Sắp đến Tết rồi, bạn có thể tự tay làm các loại mứt cho gia đình thưởng thức mà không phải lo về nguồn gốc hay vệ sinh thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách tự làm mứt tại tại nhà đơn giản, không cần đòi hỏi sự khéo tay.
Bạn đang đọc: Tự làm mứt táo tại nhà, đảm bảo dẻo ngon như hàng
Nguyên liệu làm mứt táo tại nhà
– 1kg táo ta
– 0,5kg đường nâu
– 1l nước vôi trong
– 1 vài que tăm, rổ, nồi
Cách làm mứt táo tại nhà
– Bước 1: Chọn mua táo không quá chín, về rửa qua nước sau đó lấy tăm hay vật gì nhọn chọc xung quanh táo (mục đích để táo ngấm đường hơn).
– Bước 2: Ngâm táo vào nước vôi trong khoảng 10-12h ( mục đích khi sên táo sẽ không bị nát).
– Bước 3: Đổ táo vào chậu nước rửa lại nhiều lần cho hết mùi vôi, sau đó để ráo rồi ướp táo với đường khoảng 12h cho tan hết đường (lúc này táo thâm 1 chút cũng không sao nhé).
– Bước 4: Bắc nồi lên bếp đổ táo vào sên (nên sên bằng nồi thành cao sẽ được nhiều hơn trong một lần sên).Khi mới sên để lửa to, khi đường sôi vặn lửa vừa (chú ý không được đảo trong quá trình sên). Khi sôi bạn không được để lửa to vì nước đường sẽ bị trào ra ngoài. Cứ sên như vậy đến khi cạn nước trong khoảng 4h. Sau đó, lấy táo xếp táo vào khay nướng 130 độ khi táo ráo thì lấy ra.
Nếu không có lò nướng, bạn có thể mang ra phơi nắng.Khi thấy táo đã ráo, khô, bạn cho táo vào túi, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sau 3 ngày là có thể thưởng thức.
Chúc các bạn thành công với cách làm mứt tạo tại nhà đơn giản này nhé!
Cách làm mứt táo ta ngon tuyệt cho ngày Tết cổ truyền
Mứt táo là một trong những món mứt khá quen thuộc với chúng ta trong mỗi dịp Tết đến xuân về và để làm ra được loại mứt này thì những nguyên liệu cần cũng rất sẵn có.
Cách làm mứt táo ta ngon tuyệt cho ngày Tết cổ truyền – cach lam mut tao ta
Nguyên liệu dùng để làm mứt táo ta
1kg táo chua
600g đường vàng
1 thìa phèn chua
50g vôi tôi
Cách làm mứt táo – nguyên liệu làm mứt táo
Cách làm mứt táo
Bước 1: Sơ chế táo để làm món mứt táo
Đầu tiên, bạn đem táo chua đi rửa sạch và dùng xiên hoặc dĩa để xiên lỗ trên quanh các quả táo. Sau đó đem táo đi rửa lại một lần nữa với nước để cho sạch nhớt.
Tìm hiểu thêm: Trổ tài làm bánh khoai môn chiên bằng nồi chiên không dầu giòn ngon
Cách làm mứt táo – rửa táo và xiên lỗ quanh các quả táo
Bước 2: Ngâm táo với nước vôi trong
Bạn tiếp tục đem 50g vôi đã chuẩn bị trên phần nguyên liệu hòa tan với nước rồi đợi cho lắng cặn xuống thì gạn lấy phần nước vôi trong. Sau đó, bạn cho táo đã xiên vào ngâm với nước vôi trong từ 12 đến 15 giờ đồng hồ thì vớt táo ra và xả lại với nước lạnh nhiều lần để loại bỏ hết mùi vôi.
Cách làm mứt táo ta – ngâm táo với nước vôi trong
Bước 3: Chần táo qua nồi nước phèn chua
Bạn tiếp tục đặt nồi lên bếp và đổ khoảng 2 lít nước vào nồi cùng với 1 thìa phèn chua, cho phèn chua tan hết thì đun sôi để chần táo.
Cách làm mứt táo ta – cho phèn chua vào nồi đun
Bạn cho táo vào nồi nước phèn chua chần qua trong khoảng từ 1 đến 2 phút, sau đó vớt táo ra và tiếp tục xả lại với nước lạnh vài lần nữa.
Cách làm mứt táo ta – chần táo qua nồi nước phèn chua
Bước 4: Ướp táo với đường
Bạn cho đường vào táo ướp theo tỷ lệ 1 kg táo tương đương với 600g đường và đợi cho đường tạn hết và ngấm đều vào táo.
Cách làm mứt táo xanh – ướp đường với táo
Bước 5: Sên mứt táo
Sau khi đường đã tạn hết, bạn đem hỗn hợp đường và táo đặt nên bếp và đun với mức lửa nhỏ cho đến khi bạn thấy quả táo trong hơn và ăn thử nếu thấy hơi dai dai thì bạn tắt bếp đi.
Cách làm mứt táo ta – sên đường và táo đã ướp
Lưu ý: Nếu bạn muốn táo khô và ngon hơn, bạn có thể cho táo vào lò sấy ở mức nhiệt độ 100 độ C và sấy trong khoảng thời gian từ 40 – 60 phút thì bỏ mứt táo ra. Sau đó, để táo thật nguội và cho vào lọ để bảo quản và dùng dần.
Vậy là chỉ cần một số bước đơn giản là các bạn đã có được món mứt táo ta ngon tuyệt trong ngày Tết nguyên đán đang đến gần với chúng ta rồi đó ạ. Hãy tranh thủ đang trong mùa táo hãy học cách làm mứt táo ta ngon tuyệt này để cùng gia đình mình thưởng thức thôi nào?
>>>>>Xem thêm: Ngày cuối tuần, mẹ thử làm 3 món ăn với rong biển cho bé không thích ăn rau
Cách làm mứt táo ta ngon tuyệt cho ngày Tết nguyên đán – cach lam mut tao