Trứng – món ăn đơn giản, rẻ và ngon

Trứng là món ăn vừa đơn giản, vừa tiện lợi, chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tùy theo cách chế biến mà trứng có thể là món ăn kiêng dành cho những người muốn kiểm soát cân nặng hay những người muốn “có da có thịt”.

Bạn đang đọc: Trứng – món ăn đơn giản, rẻ và ngon

Cũng tùy theo các loại trứng mà giá cả nhích lên hay giảm xuống. Bé nhất, rẻ nhất là trứng chim cút. To nhất, đắt nhất là trứng đà điểu. Thông dụng thì là trứng gà công nghiệp, trứng vịt chỉ chừng 2 – 3 nghìn đồng/quả, trứng gà ta thì đắt hơn, khoảng trên dưới 4 nghìn đồng/quả. Trứng ngỗng thì không phải chợ nào cũng bán và theo lời đồn thì bà bầu ăn rất tốt cho em bé. Tuy nhiên, khoa học chứng minh hàm lượng đạm trong trứng là như nhau, chỉ có điều là trứng ngỗng thì to hơn trứng gà mà thôi.

Trứng – món ăn đơn giản, rẻ và ngon

Ẩm thực quốc dân

Trước đây và cho đến cả bây giờ, nếu chỉ đơn thuần là trứng thì rõ đây là món ăn dành cho người ít t.iền. Dăm quả trứng rán, mớ rau muống luộc là xong bữa cơm. Đời sinh viên dù thuê nhà trọ hay ở ký túc xá thì trứng và mỳ tôm (mỳ gói) hẳn là 2 món ăn nhớ mãi trong đời. Có người, sau khi đã qua thời sinh viên thì mãi mãi không bao giờ còn muốn nhìn lại 2 món “ẩm thực quốc dân” đó nữa. Vì đơn giản, 4 năm đại học đã ăn đủ cho cả cuộc đời rồi.

Món ăn từ trứng đầu tiên phải kể là trứng luộc. Luộc trứng tưởng là công việc đơn giản nhất trên đời, chỉ cần cho trứng vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi chừng dăm ba phút là trứng chín. Tưởng là thế nhưng không hẳn thế. Chỉ cần gõ cụm từ “cách luộc trứng” lên Google sẽ ra cơ man hình ảnh hoặc clip hướng dẫn cách luộc cho trứng chín hoặc lòng đào, hoặc lòng đào một phần. Thêm nữa, luộc thế nào cho dễ bóc, bởi nếu lơ mơ khi bóc quả trứng trông vô cùng lem nhem.

Trứng – món ăn đơn giản, rẻ và ngon

Trứng luộc là món ăn giảm cân. Trong thực đơn đang “gây sốt” theo trào lưu “eat clean” thì trứng vừa là món ăn ít béo lại chứa nhiều đạm, đảm bảo dinh dưỡng. Trứng luộc có thể chấm muối tiêu mà ăn, hoặc là cắt ra trộn sa lát… Trứng luộc dầm nước mắm, chấm rau cải xanh, ngồng cải, rau mầm đá luộc… cũng rất ngon mà không sợ béo.

Cùng với đó là trứng rán. Cũng là món dễ làm nhưng cần phải khéo léo, vụng về mà đi rán trứng là “lộ” ngay. Trứng phải đ.ập ra bát, thêm hành, chút hạt tiêu, chút muối hoặc nước mắm (tùy theo khẩu vị mà gia giảm gia vị), đ.ánh thật bông rồi rán với mỡ. Trứng rất nhanh chín và sém nên chỉ cần vài phút là l.ật m.ặt kia rán tiếp hoặc cuộn lại.

Trứng rán có nhiều phiên bản và nhiều biến tấu. Có thể rán trứng với tóp mỡ (món ăn đỉnh cao thời bao cấp), trứng rán với tôm tươi. Rồi thì thái nhỏ nấm kim châm, đ.ập trứng vào đ.ánh bông lên, thêm mắm muối vừa miệng… Có thể rán trứng với miến cũng theo cách đó, miến ngâm mềm, thái nhỏ, đ.ập trứng vào đ.ánh bông lên, thêm mắm muối rồi đổ vào chảo mỡ nóng già. Khi nào trứng vàng 2 mặt thì bỏ ra đĩa, cắt thành miếng vừa ăn. Tương tự, có thể rán trứng với cốm. Trứng với cốm là sự kết hợp vô cùng đặc biệt. Cốm dẻo và thơm, trứng béo và bùi kết hợp với nhau vô cùng hoàn hảo.

Trứng – món ăn đơn giản, rẻ và ngon

Nhiều người thích ăn món trứng rán ngải cứu. Món ăn này còn là một bài thuốc rất tốt cho phụ nữ. Ngoài ra, trứng còn rán hoặc hấp chín với lá mơ. Đỉnh cao của các món trứng còn có trứng chưng và trứng hấp (trứng bác). Trứng chưng thì cũng đ.ánh bông lên rồi đổ vào chảo với một chút mỡ, ngay khi đổ thì đảo đều cho trứng nát ra.

Tùy theo cách ăn, thích trứng thật chín thì đảo thêm chút nữa, còn không thì chỉ cần 2 phút là đủ để tắt bếp và cho ra đĩa. Trứng chưng thì có thể thêm cà chua. Lứa 7x, 8x nhiều người giờ vẫn nhớ câu “bác bác trứng”, đó là cách chơi chữ, còn đâu nó là món ăn đơn giản những ngày Hà Nội còn gian khó. Trứng đ.ập vào bát, thêm mắm muối, nếu có mỡ thì thêm chút mỡ lợn rồi cho vào nồi cơm hấp chín. Thú vị nhất là khoảnh khắc mở nồi cơm ra, bát trứng nở phồng lên trông rất hấp dẫn.

Trứng – món ăn đơn giản, rẻ và ngon

Biến tấu từ trứng

Bây giờ, có nhiều cách ăn trứng và chế biến từ trứng, nó không chỉ đơn thuần là trứng rán, trứng luộc và hấp nữa. Thời gian vừa qua, trứng ngâm nước tương (maggi) là một trong những trào lưu không thể bỏ qua của dân mạng. Trứng được luộc lòng đào, bóc vỏ, ngâm cùng maggi (maggi đã được đun sôi cùng đường, dấm, ớt, vừng rang và hành lá thái nhỏ) rồi bỏ vào tủ lạnh. Maggi làm trứng có vị đậm, cay và ngọt. Quả trứng sau khi ngâm vẫn còn lòng đào, mềm, ngọt bùi, ăn cùng cơm nóng khá hợp.

Trứng – món ăn đơn giản, rẻ và ngon

Cũng là trứng, có thể kết hợp cùng phô mai thành một món ăn mà trẻ con rất thích. Đ.ập trứng vào chảo, để nguyên lòng đỏ cùng một chút bơ, tùy theo số lượng mà có thể dùng 3 – 4 quả trứng rồi cứ thế phủ phô mai Mozarella lên trên. Bật bếp ở chế độ nhỏ nhất, sao cho trứng chỉ vừa lòng đào, phô mai chảy kết keo. Rắc thêm chút lá hương thảo và hạt tiêu nếu thích. Cũng có thể cho vào nồi chiên không dầu trong vài phút là được.

Trứng kết hợp cùng khoai tây thái chỉ, hành lá, phô mai Mozarella thành món bánh khoai tây cho trẻ con ăn sáng rất ngon. Trứng đ.ập vào trong lòng quả bơ bổ đôi và nướng cũng là một trong biến tấu thú vị của ẩm thực. Trứng kết hợp cùng thịt băm, miến, mọc nhĩ hấp chín thành món chả trứng ăn kèm cơm tấm. Cũng là trứng kết hợp cùng thịt băm, mắm cá thu thành món ăn cùng cơm. Ngoài ra, trứng còn là một nguyên liệu không thể thiếu tạo kết dính trong món nem cuốn, chả rươi, chả làm từ đậu phụ. Cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong các món cuốn, đặc biệt là cuốn tôm.

Trứng – món ăn đơn giản, rẻ và ngon

Hướng dẫn cách làm món chả trứng nhân thịt cực ngon đơn giản ai cũng “nghiền”

Trứng thịt là các nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn hàng ngày của các gia đình như: Đa nem, canh trứng nấu thịt,… Để thực đơn gia đình thêm phong phú và ngon miệng hơn với 2 nguyên liệu cơ bản thịt heo, trứng gà.

Hôm nay, monngondongian sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm món chả trứng nhân thịt cực ngon đơn giản ai cũng thích ở bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm: 9X Đồng Nai chi 3 triệu t.iền ăn mỗi tháng, mâm nào cũng đầy ắp đồ

Trứng – món ăn đơn giản, rẻ và ngon
Hướng dẫn cách làm món chả trứng nhân thịt cực ngon đơn giản tại nhà

Cách làm món trứng hấp nhân thịt lợn ngon mê mẩn

Món trứng hấp nhân thịt đơn giản mà ngon, ăn bùi thơm không ngán, đưa cơm vừa có vị thơm bùi từ trứng vừa vị béo vừa của thịt heo. Sau đây là cách làm.

Nguyên liệu

Trứng gà: 4 quả

Thịt lợn xay: 150 gam

Miến: 100 gam

Mộc nhĩ: 3-4 cái

Gia vị: ớt, 2 củ hành tím

Và chuẩn bị: 3g tiêu, 5g đường, 10ml nước mắm, 5ml dầu điều

Dụng cụ: Bát lớn, cây đ.ánh trứng, nồi, màng bọc thực phẩm,…

Trứng – món ăn đơn giản, rẻ và ngon
Các nguyên liệu món chả trứng

Sơ chế nguyên liệu

Các bạn chuẩn bị một chiếc tô cho nước nóng già rồi đem ngâm mộc nhĩ cho nở ra và đem rửa thật sạch để ráo sau đó thái và băm nhỏ.Miến đem ngâm vào nước nóng cho mềm, đem thái thật nhỏ sẵn.Bóc vỏ hành tím, đ.ập dập, băm nhuyễn.

Cách chế biến món trứng hấp nhân thịt

Cách chế biến món trứng hấp nhân thịt không khó, cách làm cụ thể như sau:

Bước 1: Ướp thịt đã xay

Cho thịt xay vào một bát lớn, sau đó, các bạn lần lượt cho hành tím, tiêu, đường, nước mắm vào trộn chung.Ướp thịt trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Cách trộn thịt với trứng

Đầu tiên, bạn đem đ.ập 2 quả trứng vào bát, đ.ánh tan rồi cho vào bát thịt. Dùng đũa khuấy nhẹ và đều tay để thịt băm tơi ra, giúp món chả trứng bùi và ngon hơn. Cho nấm mèo và bún vào bát thịt rồi trộn đều.

Trứng – món ăn đơn giản, rẻ và ngon
Cách trộn và hấp món chả trứng nhân thịt

Bước 3: Hấp trứng

Lúc này, các bạn lấy một tô mới, thoa dầu xung quanh để chống dính.Đổ hỗn hợp vừa trộn vào rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. sau đó đem hấp cách thủy 15 – 20 phút.Rồi lấy 2quả trứng còn lại tách lấy lòng đỏ cho vào bát cùng 5ml dầu điều, khuấy đều. Và bạn đem phết phần lòng đỏ này lên mặt chả để tạo màu sắc bắt mắt. Vẫn mở nắp và hấp tiếp 5 – 7 phút đến khi mặt chả trứng khô, sờ vào không dính tay được.Nếu bạn thích ăn cay, có thể cắt thêm vài lát ớt để bên trên bề mặt chả.

Thành phẩm món trứng hấp nhân thịt

Sau khi trứng hấp chín, các bạn lấy trứng ra, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn là đã có thể thưởng thức rồi. Món ăn này có mùi rất thơm, khi ăn bạn sẽ được trải nghiệm hương béo béo, bùi vừa miệng cùng với lớp vỏ vàng óng rất hấp dẫn.Món trứng hấp nhân thịt thích hợp ăn kèm cơm trắng nếu có món dưa muối hay dưa chuột nữa thì ngon tuyệt cú mèo!

Trứng – món ăn đơn giản, rẻ và ngon
Thành phẩm món chả trứng nhân thịt cực ngon đơn giản ai cũng thích

Cách làm món chả trứng nướng nhân thịt ngon khó chối từ

Bên cạnh món trứng hấp nhân thịt thì trứng nướng nhân thịt cũng hấp dẫn sẽ khiến bạn nếu đã ăn là nhớ mãi! Vậy cách làm có khó không? Các bạn ạ! Không khó chỉ càn các bạn chú ý là làm được cho gia đình thân yêu thưởng thức rồi!

Trứng – món ăn đơn giản, rẻ và ngon
Món chả trứng nướng ngon khó cưỡng

Nguyên liệu

Trứng gà: 6 quả

Thịt lợn xay: 150 gam

Miến: 100 gam

Mộc nhĩ: 3-4 cái

Gia vị: ớt, 2 củ hành tím

Và chuẩn bị: 3g tiêu, 5g đường, 10ml nước mắm, 5ml dầu điều

Dụng cụ: Bát lớn, cây đ.ánh trứng, nồi, màng bọc thực phẩm, nồi chiên hoặc bếp nướng…

Sơ chế nguyên liệu

Các bạn chuẩn bị một chiếc tô cho nước nóng già rồi đem ngâm mộc nhĩ cho nở ra và đem rửa thật sạch để ráo sau đó thái và băm nhỏ.Miến đem ngâm vào nước nóng cho mềm, đem thái thật nhỏ sẵn.Bóc vỏ hành tím, đ.ập dập, băm nhuyễn.

Trứng – món ăn đơn giản, rẻ và ngon
Nguyên liệu món chả trứng nướng nhân thịt

Bước 1: Ướp thịt đã xay

Cho thịt xay vào một bát lớn, sau đó, các bạn lần lượt cho hành tím, tiêu, đường, nước mắm vào trộn chung.Ướp thịt trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Cách trộn thịt với trứng

Đầu tiên, bạn đem đ.ập 6 quả trứng vào bát, đ.ánh tan rồi cho vào bát thịt. Dùng đũa khuấy nhẹ và đều tay để thịt băm tơi ra, giúp món chả trứng bùi và ngon hơn. Cho nấm mèo và bún vào bát thịt rồi trộn đều.

Cách thực hiện món trứng nhân thịt nướng

Món trứng nhân thịt nướng này thực hiện cực đơn giản qua 2 bước nướng là bạn sẽ được thưởng thức món ăn . Nào các bạn, chúng ta cùng bắt tay vào nướng món ăn nhé!

Trứng – món ăn đơn giản, rẻ và ngon

>>>>>Xem thêm: Cách làm 3 món lẩu đậm đà hương vị miền Tây, đảm bảo ăn xong là nhớ mãi


Món chả trứng nướng nhân thịt

Bước 1: Chuẩn bị nướng

Các bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc hỗn hợp chả trứng đã trộn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 10- 15 phút. Sau đó, đem trải một lớp giấy bạc hoặc giấy nến vào khuôn nướng. Rồi các bạn phết một lớp dầu ăn hoặc bơ thực vật lên bề mặt giấy.

Bước 2: Nướng chả bằng khay

Khi khuôn nướng đã sẵn sàng, các bạn đem đổ toàn bộ hỗn hợp chả trứng vào và cho vào lò nướng ở mức nhiệt 180 – 200 độ C trong 15 phút. Sau đó, bạn nhấc khay nướng ra ngoài, phết thêm một lớp lòng đỏ trứng đã trộn cùng dầu điều lên trên. Cho chả trứng vào nướng tiếp từ 10 – 15 phút nữa là hoàn thành món ăn tuyệt vời này rồi!

Một vài lưu ý khi làm món chả trứng hấp và chả trứng nướng

Khi các bạn trộn trứng với dầu điều bạn sẽ thấy mùi hơi hắc. Tuy nhiên, sau khi chả trứng hấp chín thì mùi dầu điều sẽ biến mất.Để kiểm tra trứng đã chín hay chưa các bạn dùng đũa hoặc tăm ghim xuống phần chả trứng. Nếu không dính và không có nước trào lên là chả đã chín.Trong khi hấp hay nướng chả trứng, các bạn không mở nắp nồi/giấy bạc để hơi nóng không bị thoát ra ngoài, chả sẽ chín nhanh và đều hơn.

Vậy là với 2 cách chế biến đơn giản trên, các bạn đã có 2 món ăn cực ngon từ nguyên liệu thịt và trứng rồi! Chúc các bạn thành công nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *