Tteokbokki – linh hồn ẩm thực xứ Hàn

Bánh gạo mềm, dẻo xào ngập trong nước sốt cay tỏa mùi thơm quyến rũ làm nên sức hút khó cưỡng …

Tteokbokki – linh hồn ẩm thực xứ Hàn

Tteobokki bắt mắt bởi màu đỏ tươi rất mời gọi và xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ những quán ăn đường phố cho đến những nhà hàng sang trọng. Vị cay nồng của món ăn làm ấm lòng bất cứ ai, từ trẻ con, thanh niên cho đến người già, trở thành món ăn đường phố yêu thích ở đất nước Hàn Quốc. Trên khắp các phố Hàn Quốc mùa tuyết rơi, tteokbokki càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Tteokbokki còn xuất hiện nhiều trên phim ảnh, như một hình thức quảng cáo về văn hóa ẩm thực với bạn bè thế giới.

Tteokbokki ngày nay được chế biến từ bánh gạo garaetteok, tương ớt gochujang thịt, trứng, gia vị và rau. Bên cạnh đó, tteokbokki còn được xào cùng với nhiều thành phần khácc như thịt bò, giá đỗ, hành, nấm, cà rốt, hành tây, chả cá, các loại hải sản, thịt nguội, cá ngừ, mì chiên… tùy theo sở thích của người dùng. Gochujang cay nồng được làm từ ớt tươi cùng các loại gia vị, giúp tạo màu đặc trưng và là linh hồn của món ăn.

Các loại bánh gạo garaetteok dùng để xào cũng đa dạng về hình dạng và màu sắc khiến món tteokbokki ngày càng trở nên phong phú.

Những du khách lần đầu thưởng thức Tteokbokki, nếu chưa quen hoặc không ăn được cay hẳn phải lè lưỡi vì gochujang. Tuy nhiên, những người thích ăn cay không khỏi xuýt xoa và thưởng thức Tteokbokki rất ngon lành. Những miếng bánh nếp thân tròn, cắt khúc vừa miệng, trông nhỏ xinh được bao bọc bên trong lớp nước sốt đỏ rực, đặc quánh có vị đậm đà, cay tê lưỡi được người Hàn Quốc ưa thích nhất khi dùng nóng.Để chế biến Tteokbokki, trước tiên bạn phải làm nóng chảo dầu và phi thơm hành tỏi. Sau đó cho nước dùng, tương ớt gochujang vào. Nếm gia vị vừa miệng sau đó cho bánh gạo vào. Cuối cùng cho các loại thực phẩm đi kèm vào đảo đều cho đến khi mọi thứ chín và nước đặc sánh lại. Rắc mè trắng, hành cắt khúc lên trên cùng để hoàn thiện món ăn.

Cách thực hiện món sốt gochujang siêu cay chuẩn Hàn Quốc

Món sốt Gochujang góp phần tạo nên nét độc đáo riêng biệt của ẩm thực xứ Hàn. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến sốt Gochujang chuẩn vị qua bài viết sau nhé.

Để thực hiện khoảng 5kg sốt gochujang bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính sau:

Bột lúa mạch: 300g;

Bột gạo: 450g;

Mạch nha: 650g;

Bột đậu tương lên men: 230g;

Ớt bột: 530g;

Muối nguyên hạt: 320g;

Nước lọc: 2 lít;

Dụng cụ chứa sốt gochujang: nồi đất, hũ thủy tinh,…

Tteokbokki – linh hồn ẩm thực xứ Hàn

Ớt bột là một trong những nguyên liệu chính của món sốt Gochujang

Các bước làm sốt gochujang

Sốt gochujang là một loại sốt góp phần vào bản đồ ẩm thực phong phú của Hàn Quốc. Những nguyên liệu để làm nên sốt gochujang lại rất dễ tìm được, vì vậy việc làm sốt có thể thực hiện tại nhà 1 cách đơn giản. Để làm được sốt gochujang bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Làm sốt Gochujang

Cho bột lúa mạch vào nồi lớn, đổ khoảng 2,5l nước lọc vào và khuấy đều cho đến khi bột tan hết;

Tteokbokki – linh hồn ẩm thực xứ Hàn

Khuấy bột lúa mạch cùng 2,5l nước tới khi bột tan hết

Dùng miếng vải sạch lược qua để loại bỏ cặn bẩn, sau đó cho phần nước đã lọc vào nồi lớn đun trong lửa vừa trong khoảng 20-25 phút;Tiếp đó tắt bếp, cho bột gạo vào trộn đều tay rồi để yên trong 2 tiếng đồng hồ;Sau khi hỗn hợp bột đã nguội, bắc nồi lên lại bếp bỏ lửa vừa để tiếp tục đun sôi. Khi đã sôi, dùng đũa gỗ khuấy đều và liên tục để tránh tình trạng bột bị vón cục và dính vào thành hoặc đáy nồi;Đun cho đến khi nhìn thấy lượng tương trong nồi giảm đi khoảng thì tắt bếp;

Lúc này vẫn tiếp tục khuấy nhẹ tay để tương nguội đi từ từ và không bị dính vào nồi;Cho từ từ mạch nha vào nồi và dùng đũa khuấy nhẹ để mạch nha trộn đều vào tương;Nhấc nồi ra khỏi bếp để hỗn hợp nguội hẳn, sau đó cho thêm bột đậu tương lên men, ớt bột và muối rồi trộn đều. Sau khi thành phẩm bạn sẽ có được khoảng 5kg tương ớt để sử dụng.

Tteokbokki – linh hồn ẩm thực xứ Hàn

Thêm bột ớt vào nồi rồi trộn đều cuối cùng bạn sẽ có 5kg thành phẩm tương Gochujang

Bước 2: Ủ sốt và cách bảo quản

Làm sạch dụng cụ đựng sốt gochujang: nồi đất rửa sạch thật kỹ, phơi nắng sau đó lau khô để đảm bảo an toàn vệ sinh khi sử dụng cũng như giữ được hương vị tốt nhất cho sốt gochujang. Nếu không có nồi đất bạn có thể thay thế bằng lọ thủy tinh và cách vệ sinh giống như nồi đất;

Tteokbokki – linh hồn ẩm thực xứ Hàn

Tương được ủ trong nồi đất rồi phơi dưới ánh nắng để đảm bảo vệ sinh và hương vị cho món ăn

Hỗn hợp tương đã nguội cho vào nồi đất, dùng vải xô che lại sau đó đậy kín nắp;Tương ớt sẽ lên men trong vòng từ 1 đến 2 tháng tùy vào thời tiết;Trong khoảng thời gian này, vào ban ngày bạn hãy mở nắp nồi và đóng nắp lại vào ban đêm, làm như thế tương ớt sẽ ngon hơn khi sử dụng;Sau khi đã lên men, cho tương ớt vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được lâu;Mỗi khi muốn sử dụng, dùng muỗng sạch múc ra để dùng, tránh sử dụng muỗng đang dính thức ăn để múc vì như thế sốt sẽ nhanh bị thiu, hỏng.

Yêu cầu thành phẩm sốt gochujang

Khi mở nắp nồi đất ra sốt gochujang sẽ có mùi đặc trưng của tương ớt cùng với màu đỏ sẫm hấp dẫn ánh mắt của người nhìn. Sốt gochujang là gia vị không thể thiếu của rất nhiều món ăn Hàn Quốc như Tteokbokki hay Bibimbap,…

Tteokbokki – linh hồn ẩm thực xứ Hàn

Món sốt Gochujang phải có màu đỏ sẫm với hương vị đặc trưng

Thay vì phải ra siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa để mua sốt gochujang được đóng gói sẵn bạn có thể tự làm sốt gochujang để phù hợp với sở thích của mình mà lại không lo có chất bảo quản. Màu sắc của tương không bị đen do oxi hóa, tương không bị chảy nước và phải có dạng sệt như yêu cầu.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về công thức chế biến món sốt Gochujang truyền thống nổi tiếng của Hàn Quốc. Chúc bạn có thể chế biến thành công món sốt cực ngon này để tạo nên cho món ăn của gia đình bạn một nét độc đáo mới nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *