con tôm và một miếng măng tây lại với nhau cùng với phần trắng của hành lá. Buộc chúng bằng cách cuốn đầu kia của hành lá quanh tôm và măng tây nhiều lần.
Dùng đũa hoặc tăm để nhét phần cuối của hành lá vào cuộn hành lá cuốn tôm và măng tây cho chặt.
Cho nước cốt chanh (giấm), tương ớt Hàn Quốc, tỏi băm vào một bát sạch để có bát nước sốt thơm ngon.
Xếp hành lá cuốn tôm và măng tây ra đĩa. Ăn kèm với nước sốt vừa làm.
Chúc bạn làm hành lá cuốn tôm và măng tây thành công!
Gặp “vua của các loại rau” mua về nấu món này, đủ chất, ngon
Không chỉ giàu dinh dưỡng, măng tây còn được ví như “thần dược” giúp cải thiện sức khoẻ sinh lý.
Tháng 3 – 4 hàng năm là mùa măng tây ngon nhất. Đây là loại rau đại bổ và từng được ví như “vua của các loại rau”. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong măng tây rất giàu chất xơ cùng các nguyên tố vi lượng. Không những thế, loại rau này còn ít chất béo, ít đường nên cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt, hàm lượng vitamin B cùng folate trong măng tây cao nên hỗ trợ cải thiện sinh lý cho cả nam và nữ hiệu quả. Hơn thế, măng tây cũng rất giàu kali, đây là chất có tác dụng kích thích sản xuất hormone giới tính dồi dào hơn. Cũng vì những điểm này mà người ta gọi măng tây như “trạm xăng” để đàn ông bổ thận, phụ nữ hồi xuân.
Măng tây có thể kết hợp với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau như: Thịt bò, thịt lợn, thịt gà… Dưới đây là công thức làm ức gà xào măng tây cực kỳ thơm ngon và dễ làm lại giàu dinh dưỡng, hãy cùng thử nhé!
ỨC GÀ XÀO MĂNG TÂY
Công thức ức gà xào măng tây vừa tốt cho sức khỏe, ít chất béo giúp giảm cân giữ dáng cực kỳ tốt. Măng tây đang vào mùa, đây là thời điểm hoàn hảo để bạn thử ngay món ăn này, đảm bảo không hối hận.
– Thời gian chuẩn bị: 20 phút
– Thời gian chế biến 5 phút
Nguyên liệu
* Thịt gà và nguyên liệu ướp
– Ức gà: 650g
– Nước: 1 thìa canh
– Bột ngô (bột bắp): 1 thìa cà phê
– Dầu ăn: 1 thìa cà phê
– Dầu hào: 1 thìa cà phê
* Các nguyên liệu khác
– Nước: bát nhỏ
– Bột ngô: 2 thìa cà phê
– Hạt tiêu: thìa cà phê
– Đường: thìa cà phê
– Xì dầu: 1 thìa canh
– Dầu hào: 1 thìa canh
– Dầu mè: thìa cà phê
– Dầu ăn: 2 thìa canh
– Tỏi băm nhỏ: 1 thìa
– Măng tây: 300g
– Rượu nấu ăn: 1 thìa canh
Chi tiết cách làm ức gà xào măng tây
1. Ức gà rửa sạch, thái miếng mỏng. Cho thịt gà vào bát tô rồi thêm vào đây 1 thìa canh nước, 1 thìa cà phê bột ngô, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê dầu hào. Trộn thật đều để thịt gà thấm đều gia vị. Ướp khoảng 15 – 20 phút.
2. Măng tây rửa sạch rồi cắt vát, điều này sẽ giúp cho măng khi xào lên sẽ mềm và ngấm gia vị hơn. Chú ý chọn măng tây tươi, tránh mua loại đã bị héo hoặc có dấu hiệu ngả vàng.
3. Chuẩn bị phần nước sốt, bạn cho bát nước cùng 2 thìa cà phê bột ngô, thìa cà phê hạt tiêu, thìa cà phê đường, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, thìa cà phê dầu mè. Khuấy thật đều cho các gia vị tan ra.
4. Đun nóng dầu ăn rồi cho thịt gà vào xào, đảo đều tay cho tới khi thịt gà chín sơ thì múc ra đĩa.
5. Vẫn là chiếc chảo đó, bạn thêm dầu ăn vào rồi phi tỏi thật thơm. Trút măng tây vào xào khoảng 1 phút. Nêm 1 thìa canh rượu nấu ăn, đảo thêm khoảng 30 giây.
6. Cho hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị vào chảo măng tây. Thêm thịt gà đã xào sơ vào nấu chung khoảng 1 phút.
Khi thấy nước sốt sánh sệt phủ kín bề mặt thịt, măng tây mềm giòn thì tắt bếp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng (nếu cần).
7. Múc phần thịt gà xào măng tây ra đĩa rồi dùng kèm với cơm trắng.
Thịt ức gà thấm đẫm gia vị ăn rất ngon. Măng tây chín tới giòn ngọt vẫn giữ được màu xanh bắt mắt.