Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhẹ nhàng, dinh dưỡng cùng salad gạo lứt

Trong những năm gần đây, gạo lứt là thực phẩm được nhiều người lựa chọn để chế biến món ăn bởi độ dinh dưỡng hữu ích. Hôm nay, loại thực phẩm này sẽ là nguyên liệu chủ đạo cho món salad thanh mát thường được giới thiệu vào các bữa trưa thứ Ba trên Sài Gòn Tiếp Thị.

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhẹ nhàng, dinh dưỡng cùng salad gạo lứt
Trong các chế độ ăn kiêng, gạo lứt luôn là ưu tiên hàng đầu bởi sự bổ dưỡng mà nó mang lại. Từ chất liệu loại gạo này, những người thợ nấu có thể làm ra các loại sợi khác nhau như bún, phở, mì, bún gạo, bánh tráng… để chế biến nên các món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Dù là thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên, gạo lứt không nên ăn quá nhiều trong cùng một lúc và khi dùng nên thưởng thức một cách chậm rãi.

Với bữa trưa hôm nay, món ăn sẽ dùng gạo lứt thay vì là bún, phở, mì hay bánh tráng bởi nó phù hợp cho một buổi chiều làm việc đầy năng lượng. Một số kinh nghiệm từ các đầu bếp chuyên nghiệp khi nấu cơm gạo lứt là cần ngâm gạo trước khoảng 30-45 phút cho hạt gạo mềm, dẻo. Sau đó, nấu như nấu cơm bình thường nhưng theo tỷ lệ là 2 nước – 1 gạo.

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhẹ nhàng, dinh dưỡng cùng salad gạo lứt
Về các nguyên liệu trộn cùng cho món salad này thường có hai phiên bản, hoàn toàn rau củ hoặc có thêm thịt các loại. Nếu chọn rau, củ món ăn sẽ gồm có đậu đũa, cà chua, ớt chuông xanh hoặc đỏ, cà rốt, hành tây, cần tây… Còn phiên bản salad có thịt, người chế biến có thể dùng tôm, mực, bạch tuộc hoặc ức gà, phù hợp nhất cho chế độ ăn kiêng.

Nếu bạn yêu thích nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp có một số gợi ý để chọn rau, củ, quả tươi ngon là cuống xanh, vỏ không bị thâm. Đối với các loại rau lá thì có thể bẻ phần ngọn để kiểm tra, nếu không thấy nước chảy ra nghĩa là rau tươi ngon. Cuối cùng, rau, củ tươi ngon là chúng không có kích thước đồng đều nhau, mà sẽ có sự chênh lệch nhẹ.

Do salad là món ăn mang ý nghĩa dinh dưỡng, lành mạnh nên ngoài rau, củ người nấu có thiên hướng luộc, vừa giúp món ăn bảo đảm chất lượng, vừa hạn chế dầu mỡ so với cách xào hay trộn các loại sốt Âu châu. Bên cạnh rau, củ, các loại thịt ứng dụng trong salad gạo lứt cũng nên chọn phương pháp chế biến là luộc cho nhanh, gọn. Cuối cùng, chỉ việc xếp gọn rau, củ, gạo lứt lên trên đĩa và trình bày theo ý thích.

Có thể nói, salad luôn là món ăn nhận được sự quan tâm của các tín đồ ẩm thực, nhất là những ai theo đuổi chế độ ăn kiêng. Nếu lo ngại món ăn không no bụng thì mọi người cứ yên tâm bởi gạo lứt bổ sung trong món salad này sẽ giúp bảo đảm năng lượng cho buổi chiều làm việc hiệu quả.

Cá rán ăn mãi cũng chán: Chế biến cá theo cách này đổi vị, ngon cực phẩm

Món cá chép om dưa thơm ngon, giúp bạn đổi khẩu vị trong những ngày tiết trời mát mẻ, ăn hoài không biết chán.

Nguyên liệu món các chép om dưa

1 con chép từ 1- 1.5kg

Thịt ba chỉ 300g

Dưa cải muối chua 400g

Nghệ tươi 1 củ

Cà chua 2 quả

Ớt 2 quả

Hành khô 2 củ

Bó nhỏ hành lá

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhẹ nhàng, dinh dưỡng cùng salad gạo lứt
Cách nấu cá chép om dưa

Cách chế biến cá chép om dưa

Bước 1: Chiên tóp mỡ

Món cá chép om dưa ngon, ngậy chính nhờ việc bạn sử dụng tóp mỡ, chứ không phải dầu ăn. Cách làm: Bạn hãy chuẩn bị một chảo dầu nóng chiên sơ, chiên cho cá vàng 2 mặt, cá sau khi chiên sẽ bớt mùi tanh, thịt săn chắc và thơm ngon hơn khi nấu.

Bước 2: Tiếp đó, bạn cho dưa chua vào xào cùng rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi dưa đã thấm gia vị, bạn cho thêm chút gừng thái sợi và ớt đ.ập dập vào đảo đều.

Để nấu nước om, bạn đổ chén giấm hoặc nước muối dưa để tạo độ chua, không nên cho thêm muối bởi dưa chua đã có vị mặn sẵn. Khi nước om sôi, bạn nhẹ nhàng cho cá, tóp mỡ và bột nghệ vào.

Bước 3: Sau khi cá chín bạn hãy múc dưa chua, tóp mỡ và nước om phủ lên trên cá rồi ăn nóng hoặc bạn có thể để trên nồi rồi vừa đun vừa ăn.

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhẹ nhàng, dinh dưỡng cùng salad gạo lứt
Món cá chép om dưa thơm ngon

Món cá chép om dưa ngon nhất là khi ăn nóng, bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bún sợi và rau sống để cân bằng hương vị.

Bước 4: Sau khi món cá chép om dưa hoàn thành bạn hãy trình bày món ăn đẹp mắt. Món ăn thành công khi bạn thấy dưa chua chín mềm nhưng vẫn giữ được vị giòn đặc trưng. Dưa thấm dầu ăn rất ngon, tóp mỡ mềm ngọt, ăn bùi bùi, không ngán. Phần nước om vừa ăn, vị đậm đà, nổi bật nhất là vị chua dịu của giấm bỗng kết hợp với vị cay nhẹ của ớt. Thịt cá vừa dai vừa thơm không bị nát cũng không bị tanh.

Với món cá chép om dưa bạn có thể dùng chung với bún, hoặc cơm trắng đều rất là ngon. Đặc biệt, nếu bạn ăn với người thân trong những ngày tiết trời mát mẻ, thì sẽ vô cùng tuyệt vời. Chúc bạn thành công với món cá chép om dưa này nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *