Tự làm bánh rán đường tại nhà

Trời chuyển sang mùa thu – đông lành lạnh là lúc những gánh bánh rán đường nóng hổi giòn tan . Cùng vào bếp chế biến nhé.

Tự làm bánh rán đường tại nhà

3 nguyên liệu chính cho món bánh rán đường:

Gạo nếp hoặc bột nếp xay sẵn

Đậu xanh

Đường

Tự làm bánh rán đường tại nhà

Các nguyên liệu cân đong theo tỉ lệ 6 : 1 : 1, tức là cứ 6 phần bột thì chuẩn bị 1 phần đường 1 phần đậu, khối lượng tùy thuộc số bánh cần làm.

Cách làm bánh rán đường cho mùa đông không lạnh:

Đầu tiên, chúng ta thực hiện công đoạn xay bột làm vỏ bánh với gạo nếp.

Gạo nếp đãi thật sạch, ngâm nước trong vòng 5 – 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo mềm và nở, sau đó cho vào cối, xay với nước.

Gạo nếp xay xong cho vào một mảnh vải sạch để lọc hết nước. Bột nếp khô dần trong khoảng 8 tiếng, lấy tay ấn thấy bột mịn, lún nhẹ là được

Mặc dù cách làm bánh rán đường ngon là tự xay bột nếp mới đúng truyền thống và cho bột nếp nguyên chất, dẻo mịn thơm lừng. Tuy nhiên, nếu không có thời gian đầu tư vào không đủ các dụng cụ để thực hiện bước này, hoàn toàn có thể thay thế gạo nếp bằng bột đã xay sẵn.

Tự làm bánh rán đường tại nhà

Tiếp theo, chúng ta sẽ làm phần nhân bánh đậu xanh

Đậu xanh chọn loại đã làm sạch vỏ, đem ngâm nước đến khi đậu nở, hơi mềm thì cho vào nồi hấp.

Tự làm bánh rán đường tại nhà

Nghiền nhuyễn phần đậu xanh đã hấp chín rồi đun với nước đường trên lửa vừa. Phần nhân không được quá nhão, cũng không nên quá khô và cháy, nên chỉ cho vào lượng nước vừa phải, đường cho tùy khẩu vị.

Tự làm bánh rán đường tại nhà

Khi đậu thơm, đường tan hết là phần nhân đã hoàn thành. Đợi đậu nguội bớt, bắt phần nhân thành từng viên nhỏ vừa ăn để chuẩn bị tạo hình bánh.

Tạo hình bánh rán đường rất đơn giản.

Nhào bột dẻo mịn, khi nhào phải xoa tay với dầu ăn cho khỏi dính và bột nhào bóng đẹp. Bắt bột thành viên bằng quả chanh, cán mỏng rồi cho nhân đã lấy sẵn vào gói lại, vo viên tròn.

Tự làm bánh rán đường tại nhà

Chảo rán cho dầu vào, để sôi già với lửa vừa. Bánh thả vào rán đều 2 mặt. Cách làm bánh rán đường ngon mắt là rán bánh đến khi có màu nâu già, khi xào với đường sẽ có màu đẹp mắt hơn.

Tự làm bánh rán đường tại nhà

Cuối cùng là khâu xào bánh rán với đường

Cho một lượng nước vừa đủ vào chảo, bật bếp lên cho nước hơi ấm thì cho tiếp đường vào khuấy đều. Lượng nước phải đủ để hòa tan đường, nếu cho quá nhiều đường thì sẽ dễ bị cháy.

Tự làm bánh rán đường tại nhà

Khi đường tan hết và hỗn hợp sủi bọt nhỏ thì cho bánh rán đã nguội vào xào với đường. Chia bánh thành nhiều mẻ và xào chút một để bánh áo một lớp đường thật đều. Bánh đạt yêu cầu là khi lớp đường khô, trắng đục bám bên ngoài mặt bánh.

Tự làm bánh rán đường tại nhà

Nếu không thích xào đường vì thao tác khó thực hiện, các bạn có thể sử dụng đường bột, sau khi rán bánh xong thì áo ngay một lớp đường bột là được.

Cách làm món bánh rán đường nóng hổi đón gió đông đã hoàn thành. Chiếc bánh vàng ruộm, lớp đường thơm, ngọt lịm, cắn một phát thấy khói nóng còn tỏa ra mới là đúng điệu mùa đông. Chỉ với 3 nguyên liệu đơn giản và dễ tìm trên, chắc chắn các bạn sẽ thành công với món ăn vặt thơm ngon này!

Cách làm bánh rán đường thơm ngon giòn rụm, đảm bảo ăn vào là mê ngay

Bánh rán đường là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Hôm nay cùng Bách hóa XANH bắt tay vào làm ngay món bánh rán đường thơm ngon giòn rụm ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé!

Tự làm bánh rán đường tại nhà

Bánh rán đường là món ăn vặt t.uổi thơ. Bánh rán được chiên vàng giòn kết hợp cùng đường sên ngọt ngào khiến ai cũng yêu thích.

Cùng vào bếp với Bách hóa XANH để tái hiện ngay món ngon hấp dẫn này cho cả nhà thưởng thức nhé!

1Cách làm bánh rán đường

Nguyên liệu làm bánh rán đường

150g bột mì

1 quả trứng gà

3g bột nở ( baking soda)

Gia vị: Đường, dầu ăn

Tự làm bánh rán đường tại nhà
Nguyên liệu làm bánh rán đường

Cách làm bánh rán đường

Bước 1 Trộn bột bánh

Bạn cho 150g bột mì, 3g bột nở, 1 quả trứng, 30g đường vào tô rồi trộn đều. Sau đó dùng tay bạn nhào đến khi bột tạo thành 1 khối dẻo.

Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi ủ trong vòng 30 phút.

Tự làm bánh rán đường tại nhà
Trộn bột

Bước 2 Tạo hình bánh

Sau 30 phút, bạn lấy phần bột dẻo đã làm ở bước 1 ra cán thành lớp mỏng, cắt thành từng miếng dài nhỏ. Sau đó bạn gấp 2 đầu bánh rồi cuộn xoắn lại với nhau như hình.

Bạn có thể tạo hình bánh theo sở thích của mình nhé.

Tự làm bánh rán đường tại nhà
Tạo hình bánh

Bước 3 Chiên bánh

Bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào rồi chiên bánh với lửa vừa. Bạn chú ý lật 2 bên mặt bánh để tránh bị cháy. Khi thấy bánh đã chín vàng đều, bạn vớt ra để ráo dầu.

Tự làm bánh rán đường tại nhà
Chiên bánh rán

Bước 4 Rán bánh với đường

Bạn lấy 1 cái chảo khác, cho 50g đường và 20ml nước vào nấu. Khi thấy nước đường đã tan, bạn cho lần lượt bánh rán vào, đảo đều cho đến khi nước đường kết lại thành m.áu trắng phủ lên bánh là xong. Vậy là bạn đã có món bánh rán đường thơm ngon rồi.

Tự làm bánh rán đường tại nhà
Rán bánh với đường

Bước 5 Thành phẩm

Bánh rán với màu nâu cam cực kỳ đẹp mắt và hấp dẫn. Vỏ bánh cắn vào giòn tan, hòa quyện cùng vị ngọt của đường chính là món ăn đáng thử cho những người hảo ngọt.

Tự làm bánh rán đường tại nhà
Bánh rán đường cực ngon ai ăn cũng mê

Ngoài cách làm trên, bạn có thể học qua cách làm bánh cam đường mè nhân đậu xanh cực ngon giòn tại nhà.

2Cách làm bánh rán đường nhân đậu xanh

Tự làm bánh rán đường tại nhà

Nguyên liệu

Bột nếp 200g

Bột tẻ 20g

Bột nở 5g

Dừa bào sợi 20g

Khoai tây luộc chín 1 củ

Đậu xanh luộc chín 100g gr

Sữa tươi

Nước 160ml

Đường trắng 130g

Tự làm bánh rán đường tại nhà
Nguyên liệu

Cách làm

Bước 1 Trộn bột

Tự làm bánh rán đường tại nhà
Trộn bột

Bạn cho 1 củ khoai tây luộc chín vào một cái tô, sau đó nghiền nát, cho thêm 200g bột nếp, 20g bột tẻ, 5g bột nở vào và trộn đều.

Cho từ từ 160ml nước và trộn cho bột hòa quyện vào nhau, cho tới khi bột kết lại thành một khối dẻo mịn, có thể nắn được.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần bột lại, để bột trong tủ mát nghỉ 2 tiếng.

Bước 2 Sên nhân

Tự làm bánh rán đường tại nhà
Sên nhân

Đậu xanh sau khi luộc mền, bạn dùng chày giã cho nát, cho thêm 20g dừa bào sợi, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh sữa tươi không đường. Cho hỗn hợp vào chảo, và sên với lửa vừa. Sên đến khi hỗn hợp dẻo mịn, hơi đặc là được.

Chia đậu xanh thành từng phần nhỏ, vo tròn.

Bước 3 Tạo hình bánh

Tự làm bánh rán đường tại nhà
Tạo hình bánh

Bạn lấy phần bột ra, chia bột thành từng phần nhỏ, vo tròn rồi cán dẹp, cho nhân đậu xanh vào giữa và vê lại cho tròn. Bạn hãy ép cho bánh dẹt một xíu, bánh chiên sẽ nhanh chín hơn.

Bạn có thể thoa vào tay một ít dầu ăn để bột không dính tay.

Bước 4 Chiên bánh

Tự làm bánh rán đường tại nhà
Chiên bánh

Chiên bánh với lửa vừa, trở mặt cho bánh vàng đều. Bánh đã vàng 2 mặt, bạn hãy gắp ra và để ráo dầu.

Bước 5 Làm nước đường

Tự làm bánh rán đường tại nhà
Làm nước đường

Bạn cho vào 1 cái chảo khác 100g đường trắng, 1.5 muỗng canh nước, để lửa vừa và đảo đều tay. Khi đường tan, bạn cho những chiếc bánh đã chiên vào lăn đều cho đường bám hết vào mặt bánh.

Khi lớp đường chuyển thành màu trắng thì tắt bếp và mang bánh ra thưởng thức thôi.

Bước 5 Thành phẩm

Vỏ bánh giòn rụm với lớp đường ngọt ngọt, bên trong dẻo dai kết hợp với nhân đậu xanh bùi béo rất hấp dẫn.

Tự làm bánh rán đường tại nhà
Bánh rán đường nhân đậu xanh

3Lưu ý khi làm và cách bảo quản bánh rán đường

Tự làm bánh rán đường tại nhà
Lưu ý khi làm và cách bảo quản bánh rán đường

Để làm bánh rán đường ngon, nguyên liệu được chọn phải tươi mới, bột không bị mốc.

Khi chiên bánh, bạn nên chú ý trở mặt bánh thường xuyên để không bị cháy.

Vì bên ngoài đã có một lớp đường rất ngọt nên phần nhân bạn nên gia giảm đường vừa phải để bánh không bị ngọt gắt.

Bánh rán sau khi làm xong nên được bảo quản ở nơi thoáng mát và nên dùng trong ngày.

Vậy là Bách hóa XANH đã giới thiệu đến bạn món bánh rán đường cực thơm ngon và dễ nghiện. Hãy cùng vào bếp làm món ngon này cho cả nhà thưởng thức vào những ngày rảnh rỗi nhé. Đảm bảo ai cũng thích mê cho mà xem!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *