Trưa nay ăn gì: Cơm chiên lạp xưởng trứng muối thơm béo, đậm đà

Cơm chiên là món dễ ăn, dễ chế biến và có thể biến tấu nguyên liệu rất linh hoạt, nay kết hợp thêm trứng muối và lạp xưởng tạo nên món cơm chiên lạp xưởng trứng muối tuy đơn giản nhưng hấp dẫn và ngon miệng.

Bạn đang đọc: Trưa nay ăn gì: Cơm chiên lạp xưởng trứng muối thơm béo, đậm đà

Trưa nay ăn gì: Cơm chiên lạp xưởng trứng muối thơm béo, đậm đà
Đây có thể gọi là món ăn “vét tủ lạnh” vì ngoài lạp xưởng và trứng muối là 2 thành phần chính thì những nguyên liệu còn lại có thể “tùy cơ ứng biến”. Mọi người có thể kết hợp những loại rau củ như cà rốt, đậu hà lan… để món ăn đa dạng màu sắc, hay thêm tôm, gà… để tăng phần dinh dưỡng.

Với vị bùi bùi, mặn mặn, trứng muối giúp món ăn ngon hơn, chống ngán. Hơn nữa còn được kết hợp với lạp xưởng hương vị vừa vặn, beo béo càng làm cho món ăn cân bằng hương vị. Có thể nói lạp xưởng và trứng muối chính là nét đặc sắc của món cơm chiên biến tấu này, đặt lên bàn cân so sánh với những món cơm chiên khác như cơm chiên Dương Châu, cơm chiên hải sản… cũng không hề bị lép vế.

Bí quyết để có món cơm chiên lạp xưởng trứng muối ngon là chọn loại gạo ngon, khô dùng để chiên. Nên sử dụng cơm nguội để chiên sẽ ngon và giòn hơn. Còn nếu sử dụng cơm nóng mới nấu thì nên bới ra để cơm nguội bớt thì mới bắt đầu chiên cơm, như thế hạt cơm sẽ tơi và thấm vị.

Từ một tô cơm nguội, chỉ với khoảng hơn mười phút đã có thành phẩm một phần cơm chiên thơm lừng, ngon mắt và ngon miệng. Lòng đỏ trứng muối béo ngậy áo một lớp mỏng quanh hạt cơm cùng lạp xưởng tươi ngon đậm đà, lạ miệng. Thưởng thức nóng với nước tương hay tương ớt tùy khẩu vị.

Món cơm chiên bắt mắt đầy đủ màu sắc từ trứng muối, lạp xưởng và hành tây, tạo nên sự thú vị, lôi cuốn người dùng. Khảo sát thực phẩm dùng chế biến món ăn ghi nhận giá lòng đỏ trứng muối là 65.000 đồng/10 trứng; lạp xưởng giá khoảng 150.000 – 200.000 đồng/tùy loại…

Trưa nay ăn gì: cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái

Công thức làm cơm chiên theo kiểu mới, sử dụng mắm ruốc Thái Lan khiến mỗi hạt cơm đều áo lớp mắm nâu nhẹ, mằn mặn và thơm lừng. Món sẽ càng ngon hơn khi ăn cùng tôm khô, lạp xưởng, dưa leo, dứa… giúp cân bằng các hương vị trên đĩa cơm.

Tìm hiểu thêm: Thưởng thức tào phớ phong cách mới

Trưa nay ăn gì: Cơm chiên lạp xưởng trứng muối thơm béo, đậm đà

>>>>>Xem thêm: [Chế biến] – Canh thịt nạc xay nấu rau mồng tơi


Ảnh minh họa: CookyTV

Cơm chiên là món quen thuộc không chỉ với người Việt mà còn phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Nhất là ở các nước châu Á, gạo (cơm) được xem như thực phẩm quan trọng xuất hiện trong các bữa chính lẫn bữa phụ. Vì thế, biến tấu cơm sao cho đa dạng, chống ngán rất được quan tâm, điển hình là món cơm chiên. Ngoài cơm chiên trứng, chiên hải sản, cá mặn… thì cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái rất đáng để thử bởi vị đậm đà của mắm, nhưng không quá nồng mùi gây khó chịu.

Mắm ruốc Thái không giống như mắm ruốc Việt Nam, loại mắm này đã được chế biến và nêm nếm, thêm gia vị cho vừa miệng. Mắm Thái thường dùng làm nước chấm trái cây như xoài, cóc để giảm độ chua của trái cây, đồng thời tăng vị ngon. Bởi mắm không chỉ được thêm đường cho ngọt dễ ăn, mà còn có hành tím, ớt phi, nên có vị cay và thơm hơn. Nếu muốn tự làm tại nhà có thể dùng mắm ruốc Việt Nam, cùng với hành, ớt phi, nêm gia vị và đun sôi đến khi sệt sệt lại là được.

Để cơm chiên ngon, bí quyết đầu tiên của các đầu bếp là sử dụng cơm nguội, độ khô, tơi vừa đủ đạt chuẩn, hoặc dùng cơm mới nhưng khi nấu cho ít nước, tránh để nhão. Cơm sẽ được trộn mắm ruốc rồi đảo đều trên chảo, tùy sở thích ăn mềm hay giòn để điều chỉnh lửa và thời gian chiên. Đi kèm món này không thể thiếu tôm khô xào mềm, lạp xưởng thơm ngon, xoài xanh chua chua, dưa leo tươi sống và trứng chiên béo ngậy.

Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái có cách trình bày thú vị, trông rất hấp dẫn. Cơm được tạo hình bằng chén và để vào chính giữa đĩa, xung quanh lần lượt xếp lạp xưởng, tôm khô, dưa leo, xoài, trứng. Khi ăn thực khách có thể trộn lại với nhau hoặc ăn theo từng món tùy ý, vắt thêm lát chanh chua chua là đúng chuẩn.

Giờ trưa đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Niba – Ẩm thực Thái Lan – Estella Place (quận 2), Chatuchak – Ẩm thực Thái Lan (quận Bình Thạnh), Hẻm Thái – Ẩm thực Thái Lan (quận 3), Somchai Mookata (quận 5), ANH TUKK – Ẩm thực Thái Lan (quận 1), Ẩm thực đường phố Thái Lan (quận 12), Thái Ngon Ngon – Ẩm thực Thái (TP Thủ Đức), Blue Chilli – Ẩm thực Thái Lan (quận 1), Thái Tuk Tuk – Ẩm thực Thái (quận 1)… Theo đó, một phần cơm chiên mắm ruốc có giá bán khoảng 95.000 – 125.000 đồng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *