Từ A – Z 4 cách làm cơm gà thơm ngon, đơn giản đổi vị cho bữa ăn gia đình

Các món cơm gà luôn luôn nhận được sự yêu mến từ đông đảo mọi người.

Cách làm cơm gà xối mỡ

Từ A – Z 4 cách làm cơm gà thơm ngon, đơn giản đổi vị cho bữa ăn gia đình

Nguyên liệu

4 cái đùi gà

3 quả trứng gà

4 chén cơm

1 muỗng canh rượu mai quế lộ

1 muỗng canh rượu trắng

3 muỗng canh nước luộc gà

1 muỗng cà phê màu dầu điều

Một số loại rau củ: 200g xà lách, 2 trái dưa leo, 2 trái dưa leo, 1 quả ớt, 2 củ tỏi, 2 củ hành tím, 30g gừng

Gia vị thông dụng: dầu hào, nước tương, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, đường, muối, bột ngọt.

Các bước làm

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà

Mẹo chọn thịt gà tươi ngon

Quan sát màu sắc của thịt gà, bạn nên chọn thịt gà có da màu vàng nhạt, mịn, phần thịt có màu đỏ hồng, không chọn thịt có màu sẫm, bị tụ m.áu hay bầm tím.

Dùng tay ấn nhẹ vào thịt, thịt gà tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, săn chắc, không bị chảy nhớt hoặc có mùi hôi.

Cách sơ chế thịt gà không bị hôi

Bạn cho gà vào thau, thêm muỗng canh muối và 1 muỗng canh rượu trắng vào rồi chà sát hỗn hợp này khoảng 3 phút lên đùi gà, sau đó rửa lại vài lần với nước và để ráo.

Nếu không có rượu trắng, bạn có thể cho muối và 2 lát gừng đ.ập dập hòa vào thau nước rồi ngâm đùi gà khoảng 5 phút trong thau, sau đó rửa lại 2 lần với nước sạch và để ráo.

Khi gà đã ráo nước, bạn cho vào một cái tô, thêm vào tô 1,5 muỗng đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh rượu ô mai quế lộ, 1 muỗng canh tỏi và hành băm. Đeo găng tay vào trộn đều và ướp thịt ít nhất 30 phút.

Bước 2: Sơ chế rau củ quả

Xà lách cắt bỏ gốc, nhặt bỏ lá hư, lá héo. Ngâm cà chua, xà lách, dưa leo và ớt trong thau nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại vài lần với nước sạch.

Xà lách để nguyên lá, nếu lá to thì có thể cắt đôi. Dưa leo và cà chua cắt lát mỏng. Băm nhuyễn nửa củ tỏi và 1 củ hành tím, cắt lát gừng và 1 củ hành tím.

Bước 3: Luộc thịt gà

Bắc nồi lên bếp, thêm vào 2 lít nước lọc, đùi gà đã ướp, gừng và hành tím cắt lát. Sau đó bật bếp và nấu với lửa lớn đến khi nước sôi.

Khi nước sôi, bạn hớt bỏ bọt, vặn lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 15 phút.

Để kiểm tra độ chín của thịt, bạn dùng đũa xiên vào thịt, thịt chín sẽ mềm và không có nước hồng chảy ra. Lúc này bạn tắt bếp và đ.ập nắp nồi khoảng 15 phút.

Cuối cùng, vớt gà ra. Nêm nếm nước luộc gà cho vừa ăn.

Không luộc thịt gà quá lâu sẽ khiến thịt bị bở, không còn ngon.

Khi gà vừa luộc xong, bạn cho vào thau nước đá khoảng 3 phút để thịt gà săn lại rồi vớt ra để ráo.

Bước 4: Làm nước sốt cơm gà xối mỡ

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi và đun nóng, sau đó cho 1 muỗng canh tỏi, hành tím băm vào phi thơm.

Tiếp đó, cho 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh nước luộc gà, 1 muỗng canh đường vào nồi, vặn lửa vừa và khuấy đều đến khi sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cho nước sốt ra chén, thêm vài lát ớt vào.

Bước 5: Chiên thịt gà

Phết nước tương đều lên các mặt của thịt gà rồi để thịt nghỉ 5 phút.

Bắc chảo lên bếp, thêm 500ml dầu ăn vào đun nóng, đến khi dầu sôi thì cho đùi gà vào chiên với lửa vừa trong 5 phút cho vàng mặt dưới.

Dùng vá múc dầu xối lên phần trên của đùi gà, xối đều để da gà giòn và vàng đẹp. Khi gà đã vàng đều và đạt độ giòn ưng ý thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 6: Chiên cơm

Đập 3 quả trứng vào chén, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu màu điều và khuấy đều.

Chuẩn bị 1 chiếc tô lớn, cho 4 chén cơm và hỗn hợp trứng vào trộn đều cho tơi.

Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho 1 muỗng cà phê tỏi, hành băm nhuyễn vào phi thơm.

Tiếp đó cho cơm vào chiên với lửa vừa. Thêm vào 1,5 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê hạt nêm, muỗng tiêu. Trộn đều khoảng 5 phút với lửa vừa đến khi cơm tơi xốp và thấm gia vị thì tắt bếp.

Mẹo nhỏ: Đ.ánh đều trứng, trộn trứng với cơm sẽ giúp cho trứng phủ đều cơm, khi chiên lên màu đẹp mắt, không bị chỗ trắng chỗ vàng.

Khi cơm còn nóng, bạn nén chặt cơm trong chén rồi cho ra đĩa sẽ tạo hình thù đẹp mắt. Xếp dưa leo, cà chua và thịt gà quanh cơm.

Cách làm cơm gà Hội An

Từ A – Z 4 cách làm cơm gà thơm ngon, đơn giản đổi vị cho bữa ăn gia đình

Nguyên liệu

1 con gà ta

1 bộ lòng gà

450g gạo

5 quả chanh

150g hành tím

50g gừng

50g nghệ

200g đu đủ

1 củ cà rốt

1 củ hành tây

4 củ tỏi

100g rau răm

Gia vị: Muối, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, xốt ớt ngào (gia vị đặc trưng của Hội An)

Các bước làm

Đầu tiên, bạn vắt 5 quả chanh, loại bỏ hạt, lấy nước cốt. Bóc vỏ hành tím, gọt vỏ gừng, bạn cắt lần lượt từng loại thành lát mỏng.

Tiếp đó, bạn bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Nhặt rửa, sạch rau răm với nước muối pha loãng rồi bạn tiến hành vo gạo, để trên rổ cho ráo nước.

Kế tiếp, bạn rửa sạch củ nghệ, bẻ thành miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng 150ml nước xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Lưu ý, vẫn giữ phần bã nghệ để dùng cho công đoạn sau.

Tiếp theo, bạn chà xát muối lên bề mặt thân gà, rửa lại nhiều lần dưới vòi nước để khử sạch mùi tanh.

Sau đó, bạn trộn hỗn hợp gồm 2 muỗng canh nước cốt chanh, muỗng canh muối, bã nghệ. Chà xát hỗn hợp này lên da gà sao cho thật đều. Đây là bí quyết đơn giản trong cách làm cơm gà Hội An giúp gà có được màu vàng ươm tự nhiên đẹp mắt.

Kế đó, bạn cho gà vào nồi, đổ nước vào ngập gà, thêm 1 muỗng canh gừng lát, 3 muỗng canh hành tím lát, 2 muỗng canh nước mắm, tiến hành luộc với lửa lớn.

Khi nước sôi, bạn cho vào nồi thêm 1 chén nước lạnh rồi giảm lửa, đậy nắp và tiếp tục đun trong 20 phút nữa.

Đây là cách nấu cơm gà Hội An giúp thịt gà chín mềm ngọt, da căng giòn, xương không bị đỏ. Sau khi gà chín, bạn vớt gà ra, để nguội. Khi gà nguội bớt, bạn lọc lấy phần thịt, xé sợi, cắt mỏng phần da gà để riêng.

Tiếp đó, bạn gọt vỏ đu đủ, cà rốt, rửa sạch rồi bào sợi. Bạn cho 3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường, muỗng canh muối và 90ml nước vào trong bát lớn, trộn đều. Lúc này, bạn cho cà rốt, đu đủ vào ngâm cùng.

Kế đó, bạn bóc vỏ hành tây, cắt khoanh mỏng, cho vào ngâm ngay trong bát nước đá lạnh. Đó là cách làm cho hành tây giảm mùi hăng và thêm giòn hơn. Sau đó, bạn vớt hành tây, cho vào ngâm cùng với hỗn hợp ngâm đu đủ và cà rốt. Bạn cho bát hỗn hợp rau củ vào ngăn mát tủ lạnh để dùng kèm với cơm gà Hội An sau khi hoàn thành.

Sau đó, bạn rửa sạch lòng gà với nước muối pha loãng, cắt thành phần nhỏ. Cho lòng gà vào bát, bạn cho tiếp muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp trong vòng 15 phút.

Bắc chảo có 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp, bạn cho thêm 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím vào phi thơm rồi cho lòng gà vào xào. Bạn cho thêm 1 bát nước luộc gà, đun cho đến khi sôi, tắt bếp. Sau đó, bạn múc lòng gà ra ngoài, còn phần nước để trong chén riêng để ăn kèm với cơm.

Sau khi gạo ráo nước, bạn cho vào chảo rang sơ qua, rưới thêm lên trên 3 muỗng nước cốt nghệ và tiếp tục rang cho đến khi gạo khô.

Cho gạo vào trong nồi, bạn cho phần nước luộc gà còn lại vào nồi cơm, tiến hành nấu chín.

Trong thời gian chờ cơm chín, bạn bắc chảo có 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp. Khi dầu nóng, bạn cho số tỏi băm còn lại vào phi thơm. Tỏi chuyển sang màu vàng đẹp mắt, bạn nhanh tay tắt bếp, vớt tỏi phi ra ngoài.

Khi cơm chín mềm, bạn có thể cho vào bát nhỏ rồi úp ngược lên đĩa để trông đẹp mắt hơn. Bạn cho thịt gà xé sợi, da gà cắt mỏng, rau răm, hành tây, đu đủ, cà rốt ngâm, nước xốt ớt ngào, tỏi phi lên trên và thưởng thức cùng chén nước dùng.

Cách làm món cơm gà Hải Nam

Từ A – Z 4 cách làm cơm gà thơm ngon, đơn giản đổi vị cho bữa ăn gia đình

Nguyên liệu

1 con gà khoảng 1.5kg

500g chân gà (có thể thay thế bằng xương gà hoặc xương heo)

500g gạo

50g mỡ gà

70g hành tím

60g tỏi

30g gừng

1 cây sả

50g hành lá

150g hành tây

2 muỗng cà phê nước cốt chanh

2 trái ớt hiểm

2 trái ớt sừng muỗng cà phê bột nghệ

Gia vị: muối, giấm, hạt nêm, bột ngọt, đường

Các bước làm

Chân gà bóp rửa với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê giấm, cắt bỏ móng, xả sạch lại với nước 2 – 3 lần.

Chà con gà với 2 muỗng canh muối từ trong ra ngoài, sau đó xả lại nước cho thật sạch, để ráo.

Hành tây, hành tím bỏ vỏ, rửa sạch. Hành lá rửa sạch. Sả rửa sạch, đ.ập dập, cắt khúc. Gừng bỏ vỏ rửa sạch. Tỏi đ.ập dập. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt.

Mỡ gà rửa sạch, để ráo.

Gạo vo sạch, ngâm nở trong 30 phút. Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt ra để ráo.

Cho vào âu lớn gồm sả đ.ập dập, số gừng đ.ập dập, 1 cọng hành lá, 5g muối, 5g hạt nêm, muỗng cà phê bột ngọt, dùng tay bóp hỗn hợp này để gừng, hành lá và sả tiết ra hết tinh dầu. Sau đó chà hỗn hợp này lên khắp con gà từ bên ngoài cho đến bên trong. Nhét hết phần sả, gừng, hành lá vào bên trong bụng gà. Để ướp trong thời gian 15 phút.

Cho 3.5 lít nước vào nồi, đun sôi lăn tăn, thả chân gà vào cùng với hành tây, 60g hành tím, 5 cây hành lá. Đun sôi tất cả, vớt bọt, hạ nhỏ lửa nấu trong 1h.

Sau khi hầm được 1h, bạn vớt bỏ hành lá, vớt bọt, tắt bếp. Sau đó, cầm con gà nhúng khoảng 3 – 4 lần vào nồi nước. Tiếp theo thả gà vào nồi, bật bếp đun trên mức lửa vừa trong khoảng 20 phút. Nêm vào nồi 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, đun thêm 5 phút nữa. Lúc này, bạn dùng xiên tre xiên vào phần đùi nếu thấy không còn nước hồng chảy ra là gà đã chín.

Vớt gà ra cho vào âu nước đá lạnh ngâm khoảng 3 phút cho nguội bớt rồi lấy ra, để ráo, chặt thành miếng vừa ăn.

Cho mỡ gà vào chảo cùng với số gừng đ.ập dập, 40g tỏi đ.ập dập, 1 cọng hành lá, bắc lên bếp đun cho mỡ tan ra, xác mỡ vàng thơm. Sau đó vớt gừng, tỏi, hành lá bỏ ra ngoài, cho vào muỗng bột nghệ cùng với gạo, đảo nhẹ tay cho khô bớt nước, tắt bếp.

Cho gạo đã xào vào nồi cơm điện cùng 400g nước dùng gà. Bạn có thể điều chỉnh mức nước tùy thuộc vào từng loại gạo.

Cho 2 trái ớt sừng đã bỏ hạt, ớt hiểm, 10g hành tím, 20g tỏi, 20g đường, muỗng cà phê muối, 25ml nước dùng gà vào cối xay nhuyễn. Sau khi đã xay nhuyễn, bạn thêm vào 2 muỗng cà phê nước cốt chanh.

Xới đều cơm bằng đũa, múc cơm ra dĩa ăn kèm với thịt gà và nước chấm đã làm ở trên. Bạn có thể thêm 1 vài lát dưa leo để món ăn thơm ngon hơn.

Cách làm cơm gà xé phay

Từ A – Z 4 cách làm cơm gà thơm ngon, đơn giản đổi vị cho bữa ăn gia đình

Nguyên liệu

Gà ta: 1 con

Gạo tẻ thơm : 200g

Nghệ tươi : 1 củ

Hành tây : 1 củ

Hành lá : 2 nhánh

Rau răm : 1 mớ

Nấm hương, mộc nhĩ

Gia vị : dấm, xì dầu, nước cốt chanh, mắm muối

Các bước làm

Nghệ tươi: làm sạch vỏ, rửa sạch, giã nghệ nhỏ rồi sau đó lọc qua rây để lấy phần nước nghệ.

Gạo tẻ thơm vo sạch, trộn nước nghệ với gạo rồi cho nước vào nấu cơm như bình thường

Đầu tiên,gà làm sạch, luộc chín. Vớt gà để nguội rồi sau đó xé nhỏ thịt gà.

Tiếp theo ướp thịt gà bằng cách trộn với gia vị, xì dầu, nước cốt chanh.

Hành tây: bóc vỏ bên ngoài, rửa sạch và thái mỏng. Ngâm hành vào trong nước để cho hành bớt hăng sau đó vớt ra để ráo nước.

Rau răm nhặt bỏ phần già, rửa sạch, thái nhỏ.

Thịt gà, hành tây, rau răm trộn đều.

Nấm hương, mọc nhĩ ngâm nước ấm đến khi mềm.

Cắt bỏ chân nấm, rửa sạch và thái nhỏ.

Phi thơm hành khô. Cho lòng mề gà vào xào đến khi tái thì cho mọc nhĩ và nấm hương vào xào cùng.

Nêm gia vị cho vừa miệng ăn, đổ thêm một ít nước vào đun đến khi sôi.

Bột sắn hòa với nước, đổ vào đun cùng với hỗn hợp lòng mề và nấm đến khi thành dung dịch nước sốt sền sệt thì tắt bếp.

Nước luộc gà bạn nêm vừa gia vị, cho hành lá đã thái nhỏ vào làm canh.

Cơm gà xé phay sẽ ngon và tuyệt vời hơn nếu các bạn ăn cùng với nộm dưa giá, su hào cà rốt muối chua ngọt,….

Để hình thức của món ăn đúng như ngoài quá thì bạn múc cơm ra bát con rồi sau đó úp ngược vào đĩa.

Trình bày món ăn bằng cách bày nộm dưa giá, su hào cà rốt muối, lòng mề gà,…. vào xung quanh đĩa.

Thưởng thức cơm gà xé phay ngay khi còn nóng nhé.

Cuối tuần đã điểm, tranh thủ thử ngay 3 cách làm cơm gà dẻo thơm, mềm ngọt cho cả nhà mê tơi

Cuối tuần đã điểm, tranh thủ thử ngay 3 cách làm cơm gà dẻo thơm. Nếu bạn là một “fan cứng” của thịt gà thì đừng bỏ qua 3 cách làm cơm gà thơm ngon này nhé!

Cách làm cơm gà Hội An

Nguyên liệu:

Gà ta: 1 con (Loại từ 2,5 – 3,5kg)

Lòng gà: 1 bộ

Gạo tẻ: 300g

Gạo nếp : 100g

Cà rốt: 1 củ

Hành tây: 1 củ

Đu đủ: quả (~200g)

Nghệ: 50g

Gừng: 50g

Hành tím: 150g

Tỏi: 4 củ

Chanh: 5 quả

Rau răm: 100g

Ớt sừng: 1 – 2 quả

Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu điều, dầu ăn…

Từ A – Z 4 cách làm cơm gà thơm ngon, đơn giản đổi vị cho bữa ăn gia đình

Cơm gà Hội An

Cách làm cơm gà Hội An:

Sau khi đã chuẩn bị cho món cơm gà này, bây giờ hãy bắt tay vào chế biến nhé.

Bước 1: Xử lý thịt gà

Dùng muối sát gà sau đó rửa sạch với nước để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, dùng nghệ tươi giã lấy nước (có thể thay thế bằng nước bột nghệ) thoa lên toàn bộ da gà và để như vậy trong khoảng 10 phút.

Cho nước lạnh, gà, 1 nhúm muối và 1 củ hành khô vào nồi (chú ý cho nước ngập mặt con gà). Luộc gà sôi trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, đậy vung và ngâm gà như vậy trong khoảng 15 phút. Như vậy sẽ giúp thịt gà ngọt và ngon hơn.

Sau 15 phút vớt gà ra, để nguội. Nếu bạn thích ăn cơm gà luộc, hãy chặt phần đùi và phần cánh và bày ra đĩa, cho thêm chút lá chanh xắt nhỏ lên trên. Còn phần lườn thì có thể xé nhỏ để làm gỏi gà.

Bước 2: Nấu cơm

Gạo vo sạch, để ráo.

Cho một chút dầu vào chảo, đợi dầu hơi nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho gạo vào rang trong khoảng 2 phút.

Sau khi rang, cho gạo vào nồi và nấu. Sử dụng nước luộc gà để nấu cơm để cơm thơm, bùi và ngọt hơn. Cho thêm nước nghệ để cơm có màu vàng đẹp.

Lưu ý: Gạo sau khi rang, nên sử dụng ít nước để nấu hơn, tránh làm cơm bị nhão.

Bước 3: Xử lý các loại rau củ

Hành tây, đu đủ, cà rốt sau khi làm sạch vỏ, ngâm trong nước muối trong khoảng 5 phút, sau đó vớt để ráo và bào sợi. Đối với hành tây, sau khi thái sợi, nên ngâm ngay vào nước đá để hành bớt hăng.

Rau răm nhặt sạch, rửa và ngâm với nước muối trong 5 phút. Sau khi ngâm, vớt ra để ráo và xắt nhỏ.

Hành, tỏi băm nhỏ sau đó mang đi phi vàng.

Chanh vắt lấy nước cốt.

Bước 4: Trộn gỏi

Trộn gỏi đu đủ cà rốt: Cho đu đủ, cà rốt vào tô, thêm tỏi băm, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, 1 quả ớt sừng, sau đó trộn đều. Cuối cùng, cho rau răm vào là xong.

Trộn gỏi gà xé phay: Hành tây sau khi ngâm nước đá cho bớt hăng thì vớt ra, để ráo, cho vào tô cùng cà rốt, ức gà xé, rau răm xắt nhỏ, 1 thìa đường, thìa muối, thìa tiêu, 1 thìa nước cốt chanh, 1 quả ớt sừng cắt sợi. Trộn đều tất cả các nguyên liệu là xong.

Bước 5: Nấu nước mạ

Bên cạnh phần cơm và gà luộc, món ăn này sẽ không hoàn thiện nếu thiếu phần nước mạ. Cách làm nước mạ cũng rất đơn giản.

Lòng gà cần rửa sạch và xát muối để loại bỏ mùi hôi, sau đó thái miếng.

Cho 1 thìa dầu điều vào chảo, cho thêm hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho toàn bộ phần lòng gà đã sơ chế vào, xào cho săn lại. Cho 1 chén nước luộc gà vào và nấu nhỏ lửa trong khoảng 15 phút để lòng gà chín mềm.

Nêm nếm gia vị: Cho 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, thìa nước mắm, 1 thìa ớt chưng vào đảo đều. Để phần nước mạ có độ sền sệt, có thể cho thêm một chút nước pha bột năng vào.

Bước 4: Hoàn thành

Như vậy là đã hoàn thành các phần của một mẹt cơm gà xứ Hội. Cho các phần cơm, gà, gỏi trộn lên đĩa. Cho thêm hành phi, ớt chưng lên phần cơm. Phần nước mạ cho ra bát con, khi ăn cơm gà thì rưới lên.

Cách làm cơm gà Hải Nam

Nguyên liệu:

Chuẩn bị 1 con gà hoặc 1 phần tùy theo nhu cầu của gia đình.

Gia vị: Muối, gừng, hành lá, dầu vừng.

Gạo tẻ đãi sạch và ngâm nước lạnh trong 10 phút.Nước luộc gà (dùng nước luộc gà thu được trước đó).

Gia vị: Dầu mè, muối, tỏi băm nhỏ, mỡ gà/dầu ăn.

Nguyên liệu làm nước chấmNước cốt chanh.

Nước luộc gà.Gia vị: Đường, tương ớt, tỏi, gừng, muối.

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm dưa chuột, rau mùi… để trang trí cho đĩa cơm gà thêm bắt mắt và ngon miệng hơn.

Từ A – Z 4 cách làm cơm gà thơm ngon, đơn giản đổi vị cho bữa ăn gia đình

Cơm gà Hải Nam

Hướng dẫn cách làm cơm gà Hải Nam bằng nồi cơm điện:

Cách nấu cơm gà Hải Nam kỳ thực không quá phức tạp. Chị em hoàn toàn có thể thực hiện món ăn này ngay tại nhà với chiếc nồi cơm điện thông qua các bước sau:

Luộc gà

Bước 1: Làm sạch lông và nội tạng gà, sát đều muối lên da rồi rửa lại bằng nước lạnh. Nhồi gừng thái lát và hành lá vào trong con gà.

Bước 2: Bạn cho gà vào 1 chiếc nồi, thêm nước và đun với lửa lớn. Đến khi nồi luộc gà sôi thì chỉnh lửa đến mức nhỏ nhất và tiếp tục đun cho đến khi gà chín (khoảng 20 – 25 phút).

Bước 3: Sau khi gà đã luộc chín, bạn vớt nó ra khỏi nồi, thả vào 1 chậu nước đá để thịt nhanh nguội và săn hơn.

Bước 4: Rút bỏ gừng và hành lá trong bụng gà ra, giữ lại phần nước luộc để nấu cơm.

Nấu cơm

Bước 1: Hãy dùng 1 chiếc chảo rồi phi gừng và tỏi cho thơm lên. Sau đó, cho gạo đã vo sạch, ngâm nước, để ráo vào đảo 2 phút với dầu mè.

Bước 2: Bạn đổ hỗn hợp gạo, gừng, tỏi, dầu mè vào nồi cơm điện, thêm nước luộc gà và chút muối rồi bật nút nấu cơm. Lượng nước luộc gà cho vào sẽ tương tự như khi bạn nấu cơm thường ngày.

Trong khi chờ cơm chín, chúng ta sẽ tranh thủ đi xử lý thịt gà luộc: Vớt thịt gà trong chậu nước đá ra, quét 1 lớp dầu mè lên xung quanh rồi chặt thành các miếng vừa ăn.

Cách làm nước chấm cơm gà Hải Nam

Để món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn, bạn cần làm thêm nước chấm theo hướng dẫn dưới đây:

Cho các nguyên liệu gồm nước cốt chanh, đường, ớt, tỏi, gừng, muối vào máy xay, xay nhuyễn.

Nêm nếm, thêm bớt gia vị chua, cay, mặn, ngọt sao cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

Sau khi đã chế biến xong gà, cơm và nước chấm, bạn bày chúng ra đĩa, trang trí bằng vài lát dưa chuột, rau mùi… rồi cùng cả gia đình thưởng thức.

Cách làm cơm gà xối mỡ

Nguyên liệu của món cơm gà xối mỡ:

Đùi gà: 4 cái

Cơm: 4 bát cơm trắng (khoảng 500gr)

Trứng gà: 3 quả

Xà lách: 200gr (tầm 1 cây xà lách xoăn)

Cà chua: 2 quả

Dưa leo: 2 trái

Ớt: 1 quả (dạng ớt sừng)

Gừng: 30gr (1 nhánh)

Tỏi: 2 củ

Hành tím: 2 củ

Rượu mai quế lộ: 1 thìa canh

Rượu trắng: 1 thìa canh

Dầu hào: 2 thìa canh

Dầu ăn: 530 ml

Màu dầu điều: 1 thìa cà phê

Nước tương: 5 thìa canh

Nước luộc gà: 3 muỗng canh

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, tiêu xay

Từ A – Z 4 cách làm cơm gà thơm ngon, đơn giản đổi vị cho bữa ăn gia đình

Cơm gà xối mỡ

Cách làm cơm gà xối mỡ:

Bước 1: Sơ chế các loại quả

Xà lách mua về cắt gốc, nhặt bỏ lá héo, hỏng, hoặc bị sâu.

Cho 1 thìa canh muối hòa tan với nước rồi cho xà lách, dưa leo, cà chua, ớt vào ngâm khoảng 5 phút, rồi rửa vài lần nước nữa cho sạch

Dưa leo, cà chua cắt lát mỏng vừa ăn. Xà lách để nguyên lá hoặc cắt đôi tùy lá to hay nhỏ.

Xay nhuyễn 1 củ hành tím và nửa củ tỏi, đ.ập dập 1 củ hành tím và gừng để cho vào nước luộc gà.

Bước 2: Sơ chế thịt gà

Để có thể làm sạch và khử mùi hôi của thịt gà, bạn cho 1 thìa canh rượu trắng và thìa canh muối rồi dùng hỗn hợp này chà sát lên đùi gà khoảng 3 phút, sau đó rửa lại vài lần nước rồi để ráo trước khi mang đi ướp.

Cho thịt gà vào một cái tô lớn với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh hành và tỏi băm, 1 thìa canh rượu mai quế lộ.

Sau khi cho hết nguyên liệu vào thì trộn đều và ướp thịt khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Chế biến gà

Cho lên bếp nồi với 2 lít nước lọc và cho luôn phần đùi gà đã ướp vào nồi khi nước còn đang lạnh. Gừng và hành tím đã đ.ập dập vào nồi luộc cùng cho thơm, luộc gà với lửa lớn đến khi nước sôi.

Khi nồi gà luộc sôi thì vặn nhỏ lửa, vớt bọt, và để sôi thêm 15 phút.

Dùng đũa xiên vào đùi gà nếu không thấy nước đỏ chảy ra thì gà đã chín rồi, tắt bếp đậy nắp thêm 15 phút nữa.

Được 15 phút các bạn vớt gà ra. Với nước luộc gà, nêm nếm lại cho vừa ăn để dùng làm canh ăn kèm với cơm chiên gà xối mỡ.

Bước 4: Chiên cơm

Đập 3 quả trứng gà vào bát, cho 1 thìa cà phê màu dầu điều, sau đó khuấy đều.

Cho 4 bát cơm trắng vào một tô lớn, hỗn hợp trứng gà vừa trộn cho vào đ.ánh tơi.

Đặt chảo lên bếp với 1 thìa canh dầu ăn (khoảng 15ml) vào đun nóng, tiếp đó cho vào 1 thìa cà phê hành tỏi băm phi thơm. Sau đó đổ phần cơm đã trộn vào chiên, nhớ bật lửa vừa. Đảo đều, tiếp đó thêm vào đó 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay.

Trộn đều để cơm thấm gia vị và tơi xốp, chiên khoảng 5 phút với lửa vừa đến khi các hạt cơm săn lại không dính vào nhau là được.

Khi cơm chiên còn nóng, bạn cho cơm vào bát ăn cơm rồi nén chặt, cho ra đĩa nhìn sẽ đẹp mắt hơn

Bước 5: Chiên gà

Trước khi chiên, quét 1 lớp nước tương lên thịt gà đều tất cả các mặt, rồi để thịt nghỉ khoảng 5 phút.

Đun nóng 500ml dầu ăn, lượng dầu ngập ngang mặt thịt là được. Đun dầu với lửa lớn đến khi dầu sôi thì cho đùi gà đã ướp vào chiên vàng mặt dưới, sau đó chiên với lửa vừa trong khoảng 5 phút.

Khi mặt dưới của miếng thịt đã vàng, bạn dùng muôi múc dầu xối lên phần trên của đùi gà, xối mỡ lên phần da gà để tạo độ giòn khi ăn miếng gà và màu đẹp mắt hơn.

Chiên xong cho gà đã chiên vàng ra để ráo dầu.

Bước 6: Cách làm nước sốt

Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn (khoảng 15ml), cho 1 thìa canh hành tỏi băm phi thơm với lửa lớn.

Sau đó cho 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh đường và 3 thìa canh nước luộc gà. Để ở lửa vừa khuấy đều khi hỗn hợp sôi nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cho sốt ra chén, thêm ớt đã cắt lát vào cho cay cay đ.ánh thức vị giác.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *