Trưa nay ăn gì đơn giản mà đảm bảo thơm ngon lại rẻ t.iền là câu hỏi không phải lúc nào cũng có ngay câu trả lời. Bởi vì, việc lên thực đơn bữa ăn trưa cho gia đình nhiều người hoặc 2 người đòi hỏi sự đa dạng về món ăn, hương vị, và cả chất dinh dưỡng.
Có như vậy, cả nhà mới không bị ngán, có món gì là hết sạch món đó! Nếu đang băn khoăn không biết nên nấu gì cho bữa cơm trưa, hãy tham khảo những gợi ý ngay dưới đây, bạn nhé!
1. Gợi ý thực đơn trưa nay ăn gì ngon dành cho gia đình
Đôi khi, việc lên thực đơn trưa nay ăn gì cho cả gia đình cũng khiến nhiều người băn khoăn. Thông thường, một bữa ăn đầy đủ cần bao gồm đủ món mặn, canh, xào. Thực đơn này có thể khác nhau tùy theo phong cách ẩm thực của mỗi gia đình. Bài viết tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng nấu món ngon bổ sung bữa trưa hàng ngày cho nhà mình.
1.1. Trưa nay ăn canh gì cho mát vào mùa hè?
1.1.1. Cách nấu canh thịt bò rau răm thanh mát ngày hè
Nguyên liệu:
200 gram thịt nạc bò (rửa nước muối, rửa lại nước lạnh, thái lát mỏng)
Ướp thịt bò: 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê đường,
1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn
1 củ hành tây (bóc vỏ, thái cau)
3 quả cà chua (rửa sạch, thái cau)
50 gram rau răm (nhặt và rửa sạch)
2 cây hành lá, ngò rí thái nhỏ
1 thìa cà phê tỏi băm
1,5 lít nước lọc
Cách làm:
Sau khi sơ chế thịt bò, để ráo nước thì ướp gia vị. Để thịt bò qua một bên, khoảng 15 phút cho thấm vị.Chế 1/2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho tỏi băm vào dầu nóng, phi thơm thì trút thịt bò vào, vặn lửa lớn. Bạn xào thịt bò đều tay cho chín săn thì tắt bếp, vớt thịt bò ra dĩa.Giữ lại chảo trên, cho thêm ít dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tây và cà chua vào chảo, xào đến khi hành tây trong màu, cà chua mềm thì tắt bếp.Bắc nồi lên bếp, chế nước lọc vào đun sôi. Nước sôi, cho cà chua xào hành tây vào chảo, đun sôi trở lại. Nêm nếm gia vị (bột nêm, tiêu, đường trắng, nước mắm) cho nước canh vừa miệng thì cho thịt bò, rau răm vào nấu chung.Đợi canh sôi lần nữa thì rắc hành lá, ngò rí vào. Tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức.
Canh thịt bò nấu với rau răm lạ miệng. Ảnh: Internet
1.1.2. Trưa nay ăn canh thịt bò khoai tây với gì ngon nhất?
Nguyên liệu:
200 gram thịt nạc bò băm
5 củ khoai tây gọt vỏ, thái khối vừa ăn
2 củ cà rốt gọt vỏ, thái khúc nhỏ vừa ăn
2 cây hành lá cắt nhỏ
2 cây rau om rửa và nhặt sạch
1 thìa cà phê tỏi băm
Gia vị: 1,5 muỗng canh nước mắm, 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 3 thìa cà phê đường1,5 lít nước lọc
Cách làm:
Chế 1/2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp, đun nóng. Dầu nóng, trút tỏi vào nồi phi thơm. Sau đó, trút thịt bò băm vào chảo, xào lửa lớn chín săn lại thì chế nước vào, đun sôi.Nước canh sôi, cho khoai tây, cà rốt vào hầm khoảng 5-10 phút lửa nhỏ. Sau đó, nêm nếm gia vị cho nước canh vừa ăn.Tiếp tục hầm cà rốt, khoai tây thêm 15 phút lửa nhỏ cho chín mềm. Lúc này, cho thịt bò trở lại nồi, đun sôi lần nữa. Rắc hành lá, rau om, tắt bếp. Múc canh ra tô và thưởng thức.
Món canh thịt bò bằm khoai tây cà rốt bổ dưỡng cho buổi trưa ngày hè thanh mát. Ảnh: Internet
1.2. Gợi ý trưa nay ăn các món kho, nướng, chiên gì cho mùa đông ấm cúng
1.2.1. Cá thu kho
Trong cá thu chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng tích cực đảm bảo tốt cho sức khoẻ của bạn và cả gia đình. Ngoài cách chiên giòn thì cá thu kho cũng là món ăn ngon mỗi ngày được nhiều người yêu thích nhất bởi vừa ngon miệng, hao cơm lại vừa dễ thực hiện.
Nguyên liệu:
Cá thu: 400 gram
Hành lá: 2 nhánh
Ớt hiểm: 2 trái
Hành tím băm: 2 muỗng cà phê
Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
Nước mắm: 1 muỗng canh
Nước màu: 2 muỗng cà phê
Cách làm:
Chọn mua cá thu tươi ngon, thịt đàn hồi. Mang về làm sạch, cắt từng khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó, rửa sạch lại cá với nước, để ráo.Ướp cá gồm các gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm, nước màu và hành tím băm trong 30 phút cho cá thấm gia vị.Các bạn thái nhỏ hành lá và ớt trái ra. Sau khi ướp cá xong, bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho phần cá thu đã ướp nước ướp cá vào nồi.Bạn cho thêm 1 chén nước lọc vào nồi, đun sôi trên bếp với lửa vừa rồi tiếp tục kho cá thu cho đến khi phần nước kho khẹo lại. Cuối cùng, rắc thêm ít hành lá và ớt vào là xong.Giờ thì bạn chỉ việc múc cá ra tô cho cả nhà dùng kèm với cơm trắng thì quá tuyệt.
Món cá thu kho tộ mặn ngọt, cay cay đậm đà. Ảnh: internet.
1.2.2. Cá bống kho tiêu cho thực đơn trưa nay ăn gì
Tận hưởng một chút hương vị dân dã với món cá bống kho tiêu cho bữa trưa của mỗi gia đình sẽ cực kỳ bắt vị và hao cơm đấy nhé. Nhanh tay vào bếp trổ tài kho món cá này theo công thức sau nhé!
Nguyên liệu:
Cá bống: 500 gram
Hành lá: 2 nhánh
Ớt: 2 trái
Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
Hành tím băm: 2 muỗng cà phê
Nước mắm: 1 muỗng canh
Nước màu: 2 muỗng cà phê
Đường trắng: 2 muỗng cà phê
Tiêu: 1 muỗng cà phê
Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
Cách làm:
Cá bống chọn mua loại tươi sống, làm sạch, cạo vẩy, bỏ phần đuôi và vây cá, cắt phần bụng cá ra và bỏ đi phần ruột cá.Rửa cá sạch lại với nước rồi để ráo, sau đó ướp gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm, nước màu và hành tím băm trong 30 phút cho cá thấm.Sau 30 phút ướp cá, bạn bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm tỏi băm. Khi tỏi dậy mùi, bạn trút phần cá bống đã ướp vào cùng với nước ướp cá.Đổ thêm 1 chén nước lọc vào nồi cá kho, đun sôi trên bếp với lửa vừa. Khi phần nước kho khẹo lại, rắc thêm hành lá ớt cắt lát vào. Múc cá ra tô và ăn kèm với cơm trắng.
Cá bống kho tiêu cho bữa trưa đậm vị. Ảnh: internet.
1.2.3. Cách nấu cá trắm kho tộ cho bữa trưa của gia đình
Đây là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng ở Hà Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bí quyết cách nấu món cá kho tiêu này sao cho ngon chuẩn vị mà không bị tanh.
Nguyên liệu:
Cá trắm: 400 gram
Gừng: 1 củ
Hành lá: 2 nhánh; ớt: 2 trái
Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
Đường trắng: 2 muỗng cà phê
Hạt nêm: 3 muỗng cà phê
Nước mắm: 1 muỗng canh
Nước màu: 2 muỗng cà phê
Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
Hành tím băm: 2 muỗng cà phê
Cách làm:
Cá trắm mua về làm sạch vẩy, bỏ ruột, cạo phần màng đen phía trong, cắt khúc vừa ăn.Ngâm cá trong nước chanh hoặc nước giấm pha loãng tầm 5 phút để khử mùi tanh. Sau đó, vớt ra và rửa lại bằng nước sạch. Cắt cá thành những miếng vừa ăn.Tiếp theo, ướp cá gồm: hạt nêm, đường, nước mắm, nước màu, hành tím băm, tiêu khoảng 30 phút. Gừng bạn gọt bỏ vỏ, cắt lát mỏng.Bắc nồi lên bếp rồi cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì bỏ tỏi vào phi thơm. Kế đến, bạn cho cá trắm vào chiên sơ 2 mặt. Sau đó, đổ nước ướp cá 1 chén nước lọc vào kho trên lửa vừa. Cắt hành lá và ớt, cho thêm gừng vào để kho cùng.Khi phần nước kho sánh lại, bạn tắt bếp. Múc cá trắm ra tô, bày thêm cơm trắng để dùng kèm thì quá tuyệt.
Cá trắm kho tộ cho ngày đông se lạnh thêm ấm. Ảnh: internet.
1.2.4. Trưa nay ăn gì với món thịt ba rọi kho tiêu?
Thịt ba rọi kho tiêu có thể nói là “món ngon quốc dân” dễ ăn nhất được nhiều gia đình ưa chuộng. Món này rất “bắt vị” khi dùng kèm với cơm trắng và rau luộc. Cách làm món thịt kho tiêu thơm ngậy cũng rất đơn giản, hãy tham khảo công thức sau đây nhé.
Nguyên liệu:
Thịt ba rọi: 1/2 kg
Tỏi băm: 2 thìa cà phê
Đường cát trắng: 2 muỗng canh
Dầu ăn: 3 muỗng canh
Hành tím băm: 2 thìa cà phê
Nước lọc: 1/4 chén
Tiêu xay: 1 thìa cà phê
Cách làm:
Thịt ba rọi mua về đem rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Để thịt cho ráo nước rồi bỏ vào tô sạch. Cho gia vị vào trộn chung với thịt, ướp khoảng 15 phút cho thấm vị.Bắc nồi đất lên bếp, cho dầu ăn đường trắng vào đun nóng với lửa vừa. Khi thắng đường tan chảy chuyển màu nâu vàng, bạn cho thịt vào đảo nhanh tay để thịt thấm màu.Cho 1/4 chén nước lọc vào nồi, bật lửa lớn đun sôi thì vặn lửa nhỏ, kho thêm 10 – 15 phút. đợi nước kho cạn bớt thì nêm nếm gia vị lần nữa để có vị mặn ngọt vừa ý.Rắc tiêu vào nồi thịt, đảo thêm vài lần nữa thì tắt bếp và dọn ra ăn cơm.
Món ba rọi kho tiêu ngon “liêu xiêu”. Ảnh: internet.
1.2.5. Bò cuộn nấm kim châm
Món bò cuộn nấm kim châm chắc không còn quá xa lạ với các tín đồ cuồng ăn ngon. Các bạn cũng có thể tự làm món này tại nhà theo công thức đơn giản bằng cách áp chảo như sau.
Nguyên liệu:
Thịt bò ba chỉ: 300 gram
Nấm kim châm: 200 gram
Tỏi băm: 1/2 củ
Siro bắp: 2 muỗng canh
Nước tương: 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Dầu mè: 1 muỗng canh
Gừng băm: 1/2 muỗng canh
Tỏi băm: 1/2 thìa cà phê
Hành lá: 1 bó
Cách làm:
Nấm kim châm cắt gốc, ngâm nước muối, rửa sạch. Hành lá cắt phần cọng lá xanh ra đem chần sơ qua nước sôi. Thịt ba chỉ bò rửa sạch, để ráo, thái lát dài mỏng.Trải dài từng miếng thịt bò lên mặt phẳng sạch, đặt ít nấm kim châm lên rồi cuộn thịt, dùng cọng hành lá buộc ngang cuộn thịt bò lại để. Trộn các thành phần gia vị còn lại vào chén riêng (trừ dầu ăn).Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Tiếp theo, cho từng cuộn nấm kim châm vào áp chảo. Thêm nước sốt vào chảo, đảo đều để bò cuộn thấm sốt, đợi đến khi thịt chín chuyển màu vàng nâu, nước sốt sánh đặc lại thì tắt bếp.Cho món bò cuộn nấm kim châm áp chảo ra dĩa, trang trí đẹp mắt và thưởng thức.
Món thịt bò cuộn nấm kim châm áp chảo dễ làm cho bữa ăn trưa. Ảnh: Internet
1.2.6. Mực ống chiên nước mắm
Nguyên liệu:
Mực ống: 1 kg
Hành lá cắt nhỏ: 3 nhánh
Ớt sừng băm: 1 trái
Hành tím: 5 củ (3 củ băm, 2 củ để nguyên)
Tỏi băm: 3 tép
Tương ớt: 1 muỗng canh
Tương cà: 1 muỗng canh
Giấm táo : 3 muỗng canh
Nước mắm: 2 muỗng cà phê
Dầu điều: 1 muỗng canh
Dầu thực vật: 500ml
Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
Cách làm:
Sơ chế mực bằng cách kéo đầu mực ra khỏi thân ống mực, rút bỏ xương sống, cạo sạch bên trong, bỏ ruột ở đầu mực, cắt bỏ mắt và răng mực. Xát muối lên mực ống rồi rửa sạch, để ráo nước hoàn toàn.Cho khoảng 1,2 lít nước sạch vào nồi 1 muỗng cà phê muối 2 củ hành tím 3 muỗng canh giấm vào nồi, đun sôi. Bạn cho phần thân mực vào nồi, luộc 2 phút rồi cho đầu mực vào. Luộc tiếp 2 phút nữa để mực chín thì vớt ra, để ráo nước.Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn sôi lên, gắp thân mực bỏ vào chảo, chiên sơ lửa nhỏ 3 phút để thịt mực săn lại rồi vớt ra dĩa, để ráo dầu.
Tiếp theo, cho đầu mực vào chảo, chiên chín săn thì cũng vớt ra dĩa.Bắc chảo khác lên bếp, chế 20 ml dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho dầu điều, tỏi băm vào phi thơm cùng với hành tím, ớt băm. Tiếp tục cho nước mắm, bột ngọt, đường, tương ớt, tương cà, 2 muỗng canh nước lọc vào chảo, đun sôi lửa lớn.Nấu cho đến khi nước mắm sôi đặc lại, vặn lửa nhỏ rồi trút thân và đầu mực vào chảo, xào đều. Xào khoảng 5 phút cho nước mắm kẹo lại bám quanh mực là được. Tắt bếp, cho món mực ống chiên nước mắm ra dĩa, trang trí và thưởng thức với cơm nóng.
Mực ống chiên nước mắm ngon gây thương nhớ. Ảnh: internet.
2. Trưa nay nên ăn gì đơn giản mà ngon, rẻ cho thực đơn 2 người?
2.1. Cách nấu nấm rơm xào tỏi cho bữa ăn trưa 2 người
Nấm rơm được mệnh danh là một trong những tinh hoa của văn hoá thực châu Á. Nguyên liệu này không những có thể kết hợp để chế biến ra rất nhiều món ăn ngon mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ con người.
Nguyên liệu:
Nấm rơm: 500 gram
Hành lá: 2 nhánh
Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
Nước mắm: 2 muỗng cà phê
Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
Đường trắng: 2 muỗng cà phê
Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
Cách làm:
Nấm rơm sau khi mua về, các bạn đem cắt phần gốc, chẻ đôi và ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút.Bạn vớt nấm ra, rửa lại với nước rồi để ráo. Hành lá xắt nhỏ.Bắc chảo lên bếp, phi tỏi băm với dầu ăn cho thơm rồi cho nấm rơm vào xào chung. Nêm nếm gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm cho vừa ăn.Đảo đều tay trên bếp thêm vài phút cho nấm chín, rắc hành lá vào, tắt bếp. Cuối cùng là múc món nấm rơm xào tỏi ra đĩa, ăn ngay với cơm khi còn nóng.
Món nấm rơm xào tỏi đơn giản cho thực đơn bữa trưa 2 người. Ảnh: Internet
2.2. Trưa nay ăn gì với trứng rán cuộn để giảm cân cho thực đơn 2 người?
Với trứng rán cuộn, bạn chấm ăn cùng nước mắm hoặc nước tương tùy khẩu vị. Ngoài ra, có thể ăn kèm rau xào, canh,…cho tròn vị.
Nguyên liệu:
Trứng gà: 3 quả
Cà rốt: 1 củ
Hành lá: 2 nhánh
Đường trắng: 1 muỗng cà phê
Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
Cách làm:
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành hạt lựu nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Trứng gà đ.ập 3 quả cho vào tô, thêm gi vị gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu và cho cà rốt hành lá vào, khuấy đều.Bắc cái chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Tiếp theo, múc 1 lớp mỏng trứng gà đã khuấy đổ vào chảo. Khi lớp trứng chín, dùng 1 cái muỗng hoặc cái xẻng cuộn trứng lại.Cuộn trứng ở 1 góc chảo, đổ tiếp 1 lớp trứng mỏng nữa vào chảo, chờ trứng đông lại thì cuộn tiếp, chiên thêm vài giây nữa cho chín hẳn.Tiếp tục lặp lại thao tác, chiên hết lớp này đến lớp khác cho đến khi hết phần nguyên liệu trứng ấy. Khi hoàn tất, bạn chỉ cần gắp trứng cuộn ra đĩa, cắt thành từng khoanh tròn và thưởng thức ngay khi còn nóng!
Món trứng rán cuộn ăn cơm trưa tạo hình đẹp mắt phong cách Hàn Quốc. Ảnh: Internet
2.3. Cách làm món su su xào trứng cho bữa trưa
Su su xào trứng với công thức chế biến đơn giản, không tốn nhiều thời gian. Do đó, món này rất thích hợp làm món ăn phụ bên cạnh món chính cho bữa trưa.
Nguyên liệu:
Su su: 1 – 2 quả
Trứng gà: 2 quả
Hành lá cắt nhỏ: 2 nhánh
Tỏi băm: 3 tép
Gia vị nêm nếm: dầu hào, đường, tiêu xay…
Cách làm:
Su su mua về bào sạch vỏ, rửa sạch với nước, cắt đôi trái rồi thái sợi mỏng dài vừa ăn, để cho ráo nước.Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn vào đun nóng. Tiếp theo, bạn cho tỏi băm vào chảo, phi thơm cho dậy mùi. Sau đó, cho trứng vào chảo, chiên chín, đồng thời, dùng đũa đ.ánh trứng bông lên.Trút phần su su đã thái sợi vào xào chung với trứng, cho thêm khoảng nửa muỗng canh nước lọc vào. Xào cho su su chín mềm, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, rắc hành lá đã cắt nhỏ vào.Bạn đảo đều tay thêm vài lần nữa thì tắt bếp. Cho su su xào trứng ra đĩa, rắc thêm ít tiêu lên bề mặt. Thưởng thức món này cùng nước chấm mà bạn và gia đình yêu thích, ăn kèm với cơm sẽ rất ngon.
Su su xào trứng ngon thanh đạm cực đưa cơm. Ảnh: internet.
3. Gợi ý thực đơn trưa nay ăn gì bổ dưỡng dành cho bà bầu
3.1. Cách nấu cá hồi kho tộ bổ dưỡng cho bà bầu
Cá hồi là một trong những thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, nhất là omega-3 rất tốt cho sức khoẻ của chúng ta, nhất là với bà bầu.
Nguyên liệu:
Cá hồi: 300 gram
Hành lá: 2 nhánh
Ớt: 2 trái
Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
Nước mắm: 1 muỗng canh
Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
Nước màu: 2 muỗng cà phê
Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
Đường trắng: 3 muỗng cà phê
Cách làm:
Chọn mua cá hồi ngon, mắt cá sáng trong, da cá trơn bóng, vảy bám chắc thân cá, thịt cá đàn hồi. Sau đó, các bạn cắt thành từng khúc vừa ăn, rửa sạch, để ráo.Ướp cá hồi với chút gia vị gồm: hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, nước màu tầm khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị. Ớt và hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.Bắc nồi lên bếp đun nóng với một ít dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm rồi thả từng khúc cá hồi vào chiên sơ 2 mặt cá. Bạn cẩn thận từ từ l.ật m.ặt cá để cá không bị nát.Tiếp theo, các bạn trút phần nước ướp cá 1 chén nước lọc vào nồi để kho chung cho đến khi nước kho sệt lại.Khi cá hồi đã kho chín, bạn rắc chút hành lá và ớt thái lát vào. Tắt bếp, cho cá ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng.
Cá trắm kho tộ thơm ngon, bổ dưỡng cho mẹ bầu. Ảnh: internet.
3.2. Cách nấu canh xương bò hầm Hàn Quốc cho mẹ bầu ăn trưa
Nguyên liệu:
1 kg xương ống bò loại ngon (xát nước muối, rửa sạch)
500 gram thịt nạm bò (hoặc bắp/ gầu bò) thái khối 4cm
1/4 bắp cải (cắt gốc, rửa sạch, để nguyên)
3 quả bắp Mỹ (bóc vỏ, cắt thành 3-4 khoanh)
30 tiêu hột
1 củ hành tây (bóc vỏ)
4 cây hành hoa
1 nắm húng bạc hà
4-5 muỗng canh nước mắm,
ít muối
Cách làm:
Chần sơ xương và thịt bò qua nước đun sôi để bỏ m.áu đen và chất bẩn. Cho thịt, xương vào nồi áp suất, chế nước lọc ngập xâm xấp. Đậy nắp nồi áp suất, bật chế độ hầm thịt. Khi nồi tự xả hết hơi thì ủ thêm 10 phút, rồi mở nắp, vớt thịt bò ra riêng.Chế nước hầm xương bò, và xương vào nồi inox dày. Cho thịt bò vào nồi, đun sôi. Nước sôi, châm thêm 1/2 lượng nước lọc nữa.Lúc này, cho tiêu, bắp, hành tây vào nồi, đun sôi. Sau đó, vặn lửa nhỏ, hầm thêm 15 phút. Nêm nước mắm, muối cho nước dùng vừa miệng.Tiếp tục nấu đến khi bắp ra nước ngọt, bạn cho bắp cải vào nồi. Nấu đến khi bắp cải chín mềm thì tắt bếp. Có thể rắc ít tiêu xay, hành hoa, húng bạc hà cho canh bò hầm thêm ngon. Bạn có thể thưởng thức canh bò hầm với cơm trắng, bún, phở khô…tùy khẩu vị.
Món canh xương bò hầm bổ dưỡng cho bà bầu ăn trưa. Ảnh: Internet
4. Trưa nay ăn salad cá ngừ ngâm dầu với gì giảm cân hiệu quả?
Nguyên liệu:
2 bắp xà lách (nhặt lá, ngâm nước muối, rửa sạch)
Cá ngừ ngâm dầu: 1 hộp
1 hành tây (bóc vỏ, thái mỏng, ngâm nước đá 10 phút để hành tây không bị hăng )
2 trái cà chua (rửa sạch, thái lát vừa ăn)
Sốt trộn salad : 2 muỗng canh giấm táo, 2 muỗng canh dầu mè (hoặc dầu oliu), 1 muỗng canh đường trắng, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê tiêu
Cách làm:
Cho xà lách, cà chua, hành tây vào tô sạch, thêm nước sốt dầu giấm vào, trộn đều lên. Xếp xà lacj, cà chua, hành tây lên dĩa cho đẹp mắt.Cuối cùng, mở hộp cá ngừ ra, xếp đều cá lên trên rau. Trang trí món ăn sao cho đẹp mắt, khi ăn, chỉ cần trộn đều cá ngừ với rau và sốt dầu giấm là thưởng thức được ngay.
Món salad cá ngừ ngâm dầu sốt dầu giấm chua ngọt ngon miệng, giúp giảm cân ngày hè. Ảnh: Internet
Giờ thì các bạn đã biết trưa nay ăn gì đơn giản, dễ nấu mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng rồi, đúng không nào! Hy vọng với những món ngon chuẩn như cơm nhà mẹ nấu mà webnauan.vn đã gợi ý như trên, sẽ giúp các bạn có thêm nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn cho bữa cơm của gia đình mình càng thêm phong phú và đầy hấp dẫn. Chúc bạn ngon miệng với bữa cơm ấm áp bên cả nhà yêu thương!
Cá bống xệ biển, đừng nhìn tên mà bắt hình dong!
Tô cá bống xệ biển kho tiêu, thơm ngon “động trời”! Ăn cùng tô canh rau tập tàng hoặc dĩa dưa leo non với cà chua xắt mỏng thật hao cơm.
Thoạt trông, con bống xệ biển khá giống với cá bống kèo thiên nhiên nhưng thịt nó săn chắc và ngọt đậm hơn.
Vốn có hai dòng cá bống xệ ở vùng duyên hải Nam bộ. Có loại nhỏ con, to hết cỡ bằng ngón tay út người lớn, dài khoảng hai lóng tay, bụng thường no tròn do tham ăn. Thường thấy chúng lượn lờ gần mé sông, rạch ở Bến Tre, Trà Vinh… Loại này, thịt bở và tanh hơn.
Loại thứ hai như đã nói, ưa sống theo bãi bồi sông lớn hoặc cửa biển. Con lớn có thể bằng ngón tay cái, dài hơn cả gang tay, chắc thịt và ít tanh.
Cá bống xệ biển trông khá giống cá kèo.
Bởi vậy, một số người Tiều ở Bạc Liêu, thích nồi cá bống xệ kho tiêu hơn cá kèo kho kẹo. Tuy nhiên, phần gan cá bống xệ biển không béo bằng gan cá kèo. Cho nên, lúc ướp cá người ta sẽ rưới vào vài muỗng canh mỡ heo hoặc dầu ăn để nâng độ béo… Khi thành phẩm, ta nói ơ cá thơm ngon “động trời”! Ăn cùng tô canh rau tập tàng hoặc dĩa dưa leo non với cà chua xắt mỏng thật hao cơm.
Đám cá bống xệ biển, thường phát triển mạnh trong dòng nước lợ nhẹ. Mùa rộ của chúng kéo dài từ khoảng tháng Tám âm lịch đến đầu tháng Giêng. Thường gặp ở Cần Giờ (TP.HCM), Gò Công Đông (T.iền Giang), Gành Hào (Bạc Liêu)… Xưa, dân địa phương bắt cá bằng cách lội tìm hang, rồi moi bắt bằng tay (còn gọi là “thụt cá”), lúc nước ròng. Nay tiến bộ hơn, người ta dùng lưới ba màng hoặc rập đuôi chuột (lồng bát quái, “mười hai cửa ngục”) để giăng/bẫy cá.
Thật hao cơm, bống xệ biển kho tộ.
Món kế nữa, hấp dẫn không kém món kho tiêu là chiên tươi. Trước đó, đầu bếp sẽ ướp lạt cá với ít muối ớt giã và bột ngọt. Chờ thấm gia vị khoảng 15-20 phút, chiên vừa vàng. Trong thời gian đó, họ sẽ chuẩn bị dĩa gỏi trộn xổi với vài củ cải trắng bào mỏng và nhúm cọng cần tây xắt khúc, dài cỡ 2 lóng tay người lớn. Xong, rưới vào gần một chén giấm nuôi pha đường. Trộn đều. Chờ thấm khoảng 10 – 15 phút.
Kế nữa, giầm mớ cá bống chiên vừa vàng vào dĩa nước mắm ớt pha chua ngọt hoặc nước mắm nguyên chất, tùy thích. Lúc này, thịt cá càng ngọt thơm đậm đà. Gắp kèm, đũa gỏi củ cải chua thơm với thoảng nhẹ mùi vị hăng nồng, thêm hài hòa và hấp dẫn làm sao.
Món này, “đưa” bún tươi cũng hợp mà “đưa cay” càng mượt mà.
Mùa nào thức nấy – thật ngon lành.
Vậy đó, lối ăn uống theo mùa và nghệ thuật nâng đỡ bao vật thực thân quen, ở khâu “bếp núc”, của người nhà quê mới đáng yêu làm sao. Lâu dần, sẽ kết tinh thành những hạt tri thức bản địa lấp lánh.
Trong đó, “công sức” của đám cá bống xệ biển không hề nhỏ!