Cách làm món thịt đông thơm mềm, thanh mát cho ngày trời lạnh để cả nhà cùng thưởng thức: Mình thích nhất là mùa đông. Lý do là vì mùa đông trời lạnh nên lúc nèo cũng thèm ăn và măm lại thấy rất ngon nữa chứ.
Đã thía, mùa đông lại là mùa lý tưởng để thưởng thức món thịt đông một cách ngon lành và trọn vẹn nhất. Cách làm món thịt đông hẳn các bạn cũng thấy không quá xa lạ gì. Tuy nhiên, làm thế nào để miếng thịt đông ngậy mềm, thơm ngon, chuẩn vị thì cũng cần đến một số bí kíp nho nhỏ mà mình sẽ chia sẻ trong bài viết ngày hum nay. Mấy bữa nay thời tiết đã bắt đầu se lạnh rùi nên mình đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm thịt đông rùi ý, giờ chỉ việc bắt tay vào chế biến thui là đã có ngay đĩa thịt đông mềm thơm, thanh mát, thơm nức vị tiêu để cả nhà cùng thưởng thức rùi. Còn chần chừ gì nữa nhỉ? Cùng tham khảo cách làm món thịt đông thơm ngậy mà mình chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay nhé
Chuẩn bị nguyên liệu:
Thịt chân giò: 500 gram Tai lợn: 1 cái
Nấm hương: 10 cái
Mọc nhĩ: 1 nắm
Tiêu đen: 1 thìa
Gia vị: nước mắm ngon, bột nêm, muối ăn
Cách làm:
Bước 1: Với món thịt đông này, các bạn có thể chuẩn bị thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ đều ngon cả. Chọn những miếng có cả phần nạc và mỡ chan hòa thì khi măm món thịt mới có độ ngậy mềm nhé. Chân giò nên chọn phần bắp (vì phần bắp có lẫn chút gân, có cả nạc và mỡ nên rất là ngon). Các bạn sơ chế nguyên liệu như sau: thịt chân giò rửa sạch, xát muối và rửa sạch lại với nước, để ráo. Tai lợn chúng mình đem rửa sạch, dùng dao cạo sạch, sơ chế thật sạch lông, xát kỹ muối và rửa lại thật sạch với nước rùi để ráo.
Tiếp đó, thái thịt chân giò thành các miếng vuông nhé (chú ý món thịt đông được ninh khá là lâu nên chúng mình thái miếng thịt có kích thước hơi to chút xíu để khi ninh miếng thịt không bị nát nhé). Tai lợn dùng dao sắc thái miếng vừa ăn. Để món thịt đông được dễ dàng đông xắn lại thì các bạn chuẩn bị thêm chút bì lợn, xát muối rửa sạch, thái miếng để lát chúng mình ninh cùng tai và thịt, đảm bảo món thịt đông của chúng mình sẽ đông xắn lại lun ý.
Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp. Cho vào trong nồi chút muối ăn, 2 củ hành khô đ.ập dập, một miếng gừng thái lát. Đợi nước sôi, các bạn cho thịt lợn vào trần sơ qua để loại bỏ mùi hôi của thịt. Tiếp đó, các bạn lấy thịt ra, xả qua nước lạnh cho thịt nguội bớt. Các bạn ướp thịt với 1.5 thìa nước mắm ngon, 1 thìa bột nêm, 1 thìa hạt tiêu đen, 1 củ hành khô bằm nhỏ. Chúng mình trộn đều rùi ướp thịt khoảng 1h đồng hồ để miếng thịt được ngấm gia vị sẽ đậm đà hơn nhé.
Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, chúng mình đi sơ chế nguyên liệu nhé: nấm hương, mọc nhĩ các bạn đem ngâm nước ấm khoảng 10 phút cho nở. Tiếp đó, lấy nấm hương mọc nhĩ ra, rửa sạch lại với nước rùi thái miếng. Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho 1 thìa dầu ăn vào chảo. Dầu nóng các bạn trút nấm hương, mọc nhĩ vào, thêm 1 thìa hạt nêm vào, xào săn khoảng 2 phút rùi tắt bếp, để riêng ra bát nhé.
Bước 3: Vẫn sử dụng cái chảo đã xào mọc nhĩ, nấm hương ở trên, các bạn cho vào trong chảo 1 thìa dầu ăn. Dầu nóng, các bạn trút chân giò, tai lợn, bì lợn vào xào săn rùi trút thịt sang nồi để nấu. Châm thêm nước vào trong nồi cho lượng nước xâm xấp mặt thịt rùi đun sôi. Trong quá trình ninh thịt, nếu thấy có bọt nổi lên, các bạn dùng muôi hớt sạch bọt bỏ đi để nồi thịt đông của chúng mình được trong nhé, khi nhìn sẽ ngon và đẹp hơn.
Bước 4: Trong quá trình ninh thịt, nếu thấy nước trong nồi cạn, các bạn nhớ châm thêm nước để ninh đến khi miếng thịt mềm đủ độ nhé. Khi thấy miếng thịt mềm, các bạn tiếp tục cho nấm hương và mọc nhĩ đã xào săn ở bước trên vào, thêm chút tiêu nữa cho thơm, ninh khoảng 15 phút nữa là món ăn đạt yêu cầu rùi nhé.
Để món thịt đông được đẹp và bắt mắt hơn, chúng mình có thể dùng những bông hoa được tỉa từ củ cà rốt xinh xắn xếp xuống phía dưới đáy hộp, rùi mới đổ thịt đông lên phía trên (nhớ đổ cả phần nước thịt lên nhé) rùi để trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho thịt được đông lại, khi úp bát thịt ra sẽ rất bắt mắt ý.
Chỉ với vài bước cực đơn giản, chúng mình đã có ngay món thịt đông thơm ngon hết sảy rùi ý. Phải nói là măm thịt đông vào kiểu thời tiết se lạnh này sao mà ngon và thú vị thế, món ăn đã ngon lại được tăng phần hấp dẫn. Cách làm món thịt đông cũng khá đơn giản, các bạn có thể chế biến món ăn này nhìu nhìu chút xíu rùi để trong tủ lạnh rùi măm dần. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé
Lưu ý khi làm món thịt đông:
Nguyên liệu thịt các bạn có chọn thịt chân giò (hoặc thịt ba chỉ ) để chế biến, rất ngon và hợp. Nguyên liệu hạt tiêu không thể thiếu được trong món ăn này, tạo nên hương vị đặc trưng cho món thịt đông. Nên chọn loại hạt tiêu có vị thơm đặc biệt để món ăn được hấp dẫn hơn. Mọc nhĩ và nấm hương nên được xào săn trước khi ninh cùng thịt để nguyên liệu được bắt gia vị hơn nhé. Một miếng bì lợn thái miếng ninh cùng thịt sẽ khiến món thịt được đông lại nhanh hơn.
Thịt lợn nấu đông – món ăn ngày Tết không thể thiếu ở miền Bắc
Thịt nấu đông là món ăn truyền thống của người miền Bắc mỗi khi Tết đến, ăn kèm dưa cải, hành muối sẽ rất ngon và không bị ngán.
Món thịt nấu đông thành phẩm. Ảnh: Tô Hưng Giang
Nguyên liệu:
– Chân giò lợn nguyên cái: khoảng 1 kg
– Mộc nhĩ: 5-6 tai
– Nấm hương: 5 cái
– Hành củ khô: 4 củ
– Gia vị: hạt tiêu, bột nêm, nước mắm ngon, dầu ăn
– Cà rốt: 1/2 củ (để tỉa hoa trang trí)
Cách làm:
– Thịt chân giò cạo sạch phần lông, rửa sạch, lọc lấy phần thịt. Phần móng chặt nhỏ.
– Cho tất cả phần thịt và xương đã lọc vào nồi to, thêm chút nước đun sôi rồi đổ phần nước này đi để chân giò bớt mùi hôi và sạch bụi bẩn. Rửa lại thịt và xương qua một lần nước nữa.
– Cho phần xương vào nồi, thêm nước và ninh để lấy phần nước ninh xương cho ngọt. Phần thịt đã lọc xong thì ướp với chút hạt tiêu, bột nêm, nước mắm, một nửa hành khô băm nhỏ.
– Mộc nhĩ nấm hương, ngâm nở, rửa sạch, c.ắt c.hân và thái nhỏ. Hành khô đ.ập dập, băm nhỏ.
– Xương ninh sau 20 phút (ninh bằng nồi ninh xương hoặc nồi áp suất), chắt lấy phần nước còn phần xương bỏ đi.
– Cho hành băm nhỏ vào nồi phi thơm với một chút dầu ăn. Đổ hết phần thịt đã lọc và ướp gia vị trước đó vào xào cho săn. Đổ hết phần nước ninh xương vào nồi, nếu ít nước thì cho thêm nước sao cho nước ngập thịt. Nên hầm thịt bằng nồi áp suất hoặc nồi hầm để tiết kiệm thời gian. Lúc mới cho vào nồi hầm chưa đóng vung vội mà để thịt sôi, hớt sạch bọt hãy đóng chặt vung để nước được trong.
– Khi thịt chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến cho mộc nhĩ và nấm hương vào, nấu thêm một lúc nữa. Nước trong nồi ngang mặt thịt là được, lúc này thịt đã chín mềm, thơm. Thời gian hầm thịt khoảng 30 phút bằng nồi hầm. Nếu ninh bằng nồi thường khoảng 40-50 phút hoặc lâu hơn, khi thử thịt chín mềm là được. Muốn nước thịt được trong thì thỉnh thoảng mở vung hớt sạch bọt (nếu dùng nồi thường).
– Tỉa hoa cà rốt, cho vào nồi nước chần qua.
– Chuẩn bị bát to (hoặc khuôn đổ thạch), xếp hoa cà rốt xuống đáy, rắc thêm chút hạt tiêu rồi múc thịt vào bát, lần lượt cho đến hết thịt trong bát. Sau đó dùng một cái rây, đặt lên bát thịt, đổ phần nước qua rây để lược bỏ phần cặn làm cho nước thịt đông được trong hơn.
– Để thịt bên ngoài cho nguội và đông lại, sau đó mới bọc kín để ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
– Khi ăn lấy con dao nhỏ lách xung quanh miệng bát (hoặc khuôn đổ thịt đông), lắc nhẹ cho long phần đáy, rồi úp ngược vào một cái đĩa rộng sẽ rất đẹp.