Trưa nay ăn gì: Trưa hè, lại nhớ món lẩu ốc bươu nấu chuối đậu thân thương

Từ những nguyên liệu dân dã như ốc bươu, đậu hũ, chuối xanh, mẻ, tía tô… món lẩu ốc bươu nấu chuối đậu giúp mọi người không chỉ có bữa ăn ngon miệng mà còn là dịp hoài niệm về một thời t.uổi thơ.

Trưa nay ăn gì: Trưa hè, lại nhớ món lẩu ốc bươu nấu chuối đậu thân thương
Theo đó, món ăn này có hai phiên bản: gọn nhẹ cho mâm cơm là tô canh ốc bươu nấu chuối đậu hay tròn vị hơn là nồi lẩu ốc bươu nấu chuối đậu. Với nguyên liệu chính là ốc bươu, mọi người có thể tìm mua dễ dàng tại các quầy hải sản tại chợ hay siêu thị. Nếu tìm mua ốc sống, nên chọn con còn cử động, khi chạm vỏ thấy thụt ra thụt vào. Ngoài ra, có thể chọn mua ốc bươu loại tách vỏ, còn thịt được đóng gói trong các siêu thị.

Khâu sơ chế ốc rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của một nồi lẩu ốc bươu nấu chuối đậu. Cụ thể, ốc mua về đem ngâm trong nước vo gạo, thêm ít ớt tươi khoảng từ 2-3 giờ cho ốc nhả sạch chất bẩn. Sau đó, loại bỏ phần ruột ốc, giữ lại phần thịt đầu để nấu lẩu.

Với chuối nấu cùng, chọn loại chuối xanh có lớp vỏ xanh tươi, căng bóng, khi nhấn vào chắc tay. Hạn chế mua chuối chín bởi khi nấu lẩu, chuối nhanh mềm, thưởng thức không còn cảm nhận độ bùi đặc trưng. Về đậu hũ, chọn mua miếng đậu có mùi thơm từ đậu, không mua loại trắng tinh hoặc cứng bởi có thể đã can thiệp chất “hóa học”.

Khi mọi nguyên liệu đã có thì khâu nấu nước dùng cũng khá quan trọng, là yếu tố dung hòa các thành phần của món lẩu. Cụ thể, bắc nồi đun ít hành tím rồi cho ốc vào xào đến khi nước sệt. Lúc đấy, chỉ cần cho thêm nước lọc vào cùng chuối, đậu và nấu thêm khoảng vài phút.

Có một điều thú vị trong món ăn này là việc sử dụng nguyên liệu mẻ để lấy độ chua. Trong văn hóa ẩm thực vùng miền Việt Nam, người miền Bắc hay chuộng mẻ, người miền Trung chọn khế, thơm; trong khi người miền Nam thường dùng giấm, lá me, lá giang cho các món ăn cần độ chua.

Vậy là thành phẩm nồi lẩu ốc bươu nấu chuối đậu đã hoàn tất. Ngoài sắc vàng chủ đạo, món lẩu này còn điểm xuyết thêm sắc xanh, tím của rau lá dùng kèm. Gắp nhẹ ít bún tươi, chan ít nước lẩu rồi dùng kèm thêm thịt ốc, đậu hũ, thịt chuối… bữa trưa cuối tuần đôi khi chỉ đơn giản, gọn nhẹ nhưng không kém phần tinh túy từ một món ăn vùng miền đặc trưng Bắc bộ.

Món lẩu ốc bươu cơm mẻ đậm vị ngon quên lối về

Món lẩu ốc bươu cơm mẻ đậm vị với nguyên liệu dân dã dễ tìm, lẩu ốc bươu luôn là món ăn trong những bữa ăn sum họp gia đình, bạn bè được nhiều người yêu thích.

Trưa nay ăn gì: Trưa hè, lại nhớ món lẩu ốc bươu nấu chuối đậu thân thương
Món lẩu ốc bươu cơm mẻ đậm vị ngon quên lối về

Nguyên liệu nấu lẩu ốc bươu cơm mẻ ngon đậm vị:

1 kg ốc bươu.

200 gram thịt ba rọi.

1 miếng đậu hũ lớn.

3 trái chuối xanh.

1/2 chén cơm mẻ.

Gia vị: Đường, bột ngọt, nước mắm.

Tỏi, bột nghệ, ớt (ớt xanh và đỏ).200 ml nước dừa tươi.

Cách nấu món lẩu ốc bươu cơm mẻ ngon đậm vị:

Bước 1:

Ốc ngâm sạch sau đó dùng dao chặt bỏ phần đuôi ốc, dùng que lấy thịt ốc ra, cắt bỏ ruột ốc.Khi lấy thịt ốc ra, nếu con lớn bạn cắt đôi, nếu con nhỏ bạn để nguyên.

Trưa nay ăn gì: Trưa hè, lại nhớ món lẩu ốc bươu nấu chuối đậu thân thương
Sơ chế ốc

Chuối xanh bạn đem tước vỏ, rửa sạch rồi cắt làm 4 theo chiều dọc. Sau đó, cho chuối chần với nước có pha ít muối rồi vớt ra để ráo.Thịt ba rọi bạn đem rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.Còn đậu hũ bạn cắt miếng vuông rồi đem chiên ngập dầu cho vàng.

Trưa nay ăn gì: Trưa hè, lại nhớ món lẩu ốc bươu nấu chuối đậu thân thương
Sơ chế thịt và đậu hũ

Bước 2:

Bạn cho chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm với dầu ăn rồi cho thịt ba rọi và ốc đã sơ chế vào xào cho săn lại.Tiếp theo, bạn cho 3 muỗng cơm mẻ, 1 muỗng bột nghệ, muỗng bột ngọt, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường vào xào đều.

Trưa nay ăn gì: Trưa hè, lại nhớ món lẩu ốc bươu nấu chuối đậu thân thương
Xào ốc và cơm mẻ

Bước 3:

Bạn cho nước dừa vào nồi, nấu cho sôi lên rồi cho ốc và thịt ba rọi vào.Tiếp đến, cho đậu hũ, chuối xanh vào nấu đến sôi.Nêm nếm lại cho nước lẩu vừa ăn là được.

Trưa nay ăn gì: Trưa hè, lại nhớ món lẩu ốc bươu nấu chuối đậu thân thương
Nấu nước lẩu

Bước 4:

Bạn cho 2 muỗng cơm mẻ, đường, bột ngọt vào chén rồi khuấy tan nêm nếm đậm một chút.Kế đến, bạn cho sả và ớt băm vào trộn đều để làm nước chấm.Khi ăn, bạn cho lẩu ra bếp gas mini và đun sôi, cho các loại rau yêu thích như hoa chuối bào, rau muống bào vào ăn cùng.Với món lẩu ốc này, bạn nên ăn kèm với bún, nước chấm cơm mẻ là chuẩn.

Trưa nay ăn gì: Trưa hè, lại nhớ món lẩu ốc bươu nấu chuối đậu thân thương
Làm nước chấm lẩu ốc

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *