Trưa nay ăn gì: Thơm lừng vị biển cả cùng mì xào mực

Mì xào là cách chế biến món ăn mang tính chất nhanh, gọn nhưng vẫn dinh dưỡng và ngon miệng bởi sự kết hợp của các nguyên liệu nấu cùng. Hôm nay, Trưa nay ăn gì chọn thịt mực kết hợp cùng sợi mì thân quen và xào đến khi thấm đều nước sốt từ gia vị.

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng vị biển cả cùng mì xào mực
Trong ẩm thực dân dã trải dài trên mảnh đất hình chữ S, món ăn từ sợi mì có rất nhiều sự lựa chọn cả về sợi bánh cũng như nguyên liệu thực phẩm chế biến. Đối với sợi mì, thị trường thực phẩm có đa dạng loại như mì gói Việt Nam hay Hàn Quốc; mì vắt Trung Hoa và mì Nhật Bản (soba, ramen, udon, somen). Vậy nên, tùy vào phong cách ẩm thực của nhà hàng hay người nội trợ mà chọn sợi mì phù hợp.

Cụ thể, mì gói phù hợp để xào cùng thịt bò, rau củ Việt Nam; mì vắt thì xào chung với thịt và lòng heo cùng rau cải thảo, rau cải thìa. Trong khi đó, mì Nhật Bản ứng dụng nhiều trong các món chế biến chung với cá và thực phẩm ngoại nhập. Dù là chọn sợi mì nào thì nguyên tắc trụng mì khá quan trọng để mì có độ giòn vừa phải, không quá bở để có thể xào cùng thực phẩm khác.

Về mực, đây là loài hải sản được yêu thích không kém cạnh tôm hay bạch tuộc. Có cái hay của thịt mực là nó có độ giòn vừa phải như thịt tôm mà cũng không quá nặng mùi như thịt bạch tuộc. Dù mực có nhiều loại với chất lượng thịt khác nhau nhưng phổ biến trong bữa cơm văn phòng thường thấy là mực nang hay mực ống. Theo đó, mực ống có độ dày mỏng, thích hợp cho nhiều đối tượng thực khách; còn mực nang dày thịt lại phù hợp cho thực khách ưa thịt nhiều.

Thông thường, tại các quán ăn có phục vụ mì xào thì họ luộc mì trước đó với số lượng nhất định và để trong rổ cho ráo. Khi thực khách gọi món, người nấu lấy một phần mì và cho vào chảo xào cùng món ăn.

Nguyên tắc xào nói chung của món mì này là xào mì cùng ít tỏi băm, chuẩn bị lượng gia vị và nước tương phù hợp theo lượng mì và xào đến khi thấy sợi mì thấm vị. Cuối cùng, bỏ mực và rau củ xào thêm vài phút là tắt bếp và đổ tất cả lên một đĩa trắng trình bày. Giờ trưa đã gần đến, một phần mì xào mực hứa hẹn mang đến cho thực khách sự ngon miệng và hương vị quen thuộc từ hải sản kết hợp cùng vị thanh ngọt rau củ.

Trưa nay ăn gì: Chọn thịt bò thanh ngọt xào cùng sợi miến dai giòn

Thực đơn bữa trưa từ sợi miến thường có hai lựa chọn món nước và món khô. Theo đó, Trưa nay ăn gì hôm nay chọn phiên bản khô khi dùng kỹ thuật chế biến xào để kết hợp thịt bò, sợi miến, rau củ nằm gọn gàng trên đĩa thức ăn được áo đều lớp sốt gia vị đẹp mắt.

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng vị biển cả cùng mì xào mực
Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, sợi miến là lựa chọn của nhiều đầu bếp và người nội trợ không kém cạnh sợi hủ tiếu, sợi phở hay sợi bánh canh. Điểm nhấn của sợi miến là nó cân bằng được độ dai, giòn và kể cả mềm của những sợi bánh kể trên. Chính vì vậy, sợi miến khi đem xào lại càng bật lên hương vị tổng thể của các nguyên liệu còn lại trong món ăn.

Để có đĩa miến xào thịt bò thơm lừng, dậy vị thì thực phẩm đầu vào phải bảo đảm các tiêu chí tươi ngon. Cụ thể, như miến chọn xào phải là miến dong loại hàng chất lượng; thịt bò chọn phần thăn ngoại hay đuôi chuột để bảo đảm độ mềm. Trong khi một số loại rau củ còn lại như cà rốt, hành tây, hành boaro, đậu Hà Lan cũng cần sơ chế đúng cách để giữ trọn vẹn dinh dưỡng và độ ngọt sẵn có.

Có một yếu tố tạo nên sự khác biệt cho các quán ăn phục vụ món ăn này là kỹ thuật trụng và xào miến của đầu bếp. Người nội trợ cũng có thể tự tin xào miến ở nhà bởi bí quyết nằm ở chỗ trụng và xào miến vừa tới. Trụng vừa tới cụ thể là miến đem trụng nước sôi, ngâm ngay vào nước lạnh để giữ độ dai và gắp ra liền. Còn xào miến vừa tới là cho sợi miến vào bước giữa quy trình xào món ăn tuần tự là xào rau củ, xào miến rồi mới đến xào thịt bò. Sở dĩ thịt bò cho vào xào cuối cùng bởi do khi thịt chín thường rất dai, không chỉ làm mất đi độ ngon khi thưởng thức mà nó còn giảm đi dinh dưỡng vốn có của loại thịt đỏ này.

Nếu như miến xào cua hay miến xào tôm nổi tiếng bởi vị thơm biển cả từ hải sản thì miến xào thịt bò lại là tổng thể vị thanh ngọt, từ sợi miến, rau củ cho đến cả thịt. Tuy nhiên, dù cho thực khách chọn phiên bản miến xào nào thì nước chấm ăn kèm vẫn phải là chén nước tương, cắt thêm vài lát ớt. Bạn muốn chan nước tương vào trong miến trộn đều cũng được hay muốn để riêng rôi gắp thịt, miến chấm vào cũng đều tròn vị cho món ăn. Món canh gợi ý: canh rong biển, canh xà lách son, canh cải ngọt.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *