Thời tiết chuyển sang lạnh, những món ăn nóng hổi, thơm cay là sự lựa chọn số 1 trong các bữa ăn. 2 món gà nướng dưới đây sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn.
1. Gà nướng muối ớt
Nguyên liệu:
– Thịt gà: 1 con (gà to hay nhỏ tùy thuộc vào lượng người ăn), bạn nên chọn giống gà kiến hoặc gà tam hoàng để món gà nướng muối ớt ngon đúng chuẩn nhé.
– Lá chanh: 1 nắm.
– Ớt sừng đỏ: 5 trái.
– Tỏi: 1 củ.
– Gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu bột, dầu ăn, ớt bột, rượu trắng.
– Dụng cụ làm gà nướng muối ớt: Lò nướng hoặc bếp than nướng.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
– Gà: Làm sạch, khi mua bạn nhờ người bán làm luôn cho tiện nhé, bạn nên để nguyên con để nướng sẽ thơm ngon hơn, rửa sạch gà với nước có pha muối loãng, để ráo, phần lòng gà để riêng.
– Tỏi: bóc sạch vỏ, băm nhỏ. Ớt cũng băm nhỏ
Trộn đều hỗn hợp tỏi – ớt với 3 thì dầu ăn, 2 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, thìa ớt bột, 2 thìa rượu trắng để trong 10 phút cho các gia vị hòa quyện vào nhau rồi phết đều lên thân gà cả trong lẫn ngoài, ướp gà ít nhất 1 tiếng để gà ngấm gia vị, nếu có thể bạn nên tẩm gia vị xong rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm sẽ giúp cho cách làm gà nướng muối ớt ngon đậm đà hơn rất nhiều, giữ nguyên phần nước gia vị còn lại để phết lên thân gà trong quá trình nướng nhé.
– Sau khi gà đã ngấm gia vị bạn tiến hành nướng gà
Chế biến:
Bước 1:
– Nếu có lò nướng, bạn bật lò ở nhiệt độ 2000 độ C rồi cho gà vào khay nướng trong 60 phút, cứ 15 phút 1 lần bạn lấy gà ra phết thêm gia vị rồi lại cho vào nương, thực hiện 3 lần như thế đến khi gà chín là vừa đảm bảo món gà nướng muối ớt thơm ngon đậm đà từ trong ra ngoài rồi đấy.
– Nếu không có lò nướng bạn sử dụng bếp than để nướng gà, quạt than đỏ lửa rồi kẹp gà nằm ngang bằng vỷ nướng hoặc 2 thanh tre rồi để gà cách bếp than khoảng 5 cm và tiến hành nướng, đến khi gà gần chín tới thì cho gà tiếp xúc gần bếp than hơn giúp cho phần bên ngoài của gà có được màu sắc hấp dẫn đặc trưng của món gà nướng muối ớt, trong quá trình nướng bạn cũng phết gia vị lên gà khoảng 3 lần, cứ 15 phút 1 lần sể gà ngấm đều gia vị, thơm ngon, hấp dẫn hơn nhé.
Bước 2: Chặt gà thành từng miếng vừa ăn, xếp ra đĩa sao cho đẹp mắt, dùng lá chanh thái chỉ rắc đều lên mình gà vừa để trang trí vừa để ăn kèm món gà nướng muối ớt cho thêm phần ngon miệng hơn.
Bước 3: Trộn đều 2 thìa muối, thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu bột với 2 thìa nước cốt chanh tươi để dùng kèm món gà nướng muối ớt nữa là bạn đã hoàn thành xong món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và cực kỳ bổ dưỡng này rồi đấy.
2. Gà nướng mật ong mù tạt
Nguyên liệu:
– 6 miếng ức gà không xương
– Muối, tiêu vừa ăn
– 100ml mật ong
– 100ml mù tạt
– 1 muỗng cà phê húng quế khô
– 1 muỗng cà phê ớt bột
– 1/2 muỗng cà phê rau cần tây khô (nếu không có sẵn cần tây khô, bạn có thể cho cần tây tươi quay trong lò vi sóng ở nhiệt độ trung bình)
– Cần tây khô
Cách làm:
– Gà mua về rửa sạch.
– Làm nóng lò ở 350 độ F (175 độ C).
– Rắc muối, tiêu vừa ăn, ướp ức gà trong vòng 15 phút.
– Trộn mật ong, mù tạt, húng quế, ớt bột, và cần tây trong một chiếc bát nhỏ.
– Đổ 1/2 hỗn hợp này vào thịt gà để ướp.
– Cho thịt gà vào lò nướng, nướng trong 30 phút.
– Lật các miếng thịt gà, dùng bàn chải quét số 1/2 số hỗn hợp mật ong mù tạt còn lại lên mặt thịt.
– Nướng cho thêm 10-15 phút, hoặc cho đến khi thịt gà không còn màu hồng.
– Lấy ra, để nguội 10 phút trước khi ăn.
Chúc các bạn có bữa cơm ngon miệng với 2 món gà nướng thơm ngon, đậm đà!
Các món gà nướng ngon – gà nướng mật ong ngon đúng điệu
Các món gà nướng ngon như món gà nướng mật ong nhìn thôi là đã thèm chứ đừng nói là ăn. Thịt gà là một loại nguyên liệu ngon và thông dụng được nhiều bà nội trợ lựa chọn, thịt gà được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon cho bữa cơm gia đình khác nhau như món gà rán, gà hầm, gà chiên, canh gà, gà hấp…
Để giúp bữa ăn của gia đình bạn tăng thêm phần hấp dẫn hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách ướp gà nướng mật ong. Hy vọng với những chia sẽ nho nhỏ về cách ướp gà nướng mật ong đơn giản này sẽ giúp bạn biết thêm các món gà nướng ngon để có dịp trổ tài cho cả nhà thưởng thức.
Đặc biệt là các bé nhỏ thường rất khoái món này vì nó vô cùng hấp dẫn về hương vị cũng như mùi vị. Các món gà nướng ngon này thì cực kỳ đơn giản và dễ làm. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà chỉ với vài loại nguyên liệu dễ tìm và một ít thời gian. Nào bây giờ chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm món gà nướng mật ong ngay nhé!
Muốn các món gà nướng ngon thì trước tiên, điều quan trọng nhất là bạn phải tìm được nguồn nguyên liệu sạch, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm và thật tươi ngon. Nguyên liệu có ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng món ăn mà bạn sắp chế biến.
Nguyên liệu để làm món gà nướng mật ong gồm có:
– 2 đùi gà loại to khoảng 300g
Đùi gà
– 2 muỗng canh mật ong
Mật ong
– 1 muỗng canh xì dầu
– muỗng canh tương ớt
– 1 thìa nước mắm
– củ tỏi và hành
Hành lá
Tỏi
– 1 thìa đường
– 1 thìa hạt nêm
– 1 thìa cà phê ớt bột
– 1 thìa muối
Cách làm các món gà nướng ngon:
Đùi gà tỏi sau khi mua về dùng nhíp nhổ sạch lông tơ, rồi dùng muối trắng xát đều lên đùi gà sau đó rửa lại với nước để loại bỏ mùi hôi.Dùng dao khứa vài đường lên da để khi ướp thì đùi gà dễ thấm gia vị hơn, sau đó cho gà ra rổ, để ráo nước.Làm sạch tỏi và hành rồi băm nhuyễn.Chuẩn bị nước sốt ướp gà: cho vào tô các loại gia vị gồm: tương ớt, hành tỏi băm, nước mắm, xì dầu, mật ong, đường, hạt nêm, ớt bột một lượng vừa đủ vào, khuấy đều cho các gia vị tan hết.
Đổ gia vị đã pha vào thau đựng đùi gà, trộn đều nước sốt với đùi gà, sao cho cho nước sốt phủ đều các mặt lên đùi gà. Dùng miếng bọc thực phẩm bọc thau gà ướp lại rồi vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 2 tiếng để gà thấm đều gia vị.Khi đã ướp gà đủ thời gian, chúng ta lấy gà ra và cho gà vào khay nướng, dùng cọ quét nước sốt lên bề mặt đùi gà.Cho gà vào lò nướng, nướng ở 200 độ C trong vòng 30 phút. Trong thời gian nướng gà thì cứ 10 phút bạn nên quét sốt 1 lần, nướng khoảng 30 phút lấy gà ra phết nước sốt lần cuối rồi cho vào lò nướng thêm khoảng15 phút nữa là được.
Dĩa đùi gà nướng mật ong nhìn là muốn ăn ngay
Cách làm các món gà nướng ngon đến đây đã hoàn thành. Trình bày ra dĩa cho đẹp mắt và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!