Trứng gà là “kho thuốc bổ”, đem nấu theo 6 cách này vừa dễ làm mà ăn ngon hơn cả thịt

Đừng rán trứng theo cách thông thường nữa, hãy thử ngay 6 công thức này vừa dễ làm mà thơm ngon đảm bảo ai cũng thích.

Bạn đang đọc: Trứng gà là “kho thuốc bổ”, đem nấu theo 6 cách này vừa dễ làm mà ăn ngon hơn cả thịt

Cùng với thịt, cá, trứng là thực phẩm không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Loại thực phẩm này rất giàu dinh dưỡng, tốt cho cơ thể. Theo tính toán, cứ 1 quả trứng sẽ cung cấp 6g protein cùng lượng lớn các vitamin A, E, B12 cùng lutein. Những chất này tham gia vào quá trình bảo vệ mắt, hệ thần kinh, chống oxy hóa và tái tạo hồng cầu mới.

Trứng gà là “kho thuốc bổ”, đem nấu theo 6 cách này vừa dễ làm mà ăn ngon hơn cả thịt

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, mỗi ngày ăn 1 quả trứng sẽ rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu đang mắc các bệnh về tim mạch hoặc hàm lượng cholesterol trong m.áu quá cao thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Trứng có thể chế biến được rất nhiều món ăn như trứng đúc thịt, trứng luộc lòng đào, trứng xào cà chua…. Dù chọn cách chế biến nào đi chăng nữa bạn cũng tránh thêm quá nhiều nguyên liệu giàu chất béo động vật như bơ hay mỡ lợn. Thay vào đó, hãy sử dụng các loại dầu có nguồn gốc động vật như dầu ô liu, hạt cải,… để an toàn cho sức khỏe.

Dưới đây là 6 công thức món ngon từ trứng cực dễ làm, bạn tham khảo để đổi gió cho thực đơn hàng ngày của cả nhà nhé.

1. TRỨNG XÀO NẤM

Trứng gà là “kho thuốc bổ”, đem nấu theo 6 cách này vừa dễ làm mà ăn ngon hơn cả thịt

Nguyên liệu:

Nấm hương – Mộc nhĩ – Trứng – Cà chua – Ớt xanh – Hành lá – Tỏi – Xì dầu – Dầu hào – Đường – Muối.

Cách làm:

1. Nấm hương bỏ phần cuống, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái mỏng. Ớt xanh thái sợi. Trứng gà đ.ánh tan đều. Hành lá thái nhỏ. Tỏi đ.ập dập.

2. Đun nước sôi cho nấm hương, mộc nhĩ vào chần sơ khoảng 1 phút thì vớt ra.

3. Đun nóng dầu ăn rồi cho trứng vào chiên vàng rồi trút ra đĩa.

4. Vẫn chiếc chảo đó, bạn cho hành, tỏi vào phi thơm, thêm cà chua vào xào. Tới khi cà chua mềm thì cho nấm hương và mộc nhĩ vào đảo chung. Nêm nếm dầu hào, xì dầu nhạt, đảo đều tay cho nguyên liệu ngấm gia vị.

5. Cuối cùng, cho trứng, ớt xanh vào đảo thêm khoảng 3 phút, nêm lại cho vừa miệng sau đó múc lên đĩa.

2. TRỨNG XÀO HÀNH TÂY

Trứng gà là “kho thuốc bổ”, đem nấu theo 6 cách này vừa dễ làm mà ăn ngon hơn cả thịt

Nguyên liệu

Hành tây – Trứng gà – Ớt xanh, đỏ – Đường – Hạt tiêu – Dầu hào – Muối.

Cách làm

1. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vuông hoặc múi cau tùy thích. Đ.ập trứng vào bát rồi đ.ánh đều lên. Ớt xanh, ớt đỏ thái miếng hình con thoi.

2. Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho trứng vào chiên sơ sau đó trút ra bát.

3. Tận dụng chiếc chảo vừa chiên trứng, bạn cho hành tây vào đảo đều tay. Khi hành tỏa mùi thơm thì cho vào đây 1 thìa dầu hào vào.

4. Thêm ớt xanh, ớt đỏ, trứng gà đã chiên vào. Đảo chừng 30 giây thì nêm đường, hạt tiêu, muối cho vừa ăn là hoàn thành.

3. TRỨNG GÀ XÀO MƯỚP

Trứng gà là “kho thuốc bổ”, đem nấu theo 6 cách này vừa dễ làm mà ăn ngon hơn cả thịt

Nguyên liệu

Trứng gà – Mướp – Cà chua – Tỏi – Đường – Dầu hào – Hạt tiêu – Muối

Cách làm

1. Mướp gọt vỏ, thái miếng. Ớt xanh cắt miếng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau. Trứng đ.ánh tan. Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập.

2. Bắc 1 nồi nước lên bếp, thêm 2 – 3 giọt dầu ăn vào đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho mướp vào chần sơ khoảng 30 giây thì vớt ra.

3. Đun nóng dầu ăn, cho trứng vào chiên rồi trút riêng ra bát/đĩa.

4. Phi thơm tỏi rồi sau đó đổ cà chua vào xào. Nêm 1 chút dầu hào, đảo thật đều tay cho ngấm.

5. Lần lượt cho mướp, ớt xanh, trứng vào đảo chung. Nêm đường, hạt tiêu, muối cho vừa miệng là xong. Tắt bếp rồi múc trứng ra đĩa là có thể thưởng thức.

4. TRỨNG XÀO NẤM

Trứng gà là “kho thuốc bổ”, đem nấu theo 6 cách này vừa dễ làm mà ăn ngon hơn cả thịt

Nguyên liệu

Nấm đùi gà – Trứng gà – Ớt xanh, đỏ – Gừng – Tỏi – Dầu hào – Đường – Xì dầu – Muối

Cách làm

1. Nấm đùi gà cắt miếng vuông. Ớt xanh, ớt đỏ thái lát hình thoi. Đ.ập trứng vào bát rồi đ.ánh tan. Gừng, tỏi băm nhỏ.

2. Đun nước sôi rồi cho nấm vào chần sơ khoảng 1 phút thì vớt ra.

3. Đun nóng dầu ăn sau đó cho trứng vào rán chín thì gắp ra.

4. Phi thơm gừng, tỏi băm rồi cho xì dầu, dầu hào vào. Lần lượt trút nấm, ớt xanh, ớt đỏ rồi trứng đã chiên vào, đảo đều tay cho ngấm gia vị.

5. Nêm đường, muối cho vừa miệng, đảo đều lên là hoàn thánh. Món trứng này thưởng thức ngay khi còn nóng, ăn với cơm trắng là hết ý.

5. TRỨNG HẤP

Tìm hiểu thêm: Bật mí công thức làm cá thu sốt cà chua đậm đà, bắt vị

Trứng gà là “kho thuốc bổ”, đem nấu theo 6 cách này vừa dễ làm mà ăn ngon hơn cả thịt

Nguyên liệu

Trứng – Hành lá – Xì dầu – Dầu mè – Muối

Cách làm

1. Đ.ập trứng vào bát, thêm chút muối ăn cùng bát con nước ấm vào. Dùng đũa đ.ánh đều trứng lên.

2. Đổ trứng vào rây, lọc đi lọc lại 2 – 3 lần cho tới khi thu được 1 hỗn hợp trứng mềm mịn.

3. Đun sôi nước trong nồi hấp. Khi nước sôi, bạn cho bát trứng đã lọc kỹ vào xửng rồi đậy nắp hấp khoảng 8 phút.

4. Trứng chín, bạn rưới lên trên bề mặt trứng 1 chút xì dầu và dầu mè cùng hành lá thái nhỏ là có thể thưởng thức.

Miếng trứng vàng ươm, mềm thơm, núng nính ăn rất thích.

6. TRỨNG XÀO BẮP CẢI

Trứng gà là “kho thuốc bổ”, đem nấu theo 6 cách này vừa dễ làm mà ăn ngon hơn cả thịt

Nguyên liệu

Trứng gà, bắp cải, trứng, tỏi, ớt, xì dầu, muối

Cách làm

1. Bắp cải thái sợi nhỏ, rửa sạch. Đ.ập trứng vào bát đ.ánh đều lên. Tỏi và ớt thái nhỏ.

2. Đun nóng dầu ăn, cho trứng vào chiên sau đó bỏ riêng ra 1 chiếc bát. Phi thơm ớt và tỏi rồi cho bắp cải vào.

3. Tới khi rau bắp cải chín mềm thì cho trứng vào đảo chung. Nêm thêm ít xì dầu, muối vào cho đậm đà. Xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Múc trứng xào bắp cải ra đĩa sâu lòng và dọn kèm 1 bát cơm trắng. Những ngày lười nấu nướng mà muốn cơm có cả rau cả trứng thì đây là một cách chế biến hoàn hảo dành cho bạn.

Công thức chế biến món ngon từ trứng dễ làm

Trứng luôn là nguồn dinh dưỡng quý giá bổ sung rất nhiều các loại vitamine như A, B, D mà còn cả các khoáng chất quan trọng như choline hay selen.

1.Trứng hấp

Nguyên liệu:

– 3 quả trứng cỡ trung bình- 237ml nước- 10g muối- 10ml dầu mè- 1 cây hành lá, xắt nhỏ

Cách làm:

– Đ.ánh trứng mịn trong một bát lớn.

– Để rây lưới lên trên một bát đựng, đổ lòng trắng lên trên, đổ trứng lên trên, rồi để trứng chảy xuống từ từ.

– Thêm muối, từ từ đổ nước vào khuấy đều theo một chiều. Đặt sang một bên để khoảng 5 phút để các bong bóng trên bề mặt trứng tan hết. Sau đó, bọc trứng lại bằng giấy bạc.

– Cho bát trứng vào trong nồi hấp cách thủy. Khi nước sôi, đun nhỏ lửa trong 15 phút.

– Tắt bếp, để 2 phút cho trứng nguội bớt. Sau đó, cho bát trứng ra, rưới 1 ít dầu mè lên trên trứng hấp, rắc hành lá thái nhỏ lên trên.

2.Thịt hấp trứng muối

Thịt hấp trứng muối là một món ăn đơn giản, dễ làm hơn nữa lại rất ngon miệng.

Trứng gà là “kho thuốc bổ”, đem nấu theo 6 cách này vừa dễ làm mà ăn ngon hơn cả thịt

Nguyên liệu:

– 200g thịt lợn tươi- 2 quả trứng vịt muối- 2,5cm gừng; 2 nhánh hành lá thái nhỏ; 2 tép tỏi đ.ập dập; 30g tinh bột ngô; 1 ít một bạt tiêu trắng; 10g rượu nấu ăn; 10g dầu mè; 15ml nước; Muối khi cần

Cách làm:

– Thịt lợn đem băm nhỏ hoặc xay nhỏ.

– Trộn lòng trắng trứng, tinh bột ngô, tỏi đ.ập dập, hành lá và gừng, dầu mè, bột hạt tiêu trắng với thịt lợn băm nhỏ trong một bát lớn, trộn đều. (Nếu bạn sử dụng trứng vịt muối đã luộc rồi (không có lòng trắng), thì cho thêm khoảng 15ml nước, khuấy đều thịt lợn theo một hướng cho đến khi tất cả nước ngấm vào thịt, Thêm một ít muối vào hỗn hợp thịt. Bỏ qua bước này nếu bạn sử dụng trứng vịt muối chưa luộc).

– Sau đó, cho hỗn hợp vào bát hấp. Dùng thìa, tạo một lỗ hổng ở giữa bát để đặt lòng đỏ trứng muối. Cho bát vào hấp cách thủy từ 15-10 phút tùy thuộc vào độ dày của bát thịt.

Trang trí ít hành lá lên trên rồi thưởng thức thịt hấp trứng muối.

3.Trứng xào cà chua

Nguyên liệu:

Trứng: 2 – 3 quả (Tùy chỉnh theo số lượng người ăn. Bạn có thể sử dụng trứng gà, hay trứng vịt đều được. Đa phần các bà nội trợ lựa chọn trứng vịt).

Cà chua: 1 quả chín, nhiều bột

Hành khô, hành lá tươi

Gia vị: Muối, bột ngọt

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

Cà chua rửa sạch, cắt bỏ núm cuống, thái múi cau.

Hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ

Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

Trứng đ.ập ra bát, thêm chút muối, bột ngọt vào rồi đ.ánh tan trắng sao cho lòng đỏ, lòng trắng hòa làm một.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch chảo, rồi cho chảo lên bếp nóng, đợi chảo khô thì cho chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm.

Bước 2: Cho cà chua vào xào đến khi chín mềm thì cho trứng vào đảo đều tay sao cho trứng, cà chua quện vào nhau, trứng chín vàng thì cho số hành lá vào đảo đều lại rồi tắt bếp.

Bày ra đĩa, rắc nốt chỗ hành lá còn lại lên trên để trang trí. Món trứng xào cà chua sẽ ngon hơn rất nhiều nếu bạn dùng nóng.

Trứng gà là “kho thuốc bổ”, đem nấu theo 6 cách này vừa dễ làm mà ăn ngon hơn cả thịt

Cà chua chứa hàm lượng cao chất vitamin C cùng carotene. Chế biến cà chua cùng trứng gà sẽ dung hòa giữa protein thực vật cùng protein động vật. Carotene trong cà chua và riboflavin trong trứng gà đều là các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt. Do đó, trứng bác cà chua chính là món ăn “đại bổ” giúp nâng cao thị lực.

4.Mướp đắng xào trứng

Nguyên liệu làm mướp đắng xào trứng

Mướp đắng: 2 quả

Trứng gà: 2 quả

Hành khô: 1 củ

Hành lá

Nước mắm hạt nêm bột canh

Cách làm mướp đắng xào trứng ngon

Mướp đắng bạn rửa sạch, để cho ráo nước rồi bổ dọc sau đó nạo bỏ ruột, thái mướp đắng thành từng lát mỏng. Để mướp đắng xào trứng bớt vị đắng thì mướp đắng sau khi đã thái lát bạn ngâm ngay vào nước lạnh khoảng tầm 3 phút.

Bạn đ.ập trứng gà vào bát rồi đ.ánh tan cùng chút bột canh.

Hành tím băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu vào đợi dầu nóng rồi cho hành tím vào phi thơm sau đó cho mướp đắng vào xào qua, cho chút nước mắm hạt nêm vừa ăn. Đổ trứng vào đảo đều tay sao để trứng bám quanh bao hết miếng mướp đắng. Bạn đừng xào mướp chín quá nhé, mướp vừa chín đến ăn giòn giòn sẽ ngon hơn.

Khi trứng chín bạn cho hành lá vào rồi tắt bếp.

Trứng gà là “kho thuốc bổ”, đem nấu theo 6 cách này vừa dễ làm mà ăn ngon hơn cả thịt

Cho mướp đắng ra đĩa rồi thưởng thức ngay khi còn nóng để trứng không bị tanh nhé bạn. Chỉ với vài thao tác đơn giản cùng thời gian chế biến nhanh gọn là bạn đã có cho mình đĩa mướp đắng xào trứng không những bắt mắt, mới lạ mà còn giàu chất dinh dưỡng, không quá đắng thích hợp với mọi thành viên trong gia đình.

5.Trứng sốt me

Trứng gà là “kho thuốc bổ”, đem nấu theo 6 cách này vừa dễ làm mà ăn ngon hơn cả thịt

>>>>>Xem thêm: Review 2 quán bán món ngon Hải Phòng nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh

Nguyên liệu làm trứng sốt me

3 trái trứng vịt tươi

1 vắt me chua

1 bát con hành phi

1 bát con đường

Nước mắm

Tỏi

Dầu ăn

Mùi tàu

Ớt

Cách làm trứng sốt me

Trứng vịt mua về mang luộc chín rồi bóc vỏ. Bắc chảo lên bếp cho nhiều dầu ăn vào nấu sôi rồi cho trứng vịt vào chiên cho tới khi trứng vàng giòn hết bề mặt thì vớt ra đĩa.

Cho vắt me vào chén cùng nước sôi rồi dùng muỗng dăm me cho tới khi thịt me ra hết nước thì bỏ hạt. Cho đường và 1 muỗng canh mắm vào chén cốt me trộn đều cho tan hết đường.

Bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào cùng tỏi băm phi thơm.

Cho nước cốt me vào xào cho tới khi nước cốt me sáng lại thì tắt bếp.

Trứng vịt đã chiên đem cắt làm bốn bày ra đĩa và rưới nước sốt me lên trên. Trang trí thêm lá mùi tàu, ớt trái xắt sợi và hành phí để món ăn thêm hấp dẫn đủ màu sắc nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *