Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

Trứng cút chiên nước mắm có hương vị thơm ngon và màu sắc rất bắt mắt, đảm bảo nồi cơm nhà bạn hết bay chỉ trong tích tắc.

Bạn đang đọc: Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

Nguyên liệu:

– 30 quả trứng cút

– 2 muỗng canh bột mì

– 2 muỗng cà phê tỏi băm

– 1 muỗng cà phê ớt xay

– 1 ít ngò rí

– Gia vị: Tiêu xay, hạt nêm, đường, nước mắm

Cách làm:

– Bạn rửa sơ trứng cút qua nước sạch để loại bỏ bớt bụi bẩn ở vỏ, sau đó cho vào nồi luộc trong vòng 4 phút cho chín. Khi luộc trứng cút bạn có thể cho vào một ít muối để vỏ trứng không bị vỡ. Tiếp theo, bạn bóc vỏ trứng cút và để vào tô. Bạn có thể để trứng vào bát nước lạnh cho dễ bóc vỏ.

Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

– Bạn cho 2 muỗng canh bột mì vào tô trứng cút vừa bóc vỏ và trộn đều. Bắc nồi lên bếp, chảo nóng bạn cho dầu ăn vào, sau đó đổ trứng cút vào chiên cho trứng vàng. Tiếp tục vớt trứng ra đĩa có để sẵn giấy thấm dầu để giảm bớt dầu thừa.

Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

– Bạn cho chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho tiếp 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt và dùng đũa đảo đều.

Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

– Sau khi hỗn hợp sốt đã sôi thì bạn cho trứng cút vào đảo đều trên lửa nhỏ trong khoảng 3 phút để trứng cút ngấm gia vị.

– Bạn trình bày ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể trang trí lên trên 1 ít ngò rí cho đẹp mắt.

Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

Cách chọn mua trứng cút mới, ngon chất lượng:

– Khi chọn mua trứng cút thì bạn có thể thử soi trứng dưới ánh sáng, nếu trứng cút tươi ngon thì sẽ có ít khoảng trống trên đầu, bên trong quả trứng trong suốt và có thể nhìn thấy trứng bên trong.

– Trứng cút tươi ngon, chất lượng sẽ có lớp vỏ ngoài hơi thô ráp, bên ngoài trứng còn lớp phấn trắng, khi cầm sẽ có cảm giác nặng tay.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra độ ngon của trứng bằng cách lắc nhẹ thử quả trứng, nếu không nghe tiếng chuyển động của trứng thì chứng tỏ đây là trứng mới còn tươi nên lựa chọn mua.

– Tránh chọn mua những quả trứng ngửi thấy mùi ung, hôi thối và lắc trứng thấy trứng lỏng, ọc ạch là trứng cũ không nên chọn mua.

2 cách nấu hủ tiếu mực thơm ngon, hấp dẫn cho bữa sáng

Nếu đã chán cơm, sao bạn không thử đổi món cho bữa cơm gia đình với món hủ tiếu mực vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Cùng vào bếp trổ tài nấu nướng với công thức đơn giản này nhé!

1. Hủ tiếu mực

Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

Nguyên liệu cho 4 người

Xương heo 500 gr

Tôm khô 20 gr

Mực khô 20 gr

Mực 500 gr

Thịt băm 200 gr

Hành tây 1 củ

Cải trắng 1 củ

Hành tím 4 củ

Hẹ 50 gr

Giá đỗ 200 gr

Cần tây 50 gr

Đường phèn 1 muỗng canh

Nước mắm 2 muỗng canh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Gia vị thông thường 1 ít

(tiêu / muối / đường / …)

Cách chế biến hủ tiếu mực

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch xương heo với nước muối. Tôm khô ngâm nước cho mềm, rửa sạch.

Mực nướng khô. Hành tây và hẹ tây nướng cho đến khi có mùi thơm. Củ cải gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

Bước 2: Nấu nước dùng

Đổ 1,5 lít nước vào nồi lớn, thêm 500 gam xương heo, 20 gam tôm khô, 20 gam mực khô, 1 củ hành tây, 4 củ hành tím, 1/2 thìa muối. Hầm nước dùng trên lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ.

Hớt bọt thường xuyên và đun ở lửa nhỏ để nước luộc mực được trong.

Sau khi hầm xương được 1 tiếng thì vớt hành tím băm nhỏ ra. Nêm nếm nước dùng gồm 1/2 thìa muối, 1 thìa đường phèn, 2 thìa nước mắm.

Nước dùng bún mực sôi trở lại thì tắt bếp.

Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

Bước 3: Chế biến thịt băm và mực

Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho thịt băm vào xào chín, nêm 1/2 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê tiêu.

Mực mua về sơ chế sạch, cắt khoanh tròn.

Chuẩn bị một nồi nước khác, đun sôi rồi cho mực vào chần qua. Bạn chỉ nên chần mực cho đến khi mực chín. Nếu chần lâu bánh sẽ bị dai.

Lưu ý: Chiên hành tây giúp tô bún mực béo ngậy và thơm ngon hơn. Nếu bạn tự làm hành tỏi chiên ở nhà, hãy dùng dầu hành tỏi để chiên thịt, thịt sẽ thơm hơn.

Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

Bước 4: Hoàn thành món bún mực

Chần mì vào từng bát.

Cho thịt băm, mực, nước dùng, vài lát ớt và rắc tỏi phi, hành tím phi lên trên, ăn kèm với cần tây, hẹ và giá đỗ.

Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

Bước 5: Thành phẩm

Nước dùng ngọt thanh từ xương hầm, mực giòn ngon, thịt đậm đà thật hấp dẫn phải không các bạn. Bát chả mực nóng hổi thơm phức sẽ mang đến những bữa cơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn.

Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

2. Bún mực tôm trứng cút

Tìm hiểu thêm: Về Bình Định nhớ ăn bánh hỏi

Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

Nguyên liệu làm Bún mực tôm trứng cút Cho 3 người

Hủ Tiếu 1 kg

Xương heo 1 kg

Tôm 400 gr

Mực 800 gr

Thịt bằm 200 gr

Trứng cút 20

Mực khô 30 gr

Hành tây 1 củ

Xào

Tỏi1 muỗng canh

Hành tây 1 muỗng cà phê

Hành tím băm 1 muỗng canh

Chanh 1/2 quả

Muối ớt xanh 2 muỗng canh

Nước mắm 3 muỗng canh

Đường 1 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Gia vị thông thường 1 ít

(đường / hạt nêm / muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn tôm tươi ngon

Vỏ tôm: Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt có mùi đặc trưng của hải sản, không hôi ươn, không có mảng màu tối hay màu sắc không đồng nhất. Vỏ ngoài tôm khô ráo, không chảy nhớt.

Hình dáng tôm: Tôm tươi thân sẽ thẳng, tôm để lâu sẽ cong. Thân tôm săn chắc, không bị mềm.

Đầu, đuôi, chân tôm: Tôm tươi thì phần đầu, chân và đuôi sẽ dính chặt vào thân tôm, các đuôi sẽ xếp lại với nhau. Nếu thấy phần đuôi xòe ra thì có thể tôm đã bị bơm tạp chất. Không chọn những con tôm có đầu, chân và đuôi chuyển sang màu đen, đây là tôm để lâu không ngon.

Cách chọn và mua trứng cút ngon

Chọn những quả trứng cút có vỏ đẹp, cứng cáp, không có màu xám, không có vân.

Khi soi đèn hoặc chiếu qua ánh sáng mặt trời, hãy cầm quả trứng trên tay, chỉ để hở 2 đầu của quả trứng, mắt nhìn vào quả trứng ở một bên và một bên là nguồn sáng. Nếu trứng tươi sẽ có màu hồng trong suốt, ở giữa có chấm hồng.

Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

Cách nấu Mì tôm trứng cút

Bước 1: Sơ chế xương heo

Để khử mùi hôi của xương heo, sau khi mua về bạn chặt thành từng khúc, sau đó cho 1 muỗng cà phê muối vào chần qua nước sôi khoảng 5 phút. .

Sau khi chần, rửa sạch xương heo với nước và lau khô.

Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

Bước 2: Sơ chế hải sản

Để sơ chế mực, bạn dùng tay nắm lấy phần râu và kéo ra khỏi thân. Tiếp theo, loại bỏ những phần không cần thiết như túi mực, lớp da, túi tiêu nâu và xương sống.

Sau đó bóp mực với 1 thìa muối với 100ml rượu trắng cho sạch nhớt, đồng thời giúp khử bớt mùi tanh của mực. Rửa sạch mực với nước lạnh, sau đó để khô.

D.ùng d.ao c.ắt mực dài khoảng 1 gang tay, ướp mực với 1 thìa cà phê tỏi phi, 1 thìa cà phê hành tím băm. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào tủ lạnh.

Tôm rửa sạch, luộc chín bóc vỏ.

Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Gọt vỏ và cắt nhỏ củ cải. Làm sạch rau mùi và thái nhỏ.

Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

Bước 4: Nước dùng

Cho xương heo vào nồi với 2,5 lít nước, 1 củ hành tây, củ cải trắng và 30g khô mực. Nêm nước dùng với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh đường phèn

Hầm nước dùng trên lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ. Hớt bọt thường xuyên và đun ở lửa nhỏ để nước luộc mực được trong.

Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

Bước 5: Xào thịt băm và luộc trứng cút

Tận dụng nước luộc tôm, bạn cho 20 quả trứng cút vào, luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra, bóc vỏ.

Làm nóng chảo trên bếp, cho 2 thìa dầu vào. Phi thơm hành khô, cho thịt băm vào xào. Nêm thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm rồi đảo đều cho thịt ngấm gia vị.

Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

Bước 6: Gia vị và nước chấm

Sau khi hầm xương trong 1 giờ, bỏ hành. Nêm nếm nước dùng với 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường phèn, 2 thìa canh nước mắm cho vừa ăn.

Nước dùng bún mực sôi trở lại thì tắt bếp.

Cho muối ớt xanh vào bát, vắt 1/2 quả chanh vào khuấy đều.

Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

Bước 7: Hoàn thành

Chần mì vào từng bát. Chần mực trong nước dùng trong 2 phút.

Cho thịt băm, mực, tôm, trứng cút và nước dùng rồi rắc tỏi phi, hành phi, ngò lên.

Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

Bước 8: Thành phẩm

Sợi hủ tiếu dai, mềm, hải sản tươi ngọt, nước dùng hòa quyện tạo nên tô hủ tiếu mực thơm ngon cho buổi sáng ngon miệng bên gia đình.

Nguồn gốc của món bún mực: là món ăn có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ. Món phở cuốn hiện nay đang được rất nhiều thực khách yêu thích bởi sợi mì mềm, dai, những lát mực tươi giòn, nước dùng ngọt thơm.

Bún mực đã có từ lâu ở Sài Gòn và được bán khá phổ biến.

Trứng cút làm kiểu này thơm ngon “nhức nách”, ai ăn thử cũng khen rối rít

>>>>>Xem thêm: Đồ ăn “quái chiêu” cho ngày Cá tháng Tư vui nhộn

Cách chọn mua mực tươi

Màu sắc: Nên chọn mực có màu nâu sẫm và bề mặt thân bóng.

Độ săn chắc: Mực tươi sẽ có độ đàn hồi cao và săn chắc. Bạn dùng ngón tay ấn thử vào thân mực, nếu là mực tươi thì thân mực sẽ trở lại trạng thái ban đầu.

Mắt mực: Mắt mực tươi có màu trắng bóng, nhìn rõ cả phần mắt là mực tươi.

Râu mực: Để phân biệt mực tươi bằng râu mực, bạn nên để ý các xúc tu ở gốc râu mực. Nếu xúc tu bám vào gốc râu ngày càng nhiều thì chắc chắn mực của bạn còn rất tươi.

Cách sơ chế mực sạch, không tanh

Rửa sạch mực với nước, sau đó lột bỏ lớp vỏ màu nâu đen bên ngoài, tách lấy phần râu mực. Chú ý loại bỏ một sợi thừa ở bên trong. Cắt bỏ túi và mắt mực.

Muốn mực không còn mùi tanh, bạn nên rửa sạch với giấm gạo. Rửa sạch mực lần cuối với nước, để ráo. Khi mực ráo nước, bạn cắt thành những khoanh tròn vừa ăn, giữ lại phần râu nhỏ, phần râu lớn nên cắt đôi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *